แฟชั่น Paris Fashion

Paris Fashion
แฟชั่นขั้นสูงแห่งปารีส

แฟชั่น เป็นสิ่งที่เชื่อมโยงกับมนุษย์อย่างยาวนาน สีสัน ลวดลาย รูปแบบของการออกแบบ ทำให้เกิดเป็นความลงตัวในแบบต่าง ๆ ถึงแม้เวลาจะเปลี่ยนไปแต่แฟชั่นก็ยังคงมีบทบาทสำคัญ และยังคงยืดยุ่น สามารถปรับเปลี่ยนและพัฒนาให้เข้ากับแต่ละยุคสมัยได้อีกด้วย โดยในบทความนี้จะพาผู้อ่านทุกท่านไปพบกับรูปแบบของแฟชั่นในฝรั่งเศษ ที่มีเรื่องราวความเป็นมาอย่างยาวนานกันค่ะ

Haute Couture หรือ โอต์กูตูร์

แฟชั่น โอต์กูตูร์ Fashion

Cr. harpersbazaar

Haute Couture หรือ โอต์กูตูร์ เกิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 19 โดยคำว่า Haute แปลว่า ระดับสูง และ Couture แปลว่า การตัดเย็บ จึงกล่าวได้ว่า Haute Couture หรือ โอต์กูตูร์ คือการตัดเย็บเสื้อผ้าด้วยกรรมวิธีที่ซับซ้อน ทุกขั้นตอนของการตัดเย็นจะทำการตัดเย็บด้วยมือเท่านั้น ช่างตัดเย็บจะต้องเป็นช่างฝีมือที่มีความสามารถในระดับสูง และจะต้องตัดเย็บด้วยความประณีตบรรจง และสิ่งที่เป็นจุดโดดเด่น คือ การวัดสัดส่วนของผู้สวมใส่อย่างเฉพาะเจาะจง จึงทำให้ช่างตัดเย็บสามารถแก้ไขจุดด้วยบนสรีระของผู้สวมใส่ และดึงจุดเด่นของผู้สวมใส่ให้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้นไปอีก
แฟชั่น โอต์กูตูร์ Fashion

Cr. ricamipuntoart

ความเป็นมา

การตัดเสื้อผ้านับได้ว่าเป็นกิจกรรมทางสังคม และวัฒนธรรมที่ถือเป็นมรดกตกทอดมานานของชาวฝรั่งเศส ผู้คนในยุคนั้นมักมีการนัดช่างตัดเสื้อแบบตัวต่อตัวเพื่อพูดคุยถึงรายละเอียดสำหรับชุดที่ต้องการ และยังมีราคาที่สูงมากเช่นกัน แฟชั่น Haute Couture หรือ โอต์กูตูร์ เกิดขึ้นในยุคของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 แห่งฝรั่งเศส แต่ในช่วงเวลานั้นยังไม่มีการจัดระเบียบแฟชั่น Haute Couture หรือ โอต์กูตูร์ โอต์กูตูร์อย่างชัดเจน จนกระทั่งนักออกแบบชาวอังกฤษที่ชื่อว่า ชาร์ลส์ เฟรเดอริกด์ เวิร์ธ ( Charles Frederick Worth ) มาเปิดร้านในกรุงปารีสในปี 1858 และยังเป็นผู้ก่อตั้งสมาคม Chambre Syndicale de la Couture Parisienne ซึ่งความสำคัญของสมาคม คือ เป็นผู้กำหนดบรรทัดฐานของแฟชั่น Haute Couture หรือ โอต์กูตูร์ ว่าควรจะต้องมีรายละเอียดและเงื่อนไขอย่างไรบ้าง นอกจากนี้ยังมีการสร้างโรงเรียนด้านแฟชั่นอย่าง Ecole de la Chambre Syndicale de la Couture Parisienne ( ECSCP ) เพื่อให้ความรู้ด้านแฟชั่นอีกด้วย
แฟชั่น โอต์กูตูร์ Fashion

Dress designed by Charles Frederick Worth for Elisabeth of Austria

Cr. en.wikipedia

ชาร์ลส์ เฟรเดอริกด์ เวิร์ธ ได้คิดวิธีที่สะดวกต่อการทำงานแถมยังแตกต่างไปจากช่างคนอื่น ๆ ในยุคนั้น โดยเริ่มจากการทำตัวอย่างชุดตามแนวคิดที่เขาออกแบบเอง และให้นางแบบสวมใส่เพื่อเป็นแบบอย่าง วิธีนี้จะทำให้ชุดที่เขาออกแบบมีมิติมุมมองและเห็นภาพได้ชัดเจนมากกว่าการสวมชุดไว้กับหุ่น นอกจากนี้การได้ออกแบบด้วยแนวคิดตนเองก่อนจะพบลูกค้ายังทำให้เขาสามารถใช้ไอเดียที่มีได้อย่างเต็มที่แบบไม่มีข้อจำกัดอีกด้วย
แฟชั่น โอต์กูตูร์ Fashion

Chanel Spring 2020 Haute Couture Collection

Cr. lesfacons

ถึงแม้ว่าแบรนด์ต่าง ๆ หรือกลุ่มดีไซน์เนอร์มากมายมากมาย อยากที่จะให้ผลงานของตนเองเป็นแฟชั่น Haute Couture หรือ โอต์กูตูร์ แต่ก็ไม่สามารถที่จะทำได้ เพราะการที่จะได้รับการขนานนามว่าเป็น Haute Couture หรือ โอต์กูตูร์ จะต้องได้รับการรองรับจาก Chamber Syndicate de la Haute Couture Parisienne ภายใต้สังกัดกระทรวงอุตสาหกรรมฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการ และมีเพียงแค่ 15 แบรนด์เท่านั้น ที่ได้รับการรองรับจากสมาคม Chambre Syndicale de la Couture Parisienne โดยประกอบด้วยแบรนด์ดังต่อไปนี้
๐ Adeline André
๐ Alexandre Vauthier
๐ Alexis Mabille
๐ Chanel
๐ Christian Dior
๐ Frank Sorbier
๐ Giambattista Valli
๐ Jean Paul Gaultier
๐ Julien Fournié
๐ Maison Margiela
๐ Maurizio Galante
๐ Schiaparelli
๐ Stéphane Rolland
๐ Givenchy
๐ Yiqing Yin
แฟชั่น โอต์กูตูร์ Fashion

Dior Spring-Summer 2020 haute couture show

Cr. harpersbazaar

ในส่วนของแฟชั่นโอต์กูตูร์ในยุคปัจจุบันก็ยังคงไว้ซึ่งความเป็นเอกลักษณ์ในเรื่องของงานที่ประณีตและละเอียดในทุกขั้นตอน แต่ดีไซน์และการออกแบบก็มีการปรับเปลี่ยนไปตามกาลเวลา มีการออกแบบให้เข้ายุคสมัยปัจจุบันมากขึ้น ดูแฟชั่นมากขึ้น และสวมใส่สบายมากยิ่งขึ้น

Avant-Garde หรือ แฟชั่นล้ำยุค

แฟชั่น แวนการ์ด Fashion Avant-Garde

Cr. thejackdaw

Avant-Garde (อาวองการ์ด) เป็นรูปแบบคำมาจากภาษาฝรั่งเศสที่แปลว่า ผู้นำทาง หรือกองกำลังทะทหารกองหน้าสุดที่นำทัพบุกก่อนทุกฝ่าย (เรียกว่า แวนการ์ด) หรือในทางศิลปะ งานออกแบบ ดนตรี วรรณกรรม การเมือง วัฒนธรรมและค่านิยม คำนี้ก็จะเอาไว้ใช้เรียกบุคคลและกลุ่มลัทธิ ที่มีความคิดล้ำยุคล้ำสมัยกว่าบุคคลอื่นในขณะนั้น เนื่องจากกลุ่มคนเหล่านี้ คือบุคคลที่ริเริ่ม ออกแบบ ทำการทดลองที่กล้าสร้างสรรค์สิ่งแปลกใหม่ โดยไม่กลัวหรือยึดถือและยึดติดกับรูปแบบเดิม ๆ ที่มีอยู่ หากพูดถึงในด้านของการออกแบบและดีไซน์เสื้อผ้า ด้วยความก้าวล้ำไม่เคยยึดติดกับกระแส และไม่ตามเทรนด์ จึงทำให้ Avant-Garde ได้รับการยอมรับ และมีอิทธิพลจากผู้สนใจแฟชั่นเป็นอย่างมาก เพราะด้วยความแปลกใหม่ที่เกิดขึ้น ก็ได้สร้างแรงบันดาลใจที่แปลกใหม่ในงานแฟชั่นตามมานั่นเอง
เรียกได้ว่า Avant-Garde เป็นกุญแจสำคัญที่จะนำพางานศิลปะไปสู่ความเป็นสมัยใหม่ เพราะมีความล้ำยุคล้ำสมัย จนทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลง อาทิเช่น Modern Art หรือ ศิลปะแบบ Impressionism โดยจุดเริ่มต้นของการใช้คำว่า Avant-Garde ในวงการศิลปะนั้นยังเป็นที่ถกเถียงกัน แต่เชื่อว่าเริ่มใช้โดยศิลปินชาวฝรั่งเศสกลุ่มหนึ่ง ในวันที่ 17 พฤษภาคม 1863 ในงานนิทรรศการศิลปะตกรอบ (Salon des Refuses) ในปารีส โดยเกิดขึ้นจากกลุ่มศิลปินที่โดนปฏิเสธผลงานไม่ให้จัดแสดงในงานนิทรรศการศิลปะแห่งปารีส (Salon de Paris) ในปี 1863 ที่จัดโดยสถาบันวิจิตรศิลป์แห่งฝรั่งเศส (Academy of Fine Arys) โดยกลุ่มศิลปินได้รวมตัวกันเพื่อจัดงานนิทรรศการศิลปะตกรอบ เพื่อให้ได้มีพื้นที่ในการจัดแสดงผลงานให้เป็นที่รู้จักแก่ผู้คนนั่นเอง
แฟชั่น แวนการ์ด Fashion Avant-Garde

Best of Paco Rabanne Avante Garde

Cr. fashiondeeplyrooted.wordpress

สิ่งสำคัญจากการเกิดขึ้นของ Avant-Garde

ความแปลกใหม่ของ Avant-garde กลายเป็นตัวแปรสำคัญในความกล้าที่จะแตกต่าง กล้าที่จะออกนอกกรอบ เปลี่ยนแปลงจากอะไรเดิม ๆ และส่งผลให้งานศิลปะมีไอเดียที่ไม่มีวันสิ้นสุดนั่นเอง ถึงแม้ว่าในช่วงแรกผู้คนส่วนใหญ่ต่างวิจารณ์กันไปมากมายกับความแตกต่างนี้ แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นให้ผู้คนได้ตั้งคำถาม และเกิดการพัฒนาให้เกิดสิ่งใหม่ ๆ ในที่สุด
แฟชั่น แวนการ์ด Fashion Avant-Garde

Cr. trendhunter

งานแฟชั่น Avant-Garde เป็นสไตล์ที่กำหนดผ่านบุคลิกที่แข็งแกร่ง สไตล์นี้มีความซับซ้อน โดดเด่นและน่าสนใจ เนื่องจากเสื้อผ้าสไตล์นี้มักผลิตด้วยรูปทรงที่แปลกตาและบางครั้งก็มีการประดิษฐ์ที่ผิดปกติ จึงมักจะดูเป็นเครื่องแต่งกายในโอกาสพิเศษมากกว่าเสื้อผ้าที่สวมใส่ในวันปกติ ซึ่งมีนักออกแบบแฟชั่น และแบรนด์เพียงไม่กี่แบรนด์ ที่ถือได้ว่าเป็นผู้นำแฟชั่นด้าน Avant-garde อาทิเช่น
ในปัจจุบันผลงานการออกแบบแฟชั่นแบบ Avante Garde ก็ยังคงความล้ำยุค และโดดเด่ดมากเกินกว่าจะสามารถสวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน แต่ก็ยังคงเป็นที่นิยมในหมู่ดีไซน์เนอร์ และกลุ่มคนที่รักในงานแฟชั่นอยู่เรื่อยมา
๐ Yohji Yamamoto
๐ Thierry Mugler
๐ Gareth Pugh
๐ Paco Rabanne
๐ Comme des Garçons
๐ Viktor & Rolf
๐ Marques’Almeida
๐ Jacquemus
๐ Vivienne Westwood
๐ Thomas Tait
แฟชั่น แต่ละรูปแบบก็มีความพิเศษในตัวของตัวเองแตกต่างกันออกไป โดยไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้ เพราะผลงานทางศิลปะนั้นไม่มีกฎเกณฑ์ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลเสียมากกว่า มากไปกว่านั้นความยืดหยุ่นของการออกแบบคือการที่สามารถนำความแตกต่างกันแบบสุดโต่งนี้มาผสมผสานให้เกิดความเข้ากันได้อีกด้วย
สามารถติดตามผลงานต่าง ๆ ของทาง Bareo ได้ที่ช่องทางเว็บไซต์ของ Bareo หรือทาง Facebook : Design by Bareo ที่จะคอยอัพเดทข่าวสาร งานดีไซน์ และผลงานการออกแบบตกแต่งภายในมากมาย ให้ท่านผู้อ่านได้รับความรู้ และความสนุกตลอดทั้งปี
หรือหากสนใจจะออกแบบตกแต่งภายในกับทาง Bareo ทางเราก็มีบริการออกแบบภายในครบวงจร โดยสามารถอ่านรายละเอียดการให้บริการของเราได้ที่นี่ คลิ๊ก
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
vogue
tonkit360
fashiondeeplyrooted.wordpress
trendhunter

CONTENT RELATED

NEW CONTENT

PORTFOLIO