Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

head pattern124 home japan style top124  
editor  
newproject  
decor  
design  
living  
healthy  
back  
ded124  
youtube124  
facebook124  
               
 

 

      ถ้าพูดถึงเรื่องการจัดเก็บบ้านหลายๆคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่ใครๆก็คงทำกันอยู่แล้ว แต่บียอนก็เชื่อว่าหลายๆคนก็คงหัวหมุนเกี่ยวกับการจัดบ้านอยู่บ่อยๆ เพราะชีวิตแต่ละวันมันช่างรีบเหลือเกิน ยิ่งเป็นมนุษย์เงินเดือนด้วยแล้ว เวลาถือว่าเป็นเงินเป็นทองเลยทีเดียว แต่สำหรับบทความนี้บียอนอยากจะหยิบยกการจัดบ้านแบบญี่ปุ่น ที่คิดว่าสามารถเป็นหลักในการเก็บได้ไม่ยาก ทำตามได้ รับลองบ้านของท่านจะสะอาดเอี่ยม มีระเบียบอย่างแน่นอนครับ


      ความเป็นระเบียบเรียบร้อยเป็นวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นที่น่าประทับใจ และน่านำมาปรับใช้ในการจัดเก็บของในบ้านของเรา เป็นที่ทราบกันดีอยู่ว่าบ้านของญี่ปุ่นมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด จึงเป็นที่มาของการจัดสรรพื้นที่ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด สำหรับการจัดบ้านแบบญี่ปุ่นแบ่งเป็นหัวข้อย่อยได้ ดังนี้


      ผนังมากประโยชน์ สำหรับชาวญี่ปุ่น ผนังเป็นพื้นที่เลอค่าสามารถทำเป็นพื้นที่เก็บของได้ เป็นการจัดเก็บแนวดิ่ง อาทิ ชั้นวางของบนผนัง หรือ การติดตะขอแขวนอุปกรณ์และของใช้ตามผนังในห้องต่างๆ เช่น หมวก เสื้อ ร่ม ทำให้สังเกตเห็นและหยิบจับได้ง่าย ช่วยให้ไม่หลงลืมครับ

 

japan style1

cr. blog.potterybarn

 

      เฟอร์นิเจอร์ที่จัดเต็มด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานชาวญี่ปุ่นเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์จัดเก็บที่มีดีไซน์เรียบง่าย ใช้งานได้แบบมัลติฟังก์ชั่น มีน้ำหนักเบา และมีล้อเลื่อน เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้าย ให้เลือกชั้นวางของหรือตู้เก็บของที่สามารถขยายออกด้านข้างหรือด้านบนได้  สามารถปรับเปลี่ยนช่องใส่ของได้ตามความต้องการ

 

japan style2

cr. detail-online 

 

      เก็บไว้ในกล่อง เพิ่มพื้นที่การเก็บของได้มากขึ้น รวมถึงจัดระเบียบและทำความสะอาดได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เลือกใช้กล่องที่สามารถแยกออกจากกันได้เพื่อปรับพื้นที่บ้านของคุณให้ดูเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้นครับ

 

japan style3

 cr. pinterest

 

      รูปทรงเฟอร์นิเจอร์ที่เรียบง่ายสีสบายตาเทคนิครูปทรงสี่เหลี่ยมหลอกตา ทำให้การเก็บของดูเรียบร้อย บวกกับสีเย็นสบายตาอย่างขาว ครีม หรือสีไม้ธรรมชาติ ก็ทำให้ห้องดูเรียบร้อยช่วยให้มองไม่เห็นความวุ่นวายของสิ่งของเหล่านั้นได้มากยิ่งขึ้น

 

japan style4

cr. spoonfulofhomedesign

 

จัดตู้เสื้อผ้าในสไตล์ญี่ปุ่น


      เนื่องจากญี่ปุ่นมีสภาพอากาศแต่ละฤดูที่ต่างกัน ชาวญี่ปุ่นจึงมีเสื้อผ้าหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่เสื้อบางๆยันเสื้อโค้ทตัวหนา และที่สำคัญเลยคือมีพื้นที่จำกัด ชาวญี่ปุ่นจึงใช้กล่องเพื่อแบ่งหมวดหมู่ในการจัดของให้ดูเรียบร้อยมากขึ้นครับ

 

      เก็บรองเท้าเข้ากล่อง   หากมีรองเท้าหลายคู่ควรแยกเก็บรองเท้าใส่กล่องอะคริลิคใส ถ้าจะให้ดีแนะนำให้ถ่ายรูปรองเท้าแปะเอาไว้เวลาหารองเท้าจะได้ดูไม่ยากครับ

 

      เสื้อยืดใช้วิธีการม้วนหรือรีด เสื้อยืดสีต่างๆเมื่อรีดเสร็จแล้วให้นำมาม้วนหรือพับเรียงกัน แนะนำให้จัดตามเฉดสีจากอ่อนไปเข้มเป็นแนวตั้ง จะช่วยให้มองเห็นและหยิบใช้งานง่ายขึ้น  วิธีนี้นอกจะใช้กับเสื้อยืดแล้ว ก็ยังใช้จัดกับกางเกงยีนส์หรือชุดนอนก็ได้นะครับ

 

      แยกเครื่องประดับไว้ที่กล่องใบเล็ก  โดยให้แยกออกจากตู้เสื้อผ้า แล้วแบ่งใส่กล่องเล็กๆแยกตามประเภทของเครื่องประดับ หรือจะเป็นกล่องหรือชั้นที่ไว้ใส่เครื่องประดับโดยตรงสมัยนี้ก็มีขายแล้วนะครับ ลองไปดูได้ที่Muji แอบบอกพิกัดนิดนึง ^^

 

      แยกเสื้อผ้าออกงานออกจากเสื้อผ้าอยู่บ้านแยกเสื้อผ้าตามการใช้งานแล้วแขวนให้เป็นระเบียบ ใช้ไม้แขวนเสื้อแยกประเภทของชุด เช่น สูท หรือ ชุดราตรี สำหรับชุดออกงานให้ดูไม้แขวนผ้าด้วยนิดนึงเพราะเสื้อผ้าพวกนี้บางชิ้นมีน้ำหนักมาก หาไม้แขวนที่รับน้ำหนักได้ดี ไม่งั้นผ้าเราอาจะเสียรูปทรงได้ และที่สำคัญ แขวนเฉพาะเสื้อผ้าที่ใช้งานเท่านั้นนะครับ

 

      ของใช้หรือเสื้อผ้าในฤดูหนาว  แยกและพับเก็บใส่กล่องให้เรียบร้อย ใช้งานเมื่อไรค่อยนำออกมาซักและใช้งาน ไม่ต้องแขวนไว้ให้เกะกะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีครับ

 

      นอกจากนนี้ยังมีแนวคิดการจัดบ้านแบบ konmari  เขียนโดยสุภาพสตรีชาวญี่ปุ่นชื่อ Kondo Marie (คนโด มาริเอะ) หนังสือของเธอได้สร้างปรากฎการณ์ทั้งในญี่ปุ่น อเมริกา และยุโรป จนนิตยสารไทม์ยกย่องให้เธอเป็นหนึ่งในบุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกประจำปี 2015 (100 Most Influential people)  ตัวอย่างหลักความคิด “ควรเก็บเฉพาะสิ่งของที่ส่งผลต่อความสุขของเราในช่วงเวลาปัจจุบันเท่านั้น สิ่งต่างๆนอกเหนือจากนั้นก็ให้ดึงมากอดแล้วโบกมือลาอย่างซาบซึ้งก่อนจะส่งต่อไปยังสถานที่ต่างๆ เช่น จุดรับบริจาค เพื่อชีวิตที่ดีกว่าและสามารถทำประโยชน์ได้อีกด้วย”  นอกจากนี้ก็มีหลักการเก็บของ konmari เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการจัดเก็บบ้านอีกด้วยครับ

 

japan style5

 cr. blog.livedoor

 

หลักการเก็บบ้านสไตล์ KonMari ทำได้ง่ายๆดังต่อไปนี้


      ทิ้งให้เกลี้ยงแบบรวดเดียวจบ สังเกตได้ว่าบางครั้งเราจัดบ้านได้ไม่เท่าไรก็กลับมารกแบบเดิม ก็เพราะว่าเรายังใช้วิธีไม่ถูก จัดแบบครึ่งๆกลางๆ รักพี่เสียดายน้อง แบบนี้ก็คงจะรกแบบเดิม เพราะฉะนั้นให้จำไว้ว่าการจัดบ้านที่ถูกต้อง ต้องเริ่มจากขั้นตอนการทิ้งเสมอ ทิ้งในที่นี้ก็หมายถึงทิ้งในสิ่งที่ไม่ใช่ชำรุด อาจจะทิ้งไปเลย ลงถังขยะ หรืออาจจะนำไปบริจาคอันนี้ก็แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละบุคคลครับ

 

      เก็บรวดเดียวให้เสร็จ ถ้าคุณเก็บบ้านวันละนิดวันละหน่อย คุณจะต้องเก็บบ้านไปตลอดชีวิต และวิธีการเก็บรวดเดียวให้เสร็จ จะสร้าง “ความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด” กับชีวิตคุณ จนคุณจะไม่ยอมให้บ้านคุณรกอีกเลย ทั้งนี้ การเก็บรวดเดียวให้เสร็จไม่ได้หมายความว่าต้องเก็บวันเดียวเสร็จนะครับ แต่อาจจะทำสามวันติดต่อกัน หรือวันเสาร์สามเสาร์ติดต่อกันก็ได้เพราะขนาดห้องของแต่ละคนคงไม่เท่ากันอยู่แล้ว


      ให้ถือว่าการเก็บบ้านเป็นวาระพิเศษ เหมือนกับที่เราให้การไปเที่ยวต่างประเทศหรือการจัดงานวันเกิดเป็นเหตุการณ์พิเศษ (special occasion) ที่เราต้องเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม


      2ขั้นตอนหลักในการเก็บบ้านแบบ KonMari คือการคัดของออกและการจัดเก็บของเข้าที่ เพราะถ้าคุณไม่คัดของทิ้งซะก่อน รับรองเลยว่าบ้านคุณจะกลับมารกอีกครั้งแน่นอน เพราะสาเหตุหลักที่บ้านเรารกก็เพราะเรามีของเยอะเกินไป ไม่ใช่เพราะเรามีพื้นที่จัดเก็บน้อยเกิน

 

      ให้จัดบ้านตามหมวดหมู่ ไม่ใช่จัดตามห้อง  ลำดับที่ถูกต้อง ควรเริ่มจาก เสื้อผ้า ตามด้วยหนังสือ เอกสาร ของจิปาถะ และปิดท้ายด้วยของที่มีคุณค่าทางจิตใจ เป็นขั้นตอนเริ่มจากง่ายและเก็บงานยากที่ไว้ทีหลังจะช่วยขัดเกลาทักษะการตัดสินใจของคุณให้เฉียบคมมากยิ่งขึ้นครับ

 

      เพราะของแต่ละชิ้นมีวัตถุประสงค์ของมันอยู่    เสื้อเชิ้ตรุ่นนึงมีผลิตออกมาตั้งเป็นพันเป็นหมื่นตัว แต่เสื้อเชิ้ต “ตัวนี้” ก็ยังอุตส่าห์ “หาเราจนเจอ” และมาอยู่กับเราในบ้านหลังนี้ โชคชะตาพาให้เราและสิ่งของต่างๆ มาเจอกัน และความปรารถนาสูงสุดของสิ่งของเหล่านั้น ก็คือการได้รับใช้เจ้านายของมัน ถ้ามันไม่ได้ถูกใช้งาน ชีวิตของมันก็ไม่มีคุณค่าอันใด

 

      คำถามคือ เป็นเรื่องถูกต้องแล้วหรือที่เราจะเก็บมันเอาไว้เพียงเพราะว่า “อาจจะได้ใช้มันซักวันหนึ่ง” ทั้งที่จริงแล้ว เรากลับปล่อยมันเอาไว้ในส่วนลึกสุดของตู้ หรือวางไว้บนชั้นจนฝุ่นจับ นานจนกระทั่งเราลืมไปแล้วด้วยซ้ำว่ามันเคยมีตัวตนดังนั้น ถ้าสิ่งของชิ้นใดไม่ได้ทำให้เราชื่นใจอีกแล้ว จงปล่อยมันให้เป็นอิสระเพื่อให้มันได้ทำหน้าที่ของมันกับเจ้านายคนอื่นเถิด

 

      การจัดบ้าน คือการสบตากับความจริง ว่าตัวเราในปัจจุบันต้องการอะไร และเราต้องการจะใช้ชีวิตที่เหลือแบบไหน การจัดบ้านไม่ใช่เรื่องยากแต่คุณจะพบสิ่งมหัศจรรย์หลังจากที่คุณได้ลองจัดบ้านแล้วอย่างแน่นอน เมื่อได้ยินแบบนี้แล้วบียอนขอตัวกลับไปจัดบ้านที่ตอนนี้รกเสียเหลือเกินก่อนนะครับ ก่อนที่จะมีงูโผล่เข้ามาในห้องนอน อิอิ สวัสดีครับ ^^

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก


pinterest.com
หนังสือ “ชีวิตดีขึ้นทุกๆด้านด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว”

 

 

 
     
Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand