Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

head pattern115 durian-home top115
editor
newproject
decor
design
living
healthy
back
ded115
youtube115
facebook115

 

 

      

      

      ผลไม้มีหนามที่ขึ้นชื่อในเมืองไทย เป็นผลไม้ที่นิยมทานกันมากในประเทศไทย ดังนั้นวันนี้น้ำหวานจะขอพาแฟนๆบาริโอไปทำความรู้จักกับทุเรียน  และรู้ประโยชน์ของทุเรียนกันอย่างเจาะลึกกันดีกว่า  อย่ารอช้าไปดูกันเลยค่ะ...

 

 

111

 

 

 

      

      ทุเรียนผลไม้ที่ได้ชื่อว่าเป็นราชาผลไม้เป็นผลไม้ที่ใครหลายๆคนหลงรัก ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีสายพันธุ์หลากหลายชนิด ผลทุเรียนมีลักษณะแตกต่างจากผลไม้ชนิดอื่นมักมีขนาดใหญ่และมีหนามแข็งปกคลุมทั่วเปลือก อาจมีขนาดยาวถึง 30 ซม. และอาจมีเส้นผ่าศูนย์กลางยาวถึง 15 ซม. โดยทั่วไปมีน้ำหนัก 1-3 กิโลกรัม ผลมีรูปรีถึงกลม เปลือกมีสีเขียวถึงน้ำตาล เนื้อในมีสีเหลืองซีดถึงแดง แตกต่างกันไปตามสายพันธุ์


      ทุเรียนมีมากกว่า 30 ชนิด มีอย่างน้อย 9 ชนิดที่รับประทานได้ แต่มีเพียง Duriozibethinusเพียงชนิดเดียวเท่านั้น ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก จนมีตลาดเป็นสากล ในขณะทุเรียนชนิดที่เหลือมีขายแค่ในท้องถิ่นเท่านั้น ทุเรียนมีสายพันธุ์ประมาณ 100 สายพันธุ์ให้ผู้บริโภคเลือกรับประทาน นอกจากนี้ยังมีราคาสูงอีกด้วย ส่วนในประเทศไทยพบทุเรียนอยู่ 5 สายพันธุ์

 

 

2

 

 

 

 

 

สายพันธุ์ทุเรียนที่มี


      พันธุ์ทุเรียนในประเทศไทยสามารถจำแนกออกได้เป็น 6 กลุ่ม ตามลักษณะรูปร่างใบ ปลายใบ ฐานใบ ทรงผล และรูปร่างของหนาม คือ


         1. กลุ่มกบ จำแนกพันธุ์ได้ 46 พันธุ์ เช่น กบตาดำ กบทองคำ กบวัดเพลง กบก้านยาว

      2. กลุ่มลวง จำแนกพันธุ์ได้ 12 พันธุ์ เช่น ลวงทอง ชะนี สายหยุด ชะนีก้านยาว

      3. กลุ่มก้านยาว จำแนกพันธุ์ได้ 8 พันธุ์ เช่น ก้านยาว ก้านยาววัดสัก ก้านยาวพวง

      4. กลุ่มกำปั่น จำแนกพันธุ์ได้ 13 พันธุ์ เช่น กำปั่นเหลือง กำปั่นแดง ปิ่นทอง หมอนทอง

      5. กลุ่มทองย้อย จำแนกพันธุ์ได้ 14 พันธุ์ เช่น ทองย้อยเดิม ทองย้อยฉัตร ทองใหม่

      6. กลุ่มเบ็ดเตล็ด เป็นทุเรียนที่จำแนกลักษณะพันธุ์ได้ไม่แน่ชัด มีอยู่ถึง 81 พันธุ์

 

 

 

พันธุ์ที่นิยมปลูกกันมากและสามารถหาซื้อทานได้ในปัจจุบัน


      พันธุ์ทุเรียนในประเทศมีมากแต่ก็มีเพียงไม่กี่ชนิดที่เป็นที่รู้จัก และยังสามารถหาทานได้รวมทั้งราคาก็ยังไม่แพงมากจนเกินไปมีอยู่ 4 สายพันธุ์ คือ หมอนทอง ,ชะนี ,ก้านยาว ,พวงมณี และกระดุม เรามาทำความรู้จักกับทุเรียน4 สายพันธุ์กันดีกว่าคะว่าเป็นอย่างไร

 

 

 

สายพันธุ์ หมอนทอง

      ทุเรียนสายพันธุ์หมอนทอง เป็นทุเรียนที่นิยมมากและทุกคนคงรู้จักกันดีมีลักษณะกลมยาว โดยมีลักษณะความยาวมากกว่าความกว้าง ร่องพูมองเห็นเด่นชัด มีเนื้อสีเหลืองอ่อน หนา รสหวานจัด มีกลิ่นน้อยเมล็ดลีบ หมอนทองหาซื้อได้ง่ายตามฤดูการ แถมรสชาติไม่เป็นสองรองใครสำหรับคนที่รักความหวาน

 

 

3

 

 

 

 

 

สายพันธุ์ ชะนี


      ชะนีทุเรียนที่คนรักความหวานต้องลอง สายพันธุ์ชะนี มีลักษณะผลที่ค่อนข้างยาว ขนาดพูไม่สม่ำเสมอ มองเห็นเด่นชัดไม่ลึกมาก หนามค่อนข้างใหญ่ เปลือกด้านนอกจะมีสีเขียวปนน้ำตาล ก้านผลสั้น มีเนื้อสีเหลืองจัด ลักษณะนิ่ม รสชาติจะหวานมันปนขมเล็กน้อย ราคาจะถูกกว่าหมอนทอง

 

 

4

 

 

 

 

 

สายพันธุ์ก้านยาว


      สายพันธุ์ก้านยาวถือว่าทุเรียนสายพันธุ์ทุเรียนที่โด่งดังของจังหวัดนนทบุรีก็ว่าได้ เพราะมีราคาแพงหาทานยาก รสชาติอร่อยมาก รสชาติอร่อยหวานมันกลมกล่อม ลักษณะผลกลมและมีก้านยาวสมชื่อแต่รสชาติเป็นที่เรื่องลือยิ่งเป็นของจังหวัดนนทบุรีแล้วราคาสูงจนใครหลายคนอาจทานไม่ลงเลยละค่ะ

 

 

5

 

 

 

 

 

สายพันธุ์พวงมณี


      ทุเรียนสายพันธุ์เล็ก อร่อยมาแรงในภาคตะวันออก โดยเป็นทุเรียนสายพันธุ์พื้นเมืองของภาคตะวันออก เป็นทุเรียนที่ไม่ได้รับความนิยมมากนักในช่วงแรก แต่ในช่วงหลังเริ่มเป็นที่นิยมเพราะมีรสชาติที่อร่อยไม่แพ้ใคร เป็นทุเรียนผลเล็ก รสชาติหวานมัน เปลือกไม่หนามากถือเป็นที่อร่อยอีกชนิดหนึ่งเลยทีเดียว

 

 

6

 

 

 

 

 

สายพันธุ์กระดุม


      เป็นทุเรียนเมืองร้อน ทรงต้นดี ปลูกง่ายโตเร็ว ผลทรงกลมขนาดเล็ก ร่องพูลึกคล้ายผลฟักทอง เปลือกค่อนข้างบาง หนามเล็ก ถี่ และ สั้น เนื้อบาง สีเหลืองเข้ม มีรสจัดค่อนข้างหวานเนื้อละเอียด และมีขนาดเล็ก เป็นทุเรียนสายพันธุ์ที่เป็นที่นิยมอีกอันดับหนึ่งเลยทีเดียว

 

 

7

 

 

 

 

 

คุณค่าทางโภชนาการและสรรพคุณ


      ทุเรียนราชาแห่งผลไม้ที่มีรสชาติที่แสนอร่อย กับกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง ให้ วิตามินซี โพแทสเซียม และกรดอะมิโนซีโรโทเนอร์จิก ทริปโตเฟน และยังเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน อย่างดีทุเรียนถือเป็นแหล่งไขมันสดที่ดีในอาหารไม่ผ่านความร้อนหลาย ๆ ชนิด นอกจากนี้ทุเรียนยังมีค่าดัชนีน้ำตาลที่สูงหรือเป็นอาหารที่มีไขมัน มาก จึงมีการแนะนำให้บริโภคทุเรียนแต่น้อย นอกจากนี้ทุเรียนยังอุดมไปด้วยกำมะถันและไขมัน จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวานเพราะหากกินเข้าไป นอกจากจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็วแล้ว ยังทำให้ร้อนในและรู้สึกไม่สบายเนื้อไม่สบายตัวอีกด้วยดังนั้นควรทานทุเรียนอย่างเหมาะสมเพื่อเป็นประโยชน์แก่ร่างกายกันด้วยนะคะ

 

 

4

 

 

 

 

 

สรรพคุณของทุเรียน


         1. เนื้อทุเรียนสามารถรักษาโรคฝีได้

      2. เนื้อทุเรียนสามารถรักษาโรคผิวหนังได้

      3. สารสกัดจากใบและรากทุเรียนใช้เป็นยาแก้ไข้ได้ ด้วยการใช้น้ำจากใยวางบนศีรษะของผู้ป่วยจะช่วยลดไข้ได้

      4. รากทุเรียน มีสรรพคุณช่วยแก้อาการท้องร่วง สามารถนำมาต้มกับน้ำได้

      5. ใบและเนื้อของทุเรียนน้ำมาทนสามารถช่วยขับพยาธิได้

      6. ใบทุเรียน มีสรรพคุณทางยาช่วยแก้ดีซ่านได้

      7. ใบสามารถช่วยทำให้หนองแห้งได้

      8. เปลือกทุเรียนช่วยแก้ตานซาง

      9. เปลือกทุเรียนช่วยรักษาโรคคางทูม

    10. เปลือกช่วยแก้น้ำเหลืองเสีย

    11. เปลือกช่วยแก้ฝี

    12. เปลือกช่วยรักษาแผลพุพอง และสามารถสมานแผลได้

    13. เปลือกทุเรียนใช้ไล่ยุงและแมลงได้

 

 

 

      การทานเนื้อของทุเรียน สามารถทำให้เกิดรสชาติอร่อย แต่ไม่ใช่ได้แค่ความอร่อยทั้งนั้น แต่การทานทุเรียนทั้งส่วนใบ ราก และเปลือกสามารถทำให้เกิดสรรพคุณทางยาเป็นอย่างดี ดังนั้นการทานทุเรียนจึงเป็นประโยชน์อย่างมากหาศึกษาและทานอย่างถูกวิธี......แต่การจะทานก็ควรศึกษาอย่างดีนะคะทางสรรพคุณยาวันนี้น้ำหวานขอบอกแค่สรรพคุณละกันไว้วันหลังจะกล่าวยาวๆกว่านี้นะคะ

 

 

8

 

 

 

 

โทษของการทานทุเรียน


      ทุเรียนเป็นผลไม้ที่นอกจากจะมีประโยชน์แล้วก็มีโทษ เนื่องจากทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงและยังอุดมไปด้วยไปด้วยไขมันและกำมะถัน ผลไม้ชนิดนี้จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน เพราะหากรับประทานเข้าไปอาจจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้รู้ไม่สบายเนื้อสบายตัว ทำให้เกิดร้อนในอีกด้วย และสำหรับบุคคลทั่วไปควรจะบริโภคแต่น้อย และยังมีความเชื่อโบราณที่ห้ามให้หญิงตั้งครรภ์หรือผู้ที่มีดันโลหิตสูงรับประทานทุเรียน และไม่ควรรับประทานทุเรียนร่วมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และกาแฟ เพราะเป็นของร้อนทั้งคู่

 

 

กินทุเรียนทั้งที ต้องสุขภาพดี และไม่อ้วน!!


      ประเด็นนี้เหมาะอย่างยิ่งกับสาวๆที่รักการทานทุเรียนแต่กลัวอ้วน วันนี้น้ำหวานจึงมีสาระดีๆในการกินทุเรียนเพื่อสุขภาพมาฝากกัน การทานทุเรียนควรกินครั้งละไม่เกิน 2 เม็ดขนาดกลาง น้ำหนักเฉพาะเนื้อประมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานสูงถึง 187 กิโลแคลอรี ให้ไขมัน 4.1 กรัม โปรตีน 2.5 กรัม และให้แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และวิตามินเอ ประมาณ 18 มิลลิกรัม 36 มิลลิกรัม 1 มิลลิกรัม และ 22 มิลลิกรัม.ตามลำดับ แต่ ถ้าหากกินครั้งละ 2-3 พู เท่ากับ 4-6 เม็ด หรือเกือบครึ่งลูก ก็จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานจากความหวานของทุเรียนมากเกินไปถึงประมาณ 400 กิโลแคลอรี ซึ่งพอ ๆ กับกินข้าว 5 ทัพพี หรือกินน้ำอัดลมเกือบ 2 กระป๋อง หรือก๋วยเตี๋ยวหมู 1 ชามรู้อย่างนี้แล้วสาวๆคงรู้แล้วนะคะว่าควรทานทุเรียนเท่าไหร่ทานเยอะไปก็ไม่ดีนะคะ แต่การทานพอประมาณก็ถือว่าไม่อ้วน การทานทุเรียนตอนเช้าก็ถือว่าดีเพราะทานทุเรียนและทำกิจกรรมประจำวันก็ทำให้สามารถนำพลังงานจากการทานทุเรียนออกไปนั่นเอง

 

 

 

 

      คำเตือนสำหรับคนที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด ให้ระมัดระวังในการกินทุเรียน กินได้แต่ในปริมาณที่น้อยกว่าคนปกติ นอกจากนี้ สิ่งที่ต้องระมัดระวังในการกินทุเรียน คือ ต้องไม่กินร่วมกับการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด นอกจากนี้หากเกิดอาหารร้อนในจากการทานทุเรียนควรทานอาหารที่เป็นอาหารธาตุเย็นเนื่องจากทุเรียนเป็นอาหารธาตุร้อน

 

 

9

 

 

 

 

 

 

      ทุเรียน... ผลไม้มีหนาม หรือได้ชื่อว่าเป็นราชาผลไม้ถือเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อของประเทศไทย ทุเรียนไม่ได้มีโทษแต่เพียงอย่างเดียวนะคะ แต่ยังมีประโยชน์มากมายทั้งใบ ราก เปลือก และเนื้อทุเรียนถือว่าเป็นผลไม่สารพัดประโยชน์เลยก็ว่าได้ รู้อย่างนี้แล้วในช่วงเทศกาลทุเรียนแบบนี้อย่าลืมแวะไปทานกันนะคะ ทั้งทุเรียนบุฟเฟ่ต์ที่หาทานได้ตามสวนทุเรียนซึ่งมีมากมายในปัจจุบัน และวางขายตามท้องตลาดเพราะหาทานได้แค่ช่วงเทศการเท่านั้น หากแวะไปทานแล้วก็อย่าลืมติดไม้ติดมือมาฝากกันบ้างนะคะ...วันนี้น้ำหวานก็ขอฝากไว้แค่นี้คราวหน้าก็จะนำเสนอสาระดีๆมีประโยชน์กันอีกอย่าลืมติดตามกันนะคะแฟนๆบาริโอที่รัก...

 

 

 

 

 

 

 

 

      

 

 

 

 

ที่มา  http://www.dailynews.co.th/article/2340266

 

 

 

 

Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand