Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

head pattern115 white-home top115
editor
newproject
decor
design
living
healthy
back
ded115
youtube115
facebook115

 

 

      

      

      สีขาว เป็น สีพื้นฐานที่คนส่วนใหญ่มักเลือกใช้ ดูแล้วสะอาดตา สบายใจ เพิ่มความสนุกกับการแต่งบ้านด้วยสีสันของเฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งต่างๆ ได้ เพื่อให้ดูสีตัดกัน เพิ่มความโดดเด่นสดใสให้กับห้องอย่างมาก สีขาวจึงเป็นสีที่ใครๆต่างมักจะนึกถึงเป็นอันดับต้นๆของการตกแต่งบ้านของใครหลายๆคนครับ  แต่อย่างว่าปัญหาอย่างหนึ่งของการใช้สีขาวในการตกแต่งภายในบ้านนั้นนั้นคือความกังวลในเรื่องของความเลอะเทอะ เปรอะเปื้อนเพราะมันจะเห็นได้ค่อนข้างชัดเจน เพราะฉะนั้นบทความนี้จึงอยากให้เพื่อนชาวบาริโอที่สนใจจะตกแต่งบ้านในโทนสีขาวได้รู้คุณสมบัติเด่นของมันเพื่อที่จะได้รู้ว่านอกเสียจากข้อเสียแล้ว สีขาวมันมีข้อดีตรงไหนที่เหมาะแก่การตกแต่งบ้านของเรากันครับ

 

 

 

 

1
 

 

 

 

 

 

      

True Color


    ไม่มีสีใด ๆ ในวงจรสีที่ผสมกันแล้วได้สีขาวอย่างแท้จริง แต่สีขาวสามารถนำไปผสมกับสีอื่น ๆ ในวงจรสีได้ดี ทำให้สีต่าง ๆ แตกขยายเฉดสีออกไปอย่างมากมาย ตามปริมาณของสีขาวที่เข้าไปผสม โดยเนื้อสีที่ได้จากการผสมนี้จะให้สีสันที่อ่อนหวาน นุ่มนวล หรือที่เรานิยมเรียกกันว่า “สีพาสเทล” (Pastel)

 

 

2

 

 

       

 

 

 

 

 

สีขาวสามารถเข้ากันได้กับสีในทุกวงจรสี


      สีขาวเป็นสีที่สามารถเสริมหรือลด (เบรก) ความโดดเด่นของสีอื่น ๆ ให้ดูกลมกลืนและสวยงามขึ้น รวมถึงการใช้สีขาวเป็นพื้นก็สามารถทำให้ช่วยขับสีอื่นๆให้โดดเด่นขึ้น ดังนั้นสีขาวสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมกับการตกแต่ง แทบจะเรียกได้ว่าทุกสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นคลาสสิก คันทรี่ โมเดิร์น แฟนตาซี ร่วมสมัย เป็นต้น

 

 

 

3

 

 

 

 

 

 

 

 

สีขาวเป็นตัวกลางที่สามารถสะท้อนแสงได้ดี


     วัตถุสีขาวจะสะท้อนแสงที่ตกกระทบทั้งหมด โดยไม่ดูดซับสีใด ๆ ไว้ในตัว เช่นวัตถุสีอื่น ๆ ทำให้นักออกแบบตกแต่งหลายคนนิยมใช้สีขาวภายในอาคารที่มีจุดด้อยในเรื่องแสงสว่าง ทำให้ห้องสว่าง สดใส รวมทั้งช่วยพรางหรือหลอกตา เรารู้สึกว่าสถานที่นั้น ๆ ดูกว้างขวางขึ้นได้

 

 

4

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สีขาวเป็นฉากรับแสงที่ดี


      แสงในแต่ละช่วงจะสะท้อนคลื่นแสงออกมาไม่เท่ากัน อาทิ แสงยามเย็น ก็เป็นสีเหลืองอมส้ม ห้องที่ทาสีขาว พื้นที่จะเปลี่ยนสีไปตามแสง ทำให้ผนังหรือวัตถุนั้นมีแสงสีที่แปรเปลี่ยนไปตามคลื่นแสงที่มากระทบ ทำให้บ้านหรือห้องนั้น ๆ มีมิติและแปรเปลี่ยนไปตลอดเวลา

 

 

5

 

 

 

 

 

 

 

สีขาวโทนอบอุ่น


      หากคุณต้องการจะสร้างบรรยากาศต้อนรับอันอบอุ่นควรเลือกสีขาวโทนอบอุ่นที่มีสีแดงหรือสีเหลืองผสมอยู่เล็กน้อย โทนสีเหล่านี้จะให้บรรยากาศของความนุ่มนวลผ่อนคลายเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการทาสีห้องนอนและห้องนั่งเล่น การที่สีขาวโทนอบอุ่นสามารถสะท้อนแสงสว่างได้ดีจึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะใช้แต่งห้องที่หันไปทางทิศเหนือ ซึ่งมักจะไม่ค่อยได้รับแสงธรรมชาติเท่ากับห้องที่หันไปทางทิศใต้

 

 

6

 

 

 

 

 

 

 

สีขาวโทนเย็น


      มีสีน้ำเงิน สีเทา หรือสีเขียวผสมอยู่เล็กน้อยจึงทำให้สีขาวดูสดชื่นสะอาดตา หากต้องการได้ลุคโปร่งโล่ง และทันสมัย ให้ลองใช้สีขาวโทนเย็นในการสร้างสรรค์โครงร่างที่โดดเด่น สีขาวโทนเย็นเหมาะสำหรับห้องเล็กๆ เพราะช่วยให้ผนังดูห่างออกไปและห้องมีพื้นที่กว้างขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยปรับแสงสว่างที่จัดจ้าเกินไปให้อ่อนลง จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับห้องที่หันไปทางทิศใต้และทิศตะวันออก

 


7

 

 

 

 

 

 

สีขาวช่วยสร้าง Space


      เราถามกันดีอยู่แล้วว่าการตกแต่งบ้านด้วยสีขาวจะทำให้เราเกิดความรู้สึก สบายตา โปร่ง แต่บางครั้งห้องสีขาวอาจทำให้อึดอัดได้ถ้าปล่อยให้โล่งๆ ไม่มีอะไรเลย สีขาวใช้ได้ดีเมื่อใช้เป็นพื้นหลังเพราะทำให้สิ่งที่เราต้องการจะนำเสนอดูเด่นขึ้น อาทิ อย่างวางรูปภาพเก๋ๆ หรือแจกันช่อดอกไม้สีสด ก็ทำให้สีขาวดูไม่น่าเบื่อจนเกินไปครับ

 

 

9

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สีขาวสกปรกง่าย


      ปัญหานี้เป็นปัญหาใหญ่ที่หลายคนกลัวที่จะใช้สีขาว เพราะนอกจาจะต้องเพิ่มความระวังในการใช้งานแล้ว ยังเพิ่มภาระในการทำความสะอาดอีกด้วย แต่ในปัจจุบัน การผลิตสีขาวได้เปลี่ยนมาใช้ไทเทเนียมออกไซด์เป็นส่วนประกอบ ทำให้ได้สีขาวบริสุทธิ์ที่มีความสว่างสดใส ทำความสะอาดง่าย ป้องกันน้ำและคราบต่าง ๆ ได้ดี ทั้งยังมีกาผลิตสีขาวในเฉดสีต่าง ๆ มากมาย เพื่อให้ผู้ใช้ได้มีโอกาสเลือกมากขึ้น และมีชนิดหรือประเภทของสีที่เหมาะกับพื้นผิวต่าง ๆ อันได้แก่ สีน้ำมัน สีน้ำพลาสติก สีอะครีลิค ซึ่งมีคุณสมบัติต่าง ๆ กันไปตามวัตถุที่ผสมลงในสี ทำให้เราสามารถเลือกใช้ให้เหมาะกับสถานที่และวัตถุประสงค์ให้ได้ดีขึ้นครับ

 

 

9ed9cb9d original

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

      สำหรับใครที่คิดจะตกแต่งบ้านในโทนสีขาวเรื่องราวเหล่านี้บียอนคิดว่าก็คงจะเป็นประโยชน์อยู่ไม่น้อย เพราะไม่เพียงแต่จะคุณสมบัติทางด้านการตกแต่งเท่านั้น แต่สีขาวยังส่งผลที่ดีทางด้านจิตใจ นั่นคือความรู้สึกสบายและพลังทางความคิดอีกด้วยครับ และสำหรับวันนี้บียอนต้องขอตัวลาไปก่อนสวัสดีครับ

 

 

 

 

 

รูปภาพประกอบจาก

 

 

dulux.co.th
thaihomemaster.com
pinterest.com

 

 

 

 

 

Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand