Neon Photographer
ภาพถ่ายแสงไฟ

“แสงไฟ” เปรียบเหมือนความเรืองรอง ส่องประกายให้สว่างไสว และมีความหวัง เมื่อคนเราได้เห็นแสง จึงรู้สึกอุ่นใจ และปลอดภัย Xavier Portela ช่างภาพเชื้อสายเบลเยียม-โปรตุเกส ผู้ซึ่งชอบเดินทางไปในหลายๆประเทศ จึงเกิดไอเดียที่ว่า อยากจะเก็บภาพถ่ายของแสงไฟในแต่ละเมืองทั่วโลก ให้ผู้คนได้ชื่นชมศิลปะจากภาพถ่ายของ Xavier Portela
ภาพถ่ายของ Xavier Portela เต็มไปด้วยบรรยากาศ วัฒนธรรม และวิถีชีวิต โดดเด่นด้วยสีสันที่จัดจ้าน โดยใช้เทคนิคการเปลี่ยนโทน อุณหภูมิและเน้นเฉดสีให้ชัดเจนมากขึ้น ทำให้องค์ประกอบแสงและสีของภาพซึ่งถูกถ่ายเวลากลางคืนนั้น เหมือนถูกตกแต่งด้วยแสงไฟนีออนไปทั่วเมือง ให้ความรู้สึกสวยงาม ตื่นตาตื่นใจ และเหมือนเราได้ใช้ชีวิตไปพร้อมๆ กับผู้คนในภาพนั้น

Japan – Hongkong Glow

Xavier Portela

Cr. xavierportela

ปี 2014 ด้าน Xavier Portela ได้มีโอกาสเดินทางท่องเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น และประเทศฮ่องกงเป็นครั้งแรก Xavier Portela รู้สึกประทับใจในบรรยากาศของเมืองต่าง ๆ เป็นอย่างมากแต่กลับไม่มีไอเดียใดๆ ในการสร้างสรรค์ผลงานเลย ต่อมาในปี 2016 เขาได้เกิดไอเดียถ่ายภาพ โดยดึงมาจากอะนิเมะของญี่ปุ่นที่เต็มไปด้วยสีสัน ซึ่งเป็นผลงานของ Zhang Bin หรือที่รู้จักกันในชื่อ Benjamin ศิลปินและนักวาดภาพประกอบชาวจีน โดยเขาได้ตัดสินใจลองแก้ไขสีของรูปภาพ เพื่อให้ได้บรรยากาศและอารมณ์มากขึ้น
Xavier Portela

Cr. xavierportela

ภาพแสงนีออนที่ส่องประกายเป็นสีชมพู และสีม่วง ใจกลางเมืองหลวงของญี่ปุ่นอย่างกรุงโตเกียว ภาพที่ถ่ายทอดแหล่งช้อปปิ้งที่มีคนพลุกพล่าน แสดงถึงวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นยามกลางคืนในปัจจุบัน เห็นถึงจิตวิญญาณของผู้คน และความแตกต่างแบบที่ไม่เหมือนใคร
Xavier Portela

Cr. xavierportela

หลังจากที่ได้ปล่อยผลงานภาพถ่ายที่ญี่ปุ่นออกไป Xavier Portela ก็ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี เข้าจึงเดินทางต่อไปยังประเทศฮ่องกง และได้สร้างสรรค์ผลงานภาพถ่ายในลักษณะและโทนสีภาพเดียวกันกับที่ญี่ปุ่น Xavier Portela จึงจัดภาพถ่ายของประเทศญี่ปุ่น และฮ่องกงเป็น Japan-Hongkong Glow ถือว่าได้รับชมภาพถ่ายถึงสองประเทศในคอลแลคชั่นเดียวเลยทีเดียว

Bangkok Glow

Xavier Portela

Cr. xavierportela

ในปี 2016 Xavier Portela ได้มีโอกาสเดินทางมายังประเทศไทย และตั้งใจไว้ว่าโปรเจค Glow ของเขาจะต้องมีประเทศไทยเป็นหนึ่งในนั้น เนื่องจากประเทศไทย เป็นประเทศที่มีเอกลักษณ์ รวมถึงวิถีชีวิตที่เรียบง่าย และมีความหลากหลาย เขาจึงเลือกที่จะสร้างสรรค์ผลงานภาพถ่ายจากแสงไฟที่ประเทศไทย
Xavier Portela

Cr. xavierportela

ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า รถเข็น รถตุ๊กตุ๊ก ร้านอาหาร รถเมล์เก่าๆ รวมไปถึงเสาไฟฟ้ากับสายไฟที่พันกันอย่างยุ่งเหยิ่ง แสงไฟจากรถยนต์บนท้องถนน ที่ถูกถ่ายด้วยชัตเตอร์ความเร็วจนกลายเป็นเส้นสายเรืองแสงเคลื่อนไหวไปมา ใครจะเชื่อว่ามันถูกถ่ายทอดออกมาด้วยสีสันสวยงามจัดจ้าน ดั่งภาพวาด เหมือนฉากที่ปรากฎในหนังไซไฟ และสถานที่ในหนังสือการ์ตูนเลยทีเดียว
Xavier Portela
Xavier Portela

Cr. xavierportela

New York Glow

Xavier Portela

Cr. xavierportela

 Xavier Portela มักใช้เวลาว่างส่วนใหญ่ไปกับการพักผ่อน และสถานที่ที่เขาไปบ่อยครั้ง และทำให้เขาเกิดแรงบันดาลใจก็คือ นิวยอร์ก ซึ่งเขาได้ทำการถ่ายรูปในสถานที่ต่างๆ เพื่อค้นหาสถานที่สำหรับทำโปรเจค Glow ของเขา และได้เห็นว่า “ไทม์สแควร์” หนึ่งในแลนด์มาร์คของนิยอร์กเหมาะกับผลงานศิลปะของเขาที่สุด
Xavier Portela

Cr. xavierportela

โปรเจค New York Glow จะแตกต่างออกไปจากผลงานทางฝั่งเอเชีย โดย Xavier Portela ใช้เทคนิคการถ่ายทำที่แตกต่างออกไป เพราะไทม์สแควร์จะมีแสงไฟอยู่รอบๆ และมีแสงไฟส่องสว่างตามหน้าต่างอาคารบ้านเรือน ไม่ได้มีแสงไฟสว่างจ้าตามท้องถนนเหมือนในญี่ปุ่นและเมืองไทย ดังนั้น “ New York Glow” จึงมีสีเฉพาะเองคือ สีแดงและสีน้ำเงินที่เข้มข้น และจัดจ้านมากขึ้น ในขณะที่สีชมพูและสีม่วงจะเน้นเฉพาะบางจุดในไทม์สแควร์เท่านั้น
Xavier Portela

Cr. xavierportela

ผลงาน New York Glow เคยได้รับคำชื่นชมไว้ว่า แม้ไทม์สแควร์จะถูกถ่ายเป็นภาพมาแทบทุกมุมแล้ว แต่ Xavier Portela ยังสามารถหลีกเลี่ยงอุปสรรค และถ่ายภาพให้ดูแตกต่างจากภาพทั่วไป แถมยังปรับแต่งเฉดสีให้ผู้คนในภาพถ่ายดูมีชีวิตชีวา ให้ความรู้สึกตื่นเต้นในทุกๆ ครั้งที่ได้ดูงานของเขาอีกด้วย
เชื่อว่าถ้ามีโอกาสเราก็อยากเห็น Xavier Portela โชว์ฝีมือทำโปรเจคภาพถ่ายในอีกหลายๆ เมืองทั่วโลก มั่นใจว่าฝีมือของเขาสวยไม่แพ้ที่เคยทำไว้แน่นอนค่ะ….
สามารถติดตามผลงานต่าง ๆ ของทาง Bareo ได้ที่ช่องทางเว็บไซต์ของ Bareo หรือทาง Facebook : Design by Bareo ที่จะคอยอัพเดทข่าวสาร งานดีไซน์ และผลงานการออกแบบตกแต่งภายในมากมาย ให้ท่านผู้อ่านได้รับความรู้ และความสนุกตลอดทั้งปี
หรือหากสนใจจะออกแบบตกแต่งภายในกับทาง Bareo ทางเราก็มีบริการออกแบบภายในครบวงจร โดยสามารถอ่านรายละเอียดการให้บริการของเราได้ที่นี่ คลิ๊ก
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
designyoutrust
floornature
xavierportela

CONTENT RELATED

NEW CONTENT

PORTFOLIO