Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

head pattern127 2 rope home top124  
editor  
newproject  
decor  
design  
living  
healthy  
back  
ded124  
youtube124  
facebook124  
               
 

 

      หลายคนคงเห็นรูปแบบการตกแต่งบ้านที่หลากหลายจากที่บริษัทบาริโอ ออกแบบตกแต่งภายในได้นำเสนอ สำหรับเดือนนี้ทางเราก็ยังคงนำสิ่งดีๆเกี่ยวการตกแต่งภายในบ้านมาฝากอีกเช่นเคย แต่อาจจะดูแปลกตาไปจากเดือนอื่นๆ สำหรับเดือนนี้ ขอนำสิ่งของใกล้ตัวอย่างเช่น "เชือก" มาตกแต่งบ้านซึ่งจะสวยแค่ไหนไปดูกันเลยค่ะ


      เชือกคืออุปกรณ์ใกล้ตัวมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งทำมาจากเส้นใยธรรมชาติ หรือเส้นใยสังเคราะห์ ที่นำมาถักเกลียวรวมเป็นเส้นเชือก มีหลายขนาด ประโยชน์ของเชือกก็มีอยู่มากมายเรียกได้ว่าใช้ได้สารพัดตามโอกาส แต่เชื่อว่าจะต้องมีอีกหลายๆท่านที่อาจจะนึกไม่ถึงว่าเชือกสามารถทำอะไรได้มากมายหลากประโยชน์ รวมไปถึงในด้านงานตกแต่ง เชือกก็สามารถใช้เป็นวัสดุแต่งบ้านได้เช่นกัน

 

ประเภทของเชือก


      เชือกสามารถ แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆตามวัสดุที่ใช้ทำ ได้ดังนี้


      -เชือกที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ

      เชือกที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ (Nature Fiber Rope Slings) วัตถุดิบที่ใช้ทำเชือกประเภทนี้มีหลายชนิด เช่น ไซแซล (Sisal) มะนิลา (Manila) เป็นต้น แต่ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย คือ เชือกที่ทำจากมะนิลา จึงเรียกกันติดปากว่า เชือกมะนิลา เชือกมะนิลามีสีเหลืองอ่อนหรือสีงาช้างและมีความมันเงา ความเหนียว และความแข็งแรง

 

rope1

 

      -เชือกที่ทำจากเส้นใยสังเคราะห์

      เชือกที่ทำจากเส้นใยสังเคราะห์ (Synthetic Fiber Rope Slings) เป็นเชือกที่ปัจจุบันนิยมใช้กันมาก เนื่องจากมีคุณสมบัติทางฟิสิกส์ เช่น ความแข็งแรง ความยืดหยุ่น ความเบา ดีกว่าเชือกที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ รวมทั้งการต่อ (Splices) เชือกที่ทำจากเส้นใยสังเคราะห์ทำได้ง่ายและมีความแข็งแรง (Strength) ใกล้เคียงกับความแข็งแรงของเส้นเชือก วัสดุที่นิยมให้ทำเส้นเชือกมีหลายชนิด เช่น ไนลอน (Nylon) โพลีเอสเตอร์ ( Polyester) โพลีโพรพิลีน (Polypropylene) เป็นต้น

 

rope2

 

      เชือกกับการตกแต่งบ้าน


      เชือกมีคุณสมบัติที่แข็งแรง ทนทาน และการพันเกลียวที่ทำให้ดูสวยอย่างธรรมชาติ ใช้ในการมัดวัสดุต่างๆ หรือ ลาก มัด หรือใช้ในการทุ่นแรงต่างๆแล้วเชือกยังสามารถนำมาประยุกต์ตกแต่งบ้านในรูปแบบต่างๆได้อีกด้วย โดยสำหรับเดือนนี้ทางบาริโอ เอาใจคนรักการออกแบบตกแต่งภายในโดยการนำเชือกมาตกแต่งบ้านโดยสามารถทำได้ดังนี้

 

      - การใช้เชือกเป็นตัวช่วยในการทำเป็นของใช้ต่างๆ ภายในบ้าน


      เป็นการนำเชือกมาสร้างสรรค์เข้าร่วมกับอุปกรณ์ชิ้นอื่น สร้างเป็นผลงานการตกแต่งบ้านที่แปลกตาและสวยงาม เช่น เก้าอี้เชือก การมัดเชือกกับไม้เป็นชั้นวางของ โต๊ะเชือก โคมไฟเชือก เป็นต้น


      เก้าอี้ โต๊ะ เมื่อนำเชือกมาใช้เป็นวัสดุในการทำเช่นการนำเชือกมาพันเป็นตัวฐาน หรือสร้างเป็นตัวที่นั่งก็สามารถทำให้โต๊ะธรรมดา เกิดความพิเศษขึ้นมาได้ หรือโคมไฟของใกล้ตัวเพียงแค่นำเชือกมาเป็นตัวฐาน หรือตัวโคม เชือกก็ช่วยให้โคมไฟธรรมดาดูเก๋ขึ้น และเป็นสไตล์เฉพาะตัวขึ้นมาทันที หรือแม้กระทั่งการนำเชือกมาทำเป็นชั้นวางของ ซึ่งคุณสมบัติที่แข็งแรงของเชือกสามารถสร้างเป็นตัวยึดชั้นวางต่างๆให้แข็งแรงได้ และสวยเท่อย่างโดดเด่น

 
 

 

rope 3

 

rope 4

 
 

 

rope 5

 

rope6

 
 

 

      - ไอเดียการใช้เชือกกับการตกแต่งบันได


      เหมาะสำหรับท่านที่เบื่อราวบันไดแบบเดิมๆ เชือกเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับราวบันได ด้วยคุณสมบัติที่แข็งแรงคงทน และสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ เมื่อนำเชือกมาสร้างสรรค์เป็นราวบันไดโดยการมัดสลับกัน หรือการใช้เชือกในการตกแต่งบันไดลอย ก็ดูสวย แตกต่างไปอีกแบบ หรือใครที่กลัวว่าเชือกจะไม่แข็งแรง ปลอดภัยสามารถนำเชือกมาทำเป็นราวจับบันไดก็เก๋ไก๋ไปอีกแบบ

 

rope7

 

rope8

 

      - ไอเดียการใช้เชือกเป็น Partition


      นอกจากเป็นของตกแต่งที่หลากหลายแล้วเชือกก็ยังสามารถนำมาตกแต่งเป็น Partition หรือฉากกั้น หรือพื้นหลังเท่ๆได้อีกด้วย เนื่องจากเชือกมีขนาดพอดีไม่ใหญ่มากจึงสามารถนำมาพันไขว้กัน สลับกันโดยใช้คุณสมบัติทางเรขาคณิต เช่น รูปสามเหลี่ยม รูปสี่เหลี่ยม รูปวงกลม หรือเส้นทแยงก็ทำให้ Partition ภายในบ้านดูสะดุดตา และทำให้ทุกสายตาที่มาเยี่ยมหลงใหลบ้านของคุณได้ง่ายๆ

 

11 12

 

      เชือกเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับการใช้งานที่ยาวนาน ดังนั้นเมื่อนำมาสร้างสรรค์ตกแต่งภายในบ้านก็ทำให้บ้านเกิดความเศษ แปลกใหม่ แต่ยังคงทนไม่ต่างจากไม้ หรือปู นอกจากนี้เชือกยังมีความเป็นธรรมชาติจึงสามารถนำมาตกแต่งภายในบ้านในรูปแบบต่างๆได้มากมายทั้งบ้านสไตล์ลอท์ฟ บ้านสไตล์โมเดิร์น แม้กระทั่งบ้านสไตล์เซน หรือญี่ปุ่น ก็ทำให้บ้านสไตล์ต่างๆดูเก๋ แปลกใหม่ กลมกลืนกันได้อย่างลงตัว ทางบาริโอจึงมีตัวอย่างบ้านสไตล์ต่างๆที่มีเชือกในการตกแต่งภายในมาให้ชมกันดังนี้

 

      บ้านสไตล์ลอท์ฟ


      ถือเป็นการตกแต่งบ้านที่เป็นที่นิยม และหลายท่านมีความสนใจเพราะเป็นการตกแต่งภายในที่มีสไตล์เฉพาะตัวคือ ดิบและเท่ เช่น การใช้ผนังปูนเปลือย หลังคายกสูงเน้นวัสดุอุปกรณ์ที่เป็นธรรมชาติ เชือกจึงสามารถเข้ามาร่วมตกแต่งกับบ้านสไตล์ลอท์ฟได้โดยไม่มีข้อแตกต่าง เพราะเชือกมีความดิบ และเป็นธรรมชาติจึงเหมาะสำหรับบ้านสไตล์ลอท์ฟทั้งราวบันได ของตกแต่งชิ้นเล็ก หรือแม้กระทั่ง ผนังกั้นก็เข้ากันกับบ้านสไตล์นี้

 

15 16

 

      บ้านสไตล์เซน หรือสไตล์ญี่ปุ่น


      เป็นบ้านที่มีการตกแต่งภายในที่เน้นความเป็นธรรมชาติทั้งผนัง พื้น ที่นิยมใช้สีธรรมชาติ หรือไม้ ในการตกแต่ง แต่ในปัจจุบันมีการตกแต่งบ้านสไตล์เซนโดยการประยุกต์ให้ดูทันสมัย ดังนั้นเชือกก็ถือเป็นการนำมาประยุกต์และตกแต่งให้เข้ากับบ้านสไตล์เซนแต่ยังคงความเป็นธรรมชาติและดูสงบ ทำให้เชือกดูเข้ากันอย่างมากสำหรับการตกแต่งบ้านอีกหนึ่งสไตล์ โดยสามารถนำเชือกมาตกแต่งบ้านเบาะรองนั่ง ทั้งแข็งแรงและสวยงาม หรือนำเชือกมาสร้างสรรค์เป็นของขนาดเล็กอย่างโคมไฟ ชั้นวางของ ก็ดูเข้ากันกับบ้านสไตล์เซน หรือแบบญี่ปุ่น

 

rope17

 

rope18

 

      บ้านสไตล์โมเดิร์น


      โมเดิร์นคือการตกแต่งบ้านที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย และสามารถประยุกต์ใช้ได้กับการตกแต่งบ้านในทุกแบบ ด้วยความเรียบ หรู ทำให้สามารถนำมาตกแต่งเข้าร่วมได้ทั้งธรรมชาติ หรือของตกแต่งที่ดูฉูดฉาด หรือเยอะก็ยังเข้ากัน ดังนั้นเชือกจึงไม่เป็นปัญหาสำหรับการตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น และยังทำให้บ้านดูสวยแปลกขึ้น ดูเป็นธรรมชาติ

 

rope19

 

rope20

 

      ไอเดียการนำเชือกมาตกแต่งบ้านถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่นำวัสดุใกล้ตัวจับมาดัดแปลง และทำให้บ้านดูเป็นธรรมชาติ สามารถนำมาสร้างสรรค์ได้หลากหลายรูปแบบเมื่อรู้อย่างนี้แล้วหลายท่านคงคิด หรือมีไอเดียมากมายสำหรับการตกแต่งบ้านด้วยเชือกกันแล้วใช่ไหมคะ งั้นทางบาริโอขอฝากการตกแต่งบ้านด้วยเชือก อีกหนึ่งบทความ เพื่อทางเลือกสำหรับคนรักการออกแบบตกแต่งภายในไว้ เผื่อมีไอเดียในการตกแต่งภายในบ้าน หรือส่วนต่างๆก็สามารถเรียกใช้บริการกับทางเราได้

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

thaieditorial.com

pinterest.com

 
Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand