Movie in the Station ฉากในภาพยนต์
บรรยากาศแห่งการเดินทางเป็นภาพจำแห่งความสุขของใครหลาย ๆ คน นอกจากนี้ยังมีการถ่ายทอดความรู้สึกแห่งความตื่นเต้นเหล่านั้นเอาไว้ในภาพยนต์ต่าง ๆ เราอาจจะเคยได้เห็นฉากในภาพยนตร์ที่ถ่ายทำเกี่ยวกับการเดินทาง การถ่ายทำในสถานีต่าง ๆ กันอยู่บ่อยครั้งไม่ว่าจะเป็นสถานีรถไฟ หรือแม้กระทั้งท่าอากาศยาน และฉากเหล่านั้นก็มักจะกลายเป็นฉากสุดประทับใจของเหล่าผู้ชมตลอดมา

The Terminal – John F. Kennedy International Airport

ฉากในหนัง Movie Station The Terminal

Cr. slantmagazine

ถ้าพูดถึงภาพยนตร์ที่มีฉากประทับใจเกี่ยวกับการเดินทางหลายคนคงนึกถึงเรื่อง The Terminal : ด้วยรักและมิตรภาพ เรื่องราวของ วิคเตอร์ นาวอสกี้ ตัวเอกของเรื่อง เขาได้เดินทางจากประเทศคราโคเชีย เพื่อมาสานต่อความฝันให้กับพ่อของเขาในอเมริกา แต่ในขณะนั้นได้เกิดการจลาจลและเกิดสงครามขึ้นภายในประเทศบ้านเกิดของเขา ทำให้รัฐบาลสั่งระงับวีซ่าการเดินทางเข้าออกทั้งหมด เขาจึงต้องติดอยู่ในอาคารของสนามบิน เดินทางออกไปไหนไม่ได้ จนเกิดเป็นเรื่องราวมากมาย ทั้งการเอาตัวรอด รวมไปถึงมิตรภาพที่เกิดขึ้นอยู่ภายในอาคารสนามบินนี้ด้วย
ฉากในหนัง Movie Station The Terminal

Cr. slantmagazine

เนื่องจากเรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นในอาคารสนามบิน โลเคชั่นหลักของการถ่ายทำเรื่อง The Terminal จึงถ่ายทำที่สนามบิน John F. Kennedy International Airport ซึ่งสนามบินแห่งนี้เป็นท่าอากาศยานนานาชาติที่ตั้งอยู่ในเขตชุมชนจาเมกา, มหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา และยังมีความสำคัญคือ เป็นเสมือนประตูหลักสำหรับผู้โดยสารที่จะเดินทางมายังสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังใช้เป็นจุดขนส่งสินค้าที่สำคัญของประเทศอีกด้วย
ฉากในหนัง Movie Station The Terminal

Cr. archdaily

  John F. Kennedy International Airport เปิดให้บริการและมีไฟท์บินครั้งแรกในวันที่ 1 กรกฎาคม 1948 โดยได้รับการออกแบบที่เน้นการช่วยประหยัดพลังงาน ตัวอาคารจะเลือกใช้กระจกติดโดยรอบ และมีหลังคาที่กว้างเพื่อให้เปิดรับแสงในตอนกลางวันได้อย่างเต็มที่ เรียกได้ว่าเป็นการวางแผนในเรื่องของการออกแบบ ควบคู่ไปกับงานก่อสร้างได้อย่างลงตัว
เดิมที่ John F. Kennedy International Airport มีชื่อเดิมว่า Idlewild Airport ก่อนที่จะถูกเปลี่ยนชื่อเป็น John F. Kennedy International Airport เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 1963 เพื่อเป็นเกียรติกับ John F. Kennedy ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 35 หลังจากเหตุการณ์การลอบสังหารเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 1963

Hugo- The Railway Station of Gare Montpar nasse

ฉากในหนัง Movie Station Hugo

Cr. elestoque

อีกหนึ่งภาพยนตร์ที่มีการถ่ายทำอยู่ภายในสถานีรถไฟ นั่นคือเรื่อง Hugo : ปริษนามนุษย์กลของฮิวโก้ โดยเป็นเรื่องราวของ อูโก้ กาเบรต์ เป็นเด็กกำพร้าที่มีชีวิตอยู่ตัวคนเดียว และอาศัยอยู่แบบหลบ ๆ ซ่อน ๆ ในหอนาฬิกาเรือนใหญ่ในสถานีรถไฟของเมือง ตั้งแต่ที่พ่อของเขาได้จากไป อูโก้ได้ใช้เวลาที่มีทุ่มเทกับการซ่อมหุ่นกลที่ได้รับมาจากพ่อ อูโก้หวังว่าจะเจอปริศนาบางอย่างที่พ่ออาจจะทิ้งเอาไว้ และอูโก้ก็ได้พบกับ อิซาเบลเด็กสาวซึ่งเป็นบุตรบุญธรรมของชายแก่เจ้าของร้านขายของเล่น หลังจากนั้นก็มีเรื่องราวต่าง ๆ ที่พาคนดูต้องลุ้นไปกับเด็กทั้งสองคน
ฉากในหนัง Movie Station Hugo

Cr. elestoque

ฉากที่เป็นที่จดจำก็จะเป็นช่วงที่อยู่ภายในสถานีรถไป และหอนาฬิกา Hugo ได้มีการถ่ายทำที่สถานที่จริงอย่าง The Railway Station of Gare Montparnasse เป็นสถานีปลายทางที่ใหญ่ติดลำดับ 1 ใน 6 ของกรุงปารีส สถานีแห่งนี้ได้เปิดให้ใช้งานครั้งแรกเมื่อปี 1840
ฉากในหนัง Movie Station Hugo

Cr. en.wikipedia

สถานีแห่งนี้ยังเคยเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้สถานี The Railway Station of Gare Montparnasse มีข่าวออกไปโด่งดัง รวมถึงชาวปารีสต้องจดจำและคอยระลึกถึงเสมอ นั่นก็คืออุบัติเหตุรถไฟตกรางในปี 1895 ในครั้งนั้นรถไฟได้พุ่งทะลุไปออกไปเกือบ 30 เมตรของอาคาร โดยพุ่งทะลุกำแพงหนา 2 และทะลุออกจากสถานีดิ่งลงสู่พื้นถนนด้านนอก ซึ่งเหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้บาดเจ็บมากมาย ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนใจชาวปารีสเป็นอย่างมาก จึงทำให้มีการระลึกถึงเหตุการณ์ครั้งนี้เพื่อเป็นการตระหนักถึงความไม่ประมาทนั่นเอง

Harry Potter – King’s Cross Station

ฉากในหนัง Movie Station Harry Potter

Cr. feedingtrends

Harry Potter ภาพยนตร์ที่เติบโตมาพร้อมกับใครหลาย ๆ คน เรื่องราวของเด็กกำพร้า Harry Potter ที่รู้ตัวว่าตัวเองมีเวทมนต์ และได้รับจดหมายให้เชิญเข้าไปเรียนที่โรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนต์ศาสตร์ฮอกวอตส์ (Hogwarts School of Witchcraft and Wizardry) ซึ่งการเดินทางไปยังโรงเรียนฮอกวอตส์ต้องเริ่มเดินทางจากรถไฟ จึงทำให้มีฉากที่เป็นที่ประทับใจมากมายเกี่ยวกับสถานีรถไฟ รวมถึงฉากที่ต้องเข็นสัมภาระทะลุชานชาลาที่เก้าเศษสามส่วนสี่ เพื่อไปขึ้นรถไฟนั้น เป็นฉากที่โด่งดังจนมีการนำมาทำจำลองตามสถานที่ท่องเที่ยวต่า งๆ
ฉากในหนัง Movie Station Harry Potter

Cr. archdaily

สถานีรถไฟที่ใช้ถ่ายทำฉากสำคัญที่คือ London King’s Cross Station Railway Station ถูกออกแบบโครงสร้างโดย จอร์จ เทิร์นบูล และออกแบบการตกแต่งภายในโดย เลวิส ดิวบิตต์ และเปิดใช้ครั้งแรกในปี 1852 เป็นสถานีปลายทางลอนดอนของรถไฟ Great Northern Railway ทำหน้าที่เป็นสถานีปลายทางด้านทิศใต้ของทางรถไฟหลัก
ฉากในหนัง Movie Station Hugo

Cr. englandrover

ในช่วงปลายศตวรรษที่ 20 พื้นที่โดยรอบสถานีกลายเป็นที่รู้จักจากภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter และถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำในอีกหลาย ๆ ภาคต่อมา รวมถึงภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ อีกมากมาย ในปัจจุบัน London King’s Cross Station Railway Station ได้รับการปรับปรุงและต่อเติมเพื่อเพิ่มรถไฟสายใหม่ จึงได้รูปลักษณ์ที่ทันสมัยและสะดวกสบายต่อการใช้งานมากขึ้น

Skyfall – Westminster Station

ฉากในหนัง Movie Station 007 Skyfall

Cr. filmgrimoire

Skyfall : พลิกรหัสพิฆาตพยัคฆ์ร้าย 007 ซึ่งเป็นเรื่องราวของ เจมส์ บอนด์ ผู้ซึ่งเป็นสายลับผู้ถือครองรหัส 007 ที่ได้รับภารกิจครั้งใหม่ และต้องทำให้สำเร็จโดยมีชีวิตผู้คนหลานล้านคนเป็นเดิมพัน และแน่นอนว่าฉากแอคชั่นนั้นเป็นส่วนหนึ่งที่เป็นเสน่ห์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ และหนึ่งในฉากต่อสู้ของเจมส์ บอนด์ ก็คือในสถานีรถไฟใต้ดิน ที่มีการไล่ล่ากันกลายเป็นฉากประทับใจคนดู นักวิจารณ์ต่าง ๆ ได้ให้เหตุผลว่า Skyfall เป็นภาพยนต์ที่จดจำเนื่องจากฉากการต่อสู้ที่รถไฟฟ้าใต้ดินที่กรุงลอนดอน เสมือนเป็นการแฝงสัญลักษณ์ความเป็นอังกฤษให้คนดูได้เห็นจากบรรยากาศสถานีรถไฟใต้ดิน เพราะหนึ่งในจุดขายของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คือ เสน่ห์ของความเป็นอังกฤษ ความเป็นผู้ดี ความเรียบหรู ที่ดูมีชั้นเชิงได้โดยไม่ต้องพยายาม
ฉากในหนัง Movie Station 007 Skyfall

Cr. movie-locations

ในฉากนี้ถ่ายทำในสถานที่จริง คือ ส่วนหนึ่งในสถานีใต้ดิน Charing Cross Underground Station ที่ London โดยเป็นพื้นที่ที่ยังไม่ได้เปิดให้ใช้งาน โดยการถ่ายทำนั้นทางทีมงานได้ทำการเนรมิตฉากทั้งหมดขึ้นมาสำหรับภาพยนตร์โดยเฉพาะ
ฉากในหนัง Movie Station 007 Skyfall

Cr. 007.com

 และในตอนที่เจมส์ บอนด์ ออกมาจาก Charing Cross Underground Station ก็มาพบกับทางออกของสถานี Westminster Station ซึ่งอยู่ห่างกันถึง 0.5 ไมล์ หรือประมาณ 800 เมตรเลยทีเดียว !! ถือว่าเป็นวงการมายาที่แท้จริงเลยค่ะ โดย Westminster Station เป็นสถานีรถไฟใต้ดินในเมืองเวสต์มินสเตอร์ มีการเปิดให้บริการรถไฟใต้ดิน รวมไปถึงรถไฟสายหลักหลายสายในกรุงลอนดอน
ฉากในหนัง Movie Station 007 Skyfall

Cr. movie-locations

Movie in the station นั้นเรียกได้ว่าทำให้ผู้ชมอย่างเราได้เสมือนร่วมเดินทางไปกับตัวละครในภาพยนตร์ด้วยจริง ๆ และเชื่อว่าคงจะมีหลาย ๆ ท่านที่ประทับใจจนต้องขอไปตามรอยสถานที่จริงเหล่านี้อย่างแน่นอน
สามารถติดตามผลงานต่าง ๆ ของทาง Bareo ได้ที่ช่องทางเว็บไซต์ของ Bareo หรือทาง Facebook : Design by Bareo ที่จะคอยอัพเดทข่าวสาร งานดีไซน์ และผลงานการออกแบบตกแต่งภายในมากมาย ให้ท่านผู้อ่านได้รับความรู้ และความสนุกตลอดทั้งปี
หรือหากสนใจจะออกแบบตกแต่งภายในกับทาง Bareo ทางเราก็มีบริการออกแบบภายในครบวงจร โดยสามารถอ่านรายละเอียดการให้บริการของเราได้ที่นี่ คลิ๊ก
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
movie-locations
en.wikipedia
fxguide

CONTENT RELATED

NEW CONTENT

PORTFOLIO