Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

head pattern127 2 french country home top124  
editor  
newproject  
decor  
design  
living  
healthy  
back  
ded124  
youtube124  
facebook124  
               
 

 

      บ้านสไตล์คันทรี่ ไม่ว่าจะเป็นอเมริกันคันทรี่ เฟรนช์คันทรี่ สแกนดิเนเวียคันทรี่ สิ่งหนึ่งที่มีร่วมกัน คือ บ้านสไตล์นี้จะมีความอบอุ่นและถ้าแปรียบเป็นคนก็คงจะเป็นคนที่ดูเป็นกันเองมากๆ การตกแต่งแบบคันทรีนั้นบ่งบอกถึง สิ่งที่ไม่เป็นทางการมากนัก ให้ความรู้สึกสบายๆ อยู่แล้วมีความผ่อนคลาย  ของแต่งบ้านใช้วัสดุที่ยังคงให้เห็นถึงธรรมชาติและกลิ่นอายของบ้านในชนบท  เช่น ตู้ในห้องครัวที่ทำจากไม้ หรือการตกแต่งบ้านด้วยพื้นไม้ กระเบื้องดินเผา  ตู้โชว์ไม้แบบไม่มีกระจกปิด สำหรับโชว์ของสะสมที่ให้ความรู้สึกแบบ Country Home   ตลอดจนการเลือกข้าวของเครื่องใช้ เครื่องแก้ว จาน ชาม ที่มีลวดลายบ่งบอกถึงความเป็นท้องถิ่น การเลือกใช้วัสดุธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้ายลวดลายดอกไม้ ผ้าลายปัก หรือการสอดแทรกหัตถกรรมงานหวายให้ดูนุ่มนวลขึ้น ไปจนถึงงานฝีมือแฮนด์เมดที่สร้างสรรค์ให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งล้วนบ่งบอกความเป็นสไตล์คันทรีได้ทั้งสิ้น ในวันนี้เราจะนำเอาการตกแต่งสไตล์ French Country มาให้เพื่อนๆ ชม เผื่อเป็นแรงบันดาลใจในการแต่งบ้านกันครับ

 

Cozy

      จุดเด่นที่ทำให้บ้านแบบ French country นั้นเป็นที่นิยมมากในการตกแต่งบ้านอยู่อาศัยนั่นก็คือความ cozy หรือความน่าอยู่สบายเป็น keyword สำคัญ โดยเริ่มการออกแบบ Space ภายในอย่างเรียบง่ายเหมาะสมตามประโยชน์ใช้สอย Space แต่ละห้องจะไม่ได้มีขนาดที่กว้างใหญ่ โอ่อ่าจนเกินไป เน้นไปที่การใช้งานตามความเหมาะสมมากกว่าครับ
เลือกใช้ Sofa หุ้มผ้าลายใน classic style ตัวใหญ่จัดวางหมอนอิงขนาดเล็กใหญ่ไม่เท่ากัน ก็สามารถเพิ่มความ cozy ให้กับพื้นที่ห้องนั่งเล่นได้แล้ว นอกจากนั้นการตกแต่งฝ้าเพดานของบ้านชั้นหนึ่งด้วยคานไม้วางเป็นจังหวะ เหมือนว่าเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างพื้นชั้นสอง ก็ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในบ้านที่เป็นโครงสร้างไม้ตามแบบของ French cottage จริงๆ

 

french1

 

Natural color and bright

 

      สีขาว เป็นสีที่นำมาใช้มากที่สุด ทำให้บ้านดูโปร่ง โล่งและสบายตา ส่วนสีต่างๆ ที่เลือกนำมาใช้ก็มักจะเป็นสีที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสภาพภูมิทัศน์ของชนบทของประเทศฝรั่งเศส ซึ่งมักจะเป็นสีโทนร้อนที่สื่อถึงความอบอุ่น ไม่ว่าจะเป็น สีเหลืองอ่อนที่มาจากกองฟาง สีส้มอ่อนและสีทองจากแสงแดดของดวงอาทิตย์ สีเขียวอ่อนจากทุ่งหญ้า ก็ถูกนำมาใช้ในลักษณะขององค์ประกอบตกแต่งต่างๆ เพื่อเพิ่มสีสันให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

 

french5

ชมผลงานการตกแต่งภายในบ้านหลังนี้

 

Natural stone

 

      บ้านในชนบทของประเทศฝรั่งเศสจริงๆแล้ว มีการใช้หินจริงเป็นส่วนประกอบมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นด้านในและด้านนอกบ้าน เนื่องจากหินเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายและมีความสวยงามในประเทศของเขา แต่ถ้าหากจะประยุกต์ใช้ง่ายๆ การเลือกกระเบื้องลายหินมาตกแต่งให้กลมกลืน ก็ช่วยสร้างบรรยากาศให้ดูเป็น French Country ได้มากกเลยละครับ

 

french6

ชมผลงานการตกแต่งภายในบ้านหลังนี้

 
     
 

 

      สิ่งหนึ่งถ้าไม่มีแล้วละก็จะไม่สามารถพูดได้ว่าเป็น French country style ที่แท้จริงนั่นก็คือ Stone fireplace หรือ เตาผิงหินก่อ ซึ่งเปรียบเหมือนเป็นตัวแทนของความอบอุ่น และเป็นกันเองของบ้าน จัดวางเก้าอี้ armchair style classic หรือผสมความร่วมสมัยอย่าง modern หน้าเตาผิง ก็ทำให้กลายเป็นมุมนั่งเล่นที่แสดง style ของบ้านออกได้มาอย่างชัดเจนอีกมุมหนึ่ง  แต่สำหรับในไทยการมีเตาผิงอยู่ในบ้านก็อาจจะไม่ได้ตอบโจทย์เมืองร้อนสักเท่าไรนัก เราสามารถสร้างเตาผิงแล้วดัดแปลงให้กลายเป็นช่องเก็บของหรือใส่หนังสือก็ทำให้ French country ดูสมบูรณ์ลงตัวมากๆเลยละครับ

french7

ชมผลงานการตกแต่งภายในบ้านหลังนี้

 

 
 

Rusted metal (โลหะ สนิม)

 

      องค์ประกอบที่ขาดไม่ได้อีกอย่างหนึ่งก็คือส่วนประกอบจำพวกโลหะ ไม่ว่าจะเป็นทองแดง ทองเหลือง เงินและเหล็ก ซึ่งเหล็กหากยิ่งปล่อยให้ขึ้นสนิมมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีเสน่ห์ในตัวเอง นำมาดัดเป็นรูปทรงและตีลายเป็นรูปแบบที่หลากหลาย สามารถนำมาใช้ในส่วนต่างๆ เช่น ขาเฟอร์นิเจอร์ โคมไฟ ราวกันตก จนไปถึงอุปกรณ์มือจับประตูและตู้ต่างๆ เพิ่มความน่าสนใจลงไปในรายละเอียดของห้องได้อีก แต่สำหรับบ้านไหนที่มีเด็กเล็กและกังวลว่าเฟอร์นิเจอร์ที่มีสนิทอาจเป็นอันตราย ก็แนะนำให้ใช้เป็นพวกโคมไฟเก่า หรืออาจจะเสมือนเก่า ก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับบ้านที่มีเด็กครับ

french2

 

 
 

Vintage furniture

 

      เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งย้อนยุค สามารถนำมาจัดวางเข้ากับบ้านแบบ French country style ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นชุดจานชามเซรามิกเพ้นท์ลาย หรือเครื่องเรือนไม้อื่นๆที่เป็นงาน handcraft ที่มีความสวยงามและประณีต ก็สามารถสร้างคุณค่าให้กับการตกแต่งภายในบ้านได้เป็นอย่างดี

 

french3

 

 
 

 

Living Area c3 2

ชมผลงานการตกแต่งภายในบ้านหลังนี้

 

Garden       สวนเป็นส่วนสำคัญที่ผูกพันกับบ้านสไตล์คันทรีอย่างแยกกันไม่ออก บ้านคันทรี ในยุโรปมักรายล้อมด้วยพันธุ์ไม้ดอกและสมุนไพรที่ให้สีสันสวยงาม ส่วนบ้าน คันทรี ในเขตอบอุ่น ก็มักนิยมปลูกพันธุ์ไม้เถาเลื้อยจำพวกองุ่นคลุมระเบียงเพื่อหลบแสงแดด ที่ค่อนข้างร้อนครับ

 

french4

 

      “French country home” นี้เป็น style ที่เหมาะสมกับความเป็นบ้านอย่างแท้จริง ไม่ใช่บ้านที่มีไว้แค่โชว์ แต่เป็นบ้านที่เหมาะสมกับการใช้งานในทุกๆวัน มีบรรยากาศที่อบอุ่นและน่าพักผ่อน จึงไม่แปลกที่จะมีคนจำนวนมากจะตกหลุมรักกับการตกแต่งบ้านใน style นี้ และยกย่องให้การตกแต่งแบบนี้เป็นหนึ่งใน Timeless style

 

French Country แตกต่างจาก English Country อย่างไร

 

      เป็นสไตล์ที่ลดทอนความอ่อนหวานจากสไตล์ English Country ลงมาเล็กน้อย แต่ยังคงความอบอุ่น คลาสสิก น่าค้นหา และมีธีมที่สะท้อนเรื่องราวความเป็น European Country Style อย่างงานการเพนต์หรือการวาดลวดลายลงบนเนื้อไม้ รวมไปถึงการใช้ไม้ที่ไม่ลงเงาแสดงให้เห็นถึงความเก่าของเฟอร์นิเจอร์ French Country เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ที่ทำจากวัสดุไม้จริงในโทน สีอ่อน ที่จะตัดกันได้ดีกับข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ต้นแบบมาจากหมู่บ้าน ชนบทที่อยู่ใกล้กับพื้นที่แถบภูเขาในประเทศฝรั่งเศสสมัยก่อนที่มีวิถีชีวิต อาศัยอยู่ในฟาร์มเลี้ยงสัตว์ ดังนั้นถ้าจะนึกถึงบ้านและครัวแบบฝรั่งเศสก็ให้นึกถึงความเป็นชนบทที่มองออก ไปเห็นทุ่งดอกไม้กว้างใหญ่ สะท้อนมาถึงการตกแต่งผ่านเฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ในโทนสีอบอุ่น สบายตาครับ

 

      French Country ถือเป็นอีกหนึ่งสไตล์ที่น่าหยิบจับมาตกแต่งบ้าน เพราะนอกจากจะมีความสวยงามแล้ว ยังเป็นสไตล์ที่สะท้อนความสมจริงในการใช้ชีวิตอยู่ในบ้าน ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป ยังไงแล้วบียอนขอฝาก French Country style ไว้ให้แฟนๆชาวบาริโอได้ลองติดตามดูนะครับ น่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก


forum.megazy.com
dotproperty.co.th
magnolia.co.th
pinterest.com

 

 

 
Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand