คาราเมล ลาเต้ คือความลงตัว ของการเสนอ Concept ในการออกแบบครั้งแรก และทาง Designer นำคำนี้มาขยายต่อ ในการเลือกใช้สี และวัสดุในการออกแบบอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้บรรยากาศของบ้านออกมานุ่มนวล และหอมกรุ่นกลิ่่นกาแฟ โดนใจคุณสมบูรณ์และคุณเอ เจ้าของบ้านสองสามีภรรยา

 

มุมรับแขกดูโปร่งสบาย ด้วยการจัดวางพื้นที่เป็นแบบ open space หรือ ด้วยการเปิดโล่ง จากมุมรับแขก มุมนั่งเล่น มุมทานอาหาร ยาวไปจนถึงมุม pantry ค่ะ เน้นโทนสีอบอุ่นโดยใช้ครีม และสีขาว เป็นหลักทำให้บรรยากาศโดยรวมของห้องดูอบอุ่น ชวนมอง

 

ห้องรับแขกเป็นมุมที่ใช้เป็นห้องสำหรับ Entertain ครอบครัวด้วย ดังนั้น Designer จึงออกแบบให้ใช้ชุดโซฟาและโซฟาตัวแอลขนาดใหญ่ สำหรับนั่งๆ นอนๆ ดู TV ได้พร้อมๆ กันทั้งครอบครัว ( พี่บูรณ์ พี่เอ และน้องตฤณ น้องต้นอ้อ ) และด้วยความที่จุดนี้เป็นมุมสำหรับดู TV ของครอบครัว จึงมีการออกแบบผนังเล่นหลืบและลายสลับกับกระจกให้รับกับชุด Home Theater และ TV ที่จะติดกับผนังนี้ค่ะ

 

อีกด้านเป็นชั้นกระจกโปร่งๆ ที่ออกแบบไว้เพื่อเป็นการเบรค และแบ่งพื้นที่ระหว่างห้องรับแขกและส่วนเกมส์รูม วางเปียโนแนบกับตู้โชว์ และวางภาพถ่ายของครอบครัวและของสะสมที่ชั้นกระจก ส่วนของเกมส์รูม เป็นมุมที่เตรียมพื้นที่โล่งๆ ไว้สำหรับนั่งเล่น และทำการบ้านของน้องๆ จึงมีทั้งโต๊ะเล็กสำหรับทำการบ้าน และนั่งวาดรูป รวมไปถึงมี Bean Bag ไว้สำหรับนั่งสบายๆ

 

 

ต่อด้วยมุม Dining room และส่วน pantry จัดพื้นที่สำหรับโต๊ะทานอาหารที่สามารถนั่งชมสวนได้ และเชื่อมต่อกับส่วน pantry ในส่วนนี้มี island สำหรับเตรียมอาหารง่ายๆ รวมถึงเป็นที่สำหรับทานอาหารเช้าอีกด้วยค่ะ

 

ขึ้นมาที่ชั้นสอง แบ่งพื้นที่เป็นห้องนอนใหญ่ ห้องนอนเล็กสำหรับลูกๆ พื้นที่ทำงาน 2 ส่วน คือ ห้องทำงานหรือห้องหนังสือ และห้องทำงาน ของพี่บูรณ์ และห้องทำงานของพี่เอ

 

สำหรับ ห้องนอนใหญ่ การออกแบบเน้นที่สีขาวเป็นหลัก ทำผนังหัวเตียงสีขาว เน้นพื้นที่ตรงกลาง ด้วยสีเหลืองทอง ให้เด่นขึ้นมา รอไว้สำหรับภาพโปรด (ที่กำลังเลือกอยู่ค่ะ) ด้านข้างเป็น Window Seat ที่ย้าว ยาวสีขาวครีมน่านั่งมากมาย ที่โดดเด่น ของห้องอีกอย่าง คือ ตู้เสื้อผ้าที่เลือกใช้แผงข้างตู้เป็นสีดาร์คโอ๊ค ส่วนหน้าบานทำสีพ่นขาวมีลวดลายเล็กๆ คาดกลาง เข้ากันกับลายของมือจับ ทำให้ตู้ดูหวานเชียวค่ะ

 

ห้องนอนเล็ก สีขาวเล่นลาย wall paper สีฟ้า-ขาว ทำให้ห้องดูสดใส โต๊ะทำงานยาว ไว้สำหรับรองรับให้น้องๆ ได้แบ่งพื้นที่กัน 2 คนค่ะ

 

ถัดมา จะเป็นห้องทำงานของพี่บูรณ์ เป็นห้องมีโต๊ะทำงานวางคอมพิวเตอร์ของพี่บูรณ์ แต่ส่วนที่เป็นของพี่เอ คือตู้หนังสือที่เก็บหนังสือ สะสมของทุกคน และมี Day Bed สำหรับเป็นมุมอ่านหนังสือสบายๆ

 

ห้องนี้เป็นห้องที่เตรียมไว้เผื่ออนาคตน้องโตและต้องแยกห้อง ห้องนี้จะสามารถดัดแปลงให้เป็นห้องนอนเล็กอีกห้องค่ะ โดยพื้นที่ ด้านนอกเป็นพื้นที่ที่ถูกจัดเตรียมให้เป็นห้องสมุด แต่พอเข้ามาอยู่จริงเป็นส่วนที่ถูกพี่เอยึดพื้นที่ค่ะ เพราะนอกจากไว้หนังสือต่าง ๆ ตั้งแต่หนังสือลวดลาย pattern ผ้า, ลายต่อผ้า แล้วยังเป็นพื้นที่เก็บอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับงานอดิเรก ตั้งแต่งานเย็บผ้าแบบญี่ปุ่น การทำ quilting รวมไปถึงงาน เดโคพาจ กับงาน painting ค่ะ เห็นได้จากของแต่งบ้านบางชิ้นน่ารัก ซึ่งไม่ต้องสงสัยเลยว่าเป็นงานฝีมือพี่เอเองค่ะ

 

ขอขอบคุณ พี่บูรณ์ และ พี่เอ เปิดบ้านเราเก็บภาพสวยๆ ค่ะ