มาแล้วจ้า…. วันนี้เราก็มีผลงานออกแบบและตกแต่งจากบาริโอนำมาฝากเช่นเคย เราจะพาไปชมผลงานออกแบบห้องชุดแสนสวยของ หมอจอย (คนสวย) ที่ได้มอบหมายให้บาริโอทำการตกแต่งห้องชุดนี้ ภายใต้คอนเซปต์ classic contemporary ที่เน้นการตกแต่งแบบเรียบๆ เบาๆ แต่หรูหรา หรือเรียกอีกอย่างว่า French Classic ค่ะ

      งานแบบ French Classic นี้ เป็นงานที่ออกแนว Classic แต่จะลดรูปลงไปค่อนข้างเยอะ ไม่เหมือนงาน Classic แท้ๆ เนื่องจากจะเป็น Style ที่นิยมใช้กันตามห้องชุดในเมืองใหญ่ของฝรั่งเศส ที่มีพื้นที่จำกัด แต่ก็ยังอยากได้ความหรูหรา จึงมีการประดับคิ้วบัวแบบ Classic แต่จะทำ ให้ดูบางลง และเบามากขึ้น เพื่อไม่ให้ห้องดูอึดอัด

 

      และเนื่องจากห้องชุดนี้มีขนาดที่กะทัดรัด ทางดีไซเนอร์จึงได้ปรับผังห้องใหม่ เพื่อให้มีการใช้งานอย่างครบถ้วนและมีประโยชน์ และใช้ พื้นที่ได้คุ้มค่ามากที่สุด แต่ยังคง Concept ที่หรูหราของ Style โดยเมื่อเปิดประตูห้องเข้ามา เราจะเห็นความหรูหราเริ่มตั้งแต่พื้นห้องที่ปู ด้วยหินอ่อนจากต่างประเทศ และตู้เก็บรองเท้าสีขาวสะอาดตาทางซ้ายมือ โดยส่วนบนของตู้จะใช้เก็บสิ่งของจิปาถะทั่วไป ส่วนด้านล่างจะ ใช้เป็นพื้นที่สำหรับเก็บรองเท้า พร้อมที่นั่งให้เปลี่ยนหรือถอดรองเท้าก่อนเข้าห้องด้วยค่ะ และที่เก๋ไปกว่านั้นคือใต้ที่นั่ง ก็จะยังมีตู้สำหรับ เก็บรองเท้าได้ด้วย

      และที่ผนังฝั่งตรงข้ามจะเป็นตู้ Console เล็ก สำหรับเก็บหนังสือ โดยด้านบนจะเป็นกระจกเงา พร้อมลวดลายประดับด้านข้างสวย หรู และดูดีมากๆค่ะ

 

 

      ห้องรับแขกเป็นส่วนที่ต่อเนื่องจากโถงทางเข้า เราจะเจอกับโซฟาตัวยาวสีน้ำตาล สำหรับนั่งเล่นและนั่งดูทีวี ในวันพักผ่อนสบายๆ ซึ่งด้านหลังโซฟาจะตกแต่งด้วยผนังหินน้ำตก เพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กับห้องได้มากขึ้น และมีโต๊ะกลางแบบเรียบง่ายสำหรับวางของ พร้อมผนัง Entertainment wall หรือผนังที่ติดตั้ง TV โดยจะตกแต่งด้วยกระจกเงา พร้อมผนังรับน้ำหนักสำหรับแขวน TV ขนาดใหญ่ ส่วนที่วางเครื่องเล่นด้านล่าง จะทำในรูปของ Console และในZone นี้ยังมีตู้สำหรับวางตู้เย็น เพิ่มความสะดวกสบายให้กับเจ้าของบ้านได้

      ห้องรับประทานอาหาร เป็นอีกห้องหนึ่งที่สมาชิกในครอบครัวจะได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันค่ะ เราจึงเน้นการออกแบบที่ดูเรียบง่าย โดยใช้โต๊ะไม้สีขาว พร้อมเก้าอี้บุนวมดูนุ่ม ทรงเก๋ น่านั่งทั้งหมด 4 ที่นั่ง และเพิ่มมติของห้องด้วยกระจกบานใหญ่ค่ะ

 

 

งานแบบ French Classic นี้เป็นงานที่ออกแนว Classic แต่จะลดรูปลงไปค่อนข้างเยอะ ไม่เหมือนงาน Classic แท้ๆ เนื่องจากจะเป็น Style ที่นิยมใช้กันตามห้องชุดในเมืองใหญ่ของผรั่งเศส

 

 

 

      Home Theatre ที่มีบทบาทสำคัญในปัจจุบัน ก็ถูกจัดให้อยู่ใน Zone ที่ต่อจากห้องทานอาหาร ก่อนที่จะเข้าไปที่ห้องนอนใหญ่ เป็นห้องเล็กๆ ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนและคลายเครียดโดยการดูหนัง ฟังเพลง โดยผนังห้องจะมีผนังสำหรับติดตั้ง LED TV ขนาดใหญ่ โดยจะตกแต่งด้วยกระจกเงาลวดลายประดับสวยงาม ด้านข้างมีที่สำหรับวางลำโพงอย่างลงตัว

      ส่วนตรงข้ามกับห้องโฮม เธียเตอร์ คือมุมทำงานเล็กๆ สำหรับให้เจ้าของบ้านได้เคลียร์งานเล็กน้อยที่อาจจะค้างจากที่ทำงาน หรือนั่งทำงานอดิเรกสบายๆ ซึ่งดีไซเนอร์ก็ได้ออกแบบให้เรียบง่าย เป็นโต๊ะทำงานยาวติดกับริมหน้าต่างเพื่อให้แสงแดดเข้ามาช่วยสร้าง บรรยากาศดีๆ ในยามเช้า และยังทำให้ห้องดูปลอดโปร่งและสดชื่นอีกด้วยค่ะ ซึ่งโต๊ะทำงานนี้ ก็ยังมีที่วางหนังสือด้านข้างเพื่อความ สะดวกสบายในการจัดเก็บและหยิบหนังสือมาใช้งาน ดูกิ๊บเก๋ทีเดียว

      ห้องแต่งตัว แบบ Walk- in Closet เป็นห้องเล็กๆ ที่ติดกับห้องน้ำ และเป็นห้องที่มีหน้าต่างบานใหญ่ ซึ่งทาง Designer ได้บรรจงวางห้อง นี้ไว้เพื่อให้ได้รับแสงแดดเข้ามาเพื่อให้เหมาะกับการเลือกเสื้อผ้า และแต่งตัวเป็นอย่างมากค่ะ โดยที่ใต้หน้าต่างจะมีตู้เตี้ยที่เรียกว่า Cupboard สำหรับเก็บของกระจุกกระจิกต่างๆ รวมทั้งเสื้อผ้าที่ไม่ต้องการแขวน และข้่าวของชิ้นเล็กชิ้นน้อย

 

 

      และห้องสุดท้าย คือห้องนอนเพียงหนึ่งเดียวของห้องชุดนี้ และด้วยขนาดของห้องที่มีค่อนข้างเล็ก ทาง Designer จึงได้ออกแบบห้องนอน ดูเรียบง่าย เหมาะสำหรับการพักผ่อนและนอนหลับจริงๆค่ะ โดยเตียงนอนขนาด King Size จะถูกจัดวางไว้อยู่ใกล้กับหน้าต่างกระจกบาน ใหญ่ ประดับด้วยผ้าม่านสีเบจ สบายตาภายในกล่องผ้าม่าน เพื่อเพิ่มความหรูหราขึ้นอีกนิด

      ส่วนผนังหัวเตียงก็ประดับด้วยคิ้วไม้พ่นสีขาวเรียบ ประดับด้วยภาพขนาดใหญ่ ตัดกับสีของหัวเตียงสีน้ำตาลเข้ม ในขณะที่ปลายเตียง ก็ยังคง ครบเครื่องด้วยผนัง LED TV พร้อมชั้นวางเครื่องเสียง และตู้หนังสือที่อยู่ในหลืบด้านข้าง เพื่อเพิ่มประโยชน์ใช้สอยให้ครบเต็มคุณค่า

 

 

 

       สุดยอดไปเลยค่ะ สำหรับฝีมือของพี่ดิษฐวัฒน์ ชินะกาญจนดิษฐ์ Senior Interior Designer คนเก่งของเราที่สามารถจัดการห้องชุดที่มี ขนาดและพื้นที่จำกัด ให้กลายมาเป็นห้องที่สวย หรูและดูดีได้ขนาดนี้ เห็นแล้วก็อยากมีเป็นของตัวเองเหมือนกันนะคะ เฮ้อ….แต่คงอีกหลายปี เอ…หรือว่าวาสนาไม่ถึงกันหนอ เอาเป็นว่าต่อไปเราจะพาไปชมบ้านหรือคอนโดของใครนั้น อย่าพลาดชมจ้า

 

by “Karuntee”