Untitled-1

                  บางทีอุณหภูมิสูง ๆ ก็พาลพาให้อารมณ์คนร้อนขึ้นไปด้วย ยิ่งในช่วงเดือนเมษายนที่เรียกได้ว่าร้อนอย่างที่สุด ทั้งแสงอาทิตย์ ทั้งลมร้อน ที่ยิ่งทำให้รู้สึกไม่สบายตัวเข้าไปใหญ่

                  ฉะนั้นเรามาหาวิธีการคลายความร้อนกันดีกว่า แต่ว่าก็มีหลากหลายวิธีเลยที่เราสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมทางน้ำชวนให้เย็นฉ่ำปอด Outdoor แบบชิล ๆ หาของกินอร่อย ๆ ฯลฯ ซึ่งในครั้งนี้เราคัดสรรเฉพาะกิจกรรมยอดนิยม ที่สามารถช่วยคลายความร้อนให้คุณได้ค่ะ จะว่าไปกิจกรรมคูล ๆ ในเมืองไทยก็มีเยอะแยะเลย ไปดูกันว่า Activity ไหน น่าสนใจบ้าง!!

1. Outdoor เย็นฉ่ำ

Cr. .iglucruise.com

Flowrider

                โฟลว์ไรเดอร์ (Flowrider) หรือ สแตนด์อัพบอร์ด นับเป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีม ที่ได้รับอิทธิพลและดัดแปลงมาจากกีฬาหลายชนิดโดยที่ลักษณะการเล่นจะเป็นการผสมผสานระหว่างกีฬาสเก็ตบอร์ดเข้ากับ เซิรฟ์บอร์ด โฟลว์ไรเดอร์ถือเป็นกิจกรรมโต้คลื่นที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่นหรือวัยทำงาน เพราะนอกจากความมันส์ สุดสนุกแล้ว ยังช่วยฝึกสมาธิได้ดีอีกด้วย

                วิธีการเล่นโฟลว์ไรเดอร์นั้นจะอยู่บนพื้นเป็นสไลเดอร์ที่มีการปล่อยน้ำออกมาในปริมาณที่กำหนดได้แล้วแต่ตัวผู้เล่น ลักษณะการเล่นจะคล้าย ๆ กับสเก็ตบอร์ด ต่างกันที่โฟลว์ไรเดอร์จะเป็นการโต้คลื่นอยู่บนพื้นน้ำ โดยมีพื้นยางคล้ายสไลเดอร์ขนาดใหญ่ที่สร้างจากวัสดุยืดหยุ่นเด้งได้ให้สไลด์ตัวลงมา รับรองว่าเวลากระแทกคุณจะไม่เจ็บเลยค่ะ สำหรับผู้เริ่มต้นฝึกควรเริ่มจากการเล่นบอร์ดนอนก่อน เพื่อทำความคุ้นเคยและสามารถหัดบังคับทิศทางได้ จากนั้นค่อย ๆ เปลี่ยนไปเล่นแบบยืน ซึ่งต้องมีทักษะในการทรงตัวและร่างกายที่แข็งแรงในการบังคับบอร์ดให้เป็นไปตามทิศทางที่ต้องการ

                ใครอยากเล่นโฟลว์ไรเดอร์ ต้องที่ Flow House Bangkok ซึ่งตั้งอยู่ที่สุขุมวิท 26 นี่เองค่ะ เดินทางสะดวกมากกก เพราะอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าพร้อมพงษ์ ถือว่าเป็นสถานที่เล่นโต้คลื่นสุดมันส์บนเครื่องเซิร์ฟจำลองที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ แถมบรรยากาศยังดี๊ดี เพราะเขาจัดรูปแบบร้านเป็นสไตล์บีชคลับ และมีบริการอาหาร เครื่องดื่มให้คุณเพลิดเพลินได้อีกด้วยค่ะ

Cr. mpora.com

Kite Surf

                ไคท์เซิร์ฟ (Kite Surf) เป็นกีฬาที่รวมเอาทักษะทางด้านเซิร์ฟ สโนว์บอร์ด สเก็ตบอร์ด และเวคบอร์ด มาผสมผสานกันกับการเล่นว่าว โดย “ว่าว” จะเป็นตัวส่งกำลังช่วยให้นักไคท์บอร์ดสามารถเซิร์ฟผ่านผิวน้ำด้วยความเร็วสูงและลอยละลิ่วขึ้นสูงกลางอากาศถึง 10 เมตรได้ พร้อมทั้งสามารถละเล่นแสดงท่าทางประกอบทางกลางอากาศ ด้วยการเล่นที่มีรูปแบบ 3 มิติดังกล่าว ทำให้ไคท์เซิร์ฟกลายเป็นกีฬาโลดโผนและเร้าใจมากในปัจจุบัน

                วิธีการเล่นไคท์เซิร์ฟใช้ลมเป็นตัวกำหนด เพราะต้องใช้ว่าวในการเคลื่อนที่ ฉะนั้นผู้เล่นจะต้องรู้จักทิศทางลมด้วย โดย ผู้เล่นจะยืนอยู่บนบอร์ด และทำการบังคับว่าวให้เป็นไปตามกระแสลมเพื่อให้สามารถเคลื่อนที่ไปบนผิวน้ำ หากเคลื่อนที่ด้วยความเร็วมาก ๆ ผู้เล่นจะสามารถกระโดดตีลังกาผาดโผน ออกท่าทางต่าง ๆ ได้

Cr. vigorcity

                สถานที่เล่นไคท์เซิร์ฟที่มีลมดี ๆ เหมาะกับการเล่น ขอแนะนำที่ Hua Hin Thailand Kitesurfing จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และ Kite Zone Phuket จังหวัดภูเก็ต

Zorb Ball

Cr. bizbash

                  การเล่นซอฟบอล (Zorb Ball) เป็นกิจกรรมที่ผู้เล่นต้องเข้าไปอยู่ในลูกบอลขนาดใหญ่ที่เคลื่อนที่เหนือผิวน้ำ โดยลูกบอลนั้นจะมีวัสดุที่มีความทนทานและยืดหยุ่นสูง กันกระแทกได้ดี ส่วนตัวผู้เล่นต้องเซฟตัวเองโดยการใส่หมวกกันน็อคและเครื่องแต่งกายที่รัดกุม

                  จริง ๆ แล้วสถานที่ที่เหมาะในการเล่นซอฟบอลจะเป็นลักษณะเนินเขาที่มีความลาดชันที่สามารถทำให้ลูกบอลกลิ้งได้ แต่ต้องไม่ชันมากและต้องมีจุดที่จะสามารถให้ลูกบอลหยุดได้ในด้านล่าง เมื่อผู้เล่นเข้าไปอยู่ในลูกบอลแล้วก็ทำการปล่อยลูกบอลให้กลิ้งลงมาตามแรงโน้มถ่วง ผู้เล่นจะต้องพยายามเดินหรือด้วยวิธีการใดก็แล้วแต่ที่จะสามารถทรงตัวให้ไม่ล้มลงไปและกลิ้งอย่างลูกบอล ด้วยความสูงถึง 10 เมตร ลงสู่พื้นสนามหญ้าด้วยความเร็วที่สนุกตื่นเต้นไถลไปไกลกว่า 100 เมตร แต่ในปัจจุบันซอฟบอลมีการดัดแปลงให้สามารถเล่นบนน้ำได้ด้วยค่ะ

2. กิจกรรม Outdoor รับลมเย็น ๆ

พารามอเตอร์

                  มาขึ้นที่สูงกันบ้าง!! ที่ว่ากันว่ายิ่งอยู่สูงอากาศก็ยิ่งหนาวนั้นเป็นจริงที่สุด!! ที่สำคัญกิจกรรมนี้ยังสนุกสนานชวนตื่นเต้นอีกด้วย กับ “พารามอเตอร์” กิจกรรมที่ใช้ เครื่องยนต์ขนาดเล็กที่นักบินสามารถแบกบนหลังได้เหมือนเป้ ประกอบกับร่มแบบมาตรฐานคล้ายกับที่ใช้ร่อนจากภูเขา และเครื่องยนต์ซึ่งทำให้พารามอเตอร์ลอยขึ้นสู่อากาศ แถมบินขึ้นลงได้อย่างอิสระนั่นเองค่ะ

                  สำหรับใครที่อยากชมความงามของผืนน้ำสีฟ้าคราม แนะนำให้ไปเล่นพารามอเตอร์ที่เกาะล้านค่ะ ส่วนใครที่อยากเห็นวิวทิวทัศน์ของผืนป่าต้องไปที่สิงห์ ปาร์ค เชียงรายค่ะ ทั้งเย็นและฟินแน่นอน

ปั่นจักรยานกินบรรยากาศที่บางกระเจ้า

Cr. takemetour

                  การปั่นจักรยานที่บางกระเจ้า ก็ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิตเลยก็ว่าได้ค่ะ ทั้งสายฮิป สายเฮลตี้ เขาเลิฟกันสุด ๆ ไปเลยล่ะ เพราะนอกจากจะได้ออกกำลังกายแล้ว ยังได้ชมนก ชมไม้ และพิพิธภัณฑ์สวย ๆ ตลอดทั้งสองข้างทาง ท่ามกลางอากาศที่ต้องบอกเลยว่าแม้บางกระเจ้าจะอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ แต่อากาศดี๊ดีเหมือนได้เที่ยวธรรมชาติตามต่างจังหวัด การรันตีได้จากการถูกยกให้เป็นพื้นที่ที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติอันสมบูรณ์ จนกลายเป็นแหล่งผลิตโอโซนติดอันดับโลกจากรางวัล The Best Urban Oasis of Asia ในปี 2006 โดยนิตยสาร Time Asia นอกจากปั่นไป เพลิดเพลินกับบรรยากาศไป คุณยังได้สัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านอย่างใกล้ชิดอีกด้วย ที่สำคัญยังได้อิ่มอร่อยกับอาหารพื้นบ้านนานาชนิดที่ตลาดบางน้ำผึ้งด้วยนะคะ สนใจกันแล้วใช่ไหมล่ะ อยู่แค่สมุทรปราการนี้เองค่ะ สามารถนั่งเรือข้ามฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาได้ที่ท่าเรือคลองเตยได้เลย….

www.icebusiness.de

3. สุดคูลกับไอซ์สเก็ต

                 แค่ชื่อก็บอกแล้ว “ไอซ์สเก็ต” มันต้องหนาวมาก ๆ เพราะเป็นกิจกรรมที่เล่นกันบนลานน้ำแข็งกว้าง ๆ แต่ไม่ต้องไปไกลถึงยุโรป ญี่ปุ่น หรือเกาหลีเลยค่ะ เพราะในห้างสรรพสินค้าดังๆ บ้านเราก็มีกิจกรรมนี้ให้ได้เล่นคลายร้อนกัน แถมยังมีอุปกรณ์เตรียมพร้อมให้ด้วย หรือใครที่มีอยู่แล้วก็พร้อมเล่นได้เลย

                 การเล่นไอซ์สเก็ตต้องอาศัยการทรงตัวและความแข็งแรงของขา ซึ่งต้องตวัดวาดลวดลายบนพื้นน้ำแข็งนั้นเอง ส่วนใครที่เล่นเก่งก็สามารถออกลีลาได้ทั้งร่างกายส่วนล่างและส่วนบน พริ้วไหวสวยงามมาก ๆ เลยค่ะ

                 สถานที่ยอดฮิตมีหลายที่เลยค่ะ เช่น Snow Town Bangkok ศูนย์การค้าเกตเวย์เอกมัย ซึ่งได้เนรมิตรพื้นที่บริเวณชั้น 5 ให้เป็นลานหิมะท่ามกลางบรรยากาศสุดอลังการของเมืองสไตล์ญี่ปุ่นและยุโรปค่ะ และศูนย์การค้าใจกลางเมืองอย่างเซ็นทรัลเวิล์ด “เดอะ ริ้ง ไอซ์ อารีน่า @ เซ็นทรัลเวิลด์” ลานสเก็ตน้ำแข็งขนาดใหญ่แบบเปิดโล่งกลางศูนย์การค้าแห่งแรกในประเทศไทย ว๊าว….อากาศร้อนขนาดนี้ รีบไปเช็คอินกันเร็วค่ะทุกคน…..

4. แต่งบ้านคลายร้อนรับซัมเมอร์

                 หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการแต่งบ้านก็ถือเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ เพราะคุณจะได้เพลิดเพลินแถมยังได้บ้านที่สวยตรงใจเลยล่ะค่ะ โดยวันนี้เราได้หยิบไอเดียการแต่งบ้านให้เย็นขึ้นมาฝาก… โดยทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่มี 3 องค์ประกอบหลัก ๆ ดังนี้ค่ะ

Cr. katrinaleechambers

เพิ่มลมให้บ้านเย็น

                 บ้านที่มีอากาศถ่ายเท จะทำให้บรรยากาศเย็นสบาย ไม่ร้อน วิธีง่าย ๆ คือ เริ่มจากการติดตั้งหน้าต่างไว้ทางทิศใต้ของบ้าน เพราะทิศทางลมหลักในหน้าร้อนมักจะมาทางทิศใต้ ทำให้บ้านเย็นสบาย โดยไม่ต้องพึ่งแอร์หรือพัดลมเลย อาจประดับหน้าต่างด้วยม่านผ้าโปร่ง ช่วยเพิ่มความรู้สึกพริ้วไหว ให้ความรู้สึกสบายอารมณ์ ผ่อนคลายโดยเน้นการเลือกโทนสีอ่อน เช่น ขาว เทา ฯลฯ ดูสบายตา เพียงเท่านี้ก็ทำให้คุณคลายความร้อนได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะ

Cr. www.venidair.com

สายน้ำ เติมความสดชื่น

                 ขึ้นชื่อว่า “น้ำ” เพียงได้ยินก็รู้สึกเย็นขึ้นแล้วค่ะ หากนำน้ำมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ขอบอกได้ว่าว่าสดชื่นได้ตลอดทั้งวันทั้งคืนแน่นอน ซึ่งการตกแต่งบ้านด้วยน้ำนั้น ทำได้ตั้งแต่การจัดน้ำพุ น้ำตก หินหมุน ไหล้น ไปจนถึงการจัดวางตู้ปลาโดยสามารถจัดตกแต่งได้ทั่วทุกบริเวณของบ้าน ทั้งนี้ต้องเป็นพื้นที่ที่สามารถมองเห็นได้ เช่น ห้องรับแขก หน้าบ้าน ห้องนอน และอื่นๆ จะช่วยทำให้รู้สึกบรรเทาความร้อน รู้สึกสดชื่น คลายเครียด ลดความหงุดหงิดได้อย่างทันตา ยิ่งได้ยินเสียงน้ำไหล หรือเห็นปลาที่ว่ายวนอยู่ในตู้ ยิ่งเพลิดเพลินจนลืมความร้อนไปเลยค่ะ

Cr. readcereal

ต้นไม้ ช่วยให้สบายอารณ์

                 ความเขียวชอุ่มของธรรมชาติที่รายล้อมตัวบ้าน จะทำให้รู้สึกดี สบายกาย สบายใจ อารมณ์ผ่องใส เพราะการปลูกต้นไม้จะช่วยลดความร้อนจากแสงแดดที่ส่องเข้าบ้าน โดยเฉพาะต้นไม้ใหญ่ จะได้ประโยชน์มาก การดูทิศเพื่อปลูกต้นไม้ ก็จะช่วยแก้ความร้อนได้อย่างถูกจุด เช่น ต้นไม้ใหญ่ควรปลูกทางทิศทางแดด คือ ทิศตะวันออก และตะวันตก ไม่ควรปลูกต้นไม้ใหญ่ทางทิศใต้ หรือตะวันตกเฉียงใต้เพราะจะบังลมเข้าบ้าน

                 ส่วน “พันธุ์ไม้” ที่ใช้ปลูก จะต้องมีรากที่ไม่เข้าไปทำลายส่วนของอาคาร มีลักษณะพุ่มใบที่สามารถปกป้องหลังคาอาคารจากแสงแดดได้ และที่สำคัญจะต้องมีความสูง ทนทาน แข็งแรงต่อสภาพลมพายุ สำหรับต้นไม้ที่เหมาะกับการปลูกในบ้าน เช่น ต้นหมากเหลือง ซึ่งมีความสวยงาม ทนทาน ทั้งยังมีคุณสมบัติในการดูดสารพิษจากอากาศได้ สามารถรักษาระดับความชื้น ปรับบรรยากาศให้เย็นสบายได้ ไทรโยค ไม้ยืนต้น ที่มีประสิทธิภาพในการเพิ่มออกซิเจน ทำให้รู้สึกเย็นสบาย ลิ้นมังกร จะคายออกซิเจน ช่วยลดความร้อนในภายในบ้านให้เย็นสบาย ฯลฯ

                 ยังมีการตกแต่งบ้านหลากหลายวิธีนะคะที่ช่วยปรับบรรยากาศที่แสนร้อนให้เย็นสบายขึ้นได้ ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็น การประดับตกแต่ง การทาสีใหม่ และอื่นๆ อีกมากมาย สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.bareo-isyss.com/decor-guide/304-decorat_home_for_summer.html  รับรองเคล็ดลับดีๆ เพียบเลยค่ะ

 

5. เมนูดับร้อน

                  ยิ่งอากาศร้อน ๆ ยิ่งรู้สึกกระหายมาก เราต้องแก้ด้วยเมนูดับร้อน ที่อร่อยและมีให้ทานเฉพาะช่วงฤดูร้อนเท่านั้น เริ่มกันจากเมนูยอดฮิต

Cr.Manager

ข้าวแช่

                 ข้าวแช่ถือเป็นเมนูที่หากินได้ในช่วงหน้าร้อน เพราะวัตถุประสงค์ก็คือ กินเพื่อไปลดอุณหภูมิในร่างกายของเรา ให้เย็นลง แถมยังอร่อยด้วยเครื่องเคียงหลากหลาย คาวหวาน มากมายแบบไทยเดิมอีกด้วยค่ะเช่น ลูกกะปิ พริกหยวกสอดไส้ เนื้อเค็มฝอยผัดหวาน หัวหอมสอดไส้ ผักกาดเค็มผัดหวาน ปลาแห้ง และเครื่องผัดหวานต่าง ๆ นิยมรับประทานในหน้าร้อน ปัจจุบันบางร้านอาหารก็อาจใส่น้ำแข็งลงในข้าวแช่ด้วย ว๊าว…แค่นี้ก็ชวนน้ำลายสอแล้วค่ะ

                 หากใครอยากรู้ประวัติความเป็นมาและสูตรวิธีการทำข้าวแช่อย่างละเอียดล่ะก็ ตามมาทางนี้ได้เลยค่ะ http://www.bareo-isyss.com/index.php/healthy-life/239-rice_in_ice.html

Cr. Kung Cha

ข้าวเหนียวมะม่วง

                 แม้ปัจจุบันจะหากินได้ง่ายมากขึ้น แต่ข้าวเหนียวมะม่วงก็ยังเป็นเมนูเด็ดในช่วงหน้าร้อนอยู่ดี โดยทำจากข้าวเหนียว เช่น ข้าวเหนียวเขี้ยวงู มูนกับหัวกะทิ เกลือป่น และน้ำตาลทรายขาว แล้วกินกับเนื้อมะม่วงสุก ที่นิยมคือ มะม่วงอกร่อง และมะม่วงน้ำดอกไม้ อาจราดกะทิ และโรยถั่วบางชนิด แล้วแต่ชอบใจ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งเมนูของหวานที่ช่วยบำรุงพลัง ตลอดจนบำบัดอาการเหงื่อออกมาก และท้องเสีย โดยเฉพาะมะม่วงที่มีรสหวานปนเปรี้ยวจะช่วยทำให้ผ่อนคลาย บำรุงร่างกาย อีกทั้งยังสามารถแก้ไอและขับลมได้อีกด้วยค่ะ

Cr. jrorganicsfarm

น้ำผลไม้ต่าง ๆ

                 ประเทศไทยขึ้นชื่อเรื่องของผลไม้นานาชนิด มีให้คนไทยได้กันกันตลอดทั้งปี นอกจากกินสด ๆ แล้ว ยังสามารถดัดแปลงเป็นอาหารคาวหวานได้มากมายโดยเฉพาะหน้าร้อนนี้น้ำผลไม้ทั้งแบบธรรมดาและแบบปั่นดูจะขายดีจนแทบขาดตลาดเลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็น น้ำมะพร้าว สับปะรด แตงโม แคนตาลูป เป็นต้น   ที่ต้องบอกเลยว่าชาวต่างชาติเขาติดใจกันนักหนา ช่วงนี้ตาม Night Market เช่น ตลาดนัดรถไฟ เจเจกรีน ฯลฯ หน้าร้านน้ำผลไม้มักจะมีชาวต่างชาติต่อคิวซื้อกันยาวเหยียดเลยล่ะ เพราะนอกจากรสชาติจะหวานล้ำ ละมุนลิ้นแล้ว ยังช่วยดับกระหาย ทำให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และคลายร้อนได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

                 แม้อากาศจะร้อนมากมายขนาดไหน แต่เราก็มีวิธีช่วยทำให้ผ่อนคลายได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเล่น ชิล หรือกิน ก็เลิศหมด!! ไปกันค่ะ เมษา…ร้อนๆ แบบนี้ มาเตรียมตัวไปลุยกิจกรรมดับร้อนกัน รับรองว่าคุณจะได้ความมันส์ ฟิน และความสุขกลับมาด้วยแน่นอน