Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

head pattern126 home Buddha Room top122  
editor  
newproject  
decor  
design  
living  
healthy  
back  
ded122  
youtube122  
facebook122  
               
 

 

      ประเทศไทยมีศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ หลายบ้านจึงจัดมุมห้องพระไว้ภายในบ้าน เพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคล ทำให้รู้สึกสงบอบอุ่น และปลอดภัย ของคนที่อาศัยอยู่ในบ้าน (เป็นความเชื่อเฉพาะบุคคล) แต่การจัดห้องพระใช่ว่าอยากจัดวางมุมไหนก็ได้ ควรคำนึงถึงตำแหน่ง และขนาดของห้องพระด้วย  เพราะคนไทยส่วนใหญ่เชื่อว่าถ้าจัดห้องพระที่ดี จะยิ่งช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลภายในบ้านได้

 

Buddha Room 3

 

การเลือกตำแหน่งของห้องพระ


      สำหรับใครที่กำลังหาตำแหน่งวางห้องพระอยู่ Karuntee มีหลักในการเลือกมาให้ดูเป็นตัวอย่างค่ะ


      1. ห้องพระควรจัดวางอยู่ชั้นบนของบ้าน เพราะพระถือเป็นของสูง เป็นแหล่งรวมความศรัทธาและที่สักการบูชาของคนในบ้าน การวางห้องพระในตำแหน่งที่ต่ำกว่าบริเวณที่คนอยู่อาศัยถือเป็นเรื่องไม่เป็นมงคล ทั้งนี้ไม่ใช่ว่าจะวางห้องพระที่ชั้นล่างของบ้านไม่ได้ แต่การวางชั้นล่างมีข้อจำกัดเยอะ เช่น ห้องพระที่จัดไว้ชั้นล่างควรจะเป็นห้องว่าง และชั้นข้างบนต้องไม่ใช่ห้องนอนหรือห้องน้ำ


      2. ไม่ควรวางห้องพระไว้หน้าห้องน้ำ และห้ามติดกับห้องส้วม เหตุผลในเชิงฮวงจุ้ยบอกว่า ห้องส้วมเป็นธาตุน้ำ ห้องพระเป็นธาตุไฟ ตามกฎเบญจธาตุ ( 5 ธาตุ) ธาตุน้ำพิฆาตธาตุไฟ หากวางห้องพระไว้ใกล้กับห้องน้ำจะทำให้ความศักดิ์สิทธ์ของพระเสื่อมลงได้


      3. ห้องพระควรอยู่ในตำแหน่งที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก เพราะตามหลักของการบูชาพระ คือ มีการจุดธูป เทียน ห้องพระจึงควรมีหน้าต่างเพื่อถ่ายเทอากาศ หรืออาจลดขั้นตอนและอันตรายจากการเกิดไฟไหม้ (สาเหตุจากการจุดธูปเทียน) ในปัจจุบันมี ธูป เทียน แบบไฟฟ้าจำหน่ายแล้ว ซึ่งเหมาะกับห้องพระที่ไม่มีช่องระบายอากาศ


      4. ห้องพระที่ติดกับห้องนอน ควรระวังเรื่องการวางเตียง อย่าให้ปลายเตียงหันไปทางห้องพระ ส่วนในกรณีที่วางหัวเตียงชนกับห้องพระ ควรดูว่าตำแหน่งขององค์พระหรือโต๊ะหมู่บูชาติดกับหัวเตียงหรือไม่ เพราะเชื่อว่าอาจทำให้ปวดหัวและนอนไม่ค่อยหลับ (เป็นความเชื่อของแต่ละบุคคล)


      5. ห้องพระควรอยู่ในที่สงบ เพราะเป็นมุมที่สมาชิกภายในบ้านมักมานั่งปฏิบัติธรรมและนั่งสมาธิ หากห้องพระมีความสงบ ไม่มีสิ่งใดมารบกวน ก็จะทำให้เราฝึกจิต สร้างสมาธิได้ง่ายขึ้น


      6.ห้องพระควรหันทิศไปทางตะวันออก หรือทิศเหนือ เนื่องจากเป็นทิศมงคลในการวางพระพุทธรูป เนื่องจากชื่อของทิศที่มีคำว่า “ใต้” กับ “ตก” ปนอยู่ในคำว่าทิศ จะฟังดูแล้วไม่เป็นมงคล จึงไม่หันหน้าพระไปยังทิศนี้


      7.สำหรับบ้านไหนที่มีพื้นที่จำกัด อาจปรับหรือตกแต่งผนังด้านใดด้านหนึ่งประดิษฐานหิ้งบูชาพระ ยกสเตปของหิ้งให้ลดหลั่นเลียนแบบโต๊ะหมู่บูชา จัดวางลิ้นชักบริเวณใกล้เคียง เพื่อเก็บอุปกรณ์บูชา เช่น ธูป เทียน ดอกไม้แห้ง เป็นต้น หรืออาจเติมไฟดาวน์ไลท์ สร้างบรรยากาศให้ดูน่าเลื่อมใส น่าศรัทธามากขึ้น

 

วิธีการจัดตั้งที่บูชาในห้องพระ


      หลังจากที่เลือกตำแหน่งห้องพระได้แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญก็คือการจัดที่ตั้งบูชา โดยปัจจุบัน นิยมกันอยู่ 2 แนวทาง คือ


      1.การจัดที่ตั้งบูชาแบบประเพณีนิยม เป็นการใช้โต๊ะหมู่บูชาที่มีขนาดหลากหลายหรือลดลั่นกันตามความสำคัญ โดยแบ่งเป็นหมู่ 5 หมู่ 7 หมู่ 9 หรือแล้วแต่จำนวนของพระพุทธรูปที่ศรัทธา


      2.การจัดโต๊ะหมู่บูชาแบบทันสมัยการจัดแบบนี้จะขึ้นอยู่กับความชอบของเจ้าบ้าน แต่ส่วนใหญ่จะเน้นให้มีลักษณะเป็นชั้นๆ แบบอัฒจันทร์ เรียงลำดับกันลงมา เพราะสามารถวางพระพุทธรูปได้เยอะกว่าโต๊ะหมู่บูชา ทั้งยังทำความสะอาดได้ง่าย เคลื่อนย้ายสะดวกอีกด้วย

 

m18

 

การวางพระ

 

      ด้านการจัดวางพระที่เหมาะสม ควรลำดับความสำคัญ จากมากไปน้อย สูงลงต่ำ ดังวิธีการต่อไปนี้


      1. ตำแหน่งของพระพุทธรูปควรวางไว้อยู่สูงสุด


      2. ลดหลั่นลงมาเป็นพระสาวก อาทิ พระสังกัจจายน์ พระสิวลี ( อริยสงฆ์ )


      3. สำหรับบ้านไหนที่บูชาองค์เทพอื่นๆ เช่น พระโพธิสัตว์กวนอิม พระแม่ศรีอุมาเทวี หรือพระพิฆเนศ ขอแนะนำให้จัดวางไว้ในพื้นที่ต่ำสุด หรืออาจแยกออกมาจากโต๊ะหมู่บูชาพระก็ได้เช่นกัน


      4. ทางด้านบรรพบุรุษต่างๆ หากแยกออกจากโต๊ะบูชาก็จะเป็นการดี ซึ่งการวางแยกโต๊ะก็ควรให้อยู่ต่ำกว่าองค์พระประธาน เพราะมีความเชื่อว่า ถ้าอยู่สูงกว่า หรือวางเท่ากัน จะทำให้บรรพบุรุษไม่มีความสงบสุข

 

I Buddha 1

 

      การจัดตกแต่งห้องพระ


      เพื่อให้บรรยากาศภายในห้องพระเต็มไปด้วยความน่าเลื่อมใสและศรัทธา ควรเน้นการตกแต่งให้ดูปลอดโปร่ง โล่ง พร้อมทั้งเข้ามาใช้งานแล้วรู้สึกสบายกาย สบายใจ โดยเน้นการเล่นโทนสีขาวหรือสีอ่อนๆ ให้ห้องดูสะอาดตา และควรให้ความสำคัญกับการออกแบบเครื่องใช้ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ภายในห้องด้วย เช่น ตู้เก็บของ การจัดไฟ เป็นต้น ซึ่งจะต้องเหมาะสมและมีความกลมกลืนกัน เพื่อความเป็นอันหนึ่งอันเดียวและดูไม่โดดไปจากส่วนอื่นๆ ถือเป็นอีกวิธีที่ช่วยสร้างความสงบ และทำให้มีสมาธิมากขึ้น ที่สำคัญยังดูเป็นระเบียบเรียบร้อย ในขณะเดียวกันห้องพระอย่างควรหมั่นทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงควรเปิดไฟส่องสว่างองค์พระประธานอยู่ตลอด เพื่อเสริมความเป็นมงคลนั่นเอง

 

scpo b14

 

การรวมห้องพระไว้ในบริเวณอื่นๆ ของบ้าน


      สำหรับบ้านพื้นที่ใช้สอยน้อย Karuntee มีวิธีการนำห้องพระไปจัดรวมกับมุมอื่นๆ ภายในบ้าน ซึ่งถือเป็นการตกแต่งที่ทำได้ ไม่ผิดหลักการค่ะ

 

      โถงบันไดและห้องพระ


      หลายบ้านมักใช้พื้นที่ถัดจากบันไดชั้นสองปรับเปลี่ยนเป็นห้องนั่งเล่น มุมหนังสือ หรือห้องอเนกประสงค์ หากอยากจะเพิ่มเติมมุมห้องพระไว้ด้วยกัน อาจออกแบบเป็นพื้นที่ที่เชื่อมต่อถึงกันได้ แต่มีการแบ่งสัดส่วนที่ชัดเจน โดยต่อเติมประตูสำหรับเปิด-ปิด เพื่อการใช้งานที่เป็นส่วนตัวและกั้นสิ่งรบกวนจากภายนอก ส่วนบ้านไหนที่มีชานพักบันไดกว้างขวางพอสมควร ลองหาสตูลสูงๆ สำหรับไว้ประดิษฐานพระพุทธรูป และเลือกเพิ่มแสงไฟเฉพาะจุด ช่วยเพิ่มความแวววาวสวยงาม น่าเลื่อมใส


      ห้องพระในห้องนอน


      ในห้องนอนก็สามารถกั้นพื้นที่เป็นมุมห้องพระได้ด้วย แต่ต้องระวังไม่หันปลายเท้าไปทางองค์พระ และไม่ควรอยู่ในตำแหน่งที่ติดกับห้องน้ำ

 

      ห้องทำงานและห้องพระ


      สำหรับห้องทำงานเป็นมุมที่ต้องการสมาธิอยู่แล้ว เมื่อนำสองส่วนมารวมกันจะยิ่งทำให้ดูสงบมากขึ้น ซึ่งมุมนี้ควรจัดวางโต๊ะหมู่บูชาที่มีรูปทรงเรียบง่ายแต่ทันสมัย เพราะจะช่วยเติมความสวยเท่ดูและเหมาะกับการใช้งานยุคใหม่ได้มากขึ้น

 

      พื้นที่กึ่งเอาท์ดอร์และห้องพระ


      สำหรับพื้นที่นั่งเล่นในสวนที่มีต้นไม้สีเขียวสบายตา อาจยกพื้นพื้นที่ส่วนแรกให้สูงกว่าระดับปกติประมาณ 25-30 เซนติเมตร พร้อมทั้งออกแบบตู้ตัวเตี้ยสำหรับประดิษฐานพระพุทธรูป และมีตู้สูงสำหรับจัดวางของใช้ต่าง ๆ

 

      ระเบียงที่เชื่อมต่อกับห้องนอนและห้องพระ


      สำหรับบ้านที่มีระเบียงบ้านเชื่อต่อกับห้องนอนแต่ไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์มากนัก สามารถนำมาตกแต่งเป็นห้องพระได้ โดยติดตประตูบานกระจกบานเลื่อนเพื่อกั้นบริเวณกับห้องนอน ใช้แท่นประดิษฐานแบบลอยตัวขนาดพอดีกับพื้นที่ในความสูงลดหลั่นกัน พร้อมกับลิ้นชักเก็บของเพื่ออำนวยความสะดวกและทำให้มุมนี้ดูเป็นระเบียบมากขึ้น
ในเรื่องการจัดวางห้องพระภายในบ้าน ถือเป็นความเชื่อและความศรัทธาของแต่ละบุคคล ใครคิดว่าตกแต่งห้องพระแล้วทำให้รู้สึกอบอุ่น ปลอดภัยขึ้นก็ทำเถอะค่ะ สำหรับใครที่ไม่เชื่อแต่ก็ไม่ลบหลู่ ก็โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านด้วยนะคะ

 

 

 

ข้อมูลบางส่วนจาก

baanlaesuan.com

 

รูปภาพจาก
pinterest.com

 

 

 
     
Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand