“พลังงานบริสุทธิ์” บริษัทยุคใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

      ช่วงนี้อากาศที่เมืองไทยเรียกได้ว่าร้อนกันแบบสุดๆไปเลย จะหาวิธีไหนที่ช่วยบรรเทาและคลายความร้อนได้บ้างหนา ช่วยแนะนำที….เฮ้อ…..แต่วันนี้ Karuntee ก็มีอีกหนึ่งวิธีที่อาจจะไม่ได้คลายความร้อนให้หายขาดได้แต่ว่าสามารทำให้ เย็นกายสบายใจได้เป็นอย่างดี วิธีนั้นก็คือการพาทุกคนไปพบกับความสุขจากการได้ชมโครงการดีๆ แสนสวย (อลังการ) ความสุขแบบเดิมที่เรานำมาให้คุณได้ชมกันเป็นประจำค่ะ

      และในวันนี้เราจะพาทุกคนไปแถวกบินทร์บุรี ไปตระเวนทุกซอกทุกมุมของบริษัทพลังงานบริสุทธิ์หรือที่มีชื่อเรียกอีกอย่าง ง่ายๆ ว่า E@ โดยก่อนเข้าชม Karuntee ขอเล่าความเป็นมาแบบย่อๆ ให้ฟังก่อน เพราะเมื่อได้ชมแล้ว จะได้ Feel เอ้ย…จะได้เข้าใจคอนเซ็ปต์การออกแบบมากขึ้นค่ะ

      บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทที่เริ่มต้นจากการแปรรูปน้ำมันปาล์มเป็นน้ำมันไบโอดีเซล ตั้งแต่ปี
พ.ศ. 2551 จากนั้นก็ขยับขยายกิจการมาสร้างโรงงานผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ หรือที่เรียกว่า Solar Farm ซึ่ง โรงงานพลังงานแสงอาทิตย์แห่งแรกอยู่ที่จังหวัดลพบุรี และโรงงานที่สองอยู่ที่อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ซึ่งอยู่ใน ระหว่างก่อสร้าง และบริษัทก็กำลังจะเพิ่มโรงงานพลังงานแสงอาทิตย์อื่นๆ อีกหลายแห่งที่ได้เตรียมการก่อสร้างไว้แล้ว ทั่วประเทศเลยทีเดียวค่ะ และนอกจากนี้ E@ ก็ยังได้รับใบอนุญาตและทำสัญญาซื้อขายพลังงานไฟฟ้า จากพลังงานลม (Wind Energy) เพิ่มเติมอีกหลายโครงการ จึงนับได้ว่า E@ เป็นบริษัทพลังงานรุ่นใหม่ที่เน้นการผลิตพลังงานจาก ธรรมชาติเพื่อรักษา สิ่งแวดล้อมไว้ให้กับลูกหลานของเราอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต

      ดังนั้น งานนี้ คุณวรวุฒิ ธรรมกุลางกูร จึงได้ลงมือวาง Concept ของงานออกแบบในโครงการนี้ด้วยตัวเอง โดยมีพี่นัท หรือ มนัส แซ่ซิ และน้องตาล มัณยาภา ประมวลสุข Interior Designer ฝีมือดีของเรามาช่วยกันพัฒนาแบบให้ออกมาตรงตาม จุดประสงค์หลัก ที่ต้องการให้สำนักงานของโรงงานไบโอดีเซล ซึ่งถือเป็นต้นกำเนิดของ E@ เป็นตัว แทนของบริษัท ด้วยการนำเอาพลังงานธรรมชาติมาเป็น Theme หลักของการออกแบบสำนักงานแห่งนี้ในแต่ละส่วน เช่น พลังงานน้ำมันไบโอดีเซลในส่วนต้อนรับ หรือพลังงานน้ำในส่วนห้องประชุมกลม พลังงานไฟฟ้าในห้องประชุม ผู้บริหาร และห้องประชุมใหญ่ที่นำเอาต้นปาล์มมาเป็นแนวตกแต่งหลัก เป็นต้น

 

 

 

      เริ่มแรกเมื่อเราเดินเข้าไปในสำนักงานไบโอดีเซลแห่งนี้จะพบกับเคาน์เตอร์ติดต่อสอบถามซึ่งถือเป็นส่วนต้อนรับส่วนแรก และยังใช้เป็นส่วนทำงานของพนักงานธุรการทั่วไปเพื่อประสานงานและอำนวยความสะดวกให้กับพนักงานต่างๆอีกด้วย

      และเนื่องจากส่วนต้อนรับนี้ ถือเป็นส่วนที่ทำให้แขกต่างประเทศและผู้มาติดต่อทั่วไปเกิดความรู้สึกประทับใจเป็นอันดับ แรก ทางดีไซน์เนอร์จึงได้ออกแบบเป็นพิเศษด้วยการเลือกใช้ธีมพลังงานน้ำมันไบโอดีเซลซึ่งเป็นผลผลิตหลักของ โรงงานแห่งนี้ โดยแสดงให้เห็นผ่านทางโคมไฟรูปหยดน้ำมันที่โดดเด่นติดตั้งบนฝ้าเพดานที่ตกแต่งเลียนแบบการ กระเพื่อมของของเหลวเพื่อสื่อถึงการเจริญเติบโตอย่างไม่หยุดยั้ง รับกับส่วนอื่นๆ ของห้อง ที่ถูกออกแบบให้เป็นเส้นสาย ที่เคลื่อนไหวแบบ Dynamic เพื่อนำสายตาไปยังส่วนต่อไป นอกจากนี้ ส่วนด้านหลังเคาน์เตอร์จะมีตราสัญลักษณ์ หรือโลโก้ของบริษัทที่โดดเด่นด้วยสีเขียวทีเป็นสีประจำบริษัทและใช้แทนพลังงานสะอาดกับตัวอักษรย่อ E@ บนผนังที่มี Function ในการใช้งานและจัดเก็บเอกสารต่างๆ อย่างครบครัน ทำให้ส่วนต้อนรับนี้ไม่เพียงแต่สวยงามและแปลกตา อย่างโดดเด่นเท่านั้น แต่ยังแฝงไว้ด้วยประโยชน์ใช้สอยที่สมบูรณ์แบบอีกด้วยค่ะ

 

 

      ถัดจากส่วนต้อนรับเข้ามาก็จะพบกับส่วนรับรองแขกหรือส่วนพักคอยสำหรับผู้มาติดต่อ ทาง Designer ได้ตกแต่ง ส่วนนี้ ในแบบสไตล์     โมเดิร์นที่เรียบง่ายแต่หรูหราด้วยชุด เก้าอี้ Barcelona Chair กับแสงธรรมชาติผ่านหน้าต่าง กระจกบานใหญ่ ที่มี Logo ของบริษัทประดับอยู่ผสาน ด้วยเส้นสายที่เคลื่อนไหวบนฝ้าเพดานทำให้เป็นส่วนพัก คอย ที่น่านั่งจริงๆ

 

 

      ห้องประชุมกลมเป็นห้องประชุมขนาดเล็กรองรับการ ประชุมได้ 4-6 ที่นั่ง เป็นห้องประชุมกลุ่มย่อยที่มีการใช้ งานบ่อย ทั้งใช้สนทนารับแขก ใช้ติดต่องานหรือแม้ กระทั่งการประชุมภายในแบบง่ายๆของพนักงานในบริษัท ทางดีไซน์เนอร์จึงได้กำหนดให้ห้องประชุมกลมนี้อยู่ใน โซนพักคอยแขกเพื่อความสะดวก โดยลักษณะเด่นของ ห้องนี้จะเป็นห้องรูปวงกลมตามชื่อเรียก และมีการใช ผนังกระจกใสทำเป็นผนังโค้งคล้ายอ่างเลี้ยงปลา ทาง Designer จึงได้ใช้พลังงานน้ำเป็นธีมหลักของห้อง และด้วยลักษณะเด่นที่เป็นผนังกระจกโค้งทั้งสองด้านนี้ เองที่ทำให้เกิดการเชื่อมต่อระหว่างส่วนพักคอยกับห้อง ประชุมและลึกเข้าไปถึงส่วนทำงานพนักงานด้านในทำให้ พื้นที่ ทั้งหมดดูกว้างขวาง ไม่อึดอัด และได้แสงสว่างโดย ทั่วถึง

      เมื่อเดินต่อมาจะเจอกับโถงพักคอยหน้าห้องประชุมผู้บริหาร ซึ่งดูเรียบง่ายแต่หรูหรา และดีไซน์เนอร์ยังได้กำหนดให้ด้าน หลังของโถงพักคอยเป็นส่วน Pantry ซึ่งอยู่ติดกับภายนอกอาคาร ซึ่งนอกจากจะทำให้ Pantry ดูสะอาดจากแสงธรรมชาติ แล้วยังช่วยลดความร้อนจากภายนอกที่จะเข้ามายังส่วนพักคอยนี้ด้วย และแม้ว่าโถงพักคอย นี้จะอยู่ด้านใน แต่ Designer ก็ทำให้มีแสงธรรมชาติผ่านเข้ามาได้อย่างเต็มที่ผ่านทางผนัง กระจกฝ้ารูปตัว X ที่แปลกตา รวมทั้งยังเป็นการดึงแสงให้ เข้ามา ถึงมุมวางแท่นบูชาพระนเรศวรอันเป็นศูนย์รวมจิตใจของพนักงานที่นี้อีกด้วย

 

 

 

      ห้องประชุมผู้บริหาร เป็นห้องประชุมที่ใช้ในการประชุมสำคัญของบริษัทเป็นหลัก เช่น ประชุมผู้บริหาร ต้อนรับแขกและ นักลงทุนจากต่างประเทศ ที่ได้ดีไซน์โดยการใช้พลังงานไฟฟ้าที่สื่อในรูปแบบกราฟฟิกผ่านทางตัวผนัง พร้อมทั้งซ่อนไฟ ฟลูออเรสเซนต์ให้ห้องดูมีมิติมากขึ้น ส่วนฝ้าเพดานได้มีการเจาะสเต็ปและทาสีดำ มีการห้อยไฟให้ดูสวยงามและเพื่อ สร้างจุดเด่นและเน้นความสว่างในการใช้งานที่เหมาะสมกับการประชุม

 

 

      ส่วนทำงานของพนักงานจะเริ่มจากแผงจอ LED TV ขนาดใหญ่ ที่เรียงกันเป็นผนังโปร่งยาวถึง 15 จอ ซึ่งจอเหล่านี้จะ แสดงผลของการทำงานของระบบควบคุมการผลิตทั้งโรงงาน และสามารถสั่งการไปยังส่วนอื่นๆ ได้ทันที โดยส่วนนี้จะใช้ Engineer ควบคุมทั้งหมดครั้งละ 5 คน ทำงานเป็นกะ ตลอดทั้ง 24 ชม. เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์น้ำมันไบโอดีเซลที่มีคุณภาพ สูงสุด ซึ่งทางผู้ออกแบบก็ยังได้ออกแบบโครงสร้างโปร่งที่รองรับจอเหล่านี้ให้เป็นลวดลาย Graphic ที่แข็งแรง และน่าสนใจ

      ส่วนของออฟฟิศหรือพื้นที่ทำงานหลักของพนักงานในบริษัทจัดว่าเป็นส่วนสำคัญของบริษัท และ Interior Designer ก็ได้ออกแบบอย่างระมัดระวังและเอาใจใส่ เพื่อให้มีส่วนช่วยทำให้พนักงานสามารถทำงานได้เต็ม ประสิทธิภาพ ตั้งแต่การแบ่ง Zoning ที่ต่อเนื่องและรวดเร็ว ไปจนถึงการเตรียมพื้นที่บนโต๊ะทำงานให้เหมาะสมกับ การใช้งานประจำวัน แม้กระทั่งส่วนเล็กๆ น้อยๆ เช่นของใช้ส่วนตัวที่ต้องการที่เก็บเฉพาะและสามารถหยิบใช้ได้อย่างสะดวก โดยทั้งหมดนี้จะ พัฒนาแบบขึ้นมาภายใต้ Concept หลักที่ดีไซน์เนอร์เตรียมไว้ในการออกแบบคือพลังงานไฟฟ้า โดยสื่อผ่านทางลายเส้น ที่ตกแต่งบนฝ้าเพดานและสีสันที่นำมาจากสายไฟสีต่างๆ ทำให้ดูน่าสนใจและโดดเด่นมากขึ้น

 

 

 

      ถัดจากส่วนพนักงาน ก็จะถึงห้องผู้บริหารของโรงงานแห่งนี้ ซึ่งจะมีทั้งหมด 3 ห้อง มีขนาดเท่าๆ กัน อยู่ติดกับหน้าต่าง ภายนอกอาคาร โดย Designer ได้กำหนดให้มีผนังห้องเป็นกระจกใสตกแต่งเป็นลายกราฟฟิกที่นำมาจากแผงพลังงาน แสงอาทิตย์นำมาดัดแปลงให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น ในขณะที่โต๊ะทำงานและตู้เก็บเอกสารภายใน จะเน้นลายเส้นโค้งมนสีขาวเพื่อ ให้รับและสอดคล้องกับงานออกแบบส่วนภายนอกห้องด้วย

 

 

      ห้องประชุมใหญ่เป็นส่วนสุดท้ายที่จะพูดถึงแล้วค่ะ โดยห้องนี้จะเป็นห้องขนาดใหญ่สามารถรองรับการประชุม ได้ถึง 22 ที่นั่ง จะเป็นห้องประชุมที่ใช้ในการประชุมบอร์ดหรือประชุมลูกค้าที่มาจากต่างประเทศ รวมทั้งบางครั้ง ใช้ในการประชุมพนักงานภายใน โดยทาง Designer จะเน้นการออกแบบโดยนำเอาต้นปาล์มซึ่งเป็นต้นกำเนิดของ น้ำมันไบโอดีเซลที่เป็นธุรกิจหลักของโรงงานผลิตแห่งนี้มาเป็นธีมหลักในการตกแต่ง

 

 

 

      โดยห้องนี้จะเน้นการตกแต่งแบบเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีที่ใช้ในการนำเสนอผ่านทางจอ LED TV และProjector ขนาดใหญ่เพื่อให้ทุกที่นั่งได้เห็นข้อมูลที่นำเสนอได้อย่างชัดเจน มีการออกแบบโต๊ะประชุมที่ซ่อนช่องเสียบ สายชนิดต่างๆ อย่างครบถ้วน ตั้งแต่เต้ารับไฟฟ้า สายสัญญาณ LAN ไปจนถึงสาย HDMI เพื่อนำเสนอภาพจากจอของ ผู้เข้าร่วมประชุมแต่ละท่านบนจอภาพรวมได้อย่างง่ายดาย

      และในมุมด้านในของห้อง Interior Designer จึงได้ใช้เส้นสายและสีเขียวของใบปาล์ม มานำเสนอในรูปแบบของ Graphic ตัดกับผนังสีขาวที่ออกแบบให้โค้งไปถึงฝ้าเพดานที่กำหนดดีไซน์เป็นซี่ๆทรงโค้งพร้อมซ่อนไฟด้านบนเพื่อให้ตัวฝ้ามีมิติ มากขึ้น

      เรียกว่าเป็นออฟฟิศในฝันของใครหลายๆคนเลยทีเดียว เพราะทั้งสวยและสะดวกต่อการใช้งาน แถมมีดีไซน์ล้ำสมัยสมกับ เป็นบริษัทพลังงานรุ่นใหม่ที่ใส่ใจรักษาสิ่งแวดล้อมจริงๆค่ะ ถ้ามีออฟฟิศแบบนี้ Karuntee รับรองว่าพนักงานคงมีความสุข และตั้งใจทำงานกันอย่างขยันขันแข็งแน่นอน หากใครที่สนใจอยากมีออฟฟิศดีไซน์สวยล้ำไม่ซ้ำใครแบบนี้ กริ๊งกร๊างมา ได้เลยที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-8818536 หรือสายด่วน 083-899 9989 เราพร้อมส่งดีไซน์เนอร์ฝีมือดี ที่มีผลงานถูกใจ ให้คนกดไลท์แทบไม่ทัน (อิอิ) บาริโอยินดีให้บริการเต็มที่เลยค่ะ และสำหรับคราวหน้าเราจะพาไปที่ไหนอย่าลืม ติดตามกันนะคะ…สวัสดีค่ะ

 

…Karantee…