Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

head pattern126 home dried flower2 top122  
editor  
newproject  
decor  
design  
living  
healthy  
back  
ded122  
youtube122  
facebook122  
               

      ถ้าพูดถึงความสวยงามจากธรรมชาติอย่างดอกไม้ก็คงจะเป็นความสวยงามที่สร้างความประทับใจให้กับผู้คนที่พบเห็นได้เสมอแต่ก็เป็นไปตามธรรมชาติที่ความสวยงามของดอกไม้นั้นจะมีระยะเวลาที่จำกัดและเป็นที่น่าเสียดายที่จะปล่อยให้เจ้าดอกไม้แห้งเหี่ยวและร่วงโรยไปแต่ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่เป็นตัวช่วยเก็บความทรงจำดีๆสามารถช่วยเก็บความสวยงามของดอกไม้ให้อยู่กับเราได้นานๆเป็นความสวยงามข้ามกาลเวลานั่นก็คือการทำดอกไม้แห้งแม้จะเป็นการเปลี่ยนสถานะจากดอกไม้สดมาเป็นดอกไม้แห้งแต่ความสวยงามก็ยังคงอยู่

 

ชนิดดอกไม้ที่นิยมทำเป็นดอกไม้แห้ง

Statice

 

1

 

สแตติช : ความรู้สึกดีๆที่คงอยู่ตลอดไปมักให้ในวันครบรอบวันพิเศษต่างๆหรือวันออกเดทวันแรกครับ

 

Caspia

 

dried flower2

 

แคสเปีย : เป็นดอกไม้แห่งความทรงจำการนึกถึงความหลังหรือใครสักคนสื่อความหมายว่าไม่ลืมเลือน

 

ดอกสุ่ย

 

ttt

 

ดอกสุ่ย: ดอกไม้วันแห่งความสุขมักใช้ทำผมเจ้าสาวหรือช่อดอกไม้ให้คนที่เราหลงรัก

 

Gypso

 

dried flower4

 

ยิปโซ : ความน่ารักสดใสในตัวเองความประทับใจแต่แรกเห็นรวมถึงจิตใจที่บริสุทธิ์

 

Haydrangeas

 

dried flower5

 

ไฮเดรนเยีย : การเว้าวอนขอโทษขอให้ได้รับการให้อภัยเพราะดอกของมันสื่อภาษาดอกไม้ว่าจริงใจไม่เสแสร้งครับ

 

Rose

 

dried flower6

 

 ดอกกุหลาบ : กุหลาบเป็นสัญลักษณ์ของความรักเป็นของกำนัลและความปรารถนาครับ

 

วิธีการทำดอกไม้แห้ง

 

      1. วิธีแรกเป็นวิธีธรรมชาติที่ง่ายๆ เราจะปล่อยให้ดอกไม้ค้างอยู่บนต้นจนดอกแก่จัด(จะได้ดอกที่มีสภาพคลาสสิกหน่อย) พอกลีบดอกเริ่มแห้งเอง ก็ตัดแล้วเอามาใส่ในแจกันสูง จึงตัดมาปักแจกันจะใส่น้ำหรือไม่ก้อได้ทิ้งไว้ให้แห้งไปเลยจนมีสภาพเหมือนดอกกระดาษ แต่บางคนก็เอามาห้อยหัวไว้กลางอากาศให้แห้งแต่ไม่แนะนำถ้าก้านดอกไม่ค่อยแข็งแรง

 

      2. อีกวิธีหนึ่งคือใช้ silica gel , Silica Sand (สารดูดความชื้น) แบบทรายละเอียด ซิลิกาเจล นิยมใช้ในการทำดอกไม้แห้งที่มีดอกสวยงาม ซิลิกาเจล มีดีตรงที่ค่อนข้างคงรูปลักษณะและสีดั้งเดิมของดอกไม้ไว้ได้ในระดับที่น่าพอใจแถมไม่นานเกินรอ ผง silica gel นี้สามารถนำกลับมาใช้ได้เรื่อยๆโดยการนำไปอบไล่ความชื้นในเตาไมโครเวฟ

 

dried flower7

 

dried flower8

 

วิธีการทำดอกไม้แห้ง

 

      1. เด็ดกลีบดอกไม้ช้ำหรือไม่สวยทิ้งตัดก้านให้เหลือสัก 1-2 นิ้วครับ

 

      2. หาภาชนะมาใส่เป็นทรงสูงเทซิลิกาเจลลงในภาชนะที่เตรียมไว้เทแค่ครึ่งหนึ่งของภาชนะนะครับและขอให้เลือกเป็นภาชนะชนิดเข้าไมโครเวฟได้และเมื่อใช้เสร็จแล้วต้องทิ้งทันทีห้ามนำไปใส่อาหารอีก

 

      3. เรียงดอกไม้ลงบนซิลิกาเจลวางให้ห่างกันสักนิดจัดรูปทรงให้สวยงามจากนั้นเติมซิลิกาเจลลงไปอีกให้กลบดอกไม้เลย

 

      4.นำเข้าไมโครเวฟ 1-2 นาทีก็เสร็จเรียบร้อยหรือหากไม่มีไมโครเวฟก็สามารถวางทิ้งไว้เฉยๆได้แต่จะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ดอกไม้จะคงรูปสวยงาม

 

      5. เสร็จแล้วก็ล้างมือให้สะอาดภาชนะที่ใส่ก็ทิ้งไปได้เลยหรือจะนำไปใช้อย่างอื่นก็ได้แต่ห้ามน้ำมาใส่อาหารเด็ดขาดครับ

 

flower

 

การเก็บดอกไม้แห้งในวิธีต่างๆ

 

      ดอกไม้แห้งในกรอบรูป

 

      วิธีนี้เหมาะกับดอกไม้ฟอร์มสวยอย่างเดซี่กุหลาบและลาเวนเดอร์ลองหาสมุดหรือหนังสือที่มีความหนาและน้ำหนักมากๆมาใช้ทับจัดแจงให้ฟอร์มดอกก้านและใบให้มีลักษณะที่สวยงามไม่พับหรือซ้อนกันทิ้งระยะให้แห้งราว 3 – 4 สัปดาห์หรือจนกว่าจะมั่นใจว่าดอกไม้ที่ทับไว้แห้งสนิทจึงนำออกมาจัดวางตามฟอร์มที่ต้องการบนแผ่นอะคริลิกใสสองแผ่นประกบกันเพื่อให้โชว์ได้ทั้งสองด้าน

 

dried flower11

 

Tip
กลีเซอรีนเป็นตัวช่วยในการถนอมใบไม้โดยสามารถคงสีและสภาพไว้ได้ค่อนข้างสมบูรณ์เพียงนำกลีเซอรีน 1 ส่วนผสมกับน้ำอุ่น 2 ส่วนพักให้เย็นตัวเทลงบนภาชนะที่เรียงใบไม้เอาไว้ให้ท่วมทิ้งไว้ประมาณ 2 – 8 สัปดาห์ก่อนนำขึ้นมาล้างและตากลมให้แห้งถือเป็นสารชนิดเดียวกันสำหรับเป็นสารตั้งต้นสำคัญในอุตสาหกรรมต่างๆอาทิการผลิตสบู่การผลิตยาการผลิตเครื่องสำอาง เป็นต้น

 

      ดอกไม้แห้งในขวดโหล

 

      สำหรับดอกไม้ที่ได้มาเป็นช่อหรือมีฟอร์มของกิ่งก้านสวยๆอย่างสแตติสเม็ดพริกไทและใบสนแผงแนะนำให้แยกมัดเป็นช่อเล็กๆแล้วนำไปแขวนในลักษณะคว่ำปลายดอกลงเพื่อให้ก้านดอกคงลักษณะเหยียดตรงดังเดิมใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ดอกไม้จะค่อยๆคายความชื้นและแห้งเร็วขึ้นก่อนนำมาตัดตกแต่งใส่ลงในขวดโหลที่เตรียมไว้

 

dried flower12 1

 

      การเก็บดอกไม้แห้งในสมุด

 

      เป็นวิธีการเก็บแบบที่หลายๆคนรู้จักและทำกันมาอยู่แล้วถ้าถ้าอยากให้พิเศษเพิ่มขึ้นคือหาสมุดเปล่ามา 1 เล่มจากนั้นใช้ดอกไม้แห้งและกาวติดลงสมุดสร้างเรื่องราวหรือจัดวางให้เกิดความสวยงามสามารถทำเป็นงานอดิเรกก็ได้หรือเป็นบันทึกดอกไม้ก็เก๋ไปอีกแบบครับ

 

dried flower13

 

      ดอกไม้แห้งกับการตกแต่งบ้าน

 

dried flower14 16

 

dried flower15

 

      ดอกไม้เป็นของคู่กันกับการตกแต่งบ้านอยู่แล้วครับแต่สำหรับดอกไม้แห้งเราสามารถดัดแปลงทำให้เป็นของตกแต่งที่ดูสวยงามมากกว่าแค่ใส่แจกันอาทิเช่นการนำดอกไม้แห้งไปตกแต่งอยู่ในนาฬิกาที่เราอาจจะทำ DIY หรือนำดอกไม้แห้งในกรอบดอกไม้แนะนำว่าควรหากรอบสีขาวเพิ่มความโดดเด่นของตัวดอกไม้แห้งหรือถ้าใครคิดว่ายุ่งยากก็นำดอกไม้แห้งมามัดรวมกันเป็นช่อจากนั้นก็ติดด้วยสกอตเทปใสหรือมัดกับเชือกแล้วห้อยดอกไม้ตามจุดต่างๆเช่นริมหน้าต่างก็สวยแปลกตามากๆเลยแหละครับ

 

ผลิตภัณฑ์ที่นำดอกไม้แห้งมาประยุกต์ใช้

 

นอกจากดอกไม้แห้งจะตกแต่งบ้านได้แล้วมันยังสามารถนำมาเป็นเครื่องประดับต่างๆอาทิรองเท้าหรือกระเป๋าอย่างรูปด้านล่างมาจากแบรนด์ OTOBMO กระเป๋าสีสันสดใสน่ารักน่าหยิกที่หยิบเอาดอกไม้แห้งสีสวยใส่สอดใส่ไว้ในกระเป๋าจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์

 

dried flower17

 

11182140 912363072142842 4521926434683431060 n

 

      อีกแบรนด์ที่น่าสนใจคือแบรนด์ MEMOIRE เป็นเครื่องประดับแฮนด์เมดที่เกิดจากความชอบในธรรมชาติจุดเด่นของ MEMOIRE คืองานที่เรียบง่ายเข้ากับธรรมชาติมากที่สุดโดยมีการนำดอกไม้แห้งเข้ามาผสมผสานในชิ้นงานเกิดเป็นเครื่องประดับอย่างที่หลายๆคนเห็น

 

dried flower19

 

dried flower20

 

      จะว่าไปแล้วดอกไม้ว่าไม่จะสดหรือจะแห้งมันก็ยังคงสวยและมีความหมายอยู่ดีจากบทความนี้ก็ทำให้เห็นว่าดอกไม้แห้งสามารถเป็นอะไรได้หลายๆอย่างเป็นทั้งความทรงจำตกแต่งบ้านของใช้หรือแม้กระทั่งเครื่องประดับก็นำมาประยุกต์ได้เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่ชื่นชอบดอกไม้เป็นทุนเดิมอยู่แล้วถ้าดอกไม้เริ่มเหี่ยวเฉาลงก็อย่าเพิ่งรีบโยนทิ้งเสียละครับลองนำบทความที่บียอนนำมาเสนอวันนี้ลองไปประยุกต์ใช้กันนะครับรับรองว่าดอกไม้แห้งก็สามารถสร้างบรรยากาศที่ดีให้บ้านของคุณได้อย่างแน่นอนครับ

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

 

pinterest.com

roommag.com

playandcraft.blogspot.com

blog.freepeople.com

blisby.com

www.facebook.com/OTOBMO

 

 

Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand