Capsule Hotel

Capsule Hotel

โรงแรมขนาดจิ๋ว

การตื่นขึ้นมาอย่างโดดเดี่ยวในต่างแดน บางครั้งก็อาจเป็นความตื่นเต้นมากที่สุดครั้งนึงในชีวิต เพราะยุคนี้การเดินทางท่องเที่ยวคนเดียวจัดว่าเป็นเรื่องปกติ เหล่าที่พักต่างๆเลยพุดไอเดียเก๋ อย่างโรงแรมแคปซูลขนาดจิ๋วสำหรับคนที่ชอบไปไหนมาไหนคนเดียวขึ้นมาโดยเฉพาะ ซึ่งที่พักเหล่านี้ก็จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการค้างคืนในระยะสั้นๆ ค่าใช้จ่ายไม่สูง ปลอดภัย และที่ดีไปกว่านั้นยังมีสไตล์โดดเด่นเฉพาะตัวและเป็นที่จดจำ โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นจุดกำเนิดของโรงแรมประเภทนี้

Do – c Ebisu ( โด – ซี เอบิสุ )

Do-c Ebisu ตั้งอยู่ที่เอบิสุ ย่านชิบุย่า แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองโตเกียว ถูกจัดให้เป็นโรงแรมแคปซูลเป้าหมายอันดับต้นๆของนักเดินทาง มาพร้อมคอนเซ็ปต์ “ ซาวน่า แอนด์ สลีป ” ( Sauna & Sleep ) มีที่นอนนุ่มสุดสบาย แถมยังมีซาวน่าอุ่นๆให้ผ่อนคลายอีกด้วย เดิมทีโรงแรมนี้เปิดมานานแล้วแต่ทำการรีโนเวทใหม่ และยังเก็บรักษาบรรยากาศดั้งเดิมให้ยังคงความรู้สึกคลาคสิก ด้วยการใช้ไม้และโทนสีเบจใส่มาในงานดีไซน์ พร้อมการออกแบบตู้นอนที่ดูเรียบง่ายเน้นให้ความรู้สึกสบายเป็นหลัก ไฮไลท์ที่มัดใจนักท่องเที่ยวจนอยู่หมัดก็คือ ซาวน่า ที่นำเทคโนโลยีมาจากประเทศฟินแลนด์ ซึ่งถือเป็นดินแดนแห่งต้นกำเนิดซาวน่า เพิ่มเข้ามาเอาใจลูกค้าเพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ ปลดปล่อยพันธนาการความเหนื่อยล้าจากการเดินทาง แต่ที่น่าประทับใจไปกว่านั้นก็คือ ที่โรงแรมแห่งนี้ยังคงพยายามเก็บรักษาบรรยากาศกลิ่นอาย และวัฒนธรรรมการอาบน้ำแบบท้องถิ่นดั้งเดิมของญี่ปุ่นเอาไว้ได้เป็นอย่างดี
capsule hptel Do - c Ebisu
capsule hptel Do - c Ebisu sauna
capsule hptel Do - c Ebisu sauna room

Cr. do-c.jp

Book and Bed Tokyo ( บุ๊ค แอนด์ เบด โตเกียว )

สำหรับนักอ่านที่อยากซุกตัวลงไปนอนกับกองหนังสือ ห้ามพลาดโฮสเทลนี้เป็นอันขาด โฮสเทลนี้มีทั้งหมด 6 สาขา ตั้งอยู่บนแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในหัวเมืองใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น คือที่ อิเคะบุคุโระ ( IKEBUKRO ), ชินจูกุ ( SHINJUKU ), อาซากูซะ ( ASAKUSA ) ในเมืองโตเกียว, เมืองเกียวโต ( KYOTO ), ชินไซบาชิ ( SHINSABASHI ) ในเมืองโอซาก้า และ เมืองฟูกูโอกะ ( FUKUOKA ) โดยทุกที่จะใช้ธีมและสไตล์การออกแบบตกแต่งเดียวกันเกือบทั้งหมด และมีคอนเซ็ปต์สำคัญคือ ห้องสมุดที่ค้างคืนได้ ออกแบบมาเพื่อนักเดินทางที่ชื่นชอบการอ่านโดยเฉพาะ ที่นี่มีหนังสือให้อ่านมากมายหลากหลายแนว โดยเฉพาะหนังสือดีๆที่คัดสรรมาจากสำนักพิมพ์ชื่อดังของญี่ปุ่น ชิบูย่า พับลิชชิ่ง แอนด์ บุ๊คเซลเลอร์ ( Shibuya -Publishing & Bookseller) แต่ไม่ว่าโฮสเทลนี้จะดูเหมือนร้านหนังสือมากขนาดไหน ก็ยังคงคอนเซ็ปต์ความเป็นโฮสเทล ดังนั้นหนังสือทุกเล่มจึงไม่ได้มีไว้เพื่อจำหน่ายแต่อย่างใด แต่มีไว้เพื่อบริการลูกค้าที่มาเข้าพักเท่านั้น ส่วนงานออกแบบดีไซน์ก็เน้นไปที่การใช้ไม้โทนสีธรรมชาติ เบจ ขาว เทา และน้ำเงิน เพื่อเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายผสมความเงียบสงบ วางสลับกับชั้นหนังสือตกแต่งที่สามารถใช้งานได้จริง เพื่อให้คงบรรยากาศของห้องสมุดแบบคลาสสิกเอาไว้
Book and Bed Tokyo Ikebukuro

อิเคะบุคุโระ ( IKEBUKURO )

Cr. bookandbedtokyo

Book and Bed Tokyo SHINJUKU

ชินจูกุ ( SHINJUKU )

Cr. bookandbedtokyo

Book and Bed Tokyo ASAKUSA

อาซากูซะ ( ASAKUSA )

Cr. bookandbedtokyo

Book and Bed Tokyo KYOTO

เกียวโต ( KYOTO )

Cr. bookandbedtokyo

Book and Bed Tokyo FUKUOKA

ฟูกูโอกะ ( FUKUOKA )

Cr. bookandbedtokyo

Book and Bed Tokyo SHINSAIBASHI

ชินไซบาชิ ( SHINSAIBASHI )

Cr. bookandbedtokyo

Capsule Hotel Lucerne ( แคปซูล โฮเทล ลูเซิร์น )

ข้ามมาฝากตะวันตกกันบ้าง เรามาทะลุทะลวงออกไปนอกโลกราวกับหลุดเข้าไปอยู่ใน A Space Odyssey ( อะ สเปซ -โอดิสซี ) หนังดังไซไฟระดับตำนานยุค 90 กับสุดยอดไอเดียการออกแบบโรงแรมแคปซูลสไตล์ยานอวกาศ ที่ถือว่าดีไซน์ออกมาโดนใจนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบที่พักแปลกแหวกแนว โลเคชั่นของโรงแรมนี้แม้จะตั้งอยู่บนย่านแหล่งท่องเที่ยว โอลด์ทาวน์อันเก่าแก่ ( Old Town ) ในเมืองลูเซิร์น ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ แต่ย่างก้าวแรกตั้งแต่เปิดประตูเข้ามา ณ โรงแรมนี้ ผู้เข้าพักก็จะสัมผัสได้ถึงความทันสมัยที่ทางโรงแรมพยายามใส่ลูกเล่นเข้าไป เริ่มตั้งแต่ให้ลูกค้าเช็คอินด้วยตัวเองพร้อมรับสายรัดข้อมือที่มีบาร์โคท เพื่อสแกนเปิดประตูโรงแรมและเปิดแคปซูลนอนของตนเอง แบบไม่ต้องมีพนักงานมาบริการให้วุ่นวาย
Capsule Hotel Lucerne ไม่ได้มีดีแค่ดีไซน์สวยภายนอกแคปซูลนอนเท่านั้น แต่ฟังก์ชั่นภายในห้องนอนก็ยังถูกออกแบบมาให้สามารถนั่งทำงานใด้ โดยจะมีโต๊ะเล็กสำหรับวางแล็บท็อปหรือสมุด มีช่องเสียบปลั๊กไฟ และยูเอสบีสำหรับชาจน์คอมพิวเตอร์และโทรศัพท์ แถมยังติดกระจกบานสวยสุดโมเดิร์นสไตล์อวกาศ พร้อมกับมีที่นอนนุ่มๆสุดสงบเทียบเท่าได้กับโรงแรมดังขนาดใหญ่เลยทีเดียว
Capsule Hotel Lucerne
Capsule Hotel Lucerne

Cr. capsulehotel.ch

Pangea Pod Hotel ( แพนเจียร์ พ็อต โฮเทล )

สำหรับชาวเอ็กซ์ตรีม เราก็มีอีกหนึ่งแคปซูลโฮเทลสุดคูลมาแนะนำกับ Pangea Pod Hotel ตั้งอยู่ที่เมืองวิสเลอร์ ( Whistler ) ประเทศแคนาดา โลเคชั่นของโรงแรมนี้เหมาะสุดๆสำหรับหนุ่มสาวรุ่นใหม่ โดยเฉพาะคนที่ชอบเล่นกีฬาสกี สโนวบอร์ด และจักรยานผาดโผน ด้วยสถานที่ตั้งอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวระหว่างเนินเขาตัดสลับสวยงาม ที่เป็นแหล่งเล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีมยอดนิยมของคนทั่วโลกที่แห่มาท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง และเพื่อเอาใจกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเพื่อเล่นกีฬาประเภทนี้ Pangea Pod Hotel จึงดีไซน์ความสะดวกสบายให้เหมาะกับฐานลูกค้าประเภทนี้โดยเฉพาะ อย่างการออกแบบพื้นที่รองรับการเก็บอุปกรณ์กีฬาต่างๆ เช่น ที่แขวนจักรยานและสโนว์บอร์ด รวมถึงตู้เก็บอุปกรณ์กีฬาที่แต่ละคนนำติดตัวมา
นอกจากนี้แคปซูลนอนก็ถูกออกแบบมาให้ได้พักผ่อนแบบส่วนตัวกันอย่างเต็มที่หลังเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทาง อันยาวนานหรือหลังจากเล่นกีฬามาทั้งวัน ได้ชนิดที่เรียกว่าหัวถึงหมอนก็หลับสนิท สำหรับดีไซน์ของแคปซูลนอน ก็เลือกใช้วัสดุไม้ธรรมชาติให้คงบรรยากาศคันทรี่สไตล์ยุโรปบนเทือกเขาสูง ผสมผสานกับสไตล์โมเดิร์นเพิ่มความทันสมัย ทั้งยังเติมพื้นที่สังสรรค์ให้ลูกค้าด้วยการออกแบบโซนร้านอาหาร บาร์ และมุมนั่งพักผ่อน เพื่อให้เป็นแหล่งพบปะผู้คนและพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ วัฒนธรรม รวมถึงแชร์เรื่องราวการเดินทางจากเพื่อนใหม่ทั่วโลก
Pangea Pod Hotel

Cr. pangeapod

businessinsider

Cr. businessinsider

Pangea Pod Hotel

Cr. pangeapod

หากใครกำลังมีแผนเดินทางท่องเที่ยว และอยากลองที่พักแนวใหม่ๆที่ไม่ใช่แค่โรงแรมธรรมดาทั่วๆไป แคปซูลโฮเทล ก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะสร้างสีสันให้ชีวิตเดินทาง ที่สำคัญยังสามารถช่วยประหยัดงบค่าที่พัก และยังช่วยให้เจอเพื่อนใหม่ๆเพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์การเดินทางได้ง่ายขึ้นอีกด้วย และไม่ใช่จะมีแค่แคปซูลโฮเทลที่เรากล่าวมาเท่านั้น ตอนนี้เกือบทั่วทุกมุมโลกต่างก็มีแคปซูลโฮเทลเต็มไปหมด ลองเลือกไปพักดูสักครั้ง แล้วคุณจะรู้ว่าการเดินทางคนเดียวสนุกกว่าที่คิด
Header Image :
Alec Favale on Unsplash

CONTENT RELATED

NEW CONTENT

PORTFOLIO