ผลงานออกแบบบ้านสวยหลังนี้ เป็นฝีมือของน้องตาล หรือ มัณยาภา ประมวลสุข ในฐานะของ Interior Designer ภายใต้การกำกับดูแลของคุณมยุรี คุณวุฒิฤทธิรณ Design Director ของเราค่ะ โดยงานออกแบบในครั้งนี้ได้โจทย์จากทางลูกค้า ว่าต้องการงานออกแบบที่เรียบง่าย แต่ดูดีเหมาะกับครอบครัวน่ารักๆ

      Interior Designer จึงได้วาง Concept เป็น Modern Contemporary แบบสบายๆ และมีการใส่เส้นระแนงไม้เพื่อคุมจังหวะ และดูอบอุ่นไปในตัว จากนั้น จึงได้เพิ่มเส้นสายแบบ Graphic ลงบนผนังขนาดใหญ่ด้านบน เพื่อแก้ปัญหาความทึบตันในตัวบ้าน จนเกิดเป็นจังหวะแห่งสีสันที่ดูสนุกสนานและลงตัว

 

      และข้างใต้ผนังชั้นลอยขนาดใหญ่ ทาง Designer ก็ได้จัดวาง ชุด Home Entertainment Center ที่เปี่ยมไปด้วย Function สำหรับการใช้งานได้อย่างครบถ้วน พร้อมทั้งเพิ่มตู้สำหรับเก็บ Media ที่ด้านในพร้อมตกแต่งภายนอกด้วนไม้ระแนงทำให้เกิด ความกลมกลืน

      นอกจากนี้ Interior Designer ก็ได้บรรจงเพิ่มกระจกสีฟ้า เข้าไปเพื่อสร้างสีสันให้กับห้องตัดกับชุดรับแขกเรียบง่ายแบบ Modern สีเทาสุภาพทำให้เกิดความลงตัวในเส้นสาย และบรรยากาศด้วยค่ะ

 

      ห้องทานอาหารขนาด 8 ที่นั่งที่จัดวางด้วยโต๊ะอาหารกระจกใส ขาไม้แบบ Scandinavian ที่ดูดีและแข็งแรง เข้ากับตัวเก้าอี้รุ่น Say-Hi หุ้มผ้า ทำให้เกิดความนุ่มนวล เข้ากับงานตกแต่งผนังที่ดึงเอา Design จากส่วนหน้ามาใช้ อย่างต่อเนื่องทั้งผนังสีฟ้า ไม้ระแนง แต่เสริมความเก๋ด้วยชั้นกระจกใสที่ใช้วางของสะสม ให้ชื่นชมได้ในขณะทานอาหาร พร้อมหน้ากันทั้งครอบครัว

 

     ห้องครัว ได้ถูกออกแบบให้เหมาะสมกับขนาดห้อง ในสไตล์ Modern เรียบง่าย แต่ดูดี แถมเต็มไปด้วย Function ต่างๆ ครบครัน เช่น ที่ตากจาน ที่ออกแบบให้วางไว้เหนือ Sink เพื่อให้น้ำจากจานที่ล้าง หยดลงมาที่ Sink ได้สะดวก และไม่ต้องการดูแลรักษามากนัก หรือตู้ลิ้นชักต่างๆ ที่ได้ออกแบบให้มีหน้าที่ใช้สอยเฉพาะ ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน

      ห้องนอนใหญ่ หรือ Master Bedroom ได้รับการออกแบบในสไตล์ Contemporary แบบหวานๆ เด่นที่การเลือกใช้ เตียงนอนและลาย Graphic หัวเตียงที่ทำจากไม้ฉลุลาย ตัดกับพื้นหลังที่เป็น Wallpaper สีเขียวอ่อนมีลวดลายเล็กน้อย ดูหวานน่ารัก น่านอนมากทีเดียวค่ะ

 

 

       ส่วน Entertainment Center จะมาพร้อมโต๊ะแต่งตัวกึ่งทำงานด้านข้าง เป็น Bundle ใน Set เดียวกัน ภายใต้ Concept เดียวกับ Theme ของห้องทั้งลายไม้ฉลุและWallpapeแถมเพิ่มด้วยชั้นวางหนังสือและการใช้ไฟ LED เพิ่มความสวยงามให้กับห้อง นอกเหนือจากความสวยงาม Interior Designer ก็ยังได้คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอย โดยเฉพาะในส่วนตู้เสื้อผ้า ที่ดูเหมือนจะมีพื้นที่ไม่เพียงพอ จึงได้มีการเพิ่มตู้ขวางเข้าไปอีก 1 ชุด เพื่อสร้าง Space ในห้องให้กลายเป็น Walk-in Closet ที่น่าใช้ และเปี่ยมไปด้วยประโยชน์ใช้สอย

 

 

      ในส่วนแต่งตัวนี้ หน้าบานทั้งหมดจะมีการดึงลาย Graphic จากภายในห้องนอน เติมด้วยกระจกเงาบานใหญ่ ทำให้พื้นที่ส่วนนี้ดูกว้างขึ้นทันตาเห็น และด้านหลังบานกระจกเงานี้ ก็มีตู้เสื้อผ้าที่ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ

 

 

      ห้องนอนลูกชาย ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน น้องตาลก็ได้ออกแบบให้ดูเรียบง่ายตาม Concept ของบ้าน แต่เพิ่มสีสลับเข้าไปเป็นจังหวะ ทำให้ดูสนุกสนาน เข้ากับชุดโต๊ะทำงาน ที่มีชั้นวางรถสะสม ที่เป็นของเล่นชิ้นโปรดของเจ้าของห้องอีกด้วยค่ะ

 

 

      ห้องนอนลูกสาว เน้นความหวานด้วยโทนสีชมพูและ Pattern แบบ Graphic ลายจุดและวงกลมหวานๆ แบบ London Chic ทั้งในส่วนตู้เสื้อผ้าและโต๊ะทำงาน เสริมให้เด่นด้วยสีแดงเข้มจากผนังหลังชุดทำงานและชั้นวางของ โชว์รูปครึ่งวงกลม

 

 

ต่อมาคือส่วนทำงานของคุณพ่อและคุณแม่ที่ทำเป็นมุมนั่งสบาย หน้าห้อง มีตู้หนังสือขนาดใหญ่ ที่คอหนังสือเห็นแล้วต้องอิจฉา เพราะวางหนังสือได้มากเหลือเกิน กับชุดโต๊ะทำงานแบบยาว ที่เตรียมพื้นที่สำหรับการใช้งาน ได้อย่างดีเยี่ยมพร้อมที่นั่ง เอนหลังสำหรับอ่านหนังสือ ให้กลายเป็นมุมโปรดไปได้ง่ายๆ

 

 

 

      ต่อมาคือส่วนทำงานของคุณพ่อและคุณแม่ที่ทำเป็นมุมนั่งสบาย หน้าห้อง มีตู้หนังสือขนาดใหญ่ ที่คอหนังสือเห็นแล้วต้องอิจฉา เพราะวางหนังสือได้มากเหลือเกิน กับชุดโต๊ะทำงานแบบยาว ที่เตรียมพื้นที่สำหรับการใช้งาน ได้อย่างดีเยี่ยมพร้อมที่นั่ง เอนหลังสำหรับอ่านหนังสือ ให้กลายเป็นมุมโปรดไปได้ง่ายๆ

      แม้จะเป็นแค่ที่นั่ง แต่ Interior Designer คนเก่งของเรา ก็ยังได้เพิ่มลิ้นชักสำหรับเก็บของแบบอเนกประสงค์ ไว้ด้านล่าง เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานได้ทุกรูปแบบ

     ขอบอกว่าบ้านน่ารักหลังนี้เพิ่งจะได้ส่งมอบให้กับท่านเจ้าของบ้าน ไปเมื่อเร็วๆ นี้ และสิ่งที่ทำให้ชาวบาริโอทุกคน ภาคภูมิใจ คือการสั่งซื้อห้องนอนคุณยายเพิ่มทำให้คุณมัณยาภาต้องเร่งมือ ออกแบบ ซึ่งอีกไม่นาน เราคงจะนำมาเสนอต่อไปค่ะ

 

— รำเพย —