Yuegong-1

Yuegong-1

ปัจจุบันเทคโนโลยีในโลกของเราก้าวไกลและพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ อย่างรวดเร็ว มนุษย์พยายามหาวิธีใหม่ๆ ที่จะมาสนับสนุนการใช้ชีวิตในโลกของเราให้ง่ายขึ้น เช่น การประดิษฐ์สิ่งที่เลียนแบบธรรมชาติเพื่อนำมาใช้ประโยชน์และไม่รบกวนทรัพยากรทางธรรมชาติมากจนเกินไป สิ่งที่บทความนี้กำลังจะกล่าวถึงนั่นก็คือการสร้างดวงจันทร์จำลองนั่นเองค่ะ

 

Cr. https://www.rt.com

 

ประเทศจีนในตอนนี้ถือได้ว่าเป็นประเทศที่มีเทคโนโลยีที่แข็งแกร่งเป็นอย่างมาก จีนมีการวางแผนที่จะสร้างดวงจันทร์จำลอง ที่มากไปกว่านั้นคือเป็นดวงจันทร์ที่ให้แสงสว่างมากกว่าดวงจันทร์จริงๆ ถึง 8 เท่า แน่นอนว่าประโยชน์ที่ตามมาก็จะต้องคุ้มค่าอย่างแน่นอนค่ะ

 

วัตถุประสงค์ของการสร้างพระจันทร์จำลอง

 

การคิดค้นในครั้งนี้ถูกทำขึ้นมาเพื่อลดต้นทุนพลังงาน เพราะความสว่างที่ได้จากดวงจันทร์จำลองนี้เองจะถูกนำมาใช้แทนไฟถนนที่คอยให้แสงสว่างยามค่ำคืน และจากการสมมติฐานมีผลออกมาว่าจะช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้ถึงประมาณ 1.2 พันล้านหยวนต่อปีเลยทีเดียวค่ะ โดยมีแผนส่งดวงจันทร์จำลองนี้ขึ้นไปยังอวกาศภายในปี 2020 ซึ่งจะมีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน

 

cr.https://www.dailystar.com.lb

 

นอกจากการที่จะช่วยประหยัดพลังงานก็คือ สิ่งนี้ยังกลายเป็นแหล่งกำเนิดของแสงจากนอกโลกที่จะสามารถเป็นประโยชน์ในการช่วยเหลือภัยพิบัติในช่วงที่ไฟดับได้อีกด้วยค่ะ  แต่ประโยชน์ทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็ยังคงมีข้อโต้แย้งจากบางคนที่กังวลว่า หากมีการนำดวงจันทร์จำลองมาใช้จริง ภาวะทางแสงจากดวงจันทร์จำลองนี้อาจจะส่งผลกระทบต่อกิจวัตรประจำวันของสัตว์หรือไม่

 

Cr. https://sputniknews.com

 

จึงทำให้ก่อนที่จะมีการเปิดตัวหรือได้ใช้งานจริงๆ ดวงจันทร์จำลองนี้จะต้องถูกทดสอบในทะเลทรายที่ไม่มีคนอาศัยอยู่ เพื่อที่จะทดสอบให้แน่ใจว่าลำแสงของมันจะไม่รบกวนผู้คนหรืออุปกรณ์สังเกตการณ์อวกาศบนโลก

 

ทดลองใช้ชีวิตในพระจันทร์ต้นแบบบนโลก

 

 

จีนมีการเตรียมความพร้อมก่อนไปสำรวจอวกาศในอนาคตด้วยการสร้างพระจันทร์ต้นแบบบนโลก ในโครงการที่ชื่อ Yuegong-365 โดยให้อาสาสมัครเข้าไปใช้ชีวิตอยู่ภายใน Yuegong-1 หรือ Lunar Palace 1  ซึ่งเป็นห้องทดลองเสมือนจริงจำลองแบบการมีชีวิตบนดวงจันทร์ และการทดลองในครั้งนี้จะใช้เวลาทั้งสิ้น 365 วัน

 

จุดประสงค์ของการทำการทดลอง

การทดลองที่ทำขึ้นบนโลกด้วยวัตถุประสงค์ เพื่อให้เข้าใจถึงการทำงานของสิ่งมีชีวิตนอกบรรยากาศ และเพื่อประเมินว่ากลุ่มนักบินอวกาศกลุ่มเล็ก ๆ จะตอบสนองต่อการใช้เวลาหลายเดือนหรือหลายปีบนพื้นผิวของดาวเคราะห์ต่างดาวได้อย่างไร โดยไม่ต้องช่วยและต้องรับมือกับความทุกข์ยากมากมาย

 

cr. https://ev.buaa.edu.cn

 

Beihang University พยายามทำการทดลองเพื่อทดสอบเสถียรภาพและดูว่าระบบสนับสนุนชีวิตแบบ Bioregenerative จะทำงานอย่างไรในสภาพแวดล้อมที่เหมือนดวงจันทร์ ภารกิจนี้มีประโยชน์ในการทดสอบระบบสนับสนุนชีวิตที่ควบคุมได้ของสถานีอวกาศจีน เนื่องจากต้องรับประกันความปลอดภัยของนักบินอวกาศที่จีนจะส่งขึ้นไปทำภารกิจในอวกาศต่อไปในอนาคต

 

พาไปสำรวจ Yuegong-1

Yuegong-1 จะเป็นห้องทดลองเสมือนจริงที่มีลักษณะเป็นทรงกระบอกขนาดใหญ่ ที่นำมาต่อกัน เพื่อใช้เป็นที่พักและสถานที่ทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์ โดยมีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 42 ตารางเมตร ประกอบไปด้วยห้องนอนทั้งหมด 4 ห้อง, ห้องนั่งเล่น, ห้องอาบน้ำ, ห้องสุขา, ห้องเลี้ยงสัตว์ และยังมีห้องทดลองปลูกพืชอีกอย่างละ 1 ห้อง

 

cr. https://www.enkey.it

 

โดย Yuegong-1 นี้มีการตั้งสันนิษฐานว่าที่ตั้งที่เหมาะสมของโครงการ คือ บริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์ ซึ่งมีแสงอาทิตย์เพียงพอ และอาจจะมีน้ำอยู่ด้วย

 

Cr. www.china.org.cn

 

ภายใน Yuegong-1 จะมีการปลูกพืชเพื่อใช้เป็นแหล่งอาหารหลัก

 

Cr. www.voanews.com

 

หน้าจอในห้องควบคุมแสดงภาพจากห้องโดยสารจำลองที่อาสาสมัครพักอาศัย ซึ่งจะอยู่ในสายตาเจ้าหน้าที่ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ระบบจะประเมินความเป็นไปได้ในการอยู่อาศัยเพื่อความปลอดภัย

 

ภารกิจของ Yuegong-1

เริ่มทำการทดลองที่ชื่อว่า Yuegong-365 โดยมีอาสาสมัครทั้ง 8 คน เป็นนักศึกษาปริญญาโทจาก Beihang University จะต้องเข้าไปใช้ชีวิตอยู่ภายใน Yuegong-1 การทดลองในครั้งนี้จะใช้เวลาทั้งสิ้น 365 วัน

 

Cr. ev.buaa.edu.cn

 

วิธีการ คือ แบ่งอาสาสมัครออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 4 คน โดยมีทั้งหมด 3 รอบ รอบแรกจะให้อาสาสมัครกลุ่มที่ 1 เข้าไปใช้ชีวิตในห้องทดลอง Yuegong-1 ก่อนเป็นเวลา 60 วัน เพื่อเรียนรู้วิธีการปรับตัวในห้องทดลองเสมือนจริง

 

รอบที่ 2 จะส่งอาสาสมัครกลุ่มที่ 2 เข้าไปแทนกลุ่มแรกเป็นเวลา 200 วัน หลังจากนั้นก็จะเป็นรอบสุดท้าย โดยให้กลุ่มแรกกลับเข้าไปในห้องนี้อีกครั้งเป็นเวลา 105 วัน ซึ่งทำการทดลองโดยให้นักวิจัยเข้าไปใช้ชีวิตในบรรยากาศที่จำลองมาจากดวงจันทร์ มีแหล่งอาหารเป็นหนอน และพืชที่ปลูกขึ้นโดยอาศัยปุ๋ยที่ทำมาจากอุจจาระของพวกเขาเอง

 

ทำอาหารบนอวกาศ

Cr. www.space.com

 

Cr. ev.buaa.edu.cn

ผลผลิตที่ได้จากการปลูกพืชบน Yuegong-1

 

นักวิจัยได้ทำการปลูกข้าวสาลี, มันฝรั่ง, แครอท, ถั่ว, สตรอเบอร์รี่และหัวหอม โดยให้น้ำและปรับใช้ไฟสีแดงในการทำให้เจริญเติบโต  เพราะสิ่งเหล่านี้คือแหล่งอาหารหลักในการใช้ชีวิตอยู่ใน Yuegong-1

 

Cr. qz.com

 

ในส่วนของอาหารการกินใน Yuegong-1 นี้  อาหารทั้งหมดนักทดลองจะต้องลงมือทำกันเอง พวกเขามีการนำเอาข้าวสาลีมาบดใช้เป็นแป้งในการทำเกี๊ยว และกินผักที่ปลูกจากของเสียของตัวเอง นอกจากนี้ยังมีแหล่งโปรตีนเป็นหนอนทอดอีกด้วย เรียกได้ว่าวัตถุดิบแต่ละชนิดที่นำมาใช้ประกอบอาหารล้วนไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

 

Cr. qz.com

 

Cr. qz.com

 

ซึ่งการทดลองการใช้ชีวิตในสถานีอวกาศบนดวงจันทร์จำลองครั้งนี้ จะมุ่งเน้นไปที่การเติบโตของพืช การเตรียมอาหารและการกำจัดอาหาร พวกเขาพยายามที่จะเข้าใจวิธีการเพาะปลูก รวมถึงการอยู่อาศัยเพื่อที่จะสร้างอาณานิคมจริงๆในอนาคตได้อย่างไม่ยากลำบาก

 

Cr. qz.com

 

เมื่อสิ้นสุดการทดลองพวกเขากำลังศึกษาข้อมูลทั้งหมดที่รวบรวมไว้เพื่อประเมินสภาพร่างกายและจิตใจของอาสาสมัคร รวมไปถึงเงื่อนไขของเครื่องมือที่ใช้ในภารกิจ ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นประโยชน์อย่างมาก เพราะหากปราศจากการทดลองเหล่านี้ก็จะทำให้ขาดประสบการณ์ทางเทคโนโลยีและความรู้ที่จำเป็นในการสำรวจอวกาศของมนุษย์

 

และทั้งหมดนี้คือความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของประเทศจีน ซึ่งบอกได้เลยว่าไม่ธรรมดาจริงๆ และการทดลองต่างๆ ก็จะถูกนำไปต่อยอดเกิดเป็นประโยชน์ได้ในอนาคตต่อไป

 

 

เรียบเรียงโดย มนุษย์ไฟฟ้า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

www.china.org.cn
www.space.com
qz.com
www.enkey.it
www.spokedark.tv
gmlive.com
www.dailystar.com.lb
www.rt.com