ปัจจุบันมนุษย์เราโหยหาธรรมชาติมากขึ้น ทั้งสภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ รวมไปถึงที่อยู่อาศัยก็มักจะพยายามนำเอาธรรมชาติเข้ามามีส่วนร่วม ซึ่งตรงกันข้ามกับปริมาณทรัพยากรธรรมชาติที่ลดลงเรื่อยๆ ทำให้อาจไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงเริ่มมีการประยุกต์ดัดแปลงหาวัสดุเลียนแบบธรรมชาติขึ้นมาทดแทน และยังได้รับความนิยมในการนำไปออกแบบบตกแต่งที่พักอาศัยกันมากขึ้น เพราะความสวยงามที่ได้มานั้นเรียกได้ว่าไม่แพ้ของจริงจากธรรมชาติเลยทีเดียว

Cr.https://woodpeckerflooring.co.uk/

คุณสมบัติของวัสดุทดแทนธรรมชาติ

ถึงแม้ว่าวัสดุทดแทนเหล่านี้จะถูกสร้างมาจากสิ่งต่างๆที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติ แต่สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเสมอก็คือ ความเสมือนจริงไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตา ผิวสัมผัส รวมไปถึงคุณสมบัติ แน่นอนว่าวัสดุทดแทนอาจจะไม่ได้มีคุณสมบัติเหล่านี้ครบทั้งหมดแต่ก็ควรมีให้มากที่สุด

Cr.https://theflooringfactory.com/

1.) วัสดุทดแทนไม้ จะต้องมีคุณสมบัติทางกายภาพที่คล้ายกับของจริง มีลักษณะที่ไม่เปื่อยยุ่ยเมื่อต้องเจอน้ำ สามารถกันปลวกได้ และสามารถตัดเลื่อยตามขนาดที่ต้องการได้ รวมไปถึงคุณสมบัติพื้นฐานของไม้ที่ต้องมีเช่น การตอกตะปูหรือใช้สกูให้เหมือนกับไม้จริงๆนั่นเอง

Cr.https://www.hellasstones.com

2.) หินเทียม คุณสมบัติเบื้องต้นที่ผู้ใช้อยากจะได้จากหินเทียมหรือหินสังเคราะห์ก็คือความเสมือนจริง พื้นผิวและผิวสัมผัสที่จะต้องแลดูเป็นหินผืนเดียวกันไม่มีรอยต่อให้เห็นจนขัดตา  รวมไปถึงต้องมีความแข็งแรงคงทนให้เสมือนกับหินจริงๆอีกด้วย

Cr. https://www.portobello.com, cr.https://i.pinimg.com

3.) กระเบื้องในการออกแบบตกแต่งภายในกระเบื้องเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ถูกนำมาใช้เพราะสามารถที่จะเลียนแบบลายไม้ลายหินต่างๆ ได้ซึ่งถ้าพูดถึงในเรื่องผิวสัมผัสแน่นอนว่าไม่สามารถเสมือนจริงได้แต่ถ้ามองด้วยตาเปล่าแล้ว กระเบื้องก็สามารถทำลวดลายออกมาได้คล้ายกับหินหรือไม้ได้อย่างสวยงามเช่นกัน

วัสดุที่ได้รับความนิยมในการใช้ตกแต่งที่พักอาศัย

พื้นไม้ลามิเนต

วัสดุทดแทนวัสดุธรรมชาติ ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศในแถบยุโรป โดยการจำลองลักษณะให้คล้ายไม้ หรือลวดลายคล้ายหิน มีราคาที่ถูกกว่าการใช้ไม้หรือหินจริง ซึ่งลามิเนต คือกระบวนการรูปแบบหนึ่งในการผลิตวัสดุ โดยการเอาแผ่นวัสดุที่อาจจะเหมือนหรือต่างกัน ซ้อนกันเป็นชั้นๆ แล้วอัดประกอบขึ้นมาเป็นวัสดุใหม่  ที่นิยมมากที่สุดก็จะเป็นพื้นไม้ลามิเนต
ประโยชน์ของลามิเนตอยู่ที่การสามารถใช้คุณสมบัติของวัสดุแต่ละชั้นได้ตามที่ต้องการ เช่น พื้นไม้ลามิเนตเลือกใช้วัสดุที่แข็งแรงน้ำหนักเบาทำตัวเนื้อพื้นส่วนใหญ่ ส่วนผิวหน้าอาจจะใช้เป็นวัสดุคล้าย PVC ออกแบบลวดลายต่างๆที่เป็นแค่ฟิล์มแผ่นบางๆ มาอัดบนผิวหน้า  และพื้นชั้นล่างสุดเลือกใช้ไม้ที่เคลือบน้ำยากันชื้น เป็นการประหยัดกว่าการใช้ไม้หนึ่งชิ้น แถมยังสวยงาม แข็งแรง น้ำหนักเบาอีกด้วย

cr.http://www.homedepot.com

ข้อดี ลามิเนต
สามารถเลือกสี หรือลายได้ตามแบบที่เราต้องการได้ ส่วนมากพื้นไม้ลามิเนตจะทนกับความร้อนสูงได้อย่างดีทำให้พื้นไม้แบบลามิเนตมีการพองและหดตัวน้อยกว่าไม้จริงหลายเท่า แถมยังป้องกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
ข้อคำนึงของพื้นลามิเนต
ถึงแม้ว่าจะสามารถเลือกสีหรือลวดลายได้ตามต้องการ แต่แน่นอนว่าพื้นลามิเนตเหล่านี้ถูกผลิตออกมาจากโรงงานดังนั้นก็อาจจะเกิดลวดลายที่ซ้ำกันได้ง่าย รวมไปถึงความทนทานที่เมื่อเทียบกับไม้จริงแล้วก็อาจจะไม่ทนทานเท่ากัน แต่ก็เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีแทนการใช้ไม้จริง

Cr.https://www.hgtv.com

พื้นที่ในบ้านที่นิยมปูพื้นลามิเนตก็จะเป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่น ที่ต้องการได้รับถึงกลิ่นอายความเป็นไม้ภายในบริเวณ ส่วนพื้นที่ที่ควรหลีกเลี่ยงก็คือห้องน้ำ หรือส่วนที่มีความชื้นมากๆเพราะถึงแม้เราจะมีน้ำยากันชื้นต่างๆแล้วแต่ก็ไม่สามารถกันชื้นได้ร้อยเปอร์เซ็น
การดูแลพื้นไม้ลามิเนต
การดูแลอาจจะไม่แตกต่างจากพื้นไม้ทั่วไป การทำความสะอาดควรใช้น้ำยาทำความสะอาดสำหรับพื้น เช็ดถูให้ทั่วบริเวณของพื้นไม้ลามิเนต งดการใช้น้ำยาที่มีสภาพเป็นกรดโดยตรงเพราะจะทำให้เกิดรอยด่างได้

หินเทียม

หินเทียมเป็นวัสดุปิดผิวชนิดหนึ่ง ซึ่งมีหลายเกรด และเกรดที่ดีที่สุดคืออะคริลิก 100% (Acrylic Solid Surface 100%) สามารถขึ้นรูปได้ตามแบบที่ต้องการ ดัดโค้งได้ ไม่มีรอยต่อ มีสีสันให้เลือกมากมาย สามารถที่จะนำไปใช้งานได้ในทุกๆ ส่วนของบ้านทั้งภายในอาคารและภายนอกอาคาร

Cr.https://www.selbst.de, https://www.bauhaus.info

หินเทียม (Artificial stone) อะคริลิก 100% เป็นวัสดุ Green Product สามารถนำมารีไซเคิลได้ เป็นวัสดุที่มีความเงางามแวววาว แข็งแรงทนทาน สามารถทนต่อสภาวะอากาศและแสงแดดได้เป็นอย่างดี โดยสีสันก็ไม่เปลี่ยนแปลง สามารถเชื่อมต่อได้เป็นเนื้อเดียวกัน ไม่ซึมน้ำ และยังดูแลรักษาง่ายเหมาะแก่การนำไปใช้ในห้องครัว ห้องน้ำ เป็นต้น
ข้อดีของหินเทียม
เป็นวัสดุที่ทนทานต่อการใช้งานและยังสามารถแก้ไขรูปทรงได้ง่ายหากเกิดการบิ่นหรือหัก และด้วยความที่สามารถแก้ไขรูปทรงได้ง่ายจึงเหมาะกับการนำมาออกแบบตกแต่งบ้านให้เป็นไปตามความต้องการของนักออกแบบ

Cr. https://decoratio.co, https://blog.scoutandnimble.com

การดูแลรักษาหินเทียม
หากเป็นหินตกแต่งภายนอกโดยปกติจะโดนน้ำฝนล้างทำความสะอาดเป็นประจำตามสภาพแวดล้อม ถ้าความเงาของผิวหน้าหินลดลงหรือหมดความเงางามให้ทำการขัดเงาผิวหินใหม่ด้วยผงขัดสำหรับฟื้นฟูสภาพ เพื่อฟื้นฟูสภาพความเงางามของผิวหน้าหิน
สามารถใช้น้ำธรรมดาล้างทำความสะอาดได้ปกติ อาจใช้ผงซักฟอกและให้ใช้แปรงขนอ่อนขัดได้ หากสกปรกมาก แนะนำให้ใช้สารเคมีชนิดอ่อน และห้ามใช้สารเคมีชนิดเข้มข้นทำความสะอาดเด็ดขาด  ในกรณีที่ใช้น้ำล้างไม่ได้ให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นหัวแปรงดูดทำความสะอาด

กระเบื้อง

หากจะพูดถึงการใช้วัสดุทดแทนธรรมชาติ กระเบื้องก็เป็นอันดับต้นๆที่คนตกแต่งบ้านจะนึกถึง นอกเหนือจากลายพื้นฐานทั่วไปแล้ว ในปัจจุบันก็ได้มีการผลิตลายกระเบื้องที่เป็นการเลียนแบบลายของวัสดุธรรมชาติ อย่างเช่น กระเบื้องลายไม้ กระเบื้องลายหิน ทำให้ได้กลิ่นอายแบบธรรมชาติ เกิดความสบายผ่อนคลาย ด้วยลวดลายและสีสันที่คล้ายจริง แถมยังสามารถตกแต่งได้ทั้งพื้นและผนัง เป็นวัสดุที่ตกแต่งได้กับหลายสไตล์ ดูแลรักษาและทำความสะอาดง่ายอีกด้วย

Cr.https://www.wayfair.com, https://www.mandarinstone.com

กระเบื้องลายที่นิยมทำเลียนแบบธรรมชาติมักจะมีลายไม้ ลายหิน เป็นต้น ซึ่งกระเบื้องเหล่านี้เป็นวัสดุที่เลียนแบบได้แค่รูปลักษณ์ภายนอก เพราะเนื้อในก็ยังคงเป็นกระเบื้อง ปัจจุบันมีผู้ผลิตออกมาให้เลือกใช้งานกันอย่างหลากหลายมากขึ้น ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ลายขั้นสูง หากมองจากระยะไกลก็จะมีความใกล้เคียงธรรมชาติเป็นอย่างมาก ในบางชนิดยังมีการทำผิวสัมผัสให้เป็นลายนูนคล้ายผิวสัมผัสของหินอีกด้วย ทำให้สามารถเพิ่มการยึดเกาะ สามารถใช้งานในที่เปียกและภายนอกอาคารได้ โดยตัวกระเบื้องก็จะช่วยกันลื่นไปในตัว
ข้อดีของกระเบื้องลายธรรมชาติ
กระเบื้องจะมีความทนทานและกันน้ำ มีขนาดให้เลือกตามความเหมาะสมกับการใช้งาน รวมไปถึงลวดลายก็มีให้เลือกได้ตามความต้องการเช่นกัน สามารถใช้ได้ทั้งภายในและภายนอกบ้าน
ข้อควรคำนึง
แน่นอนว่าความสมจริงอาจจะน้อยที่สุดในบรรดาวัสดุทดแทนธรรมชาติ ทั้งความรู้สึกและผิวสัมผัส แต่หากนำไปติดตั้งในพื้นที่ๆใช้เพียงสายตาในการสัมผัสก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย

Cr. https://www.mandarinstone.com

Cr.https://www.architecturendesign.net

การดูแลกระเบื้อง
เรียกได้ว่าเทคโนโลยีสมัยปัจจุบันนั้นเป็นตัวช่วยพัฒนาให้เกิดนวัตกรรมเหล่านี้ขึ้น ซึ่งความสวยงามและคุณสมบัติก็ไม่แพ้วัสดุจากธรรมชาติเลยทีเดียว นักออกแบบสมัยใหม่ก็มักจะนิยมนำมาออกแบบตกแต่งกันมากขึ้น เพราะนอกจากจะควบคุมง่ายกว่าวัสดุจากธรรมชาติ ยังช่วยลดการใช้ทรัพยากรจากธรรมชาติได้อีกด้วย
การดูแลรักษาพื้นกระเบื้องทำได้โดยการกวาดหรือใช้เครื่องดูดฝุ่น และถูพื้นด้วยน้ำที่ผสมน้ำยาฆ่าเชื้อแบบต่างๆ ถ้าเป็นพื้นที่ภายนอกก็สามารถที่จะใช้ผงซักฟอกขัดได้ตามต้องการ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.avenlylanetravel.com
https://fineartamerica.com
www.popsugar.com
www. http://thesundaychapter.com

CONTENT RELATED

NEW CONTENT

PORTFOLIO