งานออกแบบ ดีไซน์ งานดีไซน์
“Good buildings come from good people, and all problems are solved by good design”
– Stephen Gardiner –
คุณค่าของงานดีไซน์ไม่ได้จบลงที่แค่ความสวยงามที่เปลือกนอกเท่านั้น แต่งานดีไซน์ที่ดีต้องผ่านกระบวนการคิดมาเป็นอย่างดี พร้อมจะช่วยตอบสนองการใช้งาน รวมถึงแก้ปัญหาของงานดีไซน์แบบเดิมที่มีผลต่อการใช้งาน จนทำให้งานดีไซน์ที่ออกมาใหม่มีประสิทธิภาพสูงสุด คงปฏิเสธไม่ได้อย่างแน่นอนว่างานดีไซน์ที่มีคุณค่า ผ่านการบวนการคิด รวมถึงแก้ปัญหาของงานดีไซน์เดิมๆ ย่อมคุ้มค่าที่จะจ่ายเพื่อให้ได้มาครอบครอง

– The Drop Rest Mug –

The Drop Rest Mug ดีไซน์ งานดีไซน์

Credit : trendhunter

The Drop Rest Mug เป็นแก้วกาแฟที่รูปแบบเรียบง่ายที่สามารถพบเห็นได้ทั่วๆไป แต่มีการออกแบบที่ไร้ที่ติ ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาคราบกาแฟบนโต๊ะที่แสนจะน่ารำคาญของใครหลายๆคน หรือแม้กระทั่งการจะวางแก้วกาแฟลงบนกระดาษก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะแก้ว The Drop Rest Mug มีฟังก์ชันที่จะคอยดักหยดน้ำกาแฟเอาไว้ในร่องแก้วไม่ให้เกิดรอยแก้วเลอะเทอะนั่นเอง
The Drop Rest Mug เป็นงานดีไซน์ที่ถูกออกแบบโดย Kim Keun Ae นักออกแบบชาวเกาหลีที่เข้าใจปัญหาของผู้ที่รักในการดื่มกาแฟ เพราะการดื่มกาแฟที่จะไม่ให้ไหลหยดมาที่ก้นแก้วนั้นเป็นเรื่องที่ยาก จึงเล็งเห็นวิธีแก้ด้วยกฎพื้นฐานทางฟิสิกส์ ด้วยทำงานภายใต้กฎของแรงตึงผิว The Drop Rest Mug จึงถูกออกแบบให้เป็นแก้วที่มีร่องเล็กๆ ใกล้กับฐานเพื่อดักจับหยดกาแฟก่อนที่จะไหลถึงพื้นโต๊ะ และในปัจจุบันก็มีแก้วลักษณะแบบนี้ขายทางออนไลน์อยู่มากมาย หากมีไว้ครอบครองกันสักใบ คงจะช่วยให้การดื่มกาแฟยามเช้านั้นง่ายขึ้นมากเลยทีเดียว

– SpoonPlus : Chopstick + Spoon –

SpoonPlus : Chopstick + Spoon ดีไซน์ งานดีไซน์

Credit : yankodesign

เมื่ออาหารเอเชียเริ่มเป็นที่นิยม งานดีไซน์ SpoonPlus ก็ถือกำเนิดขึ้น SpoonPlus คือ งานดีไซน์ ในรูปแบบของ 3 in 1 ที่สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่า และถูกดีไซน์ขึ้นมาเพื่ออาหารเอเชียเลยก็ว่าได้ SpoonPlus ถูกดีไซน์และออกแบบโดย Aissa Logerot นักออกแบบชาวฝรั่งเศษ ที่ให้ความสำคัญกับอาหารเอเชียที่มักจะใช้ตะเกียบในการรับประทานเป็นส่วนใหญ่ ความพิเศษของผลงานชิ้นนี้อยู่ที่ความเป็น Hybrid เพราะ SpoonPlus ทำหน้าที่เป็นทั้งช้อน ตะเกียบ และภาชนะขนาดเล็ก โดยจะสามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการ
SpoonPlus : Chopstick + Spoon ดีไซน์ งานดีไซน์

Credit : yankodesign

SpoonPlus คือ งานดีไซน์ ที่อยู่ในรูปของช้อน ที่สามารถแยกออกมาเป็นตะเกียบ เพื่อใช้ในการคีบอาหารเมื่อต้องการ ยกตัวอย่างเช่น ใช้คีบซูชิ หรือจะดึงตัวช้อนแยกออกมากลายเป็นถ้วยสำหรับใส่โชยุ แต่หากต้องการให้เป็นช้อนซุปก็เพียงแค่เสียบปลายตะเกียบไปที่รูของตัวช้อน ก็จะประกอบร่างกลายเป็นช้อนใช้ตักซุปได้เช่นกัน

– The Babu floor chair by jordi ribaudi –

The Babu floor chair by jordi ribaudi ดีไซน์ งานดีไซน์

Credit : thearchitectsdiary

  The Babu floor chair เป็นเก้าอี้ตั้งพื้นที่ได้รับแรงบันดาลใจจากของชนเผ่าในทะเลทรายที่มักจะนั่งกันเป็นกลุ่มบนพื้น เพื่อรับประทานอาหาร พบปะสังสรรค์ และวางแผนเส้นทางสำหรับการเดินทาง โดย The Babu floor chair มีจุดมุ่งหมายเพื่อใช้เป็นเก้าอี้สำหรับพักก่อน หรือเป็นเก้าอี้สำหรับการทำสมาธิ ซึ่ง The Babu floor chair ตัวนี้ถูกดีไซน์โดย Jordi Ribaudi ดีไซน์เนอร์ชาวสเปน โดยเลือกใช้หนังวัวจากเมือง Igualada ในประเทศสเปน ซึ่งหนังวัวจากเมือง Igualada เป็นหนังวัวที่มีคุณภาพสูง อีกทั้งยังมีประวัติและวัฒนธรรมด้านเครื่องหนังมาอย่างยาวนานอีกด้วย

– Eva Hydroponic Device –

Credit : yankodesign

Eva Hydroponic Device เป็นระบบไฮโดรโปนิกส์ ที่รวมตู้ปลาเข้ากับสวนในร่ม ดีไซน์ และออกแบบโดย Francois Hurtaud นักออกแบบชาวฝรั่งเศส Eva Hydroponic Device คือ “งานดีไซน์” ที่แก้ปัญหาของผู้ที่ต้องการปลูกต้นไม้แต่ไม่มีเวลาดูแล ด้วยการออกแบบมาให้พืชมีระบบดูแลตัวเองได้ ด้วยการสร้างสภาพแวดล้อมที่พืชสามารถอยู่รอดได้โดยไม่มีมนุษย์ จึงเกิดเป็นการสร้างความสัมพันธ์ทางชีวภาพระหว่างพืชและปลาขึ้นมา
การทำงานของ Eva Hydroponic Device เริ่มจากการที่ปลาจะผลิตแอมโมเนียซึ่งเป็นของเสีย และอาจเป็นพิษได้หากมีแอมโมเนียในปริมาณมากในน้ำ แต่จริงๆแล้วแอมโมเนียประกอบด้วยไนโตรเจน ซึ่งจำเป็นสำหรับการสังเคราะห์ด้วยแสงและช่วยให้พืชเจริญเติบโต ซึ่งรากของต้นจะทำลายแอมโมเนียในน้ำ และของเสียต่าง ๆ จำพวกสารประกอบอินทรีย์ไนไตรท์ ก็จะกลายเป็นอาหารของปลา หรือกล่าวได้ว่า Eva Hydroponic Device คือ สภาพแวดล้อมที่มีเพียงสองสิ่งที่มีชีวิตเกื้อหนุนซึ่งกันและกันนั่นเองค่ะ

– Ginkgo Smart Accordion Lamp Collapsible Light –

Ginkgo Smart Accordion Lamp Collapsible Light งานดีไซน์ ดีไซน์

Credit : gingkodesignstore

Ginkgo Smart Accordion Lamp Collapsible Light โคมไฟที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น จนกลายเป็นของตกแต่งบ้านที่ไม่มีใครเหมือน ถูกออกแบบโดย ginkgo design ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจาก “หีบเพลง” ฟังก์ชันการทำงานที่เรียบง่ายเพียงแค่ดึงแผ่นไม้ทั้งสองออกจากกันเหมือนกับดึงหีบเพลงไฟของโคมไฟก็จะติดขึ้นทันที ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถโค้งงอและจัดรูปทรงโคมไฟหีบเพลงนี้ได้หลายวิธี เพราะมันสามารถเปิดได้ถึง 360 องศา เนื่องจากมีฝาปิดแม่เหล็กทั้งสองด้าน จึงสามารถเชื่อมต่อ เข้าด้วยกันได้มากเท่าที่ต้องการ โคมไฟชนิดนี้กลายเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะนอกจากการใช้งานที่สะดวกแล้ว ยังมีความสวยงามสามารถใช้เป็นของแต่งบ้านที่สวยงามได้อีกด้วย

– OSTRICHPILLOW LOOP Eye Mask Pillow –

Credit : ostrichpillow

OSTRICHPILLOW LOOP Eye Mask Pillow หมอนปิดตาเอนกประสงค์ ถือได้ว่าเป็นหมอนรองตาที่ปฏิวัติวงการเลยก็ว่าได้ เพราะได้รับการออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ของมนุษย์ มีจุดประสงค์ที่จะมอบความสบายที่เหนือชั้น และประสบการณ์ที่มืดสนิทให้กับผู้สวมใส่ค่ะ และยังสามารถใช้ร่วมกับหูฟังเพื่อให้ได้รับความรู้สึกที่ลึกล้ำเสมือนได้ตัดการเชื่อมต่อจากโลกภายนอกไปชั่วขณะ
ยิ่งไปกว่านั้น OSTRICHPILLOW LOOP Eye Mask Pillow ยังมีดีไซน์ที่ทันสมัยด้วยดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์ และด้วยความสะดวกสบายในการใช้งานของผลงานชิ้นนี้จึงทำให้เหมาะกับการใช้ขณะเดินทาง ขณะทำสมาธิ หรือเมื่อต้องการพักผ่อนในที่ทำงานก็ช่วยให้ผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี

– THE SHO IS TWO CHAIRS MADE OF TWO PARTS –

THE SHO IS TWO CHAIRS MADE OF TWO PARTS งานดีไซน์ ดีไซน์

Credit : yankodesign

THE SHO IS TWO CHAIRS MADE OF TWO PARTS ได้รับการออกแบบและดีไซน์โดย Pan Biwei นักออกแบบชาวฝรั่งเศษ เป็นเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูปที่ใช้งานได้อย่างสะดวก สามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชันการใช้งานได้ตามความต้องการ งานดีไซน์ชิ้นนี้ไม่ได้เพียงออกแบบมาเพื่อใช้ในบ้านพักอาศัยเท่านั้น แต่ไม่ว่าจะเป็นในอพาร์ตเมนต์ หรือสถานที่กลางแจ้ง ก็สามารถหยิบมาใช้งานได้ง่าย เนื่องจากโครงโลหะที่สามารถพับเก็บได้ เมื่อกางออกก็สามารถใส่ที่นอนเข้าไปกลายเป็นที่นอนสำหรับหนึ่งคน และเมื่อพับขึ้นมาหนึ่งชั้นก็ใช้เป็นที่นั่งเอนพิงได้ และขั้นสุดท้ายคือการพับโครงเล็กให้เปลี่ยนเป็นเก้าอี้นั่งพร้อมพนักพิง เสมือนได้มีเฟอร์นิเจอร์ถึงสามชิ้นเลยทีเดียว ผลงานชิ้นนี้เป็นงานดีไซน์ที่สุดประทับใจ และผู้คนทั่วไปอาจจะสามารถหาซื้อได้ในอนาคต

– Brush Can –

Brush Can ดีไซน์ งานดีไซน์

Credit : yankodesign

Brush Can เป็นตัวช่วยทำความสะอาดงานบ้านที่ได้รับการออกแบบจาก Hye-Min Jung ดีไซน์เนอร์ที่มีความเข้าใจหัวอกคนทำงานบ้านเป็นที่สุด เพราะ Brush Can ทำให้การทำงานบ้านนั้นง่ายขึ้น หลายคนคงต้องพบกับปัญหาเมื่อใช้แปรงกวาดทำความสะอาดพื้นมักจะมีเศษผม หรือเศษขยะติดอยู่เสมอ แต่ขนแปรงที่อัดแน่นและเต็มไปด้วยเศษสิ่งสกปรกเหล่านั้นสามารถทำความสะอาดตัวเองได้อย่างน่าอัศจรรย์ ด้วยงานดีไซน์ที่เหมือนจะเรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพสูง Hye-Min Jung ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหวีที่ใช้หวีผมในชีวิตประจำวัน โดยใช้เป็นตัวช่วยทำความสะอาดเศษผงและเศษเส้นผมออกจากแปรง ด้วยการดึงผ่านฟันซี่หวีที่เป็นส่วนหนึ่งของตัวถังขยะ เรียกได้ว่าเป็นวิธีที่สมบูรณ์แบบในการทำความสะอาดแปรง

– Bathtub –

Bathtub ดีไซน์ งานดีไซน์

Credit : yankodesign

Bathtub อ่างอาบน้ำพกพาที่มีน้ำหนักเบา ไม่ถึง 10 กก. ออกแบบโดย Carina Deuschl ดีไซน์เนอร์ที่มีแนวความคิดสุกแปลกที่ว่า “อยากให้ผู้คนสามารถพกพาอ่างอาบน้ำไปได้ทุกที่” Bathtub ได้รับการออกแบบอย่างชาญฉลาดและทำจากวัสดุที่มีเทคโนโลยีสูงโดยใช้กระบวนการผลิตที่ที่เรียบง่าย ซึ่งประกอบด้วยโครงคาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบา มาพร้อมกับผ้าซับในกันน้ำ ขาสำหรับตั้งพื้นและก๊อกน้ำเพื่อการเติมน้ำได้อย่างง่าย แนวคิดที่แยบผลนี้จึงทำให้ผลงานชิ้นนี้ได้รับรางวัล Red Dot Best of the Best ประจำปี 2015 อีกด้วย
หากใครที่ไม่ชอบอ่างอาบน้ำในห้องพักของโรงแรม หรือต้องการประสบการณ์การอาบน้ำกลางแจ้งก็อาจจะชอบ Bathtub และหากมีไว้ครอบครองก็ยังไร้กังวลในเรื่องของการจัดเก็บ เพราะอ่างอาบน้ำส่วนตัวนี้ยังสามารถพกไว้ในท้ายรถหรือกล่องที่บางเฉียบได้อย่างสบายเลยทีเดียว
งานดีไซน์ที่ผ่านกระบวนการคิดมาอย่างชาญฉลาดและลงตัวนั้น ทำให้เกิดคุณค่าขึ้นมาในตัวของตัวเอง  เพราะทั้งประกอบไปด้วยคุณสมบัติพื้นฐานที่ครบครันจนกลายเป็นตัวช่วยทุ่นแรงให้กับผู้บริโภคได้แล้ว ยังมีความพิเศษที่หาไม่ได้จากงานออกแบบทั่วไปอีกด้วย
สามารถติดตามผลงานต่าง ๆ ของทาง Bareo ได้ที่ช่องทางเว็บไซต์ของ Bareo หรือทาง Facebook : Design by Bareo ที่จะคอยอัพเดทข่าวสาร งานดีไซน์ และผลงานการออกแบบตกแต่งภายในมากมาย ให้ท่านผู้อ่านได้รับความรู้ และความสนุกตลอดทั้งปี
หรือหากสนใจจะออกแบบตกแต่งภายในกับทาง Bareo ทางเราก็มีบริการออกแบบภายในครบวงจร โดยสามารถอ่านรายละเอียดการให้บริการของเราได้ที่นี่ คลิ๊ก
ขอบคุณข้อมูลจาก
homebypiia
yankodesign
trendhunter
thearchitectsdiary
gingkodesignstore

CONTENT RELATED

NEW CONTENT

PORTFOLIO