grab and go food

Grab & Go

กินสะดวกเดินทางสบาย

ในยุคสมัยนี้ โลกของเรามีเทคโนโลยีที่ฉับไว ส่งผลให้การใช้ชีวิตยิ่งง่ายขึ้น สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น “การกิน” ก็เป็นหนึ่งในรูปแบบที่เปลี่ยนแปลงไป ซื้อง่าย ได้ไว จากเดิมที่ต้องไปเดินซื้อของจ่ายตลาดเพื่อนำมาทำอาหาร หรือนั่งรออาหารตามสั่ง แต่ในทุกวันนี้มีอาหารรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า “Grab & Go” มากมาย ให้ได้เลือกทานกัน

 

Grab & Go คืออะไร Tabitha Locke ผู้อำนวยการฝ่ายขายระดับภูมิภาคของบริษัท Happy & Healthy Products Inc. ได้ให้คำนิยามไว้ว่า “Grab & Go คือ สิ่งที่ผู้คนสามารถซื้อ รับประทาน แล้วไปต่อได้เลยทันที” ซึ่งก็สอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนในปัจจุบัน ที่เร่งรีบ และเน้นเรื่องการประหยัดเวลาเป็นหลัก

 

ธุรกิจอาหารแบบ Grab & Go ได้รับความนิยมและกำลังเป็นธุรกิจที่กำลังเติบโตเป็นอย่างมากจากหลายๆ ประเทศทั่วโลก มีอาหาร Grab & Go ให้เลือกเป็นจำนวนมาก โดยบทความนี้เราจะรวบรวมอาหารที่เป็น Grab & Go มาฝากกันค่ะ

ข้าวเหนียวหมูปิ้ง , Thailand

ข้าวเหนียวหมูปิ้ง

Cr. buzzfeed

มาเริ่มกันที่เมืองไทย “ข้าวเหนียวหมูปิ้ง” ถือเป็นเมนู Grab & Go ยอดนิยมของคนไทย ที่หาซื้อได้ง่าย ทานง่าย และมีราคาถูก เป็นอาหารง่าย ๆ ในชั่วโมงเร่งด่วน โดยเฉพาะช่วง 6-8โมง ที่ผู้คนเร่งรีบในการเดินทาง
ข้าวเหนียวหมูปิ้ง นับเป็นเมนูทางเลือกในอันดับต้น ๆ ของคนไทย เนื่องจากเรื่องความสะดวกสบายในการซื้อ และเรื่องของราคาที่เหมาะสมแล้ว ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ยังเป็นเมนูอาหารที่ให้พลังงานสูง และให้โปรตีนในระดับที่สูงเช่นเดียวกัน ไม่แปลกที่ข้าวเหนียวหมูปิ้งจะกลายเป็นเมนู Grab & Go ที่อยู่คู่กับคนไทยมาหลายยุคหลายสมัย
หมูปิ้ง

Cr. withhusbandintow

โอนิกิริ (ข้าวปั้น) , Japan

้ข้าวปั้น โอนิกิริ

Cr. teabreakfast

โอนิกิริ หรือ ข้าวปั้นญี่ปุ่น เดิมทีมีลักษณะเป็นก้อนกลม ๆ ไม่ได้เป็นรูปสามเหลี่ยมเหมือนในปัจจุบัน สาเหตุที่มีลักษณะเป็นก้อนกลม ๆ ก็เพื่อง่ายต่อการพกพาเมื่อบรรจุด้วยห่อผ้า เพื่อให้ซามูไรสามารถพกพาได้ในสนามรบ ต่อมาภายหลังจึงได้มีการปั้นโอนิกิริในลักษณะที่เป็นเหลี่ยมเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้ง่ายต่อการเรียงซ้อนกันในกล่องเบนโตะ (อาหารที่จัดเตรียมใส่กล่องเพื่อไว้ใช้รับประทานนอกบ้าน)
ข้าวปั้นญี่ปุ่น โอนิกิริ

Cr. foodnetwork

ในปัจจุบันโอนิกิริถูกจัดเป็นหนึ่งในเมนู Grab & Go นอกจากจะขึ้นชื่อในเรื่องของรสชาติของข้าวที่นุ่ม และมีรสเค็มนิด ๆ ยังมีหลายไส้ หลายรสชาติให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น ทูน่า วาซาบิ ซีฟู้ด ปูอัด ไส้บ๊วยเค็ม ปลาแซลมอน ปลาคัทซึโอะ ไข่ปลา ฯลฯ และสามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปของญี่ปุ่นอีกด้วย

Hot Dog , America

ฮอตดอก

Cr. likefoodchicago

ฮอตดอก (Hot Dog ) เป็นอีกหนึ่งอาหารแบบ Grab & Go ที่ขายดี โดยเฉพาะในแถบประเทศสหรัฐอเมริกา ที่นิยมทานอาหารสไตล์ Fast Food เนื่องจากการดำเนินชีวิตที่ต้องเร่งรีบและแข่งกับเวลา หลายคนคงทราบว่า “ฮอตดอก” ก็คือไส้กรอกนึ่งหรือย่าง ที่วางในขนมปังผ่ากลางแนวยาว ราดด้วยซอส หรือมายองเนส มีขนาดพอดีมือ กัดได้พอดีคำ พร้อมทานได้แม้ในขณะที่เดินอยู่ก็ตาม
Hotdog
ซึ่งวัตถุดิบที่นิยมนำมาใช้ทำฮอตดอก คือเนื้อวัว, หมู, ไก่ หรืออาจจะเป็นเนื้อสัตว์ทั้งสาม หรือสองชนิดเหล่านี้ผสมรวมกันก็ได้ โดยมีเครื่องปรุงที่นิยมรับประทานข้างเคียงได้แก่ มัสตาร์ด, ซอสมะเขือเทศ, หอมใหญ่ , มายองเนส, แตงกวาดอง, เนยแข็ง หรือกะหล่ำปลีดอง (Sauerkraut) เป็นต้น สาเหตุที่ฮอตดอกถูกจัดเป็นหนึ่งในอาหาร Grab & Go เนื่องจากหาซื้อได้แทบจะ 24 ชั่วโมงเลยที่เดียว มีทั้งในร้านค้า และตาม Street Food ทั่วไป

Sandwich, Europe

แซนด์วิช Sandwich
อีกหนึ่งเมนูที่ขอยกให้เป็นอาหาร Grab & Go ยอดฮิตตลอดกาลก็คือ แซนด์วิช (Sandwich) นั่นเอง เพราะเรียกได้ว่าเป็นเมนูอาหารที่ได้รับความนิยมจากทั่วทั้งโลกโดยก็ว่าได้ เพราะร้านสะดวกซื้อในแต่ละประเทศ ทั้งยุโรป เอเชีย หรือแม่แต่อเมริกา มักจะมี “แซนด์วิช” เป็นหนึ่งในเมนูที่ขายเสมอ
Sandwich, Europe
แซนด์วิช ประกอบด้วยขนมปังหั่น 2 แผ่นมาประกบกัน โดยมีใส้ที่หลากหลายอาทิเช่น แฮม , ชีส, ไข่ดาว, แตงกวาดอง, มายองเนส , มัสตาร์ด หรือแยม โดยทั่วไปคนในแถบยุโรปมักทานขนมปังกันในมื้อเช้า ซึ่งถือเป็นชั่วโมงเร่งด่วน เนื่องจากหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อ ร้านขนมปัง และร้านกาแฟทั่วไป เรียกได้ว่าแซนด์วิชเป็นอาหารคู่ใจ ที่กินได้ทุกที่ ทุกเวลา ของชาวยุโรปเลยทีเดียว

Kebab , Middle East

เคบับ Kebab
กะบับ หรือ กาบับ หรือหลาย ๆ คนถนัดเรียกกันว่า เคบับ (Kabab) เป็นอาหารอาหรับที่มีต้นกำเนิดที่ประเทศตูรกี Kebab ถือเป็นอาหาร Grab & Go ที่ขายดีมากในแถบตะวันออกกลาง โดยเฉพาะในตรุกี และเลบานอน หรือแม้แต่ประเทศในแทบยุโรปอย่าง กรีซ ก็เป็นที่นิยมเช่นกัน เนื่องจากสะดวกในการรับประทาน ยิ่งในปัจจุบันเริ่มนิยมสั่งแบบห่อม้วน แล้วสามารถทานได้ทันที กินง่าย ไม่ต้องใส่จานนั่งทานในร้านเหมือนแต่ก่อน
เคบับ

Cr. ibssano

โดยทั่วไป Kebab จะมีลักษณะเป็นแป้งโรตี ทานคู่กับเนื้อสัตว์ที่หมักกับเครื่องเทศต่าง ๆ ย่างให้สุก ผสมกับวัตถุดิบเครื่องเคียง หรือทานคู่กับผักต่าง ๆ เพิ่มรสชาติด้วยซอสพริก ซอสมะเขือเทศ และมายองเนส
ในทุกวันนี้ผู้คนใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้นกว่าในอดีตมาก ๆ และในอนาคตคาดว่าจะมีสิ่งที่อำนวยความสะดวกให้ผู้คนเพิ่มขึ้นอีกมากมาย และอาหารแบบ Grab & Go ก็เป็นหนึ่งในนั้น ยิ่งในทุกวันนี้เราสะดวกสบายในการซื้อและกินมากแค่ไหน ในอนาคตข้างหน้าผู้ประกอบการก็จะยิ่งพัฒนารูปแบบหรือบริการต่าง ๆ ออกมา เพื่อรองรับการใช้ชีวิตให้ตอบโจทย์ผู้คนมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งในท้ายที่สุดผลดีจะตกมาถึงผู้บริโภคอย่างเรานั่นเอง
ขอบคุณข้อมูลจาก
Wikipedia
kiji.life
admagazine
teabreakfast

 

Header Image :
Oliver Sjöström on Unsplash

CONTENT RELATED

NEW CONTENT

PORTFOLIO