polar day midnight sun by the sea

Polar Day – Polar Night :

ดินแดนแห่งพระอาทิตย์เที่ยงคืน

midnight sun by the field

Cr. Anastasia Nelen on Pixabay

เมื่อดวงอาทิตย์ไม่เคยหลับใหลในยามวิกาล มหัศจรรย์แห่งปรากฎการณ์ Polar Day จึงได้ปรากฎขึ้น ณ ดินแดนที่อยู่เหนือเส้นอาร์กติกเซอร์เคิล หรือ ที่เรารู้จักกันว่าดินแดนแห่ง พระอาทิตย์เที่ยงคืน ในขณะเดียวกันเมื่อก้าวเข้าสู่ฤดูหนาว ก็จะเกิดปรากฎการณ์ Polar Night หรือ ช่วงเวลาแห่งรัตติกาลที่ยาวนาน เช่นเดียวกัน…
Polar Day Polar Night earth sun

Cr. David McMahon on Irishskin

โดยปกติแล้ว โลกจะทำมุมแก่นเอียง 23.5 องศา หมุนรอบตัวเอง และ โครจรรอบดวงอาทิตย์ไปพร้อมๆกัน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดกลางวัน-กลางคืน อีกทั้งมีฤดูกาลต่างๆ เกิดขึ้น เมื่อใดก็ตามที่แก่นโลกขั้วใดขั้วหนึ่งเอียงเข้าหาดวงอาทิตย์ ประเทศที่อยู่ฝั่งขั้วโลกนั้นจะเป็นฤดูร้อน หากเป็นฝั่งขั้วโลกเหนือประเทศที่ตั้งอยู่เหนือเส้นอาร์กติกเซอร์เคิลที่ได้รับความร้อน และ แสงสว่างจากดวงอาทิตย์ยาวนานถึง 24 ชม. เป็นระยะเวลานับเดือน เราจึงเรียกปรากฎการณ์นี้ว่า Polar Day
Polar Day Polar Night midnight sun

Cr. norwaytravelguide

ขณะเดียวกันขั้วโลกที่อยู่ตรงข้าม จะมีกลางคืนที่ยาวนานถึง 24 ชม. ในตอนกลางวันจะมีบรรยากาศอึมครึม ไม่มีพระอาทิตย์ขึ้นในยามกลางวัน ไร้แสงสว่างแต่ไม่ถึงกับมืดสนิท ท้องฟ้าที่เคยสดใสกลับกลายเป็นสีน้ำเงินในบางเวลา นับว่าเป็นมนต์เสน่ห์ของปรากฎการณ์ของ Polar Night ที่มักเกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาวนั่นเอง
Polar Day Polar Night earth core

Cr. infobloom

Arctic Circle polar theory

Cr. Wikipedia

พื้นที่การปรากฏการณ์ มักเกิดขึ้นที่บริเวณประเทศที่ตั้งอยู่เหนือเส้นอาร์กติกเซอร์เคิล (Arctic Circle ) หรือ ประเทศอยู่ทางตอนเหนือของทวีปยุโรปอย่าง ฟินแลนด์ สวีเดน นอเวย์ ไอซ์แลนด์ เดนมาร์ก (กรีนแลนด์) และ รัสเซีย รวมไปถึงทวีปอเมริกาทางตอนเหนือ แคนาดา (ยูคอน, นูนาวุต) สหรัฐอเมริกา (อลาสก้า) โดยระยะเวลาของการเกิด Polar Day – Polar Night ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ตั้งว่าอยู่ใกล้ขั้วโลกเหนือมากแค่ไหน ยิ่งใกล้เท่าไหร่ ระยะเวลาของการเกิด Polar Night จะยิ่งยาวนานขึ้นไปอีก บางพื้นที่อาจยาวนานถึง 73 วันกันเลยทีเดียว
Polar Day Norway northkape

Cr. norwaytravelguide

หากอยากสัมผัสบรรยากาศและรับชม พระอาทิตย์เที่ยงคืน ในช่วงปราฏการณ์ Polar Day แล้ว… “นอร์เวย์” ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศ ที่เหมาะสำหรับการรับชมพระอาทิตย์เที่ยงคืนได้สวยงามมากที่สุด จนได้รับการขนานนามว่า “ดินแดนแห่งพระอาทิตย์เที่ยงคืน” โดยนอร์เวย์จะมีสถานสำหรับนักท่องเที่ยวได้สัมผัสแสงสีทองตลอดฤดูร้อนที่เมือง North Cape (นอร์ธเคป) โดยเฉพาะ
Polar Day northkape Norway

Cr. Nicola Gambetti on Unsplash

นอร์ธเคป เป็นจุดเหนือสุดในยุโรป อยู่ทางตอนเหนือของนอเวย์บนเกาะมาเกโรยา (Mageroya Island) นอร์ธเคปเป็นผาสูงที่มีปลายแหลมยื่นออกมา มีความสูงประมาณ 300 เมตร ด้านล่างเต็มไปด้วยวิวอันงดงามจากท้องทะเลแบเร็นตส์ (Barents Sea) เรียกได้ว่าเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวที่นิยมมาชมพระอาทิตย์เที่ยงคืน พร้อมทัศนียภาพอันสวยงาม ซึ่งมักเกิดขึ้นในช่วงพฤษภาคม – กรกฎาคม ของทุกปี

พิพิธภัณฑ์ในนอร์ธเคป

Polar Day Polar Night midnight sun Norway

Cr. visitnordkapp

Polar Day northkape Norway
Polar Day northkape Norway

Cr. leonardepsteinphotography

นอกจากนอร์ธเคปจะมีจุดชมวิว พระอาทิตย์เที่ยงคืน (Midnight Sun) ที่สวยงามแล้ว ยังมีพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเกี่ยวกับนอร์ธเคป และ เรื่องราวของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวที่เมื่อครั้งหนึ่งทรงเสร็จมาเจริญสัมพันธไมตรีกับประเทศนอร์เวย์ และได้เสด็จมาที่นอร์ธเคป เรียกได้ว่าเป็นพระมหากษัตริย์องค์แรกที่ได้เสร็จมาที่นอร์ธเคป นอกจากนี้นพระองค์ยังได้ทรงจารึกอักษรพระนามย่อ “ จปร. ” ไว้บนก้อนหินซึ่งเป็นหลังฐานที่ถูกค้นพบในภายหลัง
Note : จปร. เป็นอักษรย่อของพระนามรัชกาลที่ 5 หรือ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

เทศกาล White Night

Polar Night fireworks Russia

Cr. travelhouse

“รัสเซีย” เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ได้รับความสนใจจากเหล่านักท่องเที่ยว เดินทางมาชมดวงอาทิตย์เที่ยงคืน โดยทุกปีจะมีเทศกาล White Night ค่ำคืนแห่งสีขาว ซึ่งเป็นเทศกาลประจำปีที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกที่ จัดขึ้นที่เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กในช่วงฤดูร้อน เพื่อเฉลิมฉลองการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 และการล่มสลายของระบบคอมมิวนิสต์ อีกทั้งยังถือเป็นการเฉลิมฉลองจบการศึกษาของนักเรียนมัธยมอีกด้วย
Polar Night Scarlet Sails Russia

Cr. mobinovyc on Pixabay

เทศกาล White Night จัดขึ้นตั้งแต่เดือนพฤษภา ไปจนถึงกรกฎาคม ซึ่งอยู่ในช่วงพระอาทิตย์เที่ยงพอดี โดยไฮไลท์ของเทศกาลนี้คือ เรือใบสกาเล็ตหรือเรือสำเภาสีแดง (Scarlet Sails) ที่โลดแล่นโดดเด่นกลางแม่น้ำเวนา เพื่อเป็นการแสดงถึงความหวังและการเติบโตของเด็กๆ ในอนาคต ท่ามกลางพลุดอกไม้ไฟอันยิ่งใหญ่ตระการตา นอกจากนี้แล้วยังมีการแสดงดนตรี การฉายหนังสั้นและโอเปร่าตลอดค่ำคืนแห่งสีขาว
ปรากฏการณ์ Polar day อาจส่งผลให้ผู้คนที่อยู่ในพื้นที่นั้นใช้ชีวิตเป็นไปอย่างสับสนอยู่บ้าง เนื่องจากร่างกายของเราจะตอบสนองต่อแสงสว่าง ดังนั้น หากยังคงมีแสงสว่างในยามวิกาลสอดส่องเข้ามารบกวน เราอาจไม่รู้สึกง่วงนอน แต่ร่างกายจะรู้สึกเหนื่อยล้าตามปกติ ทำให้บ้านในประเทศแถบที่มีพระอาทิตย์เที่ยงคืนมักจะมีม่านหนาทึบ เพื่อกั้นแสงจากภายนอกออกไป
ในขณะเดียวกัน ปรากฏการณ์ Polar Night หรือ ค่ำคืนที่ยาวนานอาจทำให้ร่างกายขาดความกระตือรือร้น คล้ายจะเข้าสู่สภาวะจำศีล
แต่ความงดงามของแสงสีทอง และ ความสงบเงียบของท้องฟ้ายามกลางคืนก็ยังคงเป็นมนต์เสน่ห์ที่เหล่านักท่องเที่ยวทุกมุมโลก อยากเดินทางมาชื่นชมความสวยงามของพระอาทิตย์เที่ยงคืน และ โพลาร์ไนท์สักครั้งหนึ่งของชีวิต

…แล้วคุณล่ะ…

อยากลองไปสัมผัสบรรยากาศสวยๆแบบนั้นบ้างหรือเปล่า…?

สามารถติดตามผลงานต่าง ๆ ของทาง Bareo ได้ที่ช่องทางเว็บไซต์ของ Bareo หรือทาง Facebook : Design by Bareo ที่จะคอยอัพเดทข่าวสาร งานดีไซน์ และผลงานการออกแบบตกแต่งภายในมากมาย ให้ท่านผู้อ่านได้รับความรู้ และความสนุกตลอดทั้งปี
หรือหากสนใจจะออกแบบตกแต่งภายในกับทาง Bareo ทางเราก็มีบริการออกแบบภายในครบวงจร โดยสามารถอ่านรายละเอียดการให้บริการของเราได้ที่นี่ คลิ๊ก
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
norwaytravelguide
sites.google.com/a/birdkm
routesnorth
travelhouse

CONTENT RELATED

NEW CONTENT

PORTFOLIO