Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

head pattern123 God of Wealth head top123 2  
editor talk : ออกแบบภายใน,ตกตแต่งภายใน,ออกแบบตกแต่งภายใน  
new project : ออกแบบภายใน,ตกตแต่งภายใน,ออกแบบตกแต่งภายใน  
decor guide : ออกแบบภายใน,ตกตแต่งภายใน,ออกแบบตกแต่งภายใน  
design tips : ออกแบบภายใน,ตกตแต่งภายใน,ออกแบบตกแต่งภายใน  
living young : ออกแบบภายใน,ตกตแต่งภายใน,ออกแบบตกแต่งภายใน  
healthy life : ออกแบบภายใน,ตกตแต่งภายใน,ออกแบบตกแต่งภายใน  
back issue : ออกแบบภายใน,ตกตแต่งภายใน,ออกแบบตกแต่งภายใน  
ded123 2  
youtube123 2  
facebook122  
               
 

 

      สวัสดีเดือนแห่งความสนุก และความมั่งคั่งอีกเดือนนะคะ สำหรับเดือนกุมภาพันธ์นี้ถือเป็นเดือนที่เต็มไปด้วยกิจกรรมที่หลากหลายทั้งความรัก และการเฉลิมฉลองต้อนรับปีใหม่ของชาวจีน หรือที่เรียกกันว่าเทศกาลตรุษจีนนั่นเอง


      ดังนั้นสำหรับเดือนนี้เราก็ได้นำบทความดีๆต้อนรับเทศกาลตรุษจีน มาฝากคนรักการออกแบบตกแต่งภายในกัน เราจะพาชาวบาริโอไปรู้จักกับเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย หรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ อาจจะมีคำเรียก หรือสำเนียงแตกต่างกันอยู่บ้าง เช่น “ ไช้ซิ่งเอี๊ย ” “ ไฉ่เซ่งเอี๊ย ” หรือ “ ไฉเสิ่งเอี๊ย ” เป็นต้น การไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภหรือเทพเจ้าไฉ่ซิ่งเอี๊ย เป็นการเสริมดวงทั้งทางการเงิน การงาน และความมั่งคั่ง จึงเป็นที่นิยมของนักธุรกิจทั้งหลาย อันดับแรกเราจะพาทุกท่านไปรู้จักที่มาของเทพเจ้าไฉ่ซิ่งเอี๊ย หรือประวัติของท่านกันก่อนดีกว่าค่ะ

 

1

 

      จากตำนานที่เล่าขานกันมามากมาย ซึ่งแตกต่างกันมากทางเราได้ทำการศึกษาจากแหล่งข้อมูลหลายๆแหล่ง จึงพบว่าส่วนใหญ่แล้วมักจะเล่าว่า ไฉ่ซิ่งเอี๊ยมี 2 องค์คือองค์บุ๋น และองค์บู๊ องค์บุ๋นมีชื่อเดิมว่าปี่กาน ส่วนองค์บู๋มีชื่อเดิมวาจ้าวกงหมิง ซึ่งมีตำนานเล่าขานกันมาว่า


      นานมาแล้ว เจียไท้กง เทพเจ้าผู้ใหญ่ที่มีหน้าที่แต่งตั้งเทพเจ้า วันหนึ่งท่านเจียงไท้กงกำลังนั่งบำเพ็ญตบะอยู่ก็เกิดอาการร้อนใจยิ่งนักจึงทราบด้วยจิตวิญญาณว่าท่านปี่กาน ต้องมีเรื่องเดือดร้อนหนักจึงคิดหาทางช่วย


      ปี่กานนั้น เป็นอัครมหาเสนาบดีของจักรพรรดิอินโจ้ว ซึ่งเป็นจักรพรรดิองค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์อิน ทรงลุ่มหลงผู้หญิงไม่ใส่ใจ
ราชกิจ ทรงมีสนมเอกนางหนึ่งนาม โซวถังกี้ (ซูต๋าจี่) ที่เป็นหญิงงามที่ลือชื่อในประวัติศาสตร์ ปี่กาน เป็นขุนนางผู้ซื่อตรง พยายามจะเตือนองค์จักรพรรดิให้หันมาสนใจราชกิจ แต่พระองค์ไม่สนพระทัยต่อคำเตือน ปี่กานจึงวางแผนให้ทหารไปจับสุนัขจิ้งจอกมาทำเสื้อคลุมถวายแด่องค์จักรพรรดิ เพราะเชื่อว่า ถังกี้ (ต๋าจี่) เป็นปีศาจจิ้งจอก เมื่อพบเห็นเสื้อคลุมก็จะตกใจและหนีไป แต่เหตุการณ์กับตรงกันข้าม เพราะถังกี้ไม่ตกใจ และยังวางแผนเล่นงานปี่กานกลับคืน

 

      เย็นวันหนึ่งปี่กานได้ยินเสียงชายชรากำลังประกาศขายหัวใจจึงได้ออกมาดู ซึ่งชายชราคนนี้คือเทพเจียไท้กงแปลงกายมาช่วย
ปี่กานได้ออกมาบอกชายชราว่าหัวใจคือสิ่งสำคัญหากขายไปจะมีชีวิตอยู่ได้อย่างไร ชายชราก็บอกแก่ปี่กานว่า “หัวใจเป็นต้นเหตุของความรู้สึกผิดชอบชั่วดี หากหัวใจไม่เที่ยงธรรม มือเท้าย่อมทำแต่สิ่งไม่ดี ถ้าเอาหัวใจออกมาขายเสีย ต่อไปข้าพเจ้าก็จะไม่เลือกที่รักมักที่ชัง มีแต่ความยุติธรรม จัดการปัญหาต่างๆ อย่างยุติธรรม เป็นเช่นนี้มิใช่ประเสริฐกว่าหรือ” ปี่กานก็ยังยืนยันคำเดิม ชายชราจึงบอกว่าข้ามียาดีซึ่งทานไปแล้วไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ยังสามารถที่จะมีชีวิตอยู่ได้ หลังจากนั้นชราจึงนำออกมาให้ปี่กานชื่นชม และปี่กานได้สูดดมกลิ่นยาที่เต็มไปด้วยความหอม พอรู้ตัวอีกทีชายชราก็หายไป


      เช้าวันรุ่งขึ้น องครักษ์หลายนายได้มาเชิญตัวปี่กานไปเข้าเฝ้าแต่เช้า ปี่กานรู้สึกแปลกใจ เพราะจักรพรรดิอินโจ้วไม่เคยสนพระทัยว่าราชการ แต่กลับส่งคนมาเชิญตนแต่เช้า จึงไถ่ถามเหล่าองครักษ์ จึงทราบว่า พระสนมถังกี้ เป็นโรคประหลาด หมอหลวงอับจนปัญญาที่จะรักษาได้ มีแต่หัวใจของปี่กานเท่านั้นที่จะสามารถใช้รักษาโรคนี้ได้


      ดังนั้นพระองค์จึงมีรับสั่งให้เบิกตัวปี่กานมาเข้าเฝ้าแต่เช้า หลังจากปี่กานทราบเรื่องก็ตกใจเป็นอันมาก เรียกหาคนในครอบครัวมาสั่งเสีย ทันใดนั้นเขานึกถึงยาวิเศษที่ได้รับมาจากชายชรา จึงรีบไปหยิบยาวิเศษเม็ดนั้นออกมากลืนกินลง แล้วตามเหล่าองครักษ์เพื่อเข้าเฝ้า พอมาถึงท้องพระโรง จักรพรรดิอินโจ้วก็ตรัสขอหัวใจของปี่กาน เพื่อนำไปใช้รักษาอาการป่วยของพระสนมถังกี้ ปี่กานได้กล่าวเพื่อเตือนสติแก่จักรพรรดิอินโจ้วแต่หาได้เป็นผลไม่กลับสั่งให้ทหารควักหัวใจของปี่การออกมา แต่ปี่การจึงกล่าวขอเพียงแค่มีมีดสั้นและปี่กานจะเป็นผู้ควักหัวใจของตัวเองหลังจากนั้นปี่กานก็ใช้มีดแหวะอก และควักหัวใจออกมา โยนหัวใจนั้นทิ้งไว้กับพื้น แล้วเดินออกจากพระราชวังโดยไม่พูดอะไร

 

      แต่สิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้น ปี่กานแม้จะควักหัวใจออกมาแต่ไม่มีแม้เพียงเลือกสักหยด ตั้งแต่นั้นมา ปี่กานก็ออกท่องเที่ยวไปตามสถานที่ต่างๆ เขาโปรยเงินทองแจกจ่ายแก่ผู้คนไปทั่ว กลายเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ตามตำนานกล่าวกันว่า ปี่กานกินยาวิเศษของเจียงไท้กงเข้าไป ทำให้เขามีชีวิตอยู่ได้ แม่ว่าจะไม่มีหัวใจ และกล่าวกันว่า เพราะปี่กานไม่มีหัวใจนี่เอง เขาจึงโปรยเงินโปรยทองแก่ผู้คนทั่วไป โดยไม่เลือกว่าคนนั้นดีหรือคนนี้ไม่ดี เลือกที่รักมักที่ชัง เป็นที่มาของเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยองค์บุ๋น นั้นเอง


      ขณะเดียวกัน จ้าวกงหมิง(หวู่ฉายเสิน) ได้บำเพ็ญเพียรอยู่บนเขาบ้อไบ้ ได้สำเร็จมรรคผลเป็นเซียนมีฤทธิ์มาก กลับเกิดอาการเพี้ยนกลายเป็นนักพรตกังฉินที่ทั้งเก่งและอำมหิต จ้าวกงหมิง ถวายตัวรับใช้จักรพรรดิอินโจ้ว ได้ก่อกรรมทำเข็ญไว้มากมาย จ้าวกงหมิงมีบริวารที่ร้ายกาจอยู่ตัวหนึ่ง คือ เสือดำ และยังมีของวิเศษหลายอย่าง อาทิ แส้เหล็ก ไข่มุกวิเศษ เชือกล่ามังกร ฯลฯ ด้วยเหตุนี้ เจียงไท้กงซึ่งเป็นเทพชั้นผู้ใหญ่จึงสู้ จ้าวกงหมิงมิได้


      ครั้งจ้าวกงหมิงได้ขังเทพเจียงไท้กงไว้ขังไว้ในค่ายกลสิบทิศ เจียงไท้กง พยายามหาทางออกเท่าไหร่ก็ไม่พบ ขณะเดียวกันก็ถูก จ้าวกงหมิง ทำร้ายแทบปางตาย ซ้ำยังขู่เข็ญให้เจียงไท้กงแต่งตั้งตนให้เป็น เทพเจ้าแห่งโชคลาภ แล้วจึงจะปล่อยตัวเจียงไท้กง

 

       เจียงไท้กงไม่มีทางเลือก จึงยื่นขอเสนอให้แก่จ้าวกงหมิงว่า “เราจักแต่งตั้งเจ้าเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภได้อย่างไร เพราะเวลานี้ ปี่กานเป็นผู้ครองตำแหน่งนี้อยู่ หากแม้นเจ้ามีความสามารถนำเอาหัวใจของปี่กานออกมา ทำให้เขาสิ้นชีพวายชนม์เสีย ตำแหน่งเทพเจ้าแห่งโชคลาภนี้ ก็จะเป็นของเจ้าแต่เพียงผู้เดียว”


      จ้าวกงหมิงจึงตอบตกลงและสั่งเสือดำให้ไปนำเอาหัวใจของปี่กานมาให้จงได้ ในขณะเดียวกันปี่กานกำลังโปรยเงินทองโดยเดินทางมาเรื่อยๆจนได้มานอนพักยังเชิงเขาพลันเกิดลมพายุกรรโชกอย่างรุนแรง ปี่กานตกใจอย่างมาก เห็นเสือดำตัวหนึ่งกระโจนใส่ตัวเขาอย่างรวดเร็ว ปี่กาน หลบมิทันถูกเสือตะปบล้มลง จากนั้น มันก็เริ่มตะกุยหน้าอกของปี่กานเพื่อควานหาหัวใจ แต่หาอย่างไรก็หาไม่พบ เพราะปี่กานไม่มีหัวใจแล้ว เสือดำคำรามอย่างโกรธที่หาเท่าใดก็ไม่พบหัวใจไม่ จึงผละออกไปอย่างไม่พอใจ ทั้งนี้เพราะเจียงไท้กงออกอุบายหลอกจ้าวกงหมิงนั่นเอง แม้เสือดำจะมิได้หัวใจของปี่กานไป แต่กงเล็บของมันที่ตะกุยอยู่ในทรวงอกของปี่กานนั้น ทำให้อวัยวะภายในของปี่กานสับสน ส่งผลให้ปี่กานกลายเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภที่ไม่เที่ยงธรรมนัก เขามักโปรยปรายเงินทองอย่างลำเอียง เจอใครก่อนก็ให้คนนั้นก่อน และมักจะให้เยอะๆ ทำให้คนที่ร่ำรวยอยู่แล้ว ก็ยิ่งร่ำรวยยิ่งขึ้น ส่วนคนยากจนอยู่เดิม ก็ยังคงยากจนต่อไป เพราะเป็นเรื่องลำบากไม่น้อย ที่จะหาเครื่องเซ่นไหว้ดีๆ มาบูชาตอนที่เขาออกมาเยือนผู้คนในแดนมนุษย์


      ทางฝ่ายจ้าวกงหมิง แม้มิได้เป็น เทพเจ้าแห่งโชคลาภตามที่ปรารถนา แต่เนื่องจากเจียงไท้กงเคยตกปากรับคำรับคำไว้ เจียงไท้กงจึงประทานของวิเศษให้ 4 ชิ้น คือ เจียป้อ, หนับเตียว, เจียไช้ และ หลี่ฉี้ ซึ่งเป็นของวิเศษที่ใช้เรียกเงินเรียกทองให้ไหลมาเทมา การค้าราบรื่น มีกำไรดี ดังนั้น ชาวจีนจึงพากันกราบไหว้ จ้าวกงหมิง เป็น เทพเจ้าแห่งโชคลาภอีกองค์หนึ่ง

 

      ด้วยเหตุที่ว่า จ้าวกงหมิง เป็นผู้ที่มีฤทธิ์มาก เคยเอาชนะเจียงไท้กงมาแล้ว ชาวจีนจึงยกย่องให้เป็น “ บู๊ไฉ่ซิงเอี๊ย ” (เทพเจ้าแห่งโชคลาภองค์บู๊) และยกย่องปี่กานให้เป็น “ บุ๋นไฉ่ซิงเอี๊ย ” ( เทพเจ้าโชคลาภองค์บุ๋น) เพราะเคยเป็นอัครมหาเสนาบดีขององค์จักรพรรดิมาก่อน ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องราวโดยย่อของเทพเจ้าไฉ่ซิ่งเอี๊ยซึ่งคงเป็นความรู้ไม่น้อยสำหรับชาวบาริโอรวมทั้งยังเป็นเรื่องราวที่อ่านแล้วคงสนุกอีกเรื่องหนึ่ง....

 

รูปลักษณ์และพลานุภาพของไฉ่ซิงเอี๊ย

 

2

 

      ไฉ่ซิงเอี๊ยองค์บุ๋น มักจะเป็นรูปของชายในชุดขุนนางชั้นผู้ใหญ่ของจีนโบราญ สวมหมวกมีปีกออกไป 2 ข้างคล้ายๆ กับหมวกของเทพ ลก (หมายถึง ฮก ลก ซิ่ว) ชุดขุนนางจีนชั้นผู้ใหญ่ครบเครื่อง ทั้งเสื้อนอก-ใน มือทั้งสองข้างจะถือแผ่นผ้าจารึกอักษร ที่คลี่ออกเป็นอักษรมงคล หรือคำอวยพรที่เป็นสิริมงคลแก่ผู้บูชา ชาวจีนเชื่อว่า ไฉ่ซิงเอี๊ยสามารถดลบันดาล หรือช่วยเหลือให้ผู้ที่บูชามีโชคมีลาภ ตลอดจนมีความมั่งคั่งร่ำรวย โชคลาภที่ได้มาจากรายได้พิเศษ ไม่ใช่รายได้ประจำ (เงินเดือนหรือเงินค้าขายตามปกติ) ไฉ่ซิงเอี๊ยองค์บุ๋น นี้มีอานุภาพหรือให้คุณทางด้านเงินทอง หรือทรัพย์สิน ตลอดจนโชคลาภต่างๆ ทำให้ผู้บูชาประสบความสำเร็จ ลูกค้าเชื่อถือ

 

3

 

      ไฉ่ซิงเอี๊ยองค์บู๊ มักจะเป็นรูปชายวัยกลางคน ใส่ชุดนักรบจีนโบราญ ประกอบด้วยชุดเกราะ หมวกขุนพล มือซ้ายถือกระบอง มือขวาถือเงินหยวน(หยวนเป่า) ใบหน้าดุ มีพาหนะเป็นเสือโคร่งลายพาดกลอนตัวใหญ่


      ไฉ่ซิงเอี๊ยองค์บู๊ นี้ ชาวจีนที่บูชาเชื่อกันว่า มีพลานุภาพให้คุณแก่ผู้บูชาในเรื่องของหนี้สิน ช่วยให้ผู้บูชาเก็บหนี้ได้ง่ายขึ้น ลูกหนี้ไม่คิดเบี้ยวให้เจ้าหนี้ต้องลำบากใจ นอกจากนี้ยังมีอนุภาพช่วย ดูแล และควบคุมบริวาร ตลอดจนลูกจ้างให้อยู่ในระเบียบวินัย มีความขยันในการทำงาน ดังนั้น ตามโรงงาน หรือบริษัทใหญ่ๆ จึงนิยมบูชา ไฉ่ซิงเอี๊ยองค์บู๊ ด้วยความเชื่อที่ว่า จะช่วยดูแลคนทำงาน ตลอดจนเป็นหูเป็นตาให้กับจ้าของกิจการ นอกจากนี้ บรรดาข้าราชการ ทหาร หรือตำรวจ (ของจีน) ล้วนนิยมบูชาเซ่นไหว้ ไฉ่ซิงเอี๊ยองค์บู๊ เพราะช่วยดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาที่มีจำนวนมากนั่นเอง

 

ฤกษ์และหลักของการไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยประจำปี 2559


       ซึ่งปี พ.ศ. 2559นี้ ได้ฤกษ์กลางคืนวันอาทิตย์7กุมภาพันธ์2559เวลา 23.40 - 24.40 ห้ามปี ขาล มะเส็ง ขึ้นธูปคนแรก (ใช้ธูป 12 ดอก) ถ้าจำเป็นต้องเลื่อน ให้ไปใช้ฤกษ์เวลา 07.40 น. (เจ็ดโมง สี่สิบนาที) โดยในปีนี้เทพเจ้าไฉ่ซิ่งเอี๊ยจะเสด็จมาทางทิศตะวันออก ดังนั้นตั้งโต๊ะหลักควรหันไปทาง ทิศตะวันออก ( E )
เพื่ออัญเชิญ เทพเจ้าโชคลาภ กรณีท่านที่มีพื้นที่จำกัดให้ตั้งโต๊ะไหว้หันออกหน้าบ้าน และจุดธูปไหว้ทางทิศตะวันออกแล้วเปิดประตูหน้าบ้านและปิดประตูหลังบ้าน และห้ามกวาดบ้านจนกว่าวันเปิดงาน (แต่สามารถถูบ้านได้)


      ฤกษ์เปิดงานรับเจ้า วันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา ช่วง 06:40 น.

 

เครื่องไหว้ในพิธีเต็มชุดใหญ่(ศาลเจ้า)


      1.เตรียมรูปปั้น หรือรูปภาพ องค์เทพ ไฉ่ซิ้งเอี๊ย ถ้าไม่มี ให้ไหว้ขึ้นธูปทางทิศตะวันออก ( E )


      2.นำแก้วใส่ข้าวสาร หรือกระถางธูป มีกิมฮวยปัก 1 คู่ ติดการดาษแดง หรืออั้งติ๋ว, เชิงเทียน พร้อมเทียนสีแดง 1 คู่, แจกันดอกไม้ 1 คู่


      3.น้ำชา 5 ถ้วย


      4.ข้าว 5 ถ้วย


      5.สาคูต้มสุกน้ำเชื่อม หรือ อี๊ 5ถ้วย


      6. ซองอั่งเปา, ส้ม 8 ลูก (ใส่ถาด), ถั่วเขียว 1จาน และถั่วแดง 1จาน


      7. เจไฉ่ 5 อย่าง


      8.ผลไม้ 5 อย่าง


      9.ขนมหวาน 5 อย่าง เช่น ขนมเทียน ขนมเข่ง ขนมถ้วยฟู ฮวดก้วย ขนมชั้น


      10.กระดาษเงิน, กระดาษทอง (ตั่วกิม) 12 แผ่น, หนังสืออัญเชิญ พร้อมคำอธิษฐานขอพร สีแดง และเขียว, น้ำใส่ยอดทับทิม 1 ขัน หรือ 1 แก้ว (เพื่อใช้พรมตัวและบ้าน), กระดาษไหว้เจ้า (หงิงเตี่ย) 12 คู่

 

หมายเหตุ: - ลักษณะการไหว้แบบนี้มักนิยมไหว้กันที่เจ้าศาล

             - ชุดเครื่องไหว้ เมื่อไหว้ธูปได้ครึ่งดอกสามารถนำกระดาษไปเผาได้

             - ชุดเครื่องไหว้ เวลาไหว้ กล่าวคำอธิษฐานบอกชื่อ (แซ่) นามสกุล วันเดือนปีเกิด อายุ และที่อยู่ ของผู้ทำการไหว้ขอพร หรือเขียนรายละเอียดบุคคลที่ขอพรใส่ในกระดาษให้เรียบร้อยแล้ววางเอาไว้ในถาดเครื่องการดาษจะได้ไม่ตกหล่น สมาชิกทุกท่านในครอบครัว เมื่อไหว้ธูปได้ครึ่งดอก เอาเครื่องกระดาษไปเผาเสร็จแล้วส่วนของไหว้นำกลับเข้าบ้านไปกินเป็นสิริมงคล

 

ตำแหน่งเครื่องไหว้ในพิธีชุดใหญ่

 

God of Wealth big

 

เครื่องไหว้ในพิธีชุดเล็ก


      1.เตรียมรูปปั้น หรือรูปภาพ องค์เทพ ไฉ่ซิ้งเอี๊ย ถ้าไม่มี ให้ไหว้ขึ้นธูปทางทิศตะวันออก ( E )


      2.นำแก้วใส่ข้าวสาร หรือกระถางธูป มีกิมฮวยปัก 1 คู่ ติดการดาษแดง หรืออั้งติ๋ว, เชิงเทียน พร้อมเทียน
สีแดง 1 คู่, แจกันดอกไม้ 1 คู่


      3.น้ำชา 5 ถ้วย


      4.สาคูต้มสุกน้ำเชื่อม หรือ อี๊ 5ถ้วย


      5.จันอับ 1 จาน, ส้ม 5 ผล, เจไฉ่ 5 อย่าง


      6.กระดาษเงิน, กระดาษทอง (ตั่วกิม) 12 แผ่น, หนังสืออัญเชิญ พร้อมคำอธิษฐานขอพร สีแดง และเขียวกระดาษไหว้เจ้า (หงิงเตี่ย) 12 คู่

 

ตำแหน่งเครื่องไหว้ในพิธีชุดเล็ก

 

God of Wealth small2

 

ชุดไหว้ที่นิยมไหว้ในเมืองไทย


      การไหว้แบบจีน และคนไทยยังคงมีความแตกต่างกันอยู่เพียงเล็กน้อย โดยคนไทยมักนิยมไหว้โดยประกอบไปด้วย

 

      1.รูปปั้น หรือรูปภาพ องค์เทพ ไฉ่ซิ้งเอี๊ย กรณีที่ไม่มี ให้ไหว้ขึ้นธูปทางทิศตะวันออก (E)


      2.แจกันดอกไม้สด 1 คู่, เทียนแดง 1 คู่, กระถามธูป 1 ใบ, และธูป 3 ดอกต่อ 1 ท่าน


      3.ชุดกระดาษเงิน-ทอง

 

      4. ผลไม้ 5 อย่าง


      5. สาคูต้มสุกน้ำเชื่อม หรือ อี๊ 5ถ้วย


      6. เจไฉ่ 5 อย่าง


      7. กระเป๋าสตางค์ หรือของที่เกี่ยวกับการเงิน (เป็นความเชื่อส่วนบุคคล เป็นความเชื่อในเรื่องของการเรียกเงินเข้ากระเป๋าสตางค์)

 

เครื่องไหว้ที่นิยมในเมืองไทย

 

thai       การไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิ่งเอี๊ยมีหลากหลายรูปแบบ โดยไม่ได้มีความแตกต่างกันมากมาย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวก และความเชื่อของแต่ละบุคคลนั่นเอง แต่ยังคงมีหลักความเชื่อเดียวกันว่าเป็นการไหว้เพื่อเสริมบารมีทางด้านโชคลาภ การเงิน การงาน

 

      การไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิ่งเอี๊ย เป็นการไหว้เพื่อเสริมเรื่องโชคลาภ เงินทอง จึงเป็นที่นิยมของเหล่านักธุรกิจ หรือบรรดาพ่อค้าแม่ค้า รวมทั้งชาวจีนหลายๆครอบครัว ดังนั้นทางบาริโอคิดว่าบทความนี้คงเป็นประโยชน์ไม่น้อยสำหรับทุกๆท่าน และขอฝากไว้เพียงเท่านี้สำหรับเดือนหน้าทางบาริโอจะมีสาระความรู้มาฝากแฟนๆกันอยู่ตลอดอย่าลืมแวะติดตามกันได้ทางเว็บไซต์ของเรานะคะ

 

 

 

ขอขอบคุณ


หนังสือไฉ่ซิงเอี๊ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ
www.tewaracha.com
www.sumnakcharang.com

 

 
     
Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand