ในยุคปัจจุบัน การตกแต่งภายในสำนักงาน จัดว่าเป็นอีกหนึ่ง ความจำเป็นมากกว่าความฟุ่มเฟือย เพราะตัวสำนักงานเอง นอกจากจะเป็นสถานที่ทำงานประจำวันแล้ว ยังใช้เป็น ที่รับรองแขก ที่มาเยี่ยมชมกิจการ รวมทั้ง สำนักงานที่มีการ ออกแบบที่ดี ตั้งแต่ Work Flow ที่มีประสิทธิภาพ และระบบไฟแสงสว่าง

      รวมถึงระบบปรับอากาศที่เหมาะสม ย่อมทำให้การทำงาน ของพนักงานที่เกี่ยวข้อง มีประสิทธิภาพสูง ลดปัญหา การเจ็บไข้ได้ป่วย

      เพราะปัจจุบัน พนักงานได้ใช้เวลาถึง 1 ใน 3 ของแต่ละวัน ในการนั่งทำงานที่สำนักงาน JN Transos Co., Ltd. ที่ดำเนินกิจการเกี่ยวกับเคมีภัณฑ์ รวมไปถึง Fiberglass ได้เล็งเห็นถึงความจำเป็นในการ ตกแต่งภายใน จึงได้ มอบหมายให้บริษัท บาริโอ จำกัดของเราดำเนินการ โดยมีคุณมนัส แซ่ซิ เป็น Project Designer ของโครงการค่ะ

 

 

 

      ทั้งนี้ คุณมนัส หรือพี่นัท ได้วางแนวคิดในการออกแบบ ให้เป็นงานในสไตล์ Modern เรียบๆ ง่ายๆ สะอาดตา แต่ดูหรู ด้วย Space เติมแต่งด้วยสีประจำบริษัท ซึ่งได้แก่สีส้มและสีดำ ทำให้กลายเป็นออฟฟิศ ที่สวยงาม ทันสมัย และดูมีสไตล์ เริ่มตั้งแต่บริเวณโถงทางเข้า ที่พี่นัทได้จัดวาง Planning ให้เป็นส่วนต้อนรับ และจัดวางโต๊ะประชุม ขนาด 6 ที่นั่ง สีแดงสด เพื่อให้เจ้าของใช้พูดคุยกับแขกได้แบบสบายๆ โดยแบ่งส่วนด้านในเป็นชุดโต๊ะทำงาน 8 ที่นั่งด้วย Partition กระจกติด Sticker ฝ้าลวดลายบนฐานไม้พ่นสีขาว ทำให้พนักงานรู้สึกเป็นส่วนตัว แต่ก็ไม่อึดอัดจนเกินไป

      นอกจากนี้ หากมองจากทางเข้า ก็จะเห็นกรอบไม้พ่นสีส้มโดดเด่น ตัดกับเส้นคานสีดำ ซึ่งในส่วนกรอบไม้นี้จะเป็น ส่วนของห้อง ทำงานของพนักงาน ที่มองลงมาที่โถงชั้นล่างได้ และที่น่าประทับใจสุดๆ คือพี่นัทออกแบบโต๊ะทำงานชุดนี้ให้ สามารถปรับเปลี่ยนเป็นโต๊ะประชุม ได้อย่างสะดวกอีกด้วยค่ะ และส่วนสำคัญอีกส่วนหนึ่งที่อดจะพูดถึงไม่ได้ ก็คือผนังตกแต่ง ที่พี่นัทได้นำเอารูปทรง 6 เหลี่ยมมาใช้ในงานตกแต่งโดยนำมา จากรูปทรงของโมเลกุลทางเคมี ซึ่งเป็นกิจการของบริษัท

      ทั้งนี้ พี่นัทได้ปรับรูปทรงดังกล่าวให้น่าสนใจขึ้น โดยแบ่งออกเป็น 3 ชิ้น แต่ละชิ้นมีสีที่ต่างกัน แต่เมื่อนำมาเรียงกัน ก็จะรู้สึกถึงมิติของรูปทรง 6เหลี่ยมแบบนี้ได้ชัดเจนเลยทีเดียว

 

 

 

      อยากจะกระซิบบอกอีกนิดว่า กรรมวิธีการผลิตชิ้นงานนี้ไม่ธรรมดา เลยทีเดียว เพราะจะต้องผลิต ชิ้นงานออกเป็น 3 ชิ้นย่อยแยกตามสี ที่ระบุไว้ จากนั้น ก็ทำสีเคลือบทั้งชิ้น ก่อนที่จะนำมาประกอบ กันเป็นผนังขึ้นมา..

      ในส่วนของห้องผู้บริหารที่จัดไว้ที่ส่วนในสุดของชั้นล่าง ก็ยังคง Concept เดียวกับภายนอกห้อง โดยมีผนังตกแต่ง ลายหกเหลี่ยม สีส้มเป็นจุดสนใจของห้อง

 

 

      สำหรับระบบไฟฟ้า ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่พี่นัทได้ให้ความสำคัญ มากเป็นพิเศษ โดยแม้จะต้องคำนึงถึง งบประมาณเป็นหลัก แต่ความลงตัวของงานออกแบบ และความเหมาะสมของการให้ แสงสว่างก็เป็นเรื่องที่ต้องมาก่อนเช่นกัน

      ดังนั้น พี่นัท จึงได้เลือกใช้โคมกระจายแสงแบบฟลูออเรสเซนต์ จัดวางเป็นจังหวะ สอดรับกับงานตกแต่งฝ้าเพดานและงาน เฟอร์นิเจอร์ทั้งหมด ได้อย่างลงตัว

      JN Transos Co., Ltd. เป็นอีกหนึ่งความภูมิใจของชาวบาริโอ ในการนำเสนอ และจะเป็นผลงานจริง ที่จับต้องได้ภายใน เดือนมิถุนายนนี้อย่างแน่นอนค่ะ

 

…รำเพย รำพัน…