Pleasure for women living

Pleasure for women

 

ผู้หญิงกับเสื้อผ้า เครื่องประดับ และรองเท้าแสนสวย ถือเป็นของคู่กัน ดังนั้นการมีห้องแต่งตัวสำหรับสาวๆที่หลงใหลในแฟชั่นเครื่องแต่งกายเหล่านี้ ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความสำคัญที่จะทำให้การตกแต่งของคุณผู้หญิงเป็นเรื่องน่าสนุกมากยิ่งขึ้น  วันนี้บียอนเลยอยากจะแนะนำไอเดียตกแต่งห้องแต่งตัวของผู้หญิงว่าเราสามารถเนรมิตหยิบจับให้ออกมาเป็นห้องแต่งตัวได้อย่างไรบ้าง  ไปติดตามกันได้เลยครับ

 

ปัจจุบันนี้ความนิยมของการจัดทำ ห้องแต่งตัว หรือที่เราเรียกกันว่า Walk-In Closet นั้น มีมากขึ้นเรื่อย ๆ โดย   เฉพาะผู้หญิง       ห้องแต่งตัวนั้น ส่วนใหญ่แล้วมักจะตั้งอยู่ในบริเวณที่ใกล้ห้องน้ำ   บางครั้งก็เป็นส่วนหนึ่งที่เชื่อมต่อกับห้องนอนของเจ้าของบ้านเอง เพราะเมื่ออาบน้ำเสร็จ เราก็สามารถแต่งตัวได้ทันที ทำให้สะดวกขึ้น ไม่ต้องเดินไกล

ขนาดของตู้เสื้อผ้าที่เหมาะสม

การออกแบบตู้เสื้อผ้าทำได้ทั้งแบบเคลื่อนย้ายได้หรือแบบอยู่กับที่ ขนาดของตู้เสื้อผ้าโดยทั่วไปจะมีความลึก 0.60 ม. เพื่อให้แขวนเสื้อผ้าได้พอดี ระดับรางแขวนเสื้อผ้าประมาณ 1.90 ม. จากระดับพื้นห้อง ส่วนจะมีช่วงยาวแค่ไหนขึ้นอยู่กับเสื้อผ้าที่แขวน นอกจากนี้มีราวแขวนผ้าชั้นล่างควรสูงประมาณ 0.95 ม. และลิ้นชักต่างๆ และหากส่วนบนระหว่างบนตู้กับเพดานเป็นที่เก็บกระเป๋าควรมีความสูงไม่เกิน 2 เมตร   ตำแหน่งที่ตั้งและการออกแบบควรจะสามารถป้องกันฝุ่นละอองจากภายนอก โดยถ้ากังวลเรื่องฝุ่นละอองก็ควร ทำเป็นตู้บานปิด เพื่อป้องกันฝุ่น และความอับชื้น ทั้งนี้ก็เพื่อรักษาความสะอาดภายในให้ดีครับ

สิ่งที่ผู้หญิงต้องมีในห้องแต่งตัว

– ตู้เสื้อผ้า ราวแขวน

อยากจะมีห้องแต่งตัวสวยๆ แต่ไม่คำนึงถึงตู้เสื้อผ้า และราวแขวนก็คงจะเป็นไปไม่ได้  นอกจากนี้เราควรคำนวณถึงเรื่องของปริมาณเสื้อผ้าที่เรามีอยู่ว่ามีมากน้อยเพียงใด เพื่อกำหนดขนาดและราวแขวนให้มีเพียงพอกับปริมาณเสื้อผ้า  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราก็ควรคัดเฉพาะเสื้อผ้าที่ใช้งานขึ้นราวแขวน เพราะจะได้สะดวกต่อการหยิบใช้งาน ส่วนเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใช้ควรตัดใจบริจาค หรือไม่ก็ทำตู้ลิ้นชักแยกพิเศษสำหรับเสื้อผ้าที่จะกลับมาใช้งานอีกครั้ง

 

– เคาเตอร์กลางห้องแต่งตัว

เคาเตอร์กลางห้องแต่งตัวหลายๆคนน่าจะเคยเห็นกันว่า เจ้าสิ่งเนี๊ยมันช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องของการตกแต่งตัวให้คุณผู้หญิงมากขึ้น เพราะส่วนใหญ่นั้น ใช้เพื่อเก็บเครื่องประดับ โดยพื้นที่ด้านบนควรเป็นกระจกใส เพื่อจะได้มองเห็นเครื่องประดับที่เราจะใช้งานได้ชัดเจน   ควรมีลิ้นชักรอบตัวโต๊ะเพื่อไว้เก็บของแบบแยกหมวดหมู่   แหวน ต่างหู นาฬิกา  ผ้าพันคอ เป็นต้น   ที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างเลยคือ ควรเลือกขนาดของความสูงของโต๊ะให้ถนัดกับการใช้งานของแต่ละคนไม่ควรเตี้ยหรือสูงจนเกินไปด้วยนะครับ

– กระจกบานใหญ่

กระจกกับสาวๆ เป็นของที่ขาดกันไม่ได้ เพราะกระจกจะช่วยให้ให้เราได้ตรวจเช็คความเรียบร้อย และความสวยงาม ของการแต่งตัว  นอกจากนี้กระจกยังถือเป็นสิ่งที่โดดเด่นในห้องแต่งตัว ยิ่งถ้าเราเลือกกรอบและรูปทรงที่โดดเด่น กระจกก็จะเป็นของตกแต่งที่ช่วยเสริมความสวยงามให้บ้านได้มากขึ้นเลยทีเดียวครับ  เราอาจจะเลือกใช้กระจกแขวนผนังบานใหญ่ หรือบานเล็กๆ รวมกันหลายๆ บาน เพื่อสร้างเงาสะท้อนที่ช่วยให้ห้องดูกว้าง และสว่างกว่าความเป็นจริงก็สามารถทำได้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเลยละครับ

– ตู้เก็บกระเป๋าและรองเท้า

กระเป๋าและรองเท้าส่วนใหญ่มักเป็นหนังและมีราคาแพง ตู้เก็บของเหล่านี้ถือเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ ตู้เก็บกระเป๋าและรองเท้าควรเป็นตู้ที่มิดชิดและไม่มีความชื้นมากนัก แต่สิ่งที่อยากจะแนะนำอีกอย่างคือ รองเท้าที่เราจะเอามาไว้ในห้องแต่งตัว ต้องเป็นรองเท้าที่เราคัดสรรแล้วว่าควรนำขึ้นมาเก็บรวมไว้ ต้องมีการทำความสะอาดก่อนเข้าเก็บอยู่เสมอเพื่อไม่ให้มีกลิ่นไม่พึ่งประสงค์มารบกวน  ส่วนการจัดเก็บกระเป๋าถ้าเป็นกระเป๋าใช้งานทั่วไป เลือกหน้าบานตู้เป็นกระจกใสก็จะชวนให้มองเห็นกระเป๋าที่เราจะใช้ได้ง่ายขึ้น  รวมถึงถ้าหากจัดเรียงให้เป็นสีสันที่สวยงาม ก็สามารถสร้างความสวยงามให้กับห้องแต่งตัวของคุณผู้หญิงได้เช่นกันครับ

 

– โต๊ะเครื่องแป้ง

นี่เป็นอีกอย่างที่สาวๆ ควรจะมีในห้องแต่งตัวเพราะขึ้นชื่อว่าห้องแต่งตัวแล้ว การแต่งตัวไม่นับเพียงแต่เสื้อผ้า เครื่องประดับเท่านั้น หน้าตาก็เป็นอีกอย่างที่ต้องแต่งกันเช่นเดียวกัน  โต๊ะเครื่องแป้งมักจะอยู่ใกล้กับบริเวณตู้เสื้อผ้า  ตรงส่วนนี้ควรมีแสงสว่างที่เพียงพอ รักษาความสะอาดง่ายและควรคำนึงถึงในแง่การมองเห็น เช่นการส่องกระจก ซึ่งผนังด้านตรงกันข้ามกระจกเงาไม่ควรมีสีมืดทึบเพราะจะเป็นปัญหาในขณะส่องกระจกแต่งตัว ระดับความสูงของขอบกระจก โต๊ะ และเก้าอี้นั่งก็เป็นสิ่งจำเป็นในการคำนึงถึงในการออกแบบ รวมทั้งการกำหนดตำแหน่งสวิทซ์และปลั๊กไฟฟ้าด้วย

 

การตกแต่งห้องแต่งตัว

โชว์รูมร้านเสื้อผ้า

เลียนแบบการจัดวางของร้านเสื้อผ้าหรูๆที่มีการใช้ราวแขวน ส่วนโชว์ของกระจุกกระจิกอย่างเครื่องประดับ และเข็มกลัด ออกแบบเป็นไอส์แลนด์ที่แยกการจัดเก็บได้เป็นหมวดหมู่  ด้านบนแบ่งเป็นช่อง ขนาด 15 X 15 เซนติเมตร ด้านในกรุผ้ากำมะหยี่เพื่อช่วยถนอมเครื่องประดับที่นำมาวาง  การออกแบบลิ้นชักหรูๆให้ดูหรูหราเหมือนในห้าง มักจะเป็นลิ้นชักแบบไม่มีหน้าบาน เพื่อโชว์ให้เห็นสีสันของเสื้อผ้า  ทั้งนี้อาจจะต้องจัดเรียงให้สวยงามแยกตามเสื้อผ้าชนิดการใช้งาน  หากเรียงตามสีได้จะยิ่งทำให้ห้องตกแต่งดูสวยงามเหมือนยกร้านเสื้อผ้าหรูๆมาไว้ในบ้าน  ก็จะทำให้การตกแต่งเป็นเรื่องสนุกยิ่งขึ้นครับ

 

เรียบ และสบายตา

ต่อให้เสื้อผ้า เครื่องแต่งตัวเยอะแค่ไหน แต่การจัดระเบียบให้ห้องแต่งตัวดูเรียบร้อย สบายตาก็คงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เช่นกัน ออกแบบหน้าบานตู้สูงปิดบังการจัดเก็บด้านใน หากห้องมีขนาดไม่ใหญ่ การกรุ กระจกก็ช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้น และยังใช้เป็นกระจกส่องแบบเต็มตัวได้ บ้านที่มีพื้นที่เพียงพอออกแบบ เคาน์เตอร์ยาวเป็นส่วนโต๊ะแต่งตัว โดยบริเวณใต้เคาน์เตอร์ยังใช้เป็นส่วนจัดเก็บเพิ่มเติมได้อีกด้วย  การจัดหมวดหมู่ของเสื้อผ้า ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรจะทำเป็นประจำอยู่เสมอ เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้นครับ

 

ห้องนั่งเล่นในห้องแต่งตัว

ความฝันเล็กๆของหญิงสาวคือการได้ใช้เวลาอยู่ในห้องแต่งตัว ได้ส่องกระจกลองเสื้อ ซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างจินตนาการได้ดี ลองวางโซฟาตัวสวยสักตัวในห้อง หากมีพื้นที่จำกัดเลือกโซฟาที่มีรูปทรงโค้งมนหรือจะใช้โซฟาทรงกลมหรือทรงรี ก็ช่วยให้ห้องดูไม่คับแคบ ตู้สูงแบบเต็มผนังไม่จำเป็นต้องออกแบบให้ทึบทั้งผนังก็ได้ เว้นบางส่วนสำหรับวางเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวบ้าง ก็ทำให้ห้องดูไม่ทึบ และคุณก็จะสนุกกับการจัดวางได้มากขึ้นครับ

 

 

พื้นที่จำกัดก็ครบครันได้

หากมีพื้นที่น้อยลองออกแบบพื้นที่ให้คุ้มค่าด้วยการจัดวางแบบเต็มผนังด้านใดด้านหนึ่งยาวเต็มพื้นที่ หากต้องการให้เป็นส่วนตัวก็ติดประตูบานเลื่อนปิด อีกชั้น แค่นี้ก็ได้มุมแต่งตัวแบบไม่กินพื้นที่  ในบ้านทาวน์โฮมที่มีพื้นที่เชื่อมต่อระหว่างห้องนอนกับห้องน้ำ ออกแบบพื้นที่ส่วนนี้ให้เชื่อมต่อกัน แบ่งการใช้งานให้พอดี คุณก็จะมีส่วนแต่งตัวและส่วนจัดเก็บเสื้อผ้าในพื้นที่เดียวกันได้แบบสบายๆ

สำหรับสาวๆคนไหนที่มีความฝันอยากจะมีห้องแต่งตัวสวยๆ จริงๆ แล้วไม่จำเป็นต้องมีบ้าน  ราคาแพงเสมอไปนะครับถึงจะมีห้องแต่งตัวได้  เพียงแค่เราตกแต่งให้ออกมาในสไตล์ที่เราชอบ เลือกดูแบบที่เราต้องการแล้วนำมาปรับใช้ เพียงเท่านี้เราก็สามารถมีห้องแต่งตัวสวยๆ  ที่มีระเบียบมากขึ้น ในสไตล์ของตัวเองได้แล้วล่ะครับ หากว่าไอเดียที่บียอนนำเสนอยังไม่จุใจ สามารถเข้ามารับชมไอเดียห้องแต่งตัวสวยๆ ที่ออกแบบตกแต่งภายในโดย “บาริโอ” ของเรา ได้ที่  A walk in the close  รับรองได้ว่าสวยงามไม่ผิดหวังแน่นอนครับ☺

ขอบคุณข้อมูลจาก

pinterest.com
baanlaesuan.com
sbdesignsquare.com