Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

head pattern116-2 head vintage top116
editor
newproject
decor
design
living
healthy
back
ded116
youtube116
facebook116

 

 

      

      

      

      ถ้าพูดถึงการตกแต่งบ้านที่ให้อารมณ์และความรู้สึกเหมือนได้ย้อนไปในยุค 60 และ 70 ซึ่งเต็มไปด้วยกลิ่นอายของความหวานผสมผสานความเรียบง่ายแต่ดูคลาสสิก ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนแต่ความทรงจำและเรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วงนั้น ไม่ว่าจะเป็นแฟชั่นของตกแต่งบ้าน ตึกรามบ้านช่อง กลับเป็นที่ตราตรึงและได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน โดยเรียกกันว่า “วินเทจสไตล์”

 

 

 

ความหมายของ “วินเทจ” คือ?


      วินเทจ คือ ศิลปะหรือของที่มีอายุย้อนไปจากปัจจุบันมากกว่า 20 ปี แต่ไม่เก่าไปถึงปี 1920 ถ้าเก่าเกินกว่านั้นเขาเรียก แอนทีค หรือ วัตถุโบราณ

 

 


“วินเทจ” และ “เรโทร” แตกต่างกันอย่างไร?


      หลายคนมักสับสนกับความหมายของคำว่า“วินเทจ” และ “เรโทร” ซึ่งมีแปลว่า “เก่า” เหมือนกัน แต่คำว่า Retro ย่อมาจากคำว่า Retrospective แปลว่าย้อนยุค นั่นหมายความว่าเรโทร คือของที่ทำขึ้นใหม่แต่ได้แรงบันดาลใจหรือรูปแบบมาจากดีไซน์ดั้งเดิม หรือได้แบบมาจากของวินเทจ ดังนั้น เรโทร จึงไม่ใช่ของเก่า เพราะเป็นของที่ทำขึ้นมาใหม่นั่นเอง

 

 

 

การตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจ


      เป็นการตกแต่งบ้านที่ได้จำลองรูปแบบการออกแบบพื้นที่ใช้สอยในยุคเก่ามาใช้ร่วมกันกับของตกแต่งที่มีอายุการใช้งานนาน (เก่า) ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ ตู้เตียง เก้าอี้ โซฟา เคาน์เตอร์ แจกัน โคมไฟ ฯลฯรวมไปถึงการตกแต่งภายในที่เน้นการสร้างบรรยากาศให้ดูอบอุ่น จากการเลือกสีสันของลวดลายของผ้าม่าน วอลเปเปอร์และโทนสีของบ้าน

 

 

 

 

 

องค์ประกอบของการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจ (VINTAGE STYLE)


      1. การใช้สี บ้านสไตล์วินเทจมักใช้สีโทนอ่อน ไม่เน้นความฉูดฉาดแต่ดูหรูหรา เช่นสีขาว ครีม เหลือง รวมไปถึงชมพูอ่อนและสีม่วงอ่อนๆ

 

 

 

 

 

vintage7

 

 

      2. การเลือกเฟอร์นิเจอร์บ้านสไตล์วินเทจนิยมตกแต่งเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวที่มีลักษณะเก่าและย้อนยุค ส่วนใหญ่มักเน้นโทนสีน้ำตาล ยิ่งเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีร่องรอย ยิ่งช่วยเพิ่มบรรยากาศของความเป็นวินเทจได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญการตกแต่งภายในบ้านสไตล์วินเทจไม่จำเป็นต้องใช้การตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์เป็นแบบวินเทจทั้งหมดเพราะสามารถนำของตกแต่งสไตล์อื่น เช่น โมเดิร์น มาจัดวางให้อยู่ด้วยกันได้ แต่ต้องใช้สีหรือลักษณะผิวที่คล้ายๆกัน เพื่อให้เกิดความกลมกลืนและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

 

 

 

 

 

vintage3

 

 

      3. การตกแต่งผนังบ้านเป็นการสร้างจุดโดดเด่นให้กับตัวบ้านและทำให้ผนังห้องดูน่าสนใจ ไม่เรียบง่ายจนเกินไป การตกแต่งผนังห้องสไตล์วินเทจนิยมสร้าง Display ด้วยการจัดกลุ่มผสมชิ้นส่วนข้าวของโบราณ ไม่ว่าจะเป็นจานเซรามิกเพ้นต์ภาพวิวอาคารบ้านเรือนหรือภาพคนในยุคคลาสสิก หากใครมีจานเซรามิกแบบนี้สะสมอยู่ก็สามารถนำมาแขวนโชว์หรือตกแต่งได้รวมไปถึงกรอปรูปขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มความสนุกสนานและสีสันภายในบ้านฉากกั้นห้อง ก็สร้างอารมณ์วินเทจได้อีกแบบหนึ่งเหมือนกัน

 

 

 

 

 

vintage4

 

 

      4. การเลือกผ้าม่าน ผ้าลายเถาว์หรือลายดอกไม้สวยแสนหวาน เป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญที่ช่วยสร้างความเป็นวินเทจ ลองนำผ้าม่านมาติดตามประตูหรือหน้าต่าง รวมไปถึงใช้คลุมโต๊ะหรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เสริมบรรยากาศให้ดูอบอุ่นและอ่อนหวาน

 

 

 

 

เทคนิคสำหรับการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจ

 

vintage6

 

 

      1. จัดของที่อยู่หมวดเดียวกันให้อยู่ที่เดียวกัน


      2. แตกต่างแต่งดงามอย่างลงตัว ของที่ดูไม่เข้ากันอาจเข้ากันได้มากกว่าที่คิด ลองนำของที่ต่างกันอย่างสุดขั้วมาจัดวางด้วยกันดูสิ บางทีมันอาจจะสวย จนทำให้คุณอึ้งเลยก็ได้

 

 

vintage5

 

 

 

      3. จัดสีที่ต่างกันให้เกิดสมดุล บ้านสไตล์วินเทจเน้นการใช้โทนสีธรรมชาติสามารถจัดวางและตกแต่งคู่กับสีอื่นๆ ได้อย่างสวยงามและเข้ากันได้อย่างกลมกลืน


      4. ใช้ผนังให้เกิดประโยชน์สูงสุด การตกแต่งผนังบ้านด้วยของตกแต่งสไตล์วินเทจ ช่วยเพิ่มมูลค่าและสร้างบรรยากาศและกลิ่นอายความเป็นวินเทจได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ กรอปรูป จานเซรามิก ตลอดจนตัวพยัญชนะภาษาอังกฤษก็สร้างความเก๋ได้ไม่น้อย

 

 

vintage2

 

 

 

 

 

      5. เฟอร์นิเจอร์ที่นำมาตกแต่งไม่จำเป็นต้องเป็นวินเทจเสมอไป ลองผสมผสานระหว่างเฟอร์นิเจอร์เก่ากับของใหม่ คุณค่าของความเป็นวินเทจก็ไม่ได้ลดน้อยลงเลยค่ะ แต่กลับเพิ่มเสน่ห์ที่แตกต่าง ชวนให้น่าค้นหามากยิ่งขึ้นกว่าเดิมด้วยซ้ำ


      6. การประดับโคมไฟแชนเดอร์เลียช่วยเพิ่มบรรยากาศคลาสสิกสวยหวานตามสไตล์วินเทจได้เป็นอย่างดี

 

 

 

vintage1

 

 

 

      7.ความเก่าคือความงดงาม การนำเฟอร์นิเจอร์เก่ามาใช้ ยิ่งเก่าและมีรอยถลอก ยิ่งเพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้านสไตล์วินเทจ

 

 

 

 

 

 

 

 


      สำหรับใครที่ชอบการตกแต่งภายในบ้านสไตล์วินเทจ สามารถนำเกร็ดและเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ที่เรามาฝากไปใช้กันนะคะ นำไปปรับนิดผสมหน่อย ค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป อีกไม่นานบ้านของคุณก็จะสวยงามสมบูรณ์แบบอย่างที่ใจคุณต้องการแน่นอนค่ะ แต่ถ้าอยากมั่นใจแน่นอน อย่าลืมใช้บริการบาริโอนะคะ อิอิ

 

 

 

 

 

 


ภาพประกอบจาก pinterest

 

 

 

Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand