สวนสนุก Amusement Park

Amusement Park
สถานที่แห่งความฝัน

หากกล่าวถึงถานที่แห่งความฝัน คงชวนให้นึกถึงสถานที่ต่าง ๆ มากมาย สถานที่ที่อยู่ในความทรงจำ สถานที่ที่อยากจะเดินทางไปสักครั้ง หรือสถานที่ที่คุ้นเคย แต่บางครั้งสถานที่แห่งความฝันอาจเรียบง่ายกว่านั้นมาก… หรืออาจเป็นเพียงสวนสนุกที่ครั้งหนึ่งเคยได้ไปเที่ยวเล่นนั่นเอง
สวนสนุก คือหนึ่งในความสุขของช่วงวัยเด็ก ความสนุกและความแฟนตาซีที่ทำให้เสมือนได้เข้าไปในดินแดนแห่งความฝัน กลายเป็นความทรงจำที่ไม่เคยลืม ที่มากไปกว่านั้นคือไม่ใช่แค่เด็ก ๆ ที่ยังหลงใหลอยู่ในสถานที่แห่งความฝันแบบนี้ แต่ผู้ใหญ่หลาย ๆ ท่านก็ยังคงชื่นชอบที่ได้ไปท่องเที่ยวในสวนสนุกอยู่เช่นกัน จึงทำให้เกิดเป็นสวนสนุกที่สวยงามทั่วโลกที่ไม่ว่าช่วงวัยไหน ๆ ก็ต้องตื่นตาตื่นใจ

Disneyland – Paris

สวนสนุก Disneyland ดิสนีย์แสนด์

Cr. kevinandamanda

ดิสนีย์แลนด์ (Disneyland) เป็นสวนสนุกที่เรียกได้ว่าเป็นโลกแห่งจินตนาการของผู้คนทั่วโลก สวนสนุกแห่งนี้เป็นสวนสนุกที่ดูแลโดยบริษัทเดอะวอลต์ดิสนี่ย์ ซึ่งแน่นอนว่าหลาย ๆ ท่านก็คงจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี สำหรับผู้ใหญ่เองการมาเที่ยวสวนสนุกดิสนี่ย์แลนด์ก็เหมือนได้ย้อนกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง เพราะภายในดิสนีย์แลนด์เต็มไปด้วยตัวการ์ตูนขวัญใจที่สามารถสัมผัสได้อย่างใกล้ชิด และเครื่องเล่นต่าง ๆ มากมาย
ดิสนีย์แลนด์ ปารีส เป็นเป็นดิสนีย์แลนด์แห่งเดียวที่ตั้งอยู่ในทวีปยุโรป โดยจะประกอบไปด้วย ดิสนีย์แลนด์ปาร์ค (Disneyland Park) ที่เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 1992 และ วอล์ท ดิสนีย์สตูดิโอปาร์ค (Walt Disney Park Studio) ที่มีการสร้างตามกันมาในปี 2002 โดยในส่วนของการออกแบบนั้น ดิสนีย์แลนด์ปาร์ค ปารีส จะมีรูปแบบตามแบบฉบับเช่นเดียวกันกับที่แคลิฟอร์เนียและฟลอริด้า ในสหรัฐอเมริกา
สวนสนุก Disneyland ดิสนีย์แสนด์

Cr. landlopers

จุดเด่นของดิสนีย์แลนด์ ปารีส อยู่ที่ปราสาทเจ้าหญิงนิทรา ที่กลายเป็นแลนด์มาร์คของดิสนีย์แลนด์ ปารีส แห่งนี้ ความพิเศษของดิสนีย์แลนด์ ปารีส นั้นก็คือที่นี่ได้รับการยอมรับจากนักท่องเที่ยวว่าเป็นปราสาทดิสนีย์ที่สวยที่สุดในโลก ซึ่งโทนสีที่เลือกใช้ มีการใช้สีชมพูที่สื่อถึงความเป็นเจ้าหญิงนิทรา ตัดกับหลังคาสีฟ้า มีการขยายความสูงใหญ่ของปราสาทขึ้นเพื่อให้ดูสูงเด่นและดูสง่างาม ตกแต่งอย่างอ่อนช้อยด้วยลวดลายเฉาะตัวของเจ้าหญิงนิทรา ซึ่งทำให้กลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างจากดิสนีย์แลนด์ในหลาย ๆ ประเทศ

Legoland Deutschland – Germany

สวนสนุก Legoland Deutschland Germany เลโก้แลนด์

Cr. booking

สวนสนุก Legoland Deutschland ตั้งอยู่ในเมือง Guntzburg ประเทศเยอรมนี เป็นสวนสนุกที่มีธีมเป็นตัวต่อเลโก้สีสันสดใสอย่างที่หลาย ๆ คนคุ้นเคยกันมาตั้งแต่ในสมัยเด็ก ๆ และแน่นอนว่าด้านในของสวนสนุกก็จะเต็มไปด้วยตัวการ์ตูนต่างๆที่ทำขึ้นจากเลโก้ รวมไปถึงการนำเลโก้มาต่อเป็นเมืองจำลอง ซึ่งเป็นเมืองชื่อดังต่าง ๆในแถบทวีปยุโรป เช่น Berlin, Frankfurt, Venice เป็นต้น
สวนสนุก Legoland Deutschland Germany เลโก้แลนด์ Berlin

Cr. legoland

การออกแบบ Legoland Deutschland ดึงเอาความพิเศษของตัวต่อเลโก้มาใช้เป็นสิ่งสำคัญในงานดีไซน์ โดยนำเอารูปทรงสี่เหลี่ยมประเภท Brick นำมาสร้างสรรค์ประกอบกันเป็นรูปทรงต่าง ๆ มากมาย เหมือนได้เข้าไปอยู่ในโลกของตัวต่อเลโก้เลยทีเดียว นอกจากนี้ภายใน Legoland Deutschland ยังมีเครื่องเล่นต่าง ๆ มากมายพร้อทให้บริการนักท่องเที่ยวที่อยากมาสัมผัสความสนุกในสวนสนุกแห่งนี้อีกด้วย

 Tivoli Garden – Denmark

สวนสนุก Tivoli Garden Denmark

Cr. visitcopenhagen

Tivoli Garden เป็นทั้งสวนสาธารณะและสวนสนุก ตั้งอยู่ใจกลางเมือง Copenhagen ประเทศเดนมาร์ก ขึ้นชื่อว่าเป็นสวนสนุกที่เก่าแก่เป็นอันดับ 2 ของโลก เป็นที่รู้จักในฐานะสถานที่ท่องเที่ยวระดับนานาชาติ ถูกยกย่องให้เป็นสมบัติของชาติในประเทศเดนมาร์ก ความโดดเด่นของสวนสนุกแห่งนี้ คือ การที่มีบรรยากาศราวกับเทพนิยาย และแตกต่างจากสวนสนุกที่อื่น ๆ เพราะล้อมรอบไปด้วยสวนสาธารณะที่เขียวชอุ่ม ทิวทัศน์ที่สวยงาม และยังเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมที่แปลกใหม่และแปลกตาซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากแถบตะวันออก
สวนสนุก Tivoli Garden Denmark

Cr. visitcopenhagen

Johan Bernhard Georg Cartensen ผู้ก่อตั้งสวนสนุก Tivoli Garden ได้ทำการเปิดให้บริการสวนสนุกแห่งนี้ตั้งแต่ปี 1843 โดย Cartensen เป็นผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวและได้เดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลก Cartensen จึงได้หยิบความประทับใจในสวนสาธารณะต่าง ๆ ทั่วโลก มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบสวนสนุกแห่งนี้ ทำให้ทิวทัศน์ของสวนสนุกแห่งนี้สวยงาม อีกทั้งยังเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมที่แปลกใหม่ ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าตื่นตาตื่นใจของผู้คนในยุค 1843 เป็นอย่างมาก

Lotte World – Korea

สวนสนุก Lotte World Korea

Cr. klook

ล็อตเต้ เวิลด์ (Lotte World) เป็นสวนสนุกที่ตั้งอยู่ที่กรุงโซล ในประเทศเกาหลี เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 1989 ภายในบริเวณมีการวางสัดส่วนไว้อย่างหลากหลาย ตั้งแต่สวนสนุกกลางแจ้ง สวนสนุกในร่ม รวมไปถึงพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านเกาหลี ซึ่งในพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งนี้ เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในหมู่นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ โดยความพิเศษอยู่ที่มีการจัดการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้านของประวัติศาสตร์เกาหลีภายในสวนสนุกนี้อีกด้วย
สวนสนุก Lotte World Korea

Cr. booking

การออกแบบของสวนสนุกแห่งนี้มีความโดดเด่นตรงที่ทั้งหมดของพื้นที่สวนสนุกจะตั้งอยู่บนเกาะ พร้อมกับมีทะเลสาบล้อมรอบ นักท่องเที่ยวที่มาเยือนจะได้รับความรู้สึกเหมือนกำลังเดินทางข้ามทะเลสาบไปยังอีกโลกหนึ่ง โดยบริเวณทางเข้าจะพบกับปราสาทที่มีดีไซน์ราวกับหลุดมาจากดทพนิยายคอยตอนต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาถึง เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสวนสนุกที่พลาดไม่ได้ที่จะมาย้อนวัยเด็กไปกับบรรยากาศที่สุดแสนจะลงตัว

Luna Park – Australia

สวนสนุก Luna Park Australia

Cr. th.linkedin

Luna Park สวนสนุกยอดนิยมอีกหนึ่งแห่งในเมืองเมลเบิร์น (Melbourne) ประเทศออสเตรเลีย เป็นสวนสนุกที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งประวัติศาสตร์ของเมืองเมลเบิร์นเลยก็ว่าได้ เพราะ Luna Park นั้นได้คอยมอบความสนุกสนานและเสียงหัวเราะให้กับชาวเมลเบิร์นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1935 การออกแบบภายในของสวนสนุกแห่งนี้จะมาในธีม Carnival มีเอกลักษณ์ที่ทำให้แตกต่างและเป็นที่จดจำ บริเวณทางเข้าของสวนสนุก ถูกดีไซน์ให้ประตูทางเข้าเป็นตัวตลกที่มีชื่อว่า The Moon ที่กำลังอ้าปากมอบเสียงหัวเราะให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมนั่นเอง
สวนสนุก Luna Park Australia

Cr. sydneyshots

บริเวณภายในสวนสนุกอัดแน่นไปด้วยเครื่องเล่นสำหรับทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เครื่องเล่นสำหรับเด็ก ไปจนถึงรถไฟเหาะ ที่ทั้งรางรถไฟและตัวรถไฟเองทำมาจากไม้ และถูกกล่าวขานกันว่าเป็นรถไฟเหาะที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอีกด้วย โดยจะพาผู้เล่นไปพบกับทัศนียภาพของอ่าว Port Phillip ที่อยู่บริเวณด้านนอกของสวนสนุกได้อย่างทั่วถึง สวนสนุกแห่งนี้ยังเน้นมอบบรรยากาศสุดคลาสสิกให้กับนักท่องเที่ยวเสมือนได้เข้ามาเยี่ยมชม Carnival แห่งเทพนิยายเลยก็ว่าได้
สถานที่แห่งความฝันเป็นสิ่งที่คอยเติมแต่งชีวิตให้มีสีสัน และสร้างเสียงหัวเราะได้อยู่เสมอ ไม่ว่าจะอายุเท่าไรการได้มาท่องเที่ยวในสวนสนุกก็ยังคงเป็นสิ่งที่เป็นความสุขอย่างหนึ่งของใครหลาย ๆ คนอยู่เสมอ หวังว่าจะมีความสุขกับสถานที่แห่งความฝันนะคะ
สามารถติดตามผลงานต่าง ๆ ของทาง Bareo ได้ที่ช่องทางเว็บไซต์ของ Bareo หรือทาง Facebook : Design by Bareo ที่จะคอยอัพเดทข่าวสาร งานดีไซน์ และผลงานการออกแบบตกแต่งภายในมากมาย ให้ท่านผู้อ่านได้รับความรู้ และความสนุกตลอดทั้งปี
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
bygningskulturenshus
travelagentcentral
visitcopenhagen
english.visitseoul
lunapark

CONTENT RELATED

NEW CONTENT

PORTFOLIO