Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

left wang head wang right wang

     

 

     สวัสดีค่ะแฟนๆบาริโอที่น่ารักของ Sprite ไม่เจอกันตั้งเดือนนึงคิดถึงกันบ้างรึป่าวคะ? ส่วนตัว Sprite เลยขอบอกเลยว่าคิดถึงแฟนๆ บาริโอที่สุดเลย อยากพาไปเที่ยวใจจะขาดอยู่แล้ว..นั่นแน่!! อยากรู้แล้วใช่มั้ยล่ะคะ ว่ากลับมาคราวนี้ Sprite จะพาแฟนๆบาริโอไปเที่ยวที่ไหน? ถ้าอยากรู้ รีบหยิบกระเป๋าคู่ใจ แล้วตามมาแล้วจ้า...

     ครั้งที่แล้วเราได้พาแฟนๆบาริโอไปเที่ยวชมบ้านคุณจิม ทอมป์สัน ซึ่งเป็นบ้านทรงไทยที่อยู่ใจกลางกรุงเทพฯกันแล้ว ครั้งนี้ก็ยังขอคงคอนเซปต์เดิมอยู่ค่ะ แต่ที่ที่ Sprite จะพาไปในวันนี้นั้น ขอบอกเลยค่ะ ว่าความเป็นมาของสถานที่นั้นไม่ธรรมดาจริงๆค่ะ เพราะเป็นวังเก่าแก่ที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เลยล่ะค่ะ แค่พูดอย่างเดียวคงจะไม่เห็นภาพกันใช้มั้ยคะ ถ้าอย่างนั้น Sprite ขออนุญาตพาไปศึกษาประวัติความเป็นมาคร่าวๆกันเลยดีกว่าค่ะ...

 

 

     suanpakkad

 

 

     วังสวนผักกาดแห่งนี้เคยเป็นที่ประทับของพลตรี พระเจ้าวรวงศ์ พระองค์เจ้าจุมภฏพงษ์บริพัตร กรมหมื่นนครสวรรค์ศักดิพินิต หรือเสด็จในกรมฯ พระราชนัดดา (หลาน) ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) และพระชายา คือ ม.ร.ว.พันธุ์ทิพย์ บริพัตร หรือ “คุณท่าน” ค่ะ ต่อมาภายหลังจากท่านตัดสินพระทัยว่าจะย้ายเข้ามาพักอาศัยในวังนี้ จึงสร้างตำหนักและย้ายมาอยู่เป็นการถาวรในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยวังนี้ได้ชื่อว่า “วังสวนผักกาด” เนื่องจากเดิมพื้นที่แห่งนี้เคยเป็นสวนผักกาดของคนจีนมาก่อนค่ะ  “เสด็จในกรมฯ”  ใช้เรือนไทยที่ได้รับเป็นมรดกตกทอดมาจากบรรพบุรุษที่มีอายุมากกว่า 100 ปี เป็นสถานที่ที่ใช้รับรองแขกและจัดแสดงของสะสมที่มีความสวยงามบางชิ้นได้รับเป็นมรดกตกทอดมาจากพระบิดา คือ จอมพลเรือ จอมพลสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต หรือ ทูลกระหม่อมบริพัตรฯ พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) และสมเด็จพระนางเจ้าสุขุมาลมารศรี พระอัครราชเทวี และบางชิ้นก็ได้สะสมเพิ่มเติมกันมาเป็นลำดับค่ะ

     ต่อมา “คุณท่าน” เปิดโอกาสให้บุคคลภายนอกเข้าเยี่ยมชมบ้านของท่านได้ อาจกล่าวได้ว่าเป็นบ้านแห่งแรกที่เปิดให้ผู้อื่นเข้าชมบ้านขณะที่เจ้าของบ้านยังใช้เป็นที่พักอาศัยอยู่ก็ว่าได้ค่ะ โดย “คุณท่าน” เชื่อว่าโบราณวัตถุที่ท่านสะสมนั้นไม่ได้เป็นแค่ทรัพย์สินของท่านแต่ยังถือว่าโบราณวัตถุเหล่านี้เป็นมรดกตกทอดของมนุษยชาติ ท่านจึงไม่ควรเก็บไว้ชมคนเดียว และเปิดโอกาสให้ผู้อื่นสามารถเข้ามาศึกษาและชมโบราณวัตถุในบ้านของท่านได้

     นี่คือความเป็นมาของพิพิธภัณฑ์วังสวนผักกาดค่ะ ซึ่งจนทุกวันนี้วังสวนผักกาดยังคงมีลักษณะการจัดแสดงและตกแต่งเหมือนบ้านมากกว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ ปัจจุบันวังสวนผักกาดได้อยู่ในความดูแลของมูลนิธิจุมภฏ-พันธุ์ทิพย์ ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลที่ “คุณท่าน” ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2511 เพื่อส่งเสริมในด้านการศึกษา การอนุรักษ์ด้านศิลปวัฒนธรรมค่ะ

     วังสวนผักกาดแต่เดิมมีสิ่งปลูกสร้าง ได้แก่ เรือนไทยหลังที่ 1-4 , หอเขียน , ตำหนัก และเรือนสำหรับผู้รับใช้พระองค์ท่าน ต่อมามีการปลูกเพิ่มเติม ได้แก่ เรือนไทยหลังที่ 5-8 และศิลปาคารจุมภฏ-พันธุ์ทิพย์ ซึ่งเปิดใช้ในปี พ.ศ. 2539 พื้นที่บริเวณชั้น 2 จัดแสดงโบราณวัตถุในวัฒนธรรมบ้านเชียงและห้องศิลปนิทรรศมารศรี ส่วนชั้น 3 และ 4 เป็นสำนักงานของมูลนิธิจุมภฏ-พันธุ์ทิพย์ค่ะ

   

 

 

 

DSC 0323

 

 

     เรือนไทยหลังที่1


     ชั้นล่างของเรือนไทยหลังที่ 1นี้เป็นห้องดนตรีทูลกระหม่อมบริพัตรฯ จะจัดแสดงเครื่องดนตรีไทยในทูลกระหม่อมบริพัตรฯ ซึ่งพระองค์ได้รับการยกย่องให้เป็น “พระบิดาแห่งเพลงไทยสากล” เครื่องดนตรีที่จัดแสดงอยู่ภายในห้องล้วนมีประวัติและความสำคัญที่น่าสนใจมากๆค่ะส่วนชั้นบนของเรือนประกอบไปด้วยวัตถุในยุคต่างๆ ของไทยและเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ ได้แก่ พระพุทธรูป เทวรูป พระอุมา และเทวรูปพระอรรธนารีศวร ซึ่งงานประติมากรรมเหล่านี้ล้วนมีความงดงามทางศิลปะมากเลยค่ะ

 

 

 

 

 

DSC 0324

 

 

     เรือนไทยหลังที่ 2


     ชั้นล่างของเรือนไทยหลังนี้แสดงถึงความเป็นนักสะสมของท่านได้เป็นอย่างดี คือเป็นการรวบรวมหินและแร่ที่มีค่าและความสวยงามมาก “คุณท่าน” ตั้งชื่อว่า ถ้ำอาลีบาบา ส่วนชั้นบนของเรือนหลังนี้ ยังคงจัดแสดงของสะสมที่สวยงามเช่นเดียวกัน ได้แก่ สัปคัปหรือหรือกูบสำหรับนั่งบนหลังช้าง ตู้พระไตรปิฎกลายรดน้ำเครื่องเรือนต่างๆ รวมถึงของใช้ส่วนพระองค์ นอกจากนี้บริเวณฝาผนังด้านนอกห้องยังจัดแสดงตาลปัตรในราชสกุลบริพัตร สำหรับพระสงฆ์ใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาด้วยค่ะ

 

 

 

 

DSC 0325

 

 

     เรือนไทยหลังที่ 3

 

     ใช้จัดแสดงเครื่องถ้วยเบญจรงค์ ซึ่งมีทั้งในส่วนที่ทำในประเทศไทยและสั่งทำจากจีนซึ่งคนไทยเป็นผู้ออกแบบ นอกจากนี้แล้วยังมีเครื่องถมเงินถมทอง ภาพเขียนเป็นภาพคนไทยและชาวต่างชาติ มีอายุอยู่ในช่วงสมัยอยุธยาตอนปลาย ราวพุทธศตวรรษที่ 23 อีกทั้งยังมีเสลี่ยนคานหามและฉัตร สำหรับเจ้านายชั้นสูงใช้เท่านั้นค่ะ

 

 

 

 

DSC 0332

 

 

     เรือนไทยหลังที่ 4

 

     เรือนไทยหลังที่ 4 ปัจจุบันยังคงมีการใช้งานในโอกาสต่างๆ ในอดีตเคยใช้เป็นพื้นที่สำหรับต้อนรับและรับประทานอาหารค่ำหน้าห้องพระมีหนังสือพระธรรมใบลาน ส่วนพื้นทีภายในห้องเป็นห้องพระประกอบใบด้วยพระพุทธรูปสมัยต่างๆ ของไทย นอกจากนี้ยังมีภาพพระบฏ ผนังด้านนอกห้องจัดแสดงบานประตูฝังมุก สมัยอยุธยาตอนปลายค่ะ

 

 

 

 

DSC 0317

 

 

     เรือนไทยหลังที่ 5

 

     ชั้นบนของเรือนไทยหลังที่ 5 จัดแสดงโบราณวัตถุวัฒนธรรมบ้านเชียงสมัยก่อนประวัติศาสตร์ ส่วนด้านล่างของเรือนจัดแสดงหินและแร่ รวมถึงหอยและฟอสซิลปลา

 

 

 

 

DSC 0338

DSC 0337

 

 

     เรือนไทยหลังที่ 6

 

     เรือนไทยหลังนี้ เรียกว่า พิพิธภัณฑ์โขน “โขน” เป็นการแสดงประกอบเรื่องรามเกียรติ์ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณของไทยโดยแสดงใส่หัวโขนเป็นตัวละครต่างๆในเรื่อง นอกจากนี้ภายในห้องยังจัดแสดงชฎา หุ่นละครเล็ก และหัวโขนขนาดเท่าของจริงซึ่งมีเพียงตัวละครหลักเท่านั้น ส่วนด้านล่างของเรือนใช้จัดแสดงตุ๊กตาดินเหนียวเรื่องรามเกียรติ์ตอนต่างๆและกองทัพตุ๊กตาตอนศึกกุมภกรรณ

 

 

 

DSC 0340DSC 0344

 

 

     เรือนไทยหลังที่ 7

 

     เรือนไทยหลังนี้ใช้จัดแสดงเครื่องชามสังคโลกสมัยสุโขทัย เครื่องถ้วยจีน เครื่องเคลือบสีเขียว ศิลปะพม่า และตุ๊กตาเสียกบาลด้านนอกเรือนไทยจัดแสดงเครื่องมือหินและเครื่องปั้นดินเผาสมัยก่อนประวัติศาสตร์ เครื่องปั้นดินเผาจากแหล่งเตาต่างๆ ทางภาคเหนือ เช่น เตาเวียงกาหลง จังหวัดเชียงราย เป็นต้น

 

 

 

 

DSC 0333

 

 

     เรือนไทยหลังที่ 8

 

     เรือนไทยหลังนี้จัดแสดงเครื่องใช้ส่วนพระองค์ทั้งที่เป็นเครื่องแก้วลายทอง เครื่องแก้วคริสตัล เครื่องเงินและเครื่องลายคราม ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งทูลกระหม่อมบริพัตรฯ และเสด็จในกรมฯ ทรงสะสมไว้ นอกจากนี้ยังมีแจกันรูปผักกาด  ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวังสวนผักกาดแห่งนี้ด้วยค่ะ

 

 

 

 

DSC 0311

 

 

        หอเขียน

     หอเขียนตั้งอยู่บนสนามหญ้าทางทิศใต้ของวังสวนผักกาด หอเขียนหลังจากนี้อายุอยู่ในช่วงสมัยอยุธยาตอนปลาย เสด็จในกรมฯได้ผาติกรรมมาจากวัดบ้านกลิ้ง จ.พระนครศรีอยุธยา ในปี พ.ศ.2501 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์ให้สถาปัตยกรรมของไทยคงอยู่ภายหลังการซ่อมแซมและอนุรักษ์เสร็จเรียบร้อย หอเขียนหลังนี้ถือเป็นสถาปัตยกรรมชิ้นเอกของพิพิธภัณฑ์วังสวนผักกาดและเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติที่ยังคงหลงเหลือไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาต่อไป ภายในหอเขียนประกอบ ไปด้วยภาพลายรดน้ำ 2 เรื่องหลักๆ ได้แก่ เรื่องพุทธประวัติและรามเกียรติ์ค่ะ

 

 

 

 

DSC 0300

 

 

      เรือพระที่นั่งเก้ากึ่งพยาม

     เรือพระที่นั่งเก้ากึ่งพยาม เป็นเรือที่พระบามสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานแก่ทูลกระหม่อมบริพัตรฯ ซึ่งเป็นพระบิดาของเสด็จในกรมฯ เจ้าของวัง เพื่อใช้เป็นขบวนเรือตามเสด็จประพาสต้น ตัวเรือทำด้วยไม้ตะเคียนทอง ส่วนเก๋งเรือและหลังคาทำด้วยไม้สักทองสวยงามมากเลยค่ะ

 

     ห้องบ้านเชียง

     ตั้งอยู่บริเวณชั้น 2 ของศิลปาคารจุมภฏ-พันธุ์ทิพย์ โบราณวัตถุในวัฒนธรรมบ้านเชียง จัดอยู่ในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ มีอายุประมาณ 1,800-5,600 ปีมาแล้ว เป็นวัฒนธรรมที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีทั่วโลกในเรื่องของงานโลหะกรรมและภาชนะดินเผาลายเขียนสี โบราณวัตถุที่จัดแสดง ได้แก่ ภาชนะดินเผาลายเขียนสี ภาชนะดินเผาลายเชือกทาบผสมลายขูดขีด อาวุธและเครื่องมือเครื่องใช้ที่ทำจากสำริด หินสีที่มีค่าต่างๆ ลูกปัดแก้วที่ใช้ทำเครื่องประดับค่ะ

 

     ห้องศิลปนิทรรศมารศรี

     ห้องศิลปนิทรรศมารศรีอยู่บริเวณชั้น 2 ของศิลปาคาร สำหรับห้องศิลปนิทรรศมารศรีนี้มีการจัดกิจกรรมและนิทรรศการศิลปะแขนงต่างๆ หมุนเวียนตลอดทั้งปี เพื่อเป็นการส่งเสริมและเปิดโอกาสให้ศิลปินรุ่นใหม่สามารถนำผลงานออกมาแสดงมากขึ้นค่ะ

 

 

 

 

DSC 0297

 

 

 

 

DSC 0301

DSC 0346 DSC 0328

 

     นอกจากวังสวนผักกาดจะเป็นแหล่งรวบรวมโบราณวัตถุและศิลปวัตถุอันทรงคุณค่าทางศิลปวัฒนธรรมแล้ว วังสวนผักกาดยังมีสวนซึ่งประกอบไปด้วยพรรณไม้หายากทั้งของไทยและต่างประเทศจำนวนมาก ทำให้วังแห่งนี้มีความสวยงามและน่าสนใจทั้งในส่วนของบรรยากาศและผลงานด้านศิลปวัฒนธรรมสร้างความประทับใจแก่ผู้มาเยี่ยมเยียนไม่รู้ลืมเลยล่ะค่ะ

     เป็นอย่างไรบ้างคะ สถานที่ที่ Sprite พามาชมในวันนี้สวย สนุก ถูกใจแฟนๆบาริโอกันบ้านมั้ยเอ่ย? ถ้าถามSprite นะคะ ก็ต้องขอบอกเลยว่าคุ้มค่าที่สุดเลย เพราะนอกจากจะได้เที่ยวชมของสะสมและโบราณวัตถุต่างๆแล้ว ยังได้เรียนรู้เรื่องราวในประวัติศาสตร์เพิ่มขึ้นด้วยค่ะ อย่างนี้สินะ ที่คุณครูเคยบอกว่า “ความรู้ ไม่ได้อยู่แค่ในห้องเรียน” เพิ่งจะรู้ซึ้งก็วันนี้นี่เอง ^^ ... และแล้วก็ถึงเวลาที่เราจะต้องโบกมือลากันอีกแล้ว แหม่!! เวลาช่างเดินรวดเร็วอะไรปานนี้ (บ่น บ่น)ส่วนคราวหน้า Spriteจะพาแฟนๆบาริโอไปเที่ยวที่ไหนนั้นอันนี้ต้องขออุบไว้ก่อน แต่รับรองว่าต้องสวย สนุก ถูกใจ ไม่แพ้ครั้งแน่นอนจ้า...ส่วนตอนนี้ Spriteแซ่บซ่า ต้องลาไปก่อนแล้ว สวัสดีจ้า ^________^

 

 

 

 

                  ค่าเข้าชม : คนไทย 50 บาท
                              :  ชาวต่างชาติ 100 บาท
                 เลขที่ 352-354 วังสวนผักกาด ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
                 เวลาทำการ : เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00 – 16.00 น.

 

 

 

Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand