Luxury-private-spac-01-พื้นที่ส่วนตัวแห่งความสุข

Luxury Private Space

ทุกคนมักจะมีพื้นที่ที่เป็นเสมือน save zone ของตัวเอง เพราะจากการที่ต้องใช้ชีวิตประจำวันนอกบ้าน มักทำให้เกิดความเหนื่อยล้า รวมไปถึงความเครียดต่างๆที่อาจจะมาจากการทำงาน  แต่เมื่อเราได้กลับมาถึงบ้านก็จะมี private space ภายในบ้าน ที่คอยรองรับและช่วยให้ผ่อนคลายจากสิ่งที่ต้องเจอมาตลอดทั้งวัน

 

ซึ่งมุมพักผ่อนนั้นหากยิ่งได้รับการออกแบบภายในที่เหมาะสมกับการใช้งาน ก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมไปถึงความสวยงามก็เป็นส่วนช่วยในการพักผ่อนด้วยเช่นกัน และแน่นอนว่ามุมพักผ่อนของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไป บทความนี้จึงขอนำเสนอมุมส่วนตัวในบ้านที่น่าสนใจ และสามารถนำไปเป็นไอเดีย เพื่อประยุกต์ใช้กับบ้านของท่านได้

 

Bedroom

 

Project : The Dazzling Golden Heritage

 

ห้องนอนเป็นอันดับต้นๆที่ถูกเลือกให้เป็นมุมส่วนตัว เพราะเป็นพื้นที่สุดท้ายที่เราจะใช้งานก่อนที่จะหมดวัน หลายคนจึงมักมีกิจกรรมส่วนตัวต่างๆมากมายภายในห้องนอน

Project : Majestic Habitation ความสงบที่งดงาม

 

ดังนั้นการจัดสัดส่วนของการใช้งานภายในห้องจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะต้องคำนึงว่าหน้าที่ที่แท้จริงของห้องนอนคือใช้เพื่อการนอน บริเวณที่ใช้สำหรับนอนหลับพักผ่อนควรมีประสิทธิภาพสูงสุด อาจจะเลือกใช้พาทิชั่นกั้น แบ่งสัดส่วนของเตียงนอนออกจากบริเวณรอบๆ เราสามารถใช้การออกแบบตกแต่งภายในเข้ามาเป็นตัวกำหนดห้องนอนของเราให้เป็นไปอย่างเหมาะสมกับการใช้งานได้ เช่นการเลือกใช้โทนสีควรเป็นโทนที่สบายตาไม่ฉูดฉาดจนเกินไป อย่างสีเอิร์ธโทนก็เป็นสีที่นิยมเป็นอย่างมากสำหรับใช้ภายในห้องนอน รวมไปถึงเรื่องของการเลือกแสงไฟ ในแต่ละจุดที่ใช้งานแตกต่างกันไปก็จะมีลักษณะของแสงไฟที่ต่างกันด้วย ถ้าภายในห้องนอนมีมุมสำหรับทำงานแสงไฟบริเวณนั้นก็ควรสว่างชัดเจน แต่ถ้าเป็นในบริเวณที่ต้องใช้นอนก็อาจจะเลือกแสงไฟสลัวๆที่หัวเตียงก็เพียงพอ

 

Project : Sense & Serenity

 

นอกจากเรื่องของฟังก์ชันแล้ว ความสวยงามก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะการที่ได้ใช้เวลาส่วนตัวอยู่ภายในห้องที่ถูกตกแต่งตามสไตล์ที่เราชอบ เลือกวัสดุที่ลงตัว ก็เป็นตัวช่วยสร้างความสุขได้เป็นอย่างมาก

Working room

Project : Romancing In Classical Mansion

 

ห้องทำงาน ถือเป็นอีกหนึ่งห้องที่หลายคนมักจะใช้งานเป็นเวลานานๆ เพราะห้องทำงานจะมีลักษณะที่เหมาะกับการใช้สมาธิจดจ่อ และเงียบสงบ ในการทำงานแน่นอนว่าทุกคนจะต้องใช้สมาธิและไม่ต้องการให้ใครมารบกวน ห้องทำงานจึงกลายเป็น Private Space ไปโดยปริยาย

Project : Luxury in The Budget

 

การออกแบบตกแต่งภายในห้องทำงานที่ครบครันจะช่วยเอื้อต่อการใช้งานได้เป็นอย่างดี ห้องทำงานที่ดีควรที่จะสะดวกสบายต่อการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการหยิบจับเอกสาร รวมไปถึงการจัดเก็บก็เช่นกัน ทั้งตู้และชั้นวางต่างๆต้องมีตำแหน่งที่เหมาะสม เพราะฉะนั้นนักออกแบบที่มีความชำนาญจึงสามารถเข้ามาช่วยแก้ปัญหาในเรื่องเหล่านี้ได้

 

ในเรื่องของการเลือกใช้ materials และโทนสีที่ลงตัวก็มีบทบาทไม่น้อย เพราะโทนสีที่นุ่มลึก สุขุม ไม่ฉูดฉาดจนทำให้เสียสมาธิขณะทำงาน ก็จะเป็นสิ่งที่ดีที่เข้ามาช่วยสร้างบรรยากาศในการทำงาน

walk in the closet

 

Project : Majestic Habitation ความสงบที่งดงาม

 

Project : Linen Legacy : Sweet Contemporary in Bangkok

 

Walk in the closet  กลายเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่ยอดนิยมอีกเช่นกัน เพราะการใช้เวลาอยู่กับการแต่งตัว การมิกซ์แอนด์แมทช์ชุดในแต่ละวัน ก็ต้องการใช้เวลาที่ยาวนานกว่าที่หลายคนคิด และภายในบริเวณจะมีทั้งตู้เสื้อผ้า ตู้เก็บกระเป๋าถือ ตู้เก็บรองเท้า  นอกเหนือจากนั้นยังเป็นที่เก็บ ACCESSORY ต่างๆที่ถูกจัดระเบียบไว้ในพื้นที่เดียวกันนี้ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญของการออกแบบสำหรับการจัดเก็บ เพราะถ้าไม่สะดวกสบายหรือไม่เหมาะสมก็อาจะทำให้ผู้ใช้หลงลืมและหาของไม่เจอได้

 

Project : Integrity Grandiose(Part1)

 

สิ่งที่น่าสนใจคือการมีฟังก์ชันที่หลากหลาย อย่างเช่นตู้เสื้อผ้าก็สามารถเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานของเราให้มากที่สุด ถ้าหากตู้มีหน้าบานเราสามารถออกแบบโดยการเพิ่มกระจกเพื่อใช้ส่องขณะเลือกชุดได้ และที่มากไปกว่านั้นกระจกส่วนนี้ยังช่วยให้ภายในบริเวณรอบๆแลดูกว้างขึ้นอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นทั้งการแก้ปัญหาและเพิ่มประโยชน์เพียงแค่เลือกใช้ถูกจุด

 

Library

 

Project : Integrity Grandiose(Part2)

 

สำหรับนักอ่านแล้ว แน่นอนว่าพื้นที่ส่วนตัวที่อยากจะใช้เวลานานๆคงหนีไม่พ้นห้องสมุด และยิ่งหากได้มีห้องสมุดส่วนตัวอยู่ในบ้านของตัวเอง คงจะเป็นอะไรที่เพลินจนไม่อยากไปไหนเลยก็ว่าได้  ภายในห้องนี้สิ่งที่สำคัญคือชั้นวางหนังสือควรมีขนาดพอเหมาะกับจำนวนหนังสือที่มี เพื่อไม่ให้มากหรือน้อยจนเกินไป  โต๊ะและเก้าอี้ที่ใช้ควรมีสัดส่วนที่เหมาะสมกับสรีระของเรา เพื่อหลีกกเลี่ยงปัญหาการปวดเมื่อยจากการนั่งอ่านนานๆ นอกเหนือจากนั้นสิ่งที่สำคัญอีกหนึ่งสิ่งคือแสงไฟ  การอ่านหนังสือต้องใช้สายตาเป็นเวลานาน จึงต้องมีแสงที่สว่างมากพอและเหมาะสม จะช่วยให้การอ่านสบายตาได้และไม่เป็นผลเสียภายหลัง

 

Project : Grand luxury old town-ii

 

ห้องสมุดนี้ถึงแม้การใช้งานจะเป็นเพียงแค่ห้องอ่านหนังสือ แต่หากลองสร้างบรรยากาศที่พิเศษแตกต่างจากห้องสมุดทั่วไป รับรองว่าการอ่านหนังสือในทุกๆครั้งจะกลายเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของเหล่านักอ่านมากขึ้นไปอีก ทั้งสีสันและดีไซน์ที่เลือกเข้ามามีบทบาทช่วยทำให้ภายในห้องมีชีวิตชีวา

 

ห้องชงชา

 

Project : NIHON | HOMU | KOFUKU บ้านแห่งความสุข

 

ห้องชงชา หากบ้านไหนที่ชอบการดื่มชาเป็นพิเศษ จะต้องฟินไปกับห้องนี้อย่างแน่นอนเพราะการที่เราได้ใช้เวลาอยู่กับสิ่งที่ชอบจะทำให้พื้นที่ตรงนั้นกลายเป็น Private Space ไปโดยไม่รู้ตัว และนอกจากนี้เรายังสามารถนำเทคนิคการออกแบบตกแต่งภายในเข้ามาช่วยเนรมิตห้องชงชาของเรา ให้เสมือนนั่งดื่มชาอยู่ที่ญี่ปุ่นเลยก็สามารถทำได้

 

Project : NIHON | HOMU | KOFUKU บ้านแห่งความสุข

 

อย่างเช่นตัวอย่างห้องชงชาจาก Project : NIHON | HOMU | KOFUKU บ้านแห่งความสุข by Bareo ดีไซเนอร์มีแนวคิดที่จะยกระดับตัวพื้นขึ้นมาให้ต่างกับระดับพื้นจริง ทำให้ใต้โต๊ะตัวเล็กมีที่สำหรับนั่งห้อยขา ผนังด้านหนึ่งของห้องถูกกรุด้วยกระจกเงาเพื่อเสริมให้ห้องดูกว้างขวางขึ้น บนฝ้าเพดานเองก็ดีไซน์ให้มีเส้นคาด จำลองมาจากเพดานบ้านญี่ปุ่นที่มักจะเปิดโชว์คานอยู่บ่อยครั้ง ที่ด้านข้างจะเป็นชั้นเล็กๆ สำหรับวางของและหนังสือ ส่วนบันไดทางขึ้นไปยังห้องชงชานั้น ก็เป็นบันไดไม้ยาวซ่อนไฟ เพื่อสร้างบรรยากาศละมุนให้กับพื้นที่  เรียกได้ว่าแค่มีไอเดียและมีนักออกแบบที่ชำนาญเราก็สามารถมีมุมส่วนตัวแบบนี้ได้ตามต้องการเลยค่ะ

Bathroom

Project : Styles of a mansion

 

มาถึงห้องสุดท้ายสำหรับบทความนี้ นั่นก็คือห้องอาบน้ำค่ะ สำหรับห้องนี้ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญ การเลือกกระเบื้องต้องระมัดระวังในเรื่องของการลื่นและควรเลือกใช้ให้ถูกประเภท เช่น กระเบื้องปูผนังอาจจะไม่เหมาะสมกับการนำมาปูพื้น เป็นต้น นอกจากนี้การแยกสัดส่วนที่เป็นส่วนเปียกและแห้งออกจากกัน ก็จะช่วยให้ใช้งานได้สะดวกมากขึ้น และยังช่วยลดอุบัติเหตุได้อีกด้วย

 

Project : Styles of a mansion

 

ซึ่งปกติห้องอาบน้ำก็คือพื้นที่ส่วนตัวของทุกคนอยู่แล้ว แต่จะมีหลายๆท่านที่ให้ความสำคัญกับห้องอาบน้ำเป็นอย่างมาก ชอบใช้เวลาในห้องอาบน้ำเป็นเวลานาน ยิ่งเฉพาะผู้หญิงที่ต้องใช้เวลาเกี่ยวกับความสวยความงามอยู่ในบริเวณนี้ การออกแบบภายในที่ทำให้ห้องอาบน้ำไม่เหมือนห้องอาบน้ำทั่วๆไป อาจทำให้เราอยากที่จะใช้เวลาและมีอารมณ์ที่ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นขณะใช้งาน

 

พื้นที่ส่วนตัวเป็นพื้นที่ที่เราต้องใช้เวลาอยู่เป็นเวลานาน ดังนั้นควรจะเลือกจัดสรรให้เหมาะสมกับการใช้งานให้มากที่สุดนะคะ และทั้งหมดนี้ก็เป็นห้องต่างๆที่ได้รวบรวมมาไว้ให้ทุกท่านได้รับชม หวังว่าจะสามารถนำนำไปปรับใช้กับบ้านของตัวเองได้อย่างลงตัว หากใครเริ่มมีไอเดียที่จะปรับเปลี่ยน Private Space ให้ถูกใจมากยิ่งขึ้น ก็สามารถเลือกรับชมห้องต่างๆได้จาก Portfolio ของทางบาริโอ หรือจะเยี่ยมชม Facebook Fanpage ของเรา Design by Bareo และติดต่อเรามาได้เช่นกันค่ะ 🙂