เป็นอีกหนึ่งโครงการที่อยากเขียนถึงมากที่สุดเลยค่ะ เพราะนับตั้งแต่ลงเป็นปกหน้าของ Website ไปแล้ว ก็มีคนมาถามถึงไม่ได้ขาดเลย ทีเดียว กับงานสไตล์ Country Classic ที่หวานหอมปานวนิลา จากฝีมือการออกแบบของคุณมยุรี คุณวุฒิฤทธิรณ และคุณดิษฐวัฒน์ ชินะกาญจนดิษฐ์

      เป็นการสร้างสรรค์พื้นที่บนห้องชุดพักอาศัยในโครงการหรูหราใจกลางเมือง ให้มีพื้นที่ใช้สอยที่เหมาะสมต่อการใช้งานของ ครอบครัว น่ารักๆ ขนาด 3 คนอย่างลงตัว มีทั้งห้องรับแขก ทานอาหาร Pantry ห้องนอนใหญ่ ห้องนอนเล็ก และ Private Home Theatre อีก ต่างหาก

      จากโจทย์ที่ได้รับมาในตอนแรก ทางเจ้าของบ้านอยากได้งานหวานๆ แบบ Country แฝงโรแมนติคแบบยุโรป ทำให้ Project Director อย่างคุณมยุรี ต้องทำการบ้านอย่างหนัก แล้วจึงได้มอบหมายให้คุณดิษฐวัฒน์ Designer คนเก่งจัดการเสกฝันให้กลายมาเป็นผลงานชิ้นนี้

      ลักษณะของเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ที่ใช้ในบ้านหลังนี้ จะเป็นสไตล์ English Country ที่คุณจะพบได้ทั่วไปในชนบทแถบๆ Yorkshire หรือ Nottingham แต่ได้นำมาเกลาใหม่ให้เรียบรื่นและหวานนิดๆ เพื่อให้เข้ากับการใช้งานปัจจุบัน

      ทั้งนี้ รูปแบบของการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ในห้องรับแขกนี้ ถือว่าเป็นจุดเด่นของห้อง โดยจะมีการแบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 กลุ่ม โดยแบ่งเป็นส่วน รับแขกที่ใช้พักผ่อนได้ และส่วนทานอาหาร ซึ่งถูกแบ่งพื้นที่ด้วย Console กลางห้อง พร้อมด้วยส่วน Pantry ที่อยู่ใกล้กับทางเข้า ซึ่งสอง ส่วนแรก จะมีการจัดวางเฟอร์นิเจอร์แบบยุโรปสมัยกลาง ที่เน้นการวางเฟอร์นิเจอร์ไว้กลางห้อง แล้วอิงกับแกนต่างๆ ด้วยเฟอร์นิเจอร์ชิ้น อื่นๆ แล้วเชื่อมต่อทั้งสามส่วนด้วยสไตล์การตกแต่ง โดยเฉพาะฝ้าเพดานตกแต่ง ที่มีการประดับลายอย่างสวยงาม สร้างความแปลกตา ไม่ซ้ำใครเลยค่ะ

 

 

 

      ถัดมา ก็จะเป็นห้องนอนใหญ่ ที่คุณดิษฐวัฒน์ได้บรรจงออกแบบให้ดูหรูหรา และส่งเสริมตัว Space ของห้องที่หันหน้าไปยังระเบียง ที่มอง ออกไปเห็นย่านธุรกิจในเมืองกรุงอย่างสวยงาม แล้วก็ได้เติมเสน่ห์อีกสักหน่อย ด้วยลายแบบ Neo-Baroque ให้มีกลิ่นของความหรูหรา ของห้องนอนในปราสาทยุคกลางเลยทีเดียว

       ในมุมแต่งตัว ก็ได้มีการจัดแบ่งพื้นที่เป็นแบบ Semi-Walk in ที่เจ้าของบ้านทั้งสองจะใช้เก็บเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายได้ อย่างสะดวก โดยมีโต๊ะแต่งตัวขนาดกระทัดรัดในสไตล์ Antique เก๋ๆ มาจัดวางไว้ให้ใช้งานสะดวกพอดีค่ะ

 

 

 

 

      ในส่วนของห้องนอนลูกสาววัยรุ่นคนเก่ง (เก่งจริงๆ นะคะ เพราะเรียนได้ทุนไปอเมริกาด้วย) ก็ได้มีการเลือกตกแต่งห้องแบบกึ่ง Master Bedroom คือมีทุกสิ่งครบชุด ตั้งแต่เตียงนอนขนาดใหญ่ ชุดโต๊ะทำงาน โต๊ะแต่งตัว และตู้เสื้อผ้า ทำให้ห้องนอนห้องนี้ กลายเป็นห้องที่ ใช้ได้จนถึงวัยทำงานได้เลยทีเดียว ทาง Designer ก็ได้เลือกใช้สีที่สื่อถึงความเคลื่อนไหว และพลังมาไว้ภายในห้องนี้ แล้วเบรคลงด้วยลวดลายที่อ่อนหวาน ทำให้ห้องดูเหมาะ สมกับน้องสาวคนเก่งคนนี้มากๆ เชียวค่ะ

 

 

 

      นอกจากนี้ ภายในบ้านก็ยังมีห้อง Home Theater ที่ตอนแรกถูกทางโครงการกำหนดให้เป็นห้องนอนอีกห้องหนึ่ง แต่ทางเจ้าของบ้าน ต้องการห้องอเนกประสงค์ ที่จะให้แม่บ้านทำงานบ้านไปด้วยก็ได้ หรือจะปรับเป็นห้องดูหนัง ฟังเพลง แบบสบายๆ เมื่อยามเลิกงานก็เหมาะ

       ทั้งนี้ ได้มีการจัดวาง Planning ของห้อง ให้เป็นส่วนโซฟายาวรูปตัวแอลรับกับรูปทรงของห้อง พร้อมผนังตกแต่งด้วยลาย Graphic ที่ต้องมี การสั่งผลิตขึ้นเป็นลายพิเศษโดยเฉพาะ ในขณะที่ฝั่งตรงข้าม ก็จะมีตู้วาง LED TV ตั้งอยู่ระหว่างตู้เสื้อผ้าแบบคู่ ที่เจ้าของบ้านจะใช้เวลา รีดผ้าในตอนกลางวัน ซึ่งในกรณีที่ต้องการ ก็สามารถปรับเปลี่ยนห้องนี้ ให้กลายเป็นห้องนอนแขกที่ครบสมบูรณ์ได้อย่างรวดเร็ว และง่าย ดายเช่นกันค่ะ

       เป็นอย่างไรบ้างคะ กับผลงานออกแบบอีกชิ้นหนึ่งของชาวบาริโอเรา ที่แปลกตาและโดดเด่นจากผลงานชิ้นอื่นๆ ที่เคยเห็น แน่นอน ความสำเร็จครั้งนี้ คงต้องยกให้เป็นความดีของเจ้าของบ้าน ที่ต้องการสิ่งที่ไม่เหมือนใคร และกล้าที่จะแตกต่าง จนทำให้ ได้บ้านที่ถูกต้อง ตรงใจกับตัวเองมากที่สุด โดยไม่ต้องไปกังวลกับกระแสหรือ Trend ใดๆ

      ถึงตรงนี้ รำเพย จึงอยากจะมาเชิญชวนท่านเจ้าของบ้านทั้งหลาย ที่ต้องการงานออกแบบใหม่ๆ ที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง ลองติดต่อเข้ามา พูดคุยกับเราดูก่อนได้นะคะ รับรองว่าฝ่ายออกแบบของเราจะตั้งใจทำงานเต็มที่เพื่อให้ทุกความฝันเกิดขึ้นจริง ตามที่หวังไว้อย่างแน่นอนค่ะ

      สุดท้าย ผลงานของบ้านหลังนี้ อยู่ในระหว่างการเก็บงานส่วนสุดท้าย ก่อนส่งมอบให้เจ้าของบ้านแล้วล่ะค่ะ ถ้าอย่างไร รำเพยจะเร่งทาง บ.ก.ให้ไปจัดการเก็บภาพสวยๆ ของบ้านหลังนี้ มาฝากกันในเร็ววันนี้นะคะ

 

…รำเพย รำพัน…