สำหรับครอบครัวน่ารักๆ ที่มีพร้อมทุกสิ่งแบบครอบครัวนี้ คงไม่มี อะไรมาเติมความสุขได้มากกว่า สถานที่ส่วนตัวที่เต็มไปด้วยความ ฝันและความสมหวังเช่นบ้านหลังนี้

     และชาวบาริโอ ก็รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่ง ที่ช่วยแต่งเติมความฝันของครอบครัวนี้ให้เป็นจริง โดยพี่นัท หรือมนัส แซ่ซิ Head Interior Designer คนเก่งของเรา จะได้มาเล่าถึงเรื่องราวและ Concept ของบ้านหลังนี้ให้ฟังกันค่ะ

 

     “เริ่มต้นจากทางเข้าฝั่งโรงรถซึ่งเป็นทางเข้าที่ใช้ประจำของบ้าน อยากให้มีตู้สำหรับต้อนรับและแบ่งสัดส่วนของพื้นที่รับแขก ด้านหลัง รวมทั้งอยากให้มีประโยชน์ใช้สอยที่ครบถ้วน กับกิจ- กรรมต่างๆ ตั้งแต่เริ่มเข้าบ้าน จึงได้ตั้งใจวางตู้สูงที่มีลายฉลุแบบ เอเชีย ที่สามารถวางแจกันดอกไม้เพื่อต้อนรับ และเต็มไปด้วย ประโยชน์ใช้สอย ทั้งใช้เก็บรองเท้า พร้อมอุปกรณ์ดูแลรองเท้า และที่วางกุญแจ ตลอดจนซองจดหมายต่างๆ ไว้ในตู้ใบเดียวกัน”

      “โดยตู้ใส่รองเท้านี้ ตั้งใจจะให้ใช้ได้เต็มพื้นที่ จึงได้ปล่อยพื้นที่ว่าง ด้านล่างไว้เล็กน้อย เพื่อใช้เก็บรองเท้าแตะสำหรับเดินในบ้าน เมื่อเก็บรองเท้าที่ใส่นอกบ้านแล้ว ก็สามารถสวมรองเท้านี้ได้เลย”

 

      “นอกจากนี้ ไม่ใช่แค่ต้อนรับกลับบ้านอย่างเดียว แต่อยากให้มี Function สำหรับก่อนออกจากบ้านด้วย เลยใส่กระจกเงาแบบเต็ม บาน เพื่อให้เจ้าของบ้านได้ใช้ส่องตรวจดูความเรียบร้อยก่อนออก จากบ้าน ซึ่งกระจกบานนี้ ยังช่วยเพิ่มมิติให้กับผนังส่วนนี้ได้เป็น อย่างมากอีกด้วย”

     เป็นอย่างไรบ้างคะ เพียงแค่ส่วนรับแขกด้านหน้า พี่นัทก็ใส่ Function ไว้ซะเยอะแยะเลยเชียว ซึ่งในส่วนอื่นๆ พี่นัทก็มีรายละเอียด มาเล่าให้ฟังไม่แพ้กันคะ

      “ส่วนรับแขกเป็นส่วนที่อยู่ด้านหลังของโถงทางเข้า อยากให้เป็นตู้สำหรับ Entertain สมาชิกในครอบครัว และยังดูเข้ากับ Modern Contemporary Style ที่ตั้งใจไว้ จึงได้ออกแบบให้เป็นตู้เรียบๆ แต่มีการเล่นระดับเพื่อซ่อนไฟตามจุดต่างๆ และก็ได้ใส่ Function สำหรับการ ใช้งานไว้เยอะเหมือนเคย เช่น Top ตู้ด้านบนที่เลื่อนออกมาได้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการต่อสายสำหรับเครื่องเล่นต่างๆ กับ LED TV เป็นต้น”

      “จุดเด่นของห้องนี้จะอยู่ที่แผง LED TV ที่ทำจากผ้าบุสลับสีเพื่อให้เกิดมิติ และช่วยในเรื่องของการดูดซับเสียงภายในห้อง บวกกับลวดลาย แบบเอเชียที่ดึงตามมาจากส่วนทางเข้าด้านหน้า”

     “ในส่วนของห้องอาหารและ Pantry ที่ต่อเนื่องกัน ก็ได้เตรียมพื้นที่สำหรับวางชุดโต๊ะอาหารได้ 6 ที่นั่ง โดยกันเอา Pantry ไปไว้ที่ด้านใน ของห้อง ซึ่ง Pantry นี้ก็อาจจะดูเรียบๆ แต่ก็เก๋อยู่ในที เพราะมีการออกแบบแบบ Minimalism ให้ดูเรียบง่าย และไปแอบเน้นเด่นๆ ที่ผนัง ในหลืบที่มีชั้นกระจก โดยใส่ลาย Graphic เท่ๆ คล้ายกับแบบของ Paul Smith ไว้ด้วย”

 

 

 

 

 

“แถมอีกนิดนึง ตรงมุมข้างโซฟารูปตัวแอล จะมีที่ว่างอยู่เล็กน้อย ลูกค้าก็อยากให้ใช้ประโยชน์ได้ เลยใส่เป็นตู้สูงสำหรับวางเครื่อง คอมพิวเตอร์พร้อมกับถาด Keyboard ไว้ให้ด้วย กลายเป็น Micro-Office ในบ้านไปเลย”

 

      “ในส่วนของห้องนอนใหญ่ อยากให้ดูขรึมๆ ขึ้นมาอีกนิด เลยเลือก Asian Style ที่ดูเป็นสากลเข้าไปใช้ในงานด้วย โดย Headboard ที่เป็น จุดเด่นของห้อง ก็จะออกแบบให้สูงกว่าปกติ และดึงหมุดเป็นระยะๆ เพื่อให้ดูอลังการ เสริมด้วยลวดลายประจำของบ้านหลังนี้ ทำให้ดูเข้ากัน กับที่นั่ง Sofa ยาวที่อยู่ข้างเตียง”

 

 

 

       “ส่วนทางเข้าห้องแต่งตัวในห้องนอนนี้ ก็ได้เลือกใช้ประตูบานเลื่อนแบบเต็มผนังเพื่อแยกส่วนนอนออกจากส่วนแต่งตัว โดยมีการใช้กระจก เงาบานใหญ่ เพื่อทำให้ห้องดูกว้างขวางขึ้น” “และตรงบริเวณ Entertainment ของห้อง ก็ได้ดึงเอาอารมณ์ของห้องตามมาใช้เพื่อให้สอดคล้องกันจึงมีทั้งผนังตกแต่งบุผ้าสีขรึม และชุด โต๊ะทำงานที่ต่อเนื่องกับชุดวางเครื่องเสียงและ TV ภายในห้องอีกด้วย” Wow!! ฟังดูแล้ว เคลิ้มไปกับคารมของพี่นัทเลยใช่มั้ยคะ…งั้นตามมาดูห้องสุดท้ายที่เป็นห้องนอนของลูกสาวที่น่ารักของบ้านนี้กันคะ “ห้องนี้อยากให้มีสีหวานๆ เพื่อให้เหมาะกับน้องเค้า แต่หวานอย่างเดียวน่าจะไม่พอ เลยอยากใส่ลวดลายฉลุและลาย Graphic เข้าไปให้ห้องลงตัวขึ้นอีกหน่อย และชุดโต๊ะทำงานก็อยากให้ใช้งานได้เต็มที่เลยเผื่อสำหรับอนาคต ให้น้องเค้าใช้ได้จนโตเลยครับ”

 

 

“โต๊ะทำงานนี้ ตั้งใจให้เป็นสีขาว เพื่อดูสะอาดตา และมีลิ้นชักตามตำแหน่งที่เหมาะสมกับการใช้งาน แถมชั้นวางหนังสือด้านบน ที่ภายในติด ตั้งหลอดไฟ T5 กรองแสงด้วยกระจกฝ้า เพื่อให้ได้แสงสว่างเต็มที่แต่ไม่แสบตา ส่วนผนังด้านใน ก็จะติดกระจกสีขาวไว้ให้ใช้แทน Whiteboard เพื่อจด Note หรือบันทึกอะไรสั้นๆ เพื่อเตือนความจำได้…”

 

      โห…เห็นแล้วอิจฉาจัง อยากได้ห้องน่ารักๆ แบบนี้บ้างจริงๆ ทำไมตอนพิมเป็นเด็กๆ ไม่เห็นพ่อแม่ตามใจแบบนี้บ้างเลยนะคะ เฮ้อ…บ่นไป ตอนนี้ ก็ไม่ได้อะไรขึ้นมา วัยของพิมก็เลยน่ารักน่าชังไปแล้ว จากนี้ไป คงต้องอาศัยแอบชมห้องสวยๆ จากฝีมือพี่นัทไปเรื่อยๆ ก่อนดีกว่า แล้วเมื่อไหร่ เก็บตังค์ได้แล้ว ทีนี้ล่ะ จะเอามาแต่งห้องตัวเองให้สวยสมใจแบบนี้บ้างเลย…

      สำหรับครอบครัวที่แสนน่ารักนี้ ทั้งพี่อู๊ดและพี่นัท ก็ได้ฝากขอบคุณและฝากความคิดถึงมาไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ…..ส่วนพิมในฐานะมัคคุเทศก์ สมัครเล่น ขอตัวไปออกแบบห้องตัวเองก่อนนะคะ

…สวัสดีค่ะ…

จาก Pimmy…