Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

left dessert head kanom right dessert

 

 

 

 

      ขนมไทยถือเป็นขนมที่มีความสวยงาม หอม และมีสีสันเป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร เราคุ้นเคยขนมไทยมาตั้งแต่เด็ก  แต่ก็ไม่เป็นที่นิยมเท่าไรนัก  อาจจะเป็นเพราะว่าหาทานได้ไม่ง่ายเท่าไรนัก เพราะขั้นตอนการทำจะค่อนข้างประณีต หรืออีกเหตุผลหนึ่งคือ ขนมไทยนั้นมีรสชาติค่อนข้างหวาน จึงอาจจะไม่ถูกปากมากนัก

      สำหรับวันนี้บียอนจะมาแนะนำขนมไทยที่น่าสนและขนมไทยในรูปแบบใหม่ ที่ใส่ไอเดีย แปลงโฉมหน้าให้แปลกใหม่ สวยงาม ชิ้นพอดีคำ สะดวกต่อการรับประทาน ในขณะที่รสชาติก็ยังคงอร่อยหอมหวานในแบบไทยๆ และเหมาะที่จะนำไปเป็นของฝากอย่างยิ่ง ถือเป็นการขยายตลาดคนรุ่นใหม่ ให้รู้จักขนมไทยมากยิ่งขึ้น และรับรองรองว่าถูกปากนักกินขนมไทยแน่นอนครับๆ

 

      ไปเริ่มกันเลยที่ขนมไทยชนิดแรกกันเลยดีกว่า นั้นคือ

 

      ลูกชุบ

     ลูกชุบที่ขนมที่ทำจากถั่วบด ธรรมดา แต่ตกแต่งให้เป็นรูปผลไม้ๆต่างๆให้ดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น หลายๆน่าจะคุ้นเคยอยู่ไม่น้อย เพราะหาทานได้ไม่ยาก  แต่วันนี้บียอนขอแนะนำขนมลูกชุบใส่ไอเดียร้านโปรด ที่ถ้าใครได้ลิ้มลอง รับรองว่าต้องติดใตอย่างแน่นอนครับ

 

dessert thai modern13

ร้านเพชรทองคำ ตลาดน้ำคลองลัดมะยม


     ถือเป็นอีกลูกชุบที่บียอนได้มีโอกาสไปชิมอยู่บ่อยๆและมีรสชาติที่อร่อย ลูกชุบของร้านนี้ จะมีไส้ให้เลือกอยู่  4 รสชาติ ได้แก่ ถั่วเขียวทุเรียนสตอเบอรี่ และ บลูเบอรี่ ที่ถูกใจที่สุดจะเป็น ไส้ทุเรียน  และ สตอเบอรี่ เพราะไส้มีความหอม อีกทั้งยังไม่หวานมาก กินได้ทั้งวันไม่เบื่อ ส่วนเรื่องราคาก็ไม่แพง  ขายเป็นกล่อง 20 , 50 , 100 บาท สามารถรวมไส้ได้เป็นของฝากได้ดีเลยดีเดียว  เป็นลูกชุบธรรมดาที่รสชาติไม่ธรรมดาเลยจริงๆครับ

 

dessert thai modern12

 

 

 

 

       ขนมชั้น


       ขนมชั้น เป็นขนมไทยโบราณที่ใช้ในงานพิธีมงคล โดยมีความเชื่อว่าจะต้องหยอดขนมให้ได้ 9 ชั้น จึงจะเป็นศิริมงคลเจริญก้าวหน้าแก่เจ้าภาพ

 

      ร้านบ้านขนมไทย

      ขนมชั้นร้านนี้ เป็นขนมชั้นที่ทางเจ้าของร้านใส่ไอเดียอย่างเต็มที่ มีให้เลือกหลากหลาย เช่น

 

 

 

                                           - ขนมชั้นธัญพืช
                                           - ขนมชั้นดอกไม้
                                           - ขนมชั้นหัวใจ
                                           - ขนมชั้นรูปกระต่าย
                                           - ขนมชั้นรูปสตอเบอรี่
                                           - ขนมชั้นลำไย
                                           - ขนมชั้นทองหยอด

 

Cr : kanomchan.com

dessert thai modern11

dessert thai modern9Cr : kanomchan.com

dessert thai modern10

Cr : kanomchan.com

 

      รสชาติของขนมชั้นนั้น มีรสชาติที่หวานกำลังดี แตกต่างที่รูปแบบขนมชั้น ที่มีให้เลือกหลากหลาย อย่างชั้นขนมชั้นทองหยอด ที่ตรงกลางจะมีทองหยอดอยู่ด้วย เพิ่มความหอมหวานมันให้กับขนมได้อย่างดีครับ  ส่วนราคาก็ตกชิ้นละประมาณ 5 – 10 บาท เป็นเซทใหญ่ ก็ 160บาท/กล่อง  เซทเล็ก 40 บาท/กล่อง ครับแล้วแต่รูปแบบของขนมครับแต่แนะนำว่าถ้าอยากรับประทานใส่พิเศษเช่น  ขนมชั้นธัญพืช, ขนมชั้นไส้ทองหยอด , ชนมชั้นไส้ลำไย ให้ลองโทรถามทางร้านก่อนว่ามีรึเปล่า ชื่อเพจ “ขนมชั้น” ในFacebook ครับ  เพราะบางเมนู อาจทำตามฤดูกาลครับ ^^

 

 

 

 

      ขนมตังเมไม้


     ขนมที่คุ้นเคยมาตั้งแต่เด็ก หอมหวาน ทานปุ๊ปก็แทบจะละลายหายไปในปาก แต่หาทานไม่ง่ายนัก เป็นอีกหนึ่งขนมที่ น่าจะถูกใจเด็กๆเลยทีเดียว

      ตลาดน้ำอัมพวา

      ตังเม เป็นขนมที่ทำจากน้ำตาลเคี่ยวกับกะทิ แบบดั้งเดิมต้องเป็นแท่งเหนียวๆ มีถั่วลิสงบุบอยู่ในเนื้อตังเมด้วย แต่เดี๋ยวนี้ได้มีการดัดแปลงออกมาในรูปแบบและที่สีสันที่แตกต่างกันออกไป และได้มีการพัฒนารูปแบบออกมาเรื่อยๆ จนมาเป็นขนมตังเมไม้หรือตังเมกรอบ แบบที่เราได้เคยพบเห็นกันอยู่บ่อยๆ เคยเห็นบางคนเอามาคน ๆ ในกาแฟร้อนให้ละลายใช้แทนน้ำตาล ฟังได้ว่ารสน้ำตาลไหม้ในตังเมทำให้รสชาติกาแฟอร่อยขึ้นด้วยครับ

dessert thai modern5

 

 

 

 

      ขนมจ่ามงกุฏดาราทอง ทองเอกกระจัง

 

      ตลาดน้ำอัมพวา

      จ่ามงกุฎเป็นหนึ่งในขนมมงคล ที่ดูเหมือนจะหาทานยาก แต่ในเดียวนี้หลายๆร้านให้ความสำคัญทำออกมาขายอยู่ไม่น้อย เพราะเป็นที่ต้องการขอผู้บริโภคผู้บริโภค จริงๆแล้วเจ้าขนมชนิดนี้มีชื่อว่า ดาราทองหรือขนมทองเอกกระจัง ไม่ได้มีชื่อว่าจ่ามงกุฎแต่อย่างใด แต่ด้วยเหตุที่ขนมมีลักษณะคล้ายมงกุฎของฝรั่ง ทำให้คนทั่วไปจำนวนมากเข้าใจว่านี่คือขนมจ่ามงกุฎ

      ปัจจุบันนี้ขนมชนิดนี้หาทานค่อนข้างยาก เพราะด้วยขั้นตอนการทำที่ซับซ้อนและต้องอาศัยความประณีตเป็นอย่างมาก จึงทำให้ขนมชนิดนี้ไม่ค่อยมีขายตามท้องตลาดทั่วไป

 

dessert thai modern2

 

ความหมายของขนมจ่ามงกุฎ

      ขนมจ่ามงกุฎ การยกย่องกันที่สุดเห็นจะได้แก่การมอบขนมจ่ามงกุฎให้เนื่องจากคำว่า “จ่า” แปลว่าหัวหน้า ส่วนคำว่า “มงกุฎ” สื่อถึงพระราชาหรือผู้เป็นใหญ่ ดังนั้น จ่ามงกุฎจึงหมายถึง หัวหน้าผู้เป็นใหญ่ ความหมายสูงส่งอย่างนี้ เมื่อบวกกับการทำที่แสนยาก อีกทั้งยังต้องใช้ศิลปะในการทำค่อนข้างสูง จ่ามงกุฎจึงถูกมอบ ให้เฉพาะบุคคลที่ได้รับการยกย่องอย่างสูงจริง ๆ เท่านั้น

dessert thai modern4

 

 

 

 

 

 

 

 

      ขนมสัมปันนี


      ลาดน้ำอัมพวา

      ขนมสัมปันนีหรือสัมปะนี เป็นขนมไทยโบราณ จัดว่าเป็นขนมมงคลที่นิยมใช้ในพิธีแต่งงาน มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่รัชสมัยแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยได้รับอิทธิพลจากโปรตุเกส เรียกได้ว่ามาพร้อมๆกับขนมตระกูลทองทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง...

      ขนมสัมปันนีจะมี 2 แบบ คือแบบแห้งและแบบเปียก แบบแห้งจะใช้แป้งมันสำปะหลังนำไปคั่วให้สุกก่อนนำมาทำขนม ส่วนแบบเปียกจะใช้แป้งข้าวเจ้าที่ไม่ต้องคั่ว ส่วนขนมสัมปันนีที่เราไปชิมในครั้งนี้จะเป็นแบบแห้งครับ มีรสชาติหอม หวาน กรอบนอกนุ่มใน เหมือนละลายในปากเลยครับ อร่อยมากๆ

 

 

 

 

dessert thai modern8

 

      ขนมเปียกปูน


      ขนมเปียกปูน เป็นขนมไทยชนิดหนึ่งที่รับประทานได้ยาก มีลักษณะเนื้อเหนียวนุ่ม มีมะพร้าวขุดฝอยโรยหน้าและมีสีดำ ซึ่งเป็นการใช้สีที่มาจากธรรมชาติโดยการนำสีมาจากกาบมะพร้าวเผา แต่ในปัจจุบันขนมเปียกปูนอาจมีสีเขียว เนื่องจากใช้สีเขียวจากใบเตย เนื้อนุ่ม หอมกลิ่นใบเตย รสชาดหวานกำลังดี ทานคู่กันกับมะพร้าวขูดฝอยได้รสชาดที่กลมกล่อมมากครับ

 

 

 

 

 

       จะว่าไปแล้วขนมไทยก็มีอยู่ไม่น้อยให้เราได้เลือกหากินกัน   แต่ละขนมก็มีเอกลักษณ์ ความประณีตในการทำที่แตกต่างกันออกไป สำหรับบียอนเองก็อยากให้คนไทยหันมาสนใจขนมไทยกันมากขึ้น เป็นคนไทยก็ต้องสนับสนุนของไทยจริงไหมครับ ^^ และในช่วงปลายปีนี้ ถ้าใครกำลังมองหาของฝาก ของขวัญ กระเช้า ต่างๆ ในช่วงเทศกาล บียอนขอแนะนำขนมไทยนี้แหละครับ รับรองว่าคนที่ได้รับต้องถูกปากถูกใจอย่างแน่นอนครับ สำหรับวันนี้บียอนขอตัวไปกินขนมไทยที่ซื้อมาก่อนนะ ^^ ไว้เจอกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีครับ !!

Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand