NIHON | HOMU | KOFUKU บ้านแห่งความสุข

Khonkean, Thailand

Two-story Home 4 Members 3 Bedrooms Modern Japanese
About

บ้านพักตากอากาศที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของวัฒนธรรมญี่ปุ่น ที่ดึงเอาความนิ่งสงบในแบบเซนมาผสมผสานกับการดีไซน์สไตล์ Modern ที่ทันสมัยให้เกิดเป็นบ้านแสนอบอุ่นและเหมาะแก่การพักผ่อนในจังหวัดขอนแก่น

Space
  • ห้องนอน (3 ห้อง)

  • Living Area

  • Tea Ceremony Room

  • Dining Area

  • Pantry

  • Foyer

Space & Style

กลิ่นอายแบบญี่ปุ่นที่ถูกถ่ายทอดออกมาในสไตล์ ‘Modern Japanese’ เป็นการนำเอกลักษณ์ของสไตล์ญี่ปุ่นมาผสมผสานกับความทันสมัยของงานดีไซน์ในยุคปัจจุบัน งานสไตล์ญี่ปุ่นจะเน้นการตกแต่งโดยใช้ไม้และสีโทนธรรมชาติเพื่อให้เกิดความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติและเหมาะแก่การพักผ่อน ส่วน Public ชั้นล่างจะถูกออกแบบจัดวางพื้นที่แบบ Open Plan ที่เชื่อมต่อส่วนรับแขก ห้องทานอาหารและ Pantry ไว้ด้วยกัน

Designer's Choice

เมื่อเดินเข้ามาในห้องนั่งเล่นของตัวบ้าน ก็จะพบกับดีไซน์ที่แฝงไปด้วยกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่น อวดความเรียบง่ายทว่าหรูหรา แผงทีวีเรียบง่ายโชว์ลายไม้ที่เซาะร่องให้เกิดลายเส้นทำให้ตัวห้องดูสะอาดตา โซฟาสีครีมเองก็ถูกเลือกให้เข้ากับบรรยากาศของห้องที่เป็นสี Earth Tone จุดเด่นอีกอย่างของพื้นที่รับแขกนี้คือพื้นที่มีเพียง Partition ระแนงไม้โปร่งกั้นคั่นระหว่างพื้นที่รับแขกกับโซนกินข้าวเอาไว้ ทำให้ทั่วทั้งบริเวณดูเปิดโล่งปลอดโปร่ง

ในส่วนของพื้นที่กินข้าวนั้น เพื่อล้อกับแผงระแนงไม้ที่กั้นระหว่างพื้นที่สองบริเวณ แผงบังแดดหน้าต่างของโต๊ะกินข้าวจึงเป็นแผงไม้ระแนงเช่นกัน ซึ่งแผงไม้ระแนงนี้นอกจากจะเป็นดีไซน์สวยงามแล้วยังช่วยกรองแสงที่เข้ามาในตัวบ้านให้อ่อนลงอีกด้วย ตัวเบาะนั่งเองก็เป็นลูกเล่นเสริมโดยดีไซน์ให้เป็นโซฟาไม้ยาวและตกแต่งด้วยเบาะนั่งทรงกลม ส่วนพนักพิงก็เป็น Partition ไม้ที่กั้นระหว่างพื้นที่กินข้าวและ Pantry ข้างๆ ที่มีไว้สำหรับเตรียมอาหารเล็กน้อย จะเน้นการตกแต่งด้วยสีขาวเพื่อตัดกับวัสดุไม้ในพื้นที่ทั้งสองบริเวณก่อนหน้านี้

ถัดมาคือห้องชงชา (Washitsu) เที่ป็นไฮไลท์ของบ้านหลังนี้ ตัวพื้นที่จะยกระดับขึ้นมาจากพื้นบ้านทำให้ใต้โต๊ะตัวเล็กมีที่สำหรับนั่งห้อยขา ผนังด้านหนึ่งของห้องจะกรุด้วยกระจกเงาเพื่อเสริมให้ห้องดูกว้างขวางขึ้น บนฝ้าเพดานเองก็ดีไซน์ให้มีเส้นคาด จำลองมาจากเพดานบ้านญี่ปุ่นที่มักจะเปิดโชว์คานอยู่บ่อยครั้ง ที่ด้านข้างจะเป็นชั้นเล็กๆ สำหรับวางของและหนังสือ ส่วนบันไดทางขึ้นไปยังห้องชงชานั้น ก็เป็นบันไดไม้ยาวซ่อนไฟ เพื่อสร้างบรรยากาศละมุนให้กับพื้นที่

ขึ้นมาที่ชั้นสองจะพบกับตู้หิ้งพระที่ตกแต่งด้วยไม้ระแนงอยู่ที่โถงทางเดิน เมื่อเดินจากโถงเข้ามาจะพบกับห้องนอนสามห้อง ห้อง Master Bedroom นั้นมีจุดเด่นที่หัวเตียงแผงไม้ระแนง โดยจะใช้ไม้ขนาด 1×1 นิ้วมาวางเรียงต่อกันทำให้เกิดเป็นความกลมกลืน(Harmony) และยังสามารถเพิ่มความมีชีวิตชีวาด้วยการติดรูปภาพไว้บนหัวเตียงได้อีกด้วย

แผงทีวีของห้องนอนใหญ่จะกรุด้วยลามิเนตลายผ้าที่สะดวกต่อการทำความสะอาดแต่ให้ความรู้สึกนุ่มนวลในเวลาเดียวกัน ตู้เสื้อผ้าของห้องนอนใหญ่นั้นจะเป็นหน้าบานไม้ระแนงสลับกับหน้าบานทึบ ใส่กระจกเงาเพื่อให้ตัดกับวัสดุไม้และใช้ส่องเพื่อแต่งตัว ส่วนโต๊ะเครื่องแป้งก็จะดีไซน์ออกมาให้เรียบง่าย มีกระจกเงาบานสูงพร้อมแถบไฟสองข้าง ให้ความรู้สึกสะอาดตาและใช้งานได้จริง

ห้องนอน2 จะเน้นการมีฟังก์ชั่นเก็บของเยอะกว่า ทำให้มีทั้งชั้นวางของที่อยู่ข้างแผงทีวีและข้างตู้เสื้อผ้า ส่วนบริเวณหัวเตียงเองก็เป็นแผงเรียบที่มีคาดด้วยกระจกสีครีม ดีไซน์ในห้องนี้จะเน้นการตกแต่งด้วยสีขาวครีมและลวดลายน้อยกว่า เพื่อให้ห้องดูทันสมัยและเหมาะแก่การพักผ่อน

สุดท้าย ห้องนอน 3 จะเป็นห้องขนาดเล็ก ใต้ฐานเตียงจึงสามารถดึงออกมาเป็นลิ้นชักเพื่อเก็บของได้ ผนังของห้องนี้จะตกแต่งด้วย Pattern เรียบง่ายแต่ให้นูนสูงต่ำต่างกันเพื่อเพิ่มมิติให้กับห้อง ตู้เสื้อผ้าเองก็ดีไซน์ให้หน้าบานเป็นทรงเหลี่ยมที่ไม่สมมาตรเพื่อเป็นลูกเล่นให้ห้องดูมีสีสันมากขึ้นนั่นเอง

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับบ้านสไตล์ญี่ปุ่น New Project ของเราในเดือนนี้ ถ้าหากใครสนใจอยากเห็นโปรเจคอื่นๆ ของเราก็สามารถเข้าไปชื่นชมได้ใน Portfolio ของเว็บไซต์ Bareo-Isyss ค่ะ

และหากใครมีข้อสงสัยหรือสนใจงานใดก็สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ 02 408-1341 – 44 และ 085 072-8998 หรือสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Design by Bareo นะคะ

 

แล้วพบกันใหม่ในเดือนหน้า สวัสดีค่ะ : )

Photos