Virtual museum online

Virtual Museum
พิพิธภัณฑ์ออนไลน์

ทุกวันนี้งานออกแบบสามารถเข้าถึงผู้คนได้ง่ายขึ้นและรวดเร็วมากขึ้น ผู้คนชื่นชอบที่จะดื่มด่ำ และมีส่วนร่วมกับงานดีไซน์กันอย่างเห็นได้ชัด สิ่งหนึ่งที่เป็นตัวช่วยในเรื่องนี้คงหนีไม่พ้นความก้าวไกลของเทคโนโลยีในปัจจุบัน ที่เข้ามาทำให้อะไร ๆ ดูง่ายขึ้น หากคิดอยากจะชมงานออกแบบ หรืออยากชมภาพในพิพิธภัณฑ์ขึ้นมาเมื่อไร เพียงแค่ปลายนิ้วคลิ๊กเข้าไปในอินเตอร์เน็ตก็เสมือนเดินก้าวเท้าเข้าสู่พิพิธภัณฑ์ได้ด้วยตัวเองเลยทีเดียว

Cr. fitzwilliammuseumshop

เสพงานศิลป์จากปลายนิ้ว

พิพิธภัณฑ์เสมือนจริง หรือ พิพิธภัณฑ์ออนไลน์ (Virtual Museum) ที่อนุญาตให้เราเข้าไปเดินชมในพิพิธภัณฑ์ได้อย่างอิสระเพียงแค่เข้าไปสู่โลกออนไลน์ ในยุค 5G ซึ่งเป็นทั้งผมดีกับผู้เยี่ยมชมและตัวพิพิธภัณฑ์เองอีกด้วย เนื่องจากโลกที่เปลี่ยนไปผู้ชมที่จะตบเท้าเดินเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์ด้วยตัวเองนับวันก็น้อยลงทุกที ทางพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ทั่วทุกมุมโลกเลยริเริ่มการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ฑ์ในรูปแบบอื่น ๆ ขึ้นมา โดยพิพิธภัณฑ์เสมือนจริงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ได้ผลดีเลยทีเดียว เหมือนเป็นโบชัวว์โปรโมทพิพิธภัณฑ์ที่ซึ่งเมื่อผู้เข้ามาเยี่ยมชมจากโลกออนไลน์ได้เห็นผลงานต่าง ๆ ก็อาจเกิดความรู้สึกอยากที่จะได้เห็น ได้สัมผัสกับสายตาตัวเองอีกครั้ง และอาจตบเท้าเข้ามาเยี่ยมชมด้วยตัวเองก็เป็นได้

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ

ในอดีตเมื่อพระมหากษัตริย์ทรงได้รับเครื่องราชบรรณาการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวัตถุโบราณ เครื่องประดับ หรือศิลปวัตถุต่าง ๆ จะทรงโปรดเกล้าให้ทางกรมวังสร้างสถานที่สำหรับเก็บเครื่องราชบรรณาการนั้น ๆ ขึ้นมาเพื่อจัดเก็บเครื่องราชบรรณาการต่าง ๆ ให้เป็นหมวดหมู่ง่ายต่อการดูแลรักษา และตรวจสอบทรัพย์สินส่วนพระองค์ จึงนับว่าเป็นจุดเริ่มต้นของพิพิธภัณฑ์ในสมัยต่อมานั่นเอง

Cr. virtualmuseum.finearts

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติได้เริ่มโครงการจัดทำแหล่งเรียนรู้เสมือนจริงสำหรับพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติขึ้นมา เพื่อช่วยเอื้ออำนวยประโยชน์ที่จะใช้เป็นแหล่งศึกษา ค้นคว้า เพื่อการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมฉบับออนไลน์ และในยุคสมัยที่เทคโนโลยีเป็นสิ่งจำเป็น ลักษณะการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการออนไลน์ จึงนับว่าเป็นเครื่องมือทีลงตัวเลยทีเดียว

จุดประสงค์ที่เกิดโครงการ

พิพิธภัณฑ์ออนไลน์นี้เกิดขึ้นก็เพื่อพยายามที่จะนำเสนอเรื่องราวส่งเสริมให้ผู้คนทำความเข้าใจในการอนุรักษ์และสืบสานมรดกศิลปวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของผู้คนในสมัยโบราณ จึงเกิดเป็นรูปแบบของแหล่งเรียนรู้เสมือนจริงขึ้นมา นอกจากความรู้ที่ได้รับแล้ว ยังได้ตื่นตาตื่นใจไปกับงานออกแบบในยุคสมัยต่าง ๆ ที่จัดแสดงอีกด้วย

Cr. virtualmuseum.finearts

ภายในพิพิธภัณฑ์ออนไลน์มีการจัดแสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์โดยจะแบ่งหมวดหมู่ในการจัดแสดงแยกออกเป็นพิพิธภัณฑ์ต่างๆสามารถเข้าศึกษาได้ตามความสนใจ

 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพนะนคร เป็นพิพิธภัณฑ์สำหรับประชาชนแห่งแรกของประเทศไทย เดิมเคยเป็นวังหน้าซึ่งประกอบด้วยพระที่นั่งและพระตำหนักต่าง ๆ ที่เรียกได้ว่ามีงานออกแบบสถาปัตยกรรมไทยที่งดงาม โดยพิพิธภัณฑ์ออนไลน์แห่งนี้มีภาพจริงๆให้เราได้รับชมแบบ 360 องศา พิเศษไปกว่านั้นยังมีเสียงบรรยายข้อมูลให้อย่างครบครัน
สามารถเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติได้ที่ คลิ๊ก

พิพิธภัณฑ์ออนไลน์เฉลิมพระเกียรติเพื่อพ่อ

พิพิธภัณฑ์ออนไลน์เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมความทรงจำที่ชาวไทยมีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ไม่ว่าจะเป็นพระราชประวัติ พระอัจฉริยภาพ และภาพถ่ายต่าง ๆ ไว้ในที่เดียวกัน

Cr. node.king9moment

แนวคิดของพิพิธภัณฑ์ออนไลน์เฉลิมพระเกียรติเพื่อพ่อ

แนวคิด Bring The Moment คือ แนวคิดที่จะนำพาผู้เข้าชมได้หวนรำลึกถึงช่วงเวลาที่ผ่านมาของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 5 โซน หรือ 5 เรื่องราวด้วยกัน อันได้แก่

 

โซนที่ 1 : 89 ปี ของพ่อ นำเสนอพระราชประวัติของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ถูกนำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราว พร้อมกับลำดับเหตุการณ์สำคัญต่างๆ

 

โซนที่ 2 : รักของพ่ออยู่รอบตัวเรา นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงพัฒนาและปรับเปลี่ยนให้ประชาชนชาวไทยมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

 

โซนที่ 3 : ๘๙ ภาพจากนักวาด นำเสนอผลงานศิลปะรูปแบบต่าง ๆ ของศิลปินทั่วฟ้าเมืองไทยที่มีพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นแรงบันดาลใจ

 

โซนที่ 4 : สู่สวรรคาลัย นำเสนอเหตุการณ์ ริ้วขบวนส่งเสด็จ ร.9 ที่จะอธิบายถึงสถานที่ต่าง ๆ พร้อมด้วยเส้นทางการส่งเสร็จ ร.9

 

โซนที่ 5 : พ่อในความทรงจำ เป็นโซนที่ให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้เขียนความในใจถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 และสามารถอัพโหลดรูปภาพ หรือภาพถ่ายที่มีความทรงจำเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ขึ้นบนเว็บได้อีกด้วย

Cr. node.king9moment

โดยความแตกต่างจากพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ธรรมดาคืองานดีไซน์การถ่ายทอดผ่านเทคนิคพิเศษ Parallax Scrolling Website ที่จะนำเสนอเนื้อหาไปกับการเลื่อนจอขึ้น-ลง และเทคนิคการทับซ้อนภาพ ซึ่งเทคนิคแบบนี้จะทำให้เกิดมิติในการเคลื่อนไหวเสมือนกับการรับชมภาพยนตร์

 

สามารถเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ออนไลน์เฉลิมพระเกียรติเพื่อพ่อได้ที่ คลิ๊ก

British Museum

British Museum

Cr. tripsavvy

British Museum (บริติช มิวเซียม) เป็นพิพิธภัณฑ์กลาง กรุงลอนดอน และยังขึ้นชื่อว่าเป็น Collection of the World  เพราะสถานที่แห่งนี้มีโบราณวัตถุที่ได้มาจากทุกมุมโลก ด้วยอำนาจของประเทศอังกฤษ ที่มีในสมัยยุคล่าอาณานิคมนั่นเอง ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้
ถูกแบ่งออกเป็นโซน เช่น โซนอียิปต์โบราณ,โซนกรีกโรมันโบราณ, โซนเอเชีย, โซนยุโรป, โซนอเมริกา และโซนตะวันออกกลาง เป็นต้น ซึ่งแต่ละโซนก็จะมีวัตถุโบราณที่น่าสนใจที่แตกต่างกันออกไป

พิพิธภัณฑ์ออนไลน์ British Museum

นอกจากสถานที่จริงจะมีงานดีไซน์สถาปัตยกรรมไว้อย่างสวยงามแล้ว ก็พลาดไม่ได้ที่จะมีฉบับออนไลน์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้เข้าชมที่ต้องการจะรับชมรายละเอียดเพียงแค่คลิ๊กเมาส์ แถมยังดีไซน์ให้ใช้งานได้สะดวก

Cr. britishmuseum.withgoogle

ภายในพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ British Museum ออกแบบมาให้ผู้รับชมเข้าใจได้ง่าย มีการจัดหมวดหมู่ของวัตถุโบราณเป็นหมวดหมู่ที่ชัดเจน นอกจากนั้นยังแบ่งเป็น Time line เพื่อให้ทำความเข้าใจภาพรวมได้ง่ายยิ่งขึ้น และเมื่อคลิ๊กไปที่วัตถุโบราณแต่ละชิ้นยังสามารถกดเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้อีกด้วย หรือมีเรื่องความประวัติศาสตร์เชื่อมโยงกับโบราณวัตถุต่าง ๆ ก็จะมีเส้นเชื่อมไปยังวัตถุโบราณชิ้นนั้นๆ ตามลำดับเวลาอีกด้วย

 

สามารถเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ British Museum  ได้ที่ คลิ๊ก

National Museum of Natural History

Cr. popsci

พิพิธภัณท์ประวัติศาสตร์โลก Natural History Museum เป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติในเมืองลอนดอน ซึ่งที่นี่ได้รวบรวมหลักฐานและชิ้นส่วนสำคัญทางประวัติศาสตร์ของโลกที่เรียกได้ว่าเก่าแก่หลายล้านปี มีตั้งแต่ในยุคไดโนเสาร์ดึกดำบรรพ์ แถมยังถูกจัดแสดงภายในอาคารที่มีการตกแต่งสวยงามราวกับพระราชวัง
ส่วนของการจัดแสดงจะแบ่งออกเป็นหลายๆ โซน ดังนี้

 

Red Zone โซนนี้จะจัดแสดงเกี่ยวกับวิวัฒนาการของมนุษย์ การกำเนิดโลก

 

Green Zone : โซนนี้จะจัดแสดงเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ มีสัตว์หลากหลายชนิดด้วยกัน เช่น สัตว์ปีก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และแมลงสายพันธุ์ต่างๆ

 

Orange Zone : ในโซนนี้จะเป็นโซนของ Charles Darwin บุคคลสำคัญในแวดวงวิทยาศาสตร์ของประเทศอังกฤษ

 

Dinosaur Zone : ในโซนนี้จะจัดแสดงฟอสซิลของไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่างๆ ถูกจัดไว้อย่างยิ่งใหญ่ด้วยงามดีไซน์พื้นที่ให้เหมาะสมลงตัวต่อผู้เยี่ยมชม

Cr. naturalhistory.si.edu

พิพิธภัณท์ประวัติศาสตร์โลก Natural History Museum ก็มีแบบฉบับออนไลน์เช่นกัน โดยเมื่อเข้าไปเยี่ยมชมก็จะถูกจัดหมวดหมู่ไว้อย่างเข้าใจง่าย สะดวกสบายต่อการศึกษาหาข้อมูล

 

สามารถเยี่ยมชม National Museum of Natural History ได้ที่ คลิ๊ก

Louve Museum

Louve Museum

Cr. flickr

พิพิธภัณฑ์ Louve Museum ตั้งอยู่ในกรุงปารีส ถูกเรียกได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในกรุงปารีส เพราะทั้งผลงานที่จัดแสดงไปจนถึง ประวัติศาสตร์ความเป็นมา ความเก่าแก่และอลังการของงานดีไซน์ของสถานที่แห่งนี้ จนขึ้นชื่อว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีความสำคัญระดับโลกเลยทีเดียว

Cr. keepcalmandwander

ปัจจุบันนี้พิพิธภัณฑ์เป็นสถานที่เก็บรักษาผลงานทางศิลปะที่ทรงคุณค่าไว้เป็นจำนวนมากเช่นภาพชื่อดังอย่าง Mona Lisa, Madonna of the Rocks ผลงานของศิลปินระดับโลก เลโอนาร์โด ดาวินชี หรือจะเป็นผลงานด้านการปั้นจากยุคโบราณของกรีก ก็ถูกเก็บรวบรวมไว้ที่นี่ด้วยเช่นกัน รวมแล้วผลงานจัดแสดงกว่า 35,000 ชิ้น ในพื้นที่กว่า 60,600 ตารางเมตร และมีผู้เข้าเยี่ยมชมมากถึง 9.7 ล้านคนต่อปี เรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางที่รวบรวมงานออกแบบระดับโลกไว้อย่างมาก

พิพิธภัณฑ์ออนไลน์ Louve Museum

พิพิธภัณฑ์ออนไลน์ Louve Museum

Cr. youvisit

พิพิธภัณฑ์ออนไลน์ Louve Museum ออกแบบดีไซน์ให้ผู้เข้ามาเยี่ยมชมได้สัมผัสบรรยากาศจริงมากที่สุด มีภาพทั้งภายนอกและภายในให้เห็นแบบ 360 องศา นอกจากภาพโดยรวมแล้วยังสามารถกดดูภาพอย่างเจาะลึกในแต่ละโซนได้อีกด้วย

 

สามารถเยี่ยมชม พิพิธภัณฑ์ออนไลน์ Louve Museum ได้ที่ คลิ๊ก
ประภาคารรูปลักษณ์ที่ทันสมัยต่างจากประภาคารทั่วไปนี้ ในปัจจุบันเป็นที่สนใจของผู้คนทั่วไป ด้วยการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์จึงทำให้กลายเป็นสถานที่สำคัญทางการท่องเที่ยว และทางประวัติศาสตร์ไปโดยปริยาย
ถึงแม้ว่าการได้รับชมงานออกแบบตามพิพิธภัณฑ์ในสถานที่จริง คงเป็นสิ่งที่ได้ซึมซับบรรยากาศ และคุณค่าของผลงานได้ดีที่สุด แต่ในยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เทคโนโลยีได้เข้ามาช่วยให้การเข้าถึงพิพิธภัณฑ์ผ่านเพียงแค่ปลายนิ้ว อีกทั้งข้อมูลหรือเนื้อหาที่ได้ยังครบถ้วนสมบูรณ์อีกด้วย จึงเกิดเป็นพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ขึ้นมามากมาย สะดวกและเป็นเครื่องมือที่เหมาะกับยุค 5G แบบนี้มากที่สุดเลยจริง ๆ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
virtualmuseum.finearts
node.king9moment
popsci
naturalhistory
youvisit
talontiew

 

Header Image :
Amy-Leigh Barnard on Unsplash

CONTENT RELATED

NEW CONTENT

PORTFOLIO