แรงบันดาลใจ
นับถอยหลังต่อจากนี้อีกไม่กี่วันก็จะก้าวสู่ปีใหม่ ซึ่งหลายคนใช้วันปีใหม่เพื่อตั้งเป้าหมายชีวิตให้ดียิ่งกว่าปีที่ผ่านมา และเพื่อเป็นการส่งเสริมและสร้าง “แรงบันดาลใจ” ให้กับผู้คนมากมายในโลกใบนี้ บาริโอจะพาคุณไปพบกับบุคคลตัวอย่างซึ่งเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต และหวังว่าเรื่องราวของพวกเขาเหล่านี้จะทำให้ปีใหม่ของคุณเริ่มต้นด้วยความงดงามได้อย่างไม่มีสิ้นสุด

Stella McCartney (Fashion Designer)

Stella McCartney (Fashion Designer) แรงบันดาลใจ

Credit : progress.audi

บุคคลแห่งแรงบันดาลใจคนแรก เธอเป็นสาวมากความสามารถ ที่ถึงแม้จะมีนามสกุลดังต่อท้าย เพราะมีดีกรีเป็นถึงลูกสาวของดารา นักร้อง นักแต่งเพลงชื่อดังอย่าง พอล แมคคาร์ทนีย์ (Paul McCartneyx) แต่ สเตลลา แมคคาร์ทนีย์ (Stella McCartney) กลับใช้เวลาในวัยเด็กทั้งหมดฝึกฝนและเรียนรู้ไปกับการออกแบบ จนสามารถสร้างผลงานชิ้นแรกเป็น “แจ็คเกต” และเริ่มเข้าสู่วงการแฟชั่น
เมื่อเริ่มเข้าสู่วงการแฟชั่นอย่างเต็มตัว ผลงานของแมคคาร์ทนีย์ก็โดดเด่นจนเข้าตาแบรนด์ชื่อดังอย่าง Chloe ที่แต่งตั้งให้เธอเป็น Creative Director ตั้งแต่ปี 1997-2001 หลังจากนั้นเธอก็เริ่มสร้างแบรนด์ของตัวเองโดยเริ่มจากการทำแบรนด์น้ำหอมชื่อว่า Stella และต่อยอดผลิตสินค้าแฟชั่นอื่น ๆ อีกมากมาย อาทิ เสื้อผ้า ชุดชั้นใน ชุดแต่งงาน รองเท้า หลังจากนั้นเธอยังมีโอกาสได้ร่วมมือกับแบรนด์แฟชั่นชื่อดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Adidas, LVMH, Gucci อีกด้วย
Stella McCartney (Fashion Designer) แรงบันดาลใจ

Credit : 4urspace

ความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของผลงานสเตลลา คือ เธอมีปณิธานและเป้าหมายว่าผลงานแฟชั่นของเธอต้องไม่ใช้หนังสัตว์หรือขนสัตว์ในการออกแบบ ซึ่งในสินค้าที่เธอออกแบบจะมีป้ายข้อความติดไว้ เช่น ผลงานของ Adidas ที่ติดไว้ว่า ‘เหมาะสำหรับผู้ทานมังสวิรัติแบบสปอร์ต’ ทั้งนี้เพราะแมคคาร์ทนีย์เป็นมังสวิรัตมาทั้งชีวิต และแม่ของเธอเป็นผู้สนับสนุนสิทธิสัตว์และสิ่งแวดล้อมมาก่อน ด้วยเหตุนี้ทำให้แมคคาร์ทนีย์จึงถือเป็นผู้นำแฟชั่นยุคแรกๆ ที่เริ่มรณรงค์การงดใช้หนังหรือขนสัตว์ และเธอยังเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆ คนหันมาทานมังสวิรัตอีกด้วย

Albert Einstein (Physicist)

Albert Einstein (Physicist) แรงบันดาลใจ

Credit : respiraverdad.wordpress

เชื่อว่าไม่มีไม่รู้จัก Albert Einstein (อัลเบิร์ต ไอน์สไตล์) นักฟิสิกส์ชาวเยอรมนี บุคคลผู้เป็นตำนานตลอดกาลที่เด็กสายวิทย์ทุกคนควรรู้ ผู้สร้างทฤษฎีทฤษฎีทางฟิสิกส์ E = mc2 และทรงผมที่เป็นเอกลักษณ์ ที่เพียงแค่เห็นก็จดจำได้
สูตร E = mc2 หรือ ทฤษฎีสัมพัทธภาพที่ไอน์สไตล์คิดค้นขึ้นมานั้น เป็นการอธิบายถึงความสัมพันธ์ระหว่างพลังงานและสสาร จนได้รับการยกย่องว่าเป็น “สมการที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก” จนในปี ค.ศ. 1921ไอน์สไตล์สามารถคว้ารางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์มาได้ ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่ากว่าที่จะค้นพบทฤษฎีสัมพัทธภาพ เขาทำการค้นคว้า ทดสอบ ทดลองมานับครั้งไม่ถ้วน แต่ด้วยความมุ่งมั่น ไม่ย่อท้อ ทุกวันนี้เราจึงได้นำสูตร E = mc2 มาใช้ในการหาอัตราการเคลื่อนที่ของวัตถุ และสิ่งที่เขาสร้างมาถือเป็นรากฐานสำคัญของฟิสิกส์ยุคใหม่เลยทีเดียว
Albert Einstein (Physicist)

Credit : rmit.edu.au

ด้วยความสามารถของไอน์สไตล์ ทำให้เขากลายเป็นแรงบันดาลใจของเด็กๆ ยุคใหม่ที่ชื่นชอบในฟิสิกส์และวิทยาศาสตร์หลายๆ คนมีเขาเป็นต้นแบบ และเดินตามเส้นทางของเขา เผื่อสักวันหนึ่งจะเดินถึงฝันที่ยิ่งใหญ่ แต่ถึงแม้จะถูกกล่าวขานมาเพียงใด อัลเบิร์ต ไอน์สไตล์ ก็คิดว่าเขานั้นเป็นเพียงบุคคลธรรมดาคนนึงเท่านั้นเอง ตามคำที่เขาได้เคยกล่าว
i have no special talent. i am only passionately curious
ข้าพเจ้าหาได้มีพรสวรรค์ใดไม่ ข้าพเจ้าเพียงแค่ช่างสงสัยอย่างลึกซึ้ง

Tadao Ando (Architect)

Tadao Ando (Architect)

Credit : dttf.tumblr

มาถึงต้นแบบชาวเอเชียผู้เป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คนมากมาย โดยเฉพาะด้านสถาปัตยกรรม Tadao Ando (ทาดาโอะ อันโด) สถาปนิกชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงดังระดับโลก ด้วยผลงานที่โดดเด่นและสามารถถ่ายทอดผลงานผ่านปรัชญา และธรรมชาติได้อย่างลึกซึ้ง
ทาดาโอะเกิดที่เมืองโอซากา เดิมทีบ้านเขาไม่ได้มีฐานะร่ำรวย ในวัยเด็กเขามีความฝันว่าอยากเป็นนักมวย ทำให้เขาประกอบอาชีพนักชกเพื่อหาเลี้ยงชีพ แต่ในวันหนึ่งชีวิตก็พลิกผันเมื่อเขาต้องเข้ามาทำงานเป็นพนักงานในสำนักงานสถาปนิก ด้วยความที่ไม่เคยมีความรู้ด้านการออกแบบมาก่อน ทำให้ทาดาโอะต้องศึกษาและลองเขียนแบบด้วยตัวเองตั้งแต่ระดับพื้นฐาน ไปจนถึงการเดินทางออกไปหาข้อมูลเพิ่มเติม ด้วยความเพียรและพยายามในทุกๆ ด้าน ทำให้ผลงงานของทาดาโอะกลายเป็นที่จับตามมองของคนทั่วโลก และเขาได้สร้างผลงานสถาปัตยกรรมเป็นจำนวนมาก เช่น Church of Light ที่ประเทศญี่ปุ่น / UNESCO Mediation Space ที่ประเทศฝรั่งเศส และได้รับรางวัลมากมาย รวมถึงรางวัล Pritzker Prize ซึ่งเป็นรางวัลที่ถือเป็นเกียรติสูงสุดของวงการสถาปัตย์เลยทีเดียว

Colonel Sanders (Businessman)

Colonel Sanders แรงบันดาลใจ

Credit : history

หากย้อนกลับไปเมื่อ 130 กว่าปีที่แล้ว ใครจะคิดว่าไก่ทอดจะกลายเป็นอาหารยอดนิยมของคนทั่วโลก จนกระทั่ง Colonel Sanders หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ “ผู้พันแซนเดอร์” และชื่อจริงของเขาก็คือ Harland David Sanders ผู้สร้างปรากฎการณ์ที่ทำการเปลี่ยนไก่ทอดธรรมดา ให้กลายเป็นเงินหลายแสนล้านบาท ด้วยรสชาติที่ล้ำลึก จนกลานเป็นแบรนไก่ทอดยอดนิยมอย่าง “KFC : Kentucky Fried Chicken”
หลังจากที่เริ่มเปิดร้านและมีมีชื่อเสียงที่โด่งดัง Kentucky Fried Chicken of Harland Sanders ก็เกิดอุปสรรคอีกครั้งเมื่อมีการตัดถนนใหม่ ทำให้มีคนเข้าร้านน้อยลง กลายเป็นหนี้สินจนเกือบทำให้ Sanders ฆ่าตัวตาย แต่ในขณะที่กำลังเขียนจดหมายลาตายเ ขาคิดได้ว่าในชีวิตนี้ยังไม่เคยประสบความสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอันสักอย่าง จากนั้นเขาจึงเริ่มตระเวนไปตามร้านอาหารต่างๆ กว่า 1,000 ร้าน เพื่อขายสูตรการทำไก่ทอดของเขา ซึ่งมีร้านสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ และในปี 1960 เขามีร้านเฟรนไซน์กว่า 400 แห่ง และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไปทั่วโลกและยังได้รับความนิยมมาถึงปัจจุบัน แม้จะในอีก 4 ปีต่อมาแซนเดอร์จะขายกิจการให้คนอื่นแล้ว แต่เขาก็ยังโปรโมทและเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของร้านเช่นเดิม

Credit : reddit

Sanders เชื่อเสมอว่าตัวของเขานั้นต้องประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน ถึงขนาดกล่าวเป็นคำพูดตลกๆ ให้ผู้คนมากมายว่า “มันไม่มีประโยชน์อันใดเลยที่คุณจะกลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในสุสาน เพราะคุณไม่สามารถ ทำธุรกิจอะไรได้เลยในสุสานนั้น” ความเป็นผู้ไม่ยอมแพ้ ทำให้ Sanders กลายเป็นหนึ่งในบุคคลที่ประสบความสำเร็จสูงสุด จนทำให้รัฐเคนทักกีมอบตำแหน่ง “พันเอก” กิตติมศักดิ์ให้เขาเพื่อเป็นการส่งเสริมเกียรติสูงสุด และเป็นที่มาของการเรียกเขาว่า “ผู้พันแซนเดอร์” นั่นเอง

Morgan Freeman (Actors)

Morgan Freeman

Credit : britannica

The best way to guarantee a loss is to quit.
การยอมแพ้คือเครื่องยืนยันของความล้มเหลว
– Morgan Freeman –
เส้นทางกว่าจะมาเป็นดาวของ Morgan Freeman (มอร์แกน ฟรีแมน) นักแสดงฮอลลีวู้ดชื่อดังก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เขาเริ่มจากการเป็นตัวประกอบเล็กๆ ก่อนจะค่อยๆ พัฒนาฝีมือจนได้รับโอกาสในการเป็นนักแสดงหลัก และมีชื่อเสียงทั้งในฐานะนักแสดงจนถึงทุกวันนี้
ด้วยเสียงอันนุ่มลึก ทุ้มน่าฟัง ท่าทางที่นิ่งสงบของฟรีแมนทำให้เขาเป็นบุคคลหนึ่งที่ได้รับการนับถือมากที่สุดในวงการภาพยนตร์ในอเมริกา ฟรีแมนเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในปี 1989 ในภาพยนตร์เรื่อง Driving Miss Daisy และเรื่อง Glory ภาพยนตร์สงครามกลางเมืองในสหรัฐอเมริกา และโด่งดังขึ้นเรื่อยๆ ในปี 1994 จากเรื่อง The Shawshank Redemption และ Seven
Morgan Freeman

Credit : hollywoodreporter

กว่าฟรีแมนจะก้าวมาถึงจุดนี้ ฟรีแมนต้องผ่านการทดสอบและการดูถูกจากผู้คนมากมาย แต่ในท้ายที่สุดฟรีแมนได้ทำให้ผู้คนที่เคยดูถูกได้เห็นว่า ฟรีแมนนั้นทำได้ ด้วยการไปยังจุดสูงสุดของนักแสดงโดยการคว้ารางวัลออสการ์ จากเรื่อง Million Dollar Baby ปี 2004 และเคยคว้ารางวัลลูกโลกทองคำ จากเรื่อง Driving Miss Daisy ในปี 1989 อีกด้วย สองรางวัลนี้เป็นการยืนยันถึงความสำเร็จของฟรีแมน แต่ถึงอย่างนั้นฟรีแมนไม่เคยหยุดพัฒนาทักษะต่องๆของเขา จนได้มีโอกาสได้ทำงานพากย์เสียง ตลอดจนแต่งเพลง และมีโอกาศได้กำกับภาพยนต์เรื่อง bopha ในปี 1993 อีกด้วย

BTS (Singer/Entertrainer)

BTS แรงบันดาลใจ

Credit : sanook

วง BTS หรือ บังทันโซอยอนดัน นักร้องวงบอยแบรนด์จากประเทศเกาหลีใต้ ที่เริ่มต้นจากศูนย์สู่จุดสู่สุดกับรางวัล Artist of the year 2021 จากอเมริกา จากแฟนคลับหลักร้อยสู่หลักล้านทั่วโลก กับการจัดคอนเสิร์ตบนเวทีที่ใหญ่ที่สุด ความจุหลักแสนกับบัตรคอนเสิร์ตที่ขายหมดเกลี้ยงภายในไม่กี่นาที และปัจจุบันBTS กลายเป็นหนึ่งในตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจของเกาหลี เพราะสามารถทำรายได้ถึง 1 ใน 4 ของรายได้ทั้งหมดของประเทศ

Credit : english.hani

ในปี 2018 BTS เป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ร่วมพูดสุนทรพจน์ บนเวทีการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติหรือ UN โดยมีคิมนัมจุน หรือ RM หัวหน้าวงเป็นคนกล่าว ซึ่งเน้นพูดถึงการยอมรับ การรักตัวเอง และการพูดเพื่อตัวเอง และมีประโยคหนึ่งที่น่าประทับใจ จนถูกกล่าวถึงเป็นอย่างมากในโลกโซเซียล
“I want to hear your voice… No matter who you are, where you’re from, your skin colour, gender identity: speak yourself.”
“ฉันอยากให้คุณฟังเสียงของตัวเอง ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร มาจากไหน ผิวสีอะไร เพศไหน ขอแค่คุณรักตัวเองก็พอ”
หวังว่าเรื่องราวของผู้คนที่เรานำมาให้คุณได้อ่านจะสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตของคุณได้เป็นอย่างดีนะคะ เพราะการเริ่มต้นของทุกสิ่งเป็นเรื่องยากเสมอ แต่ลึกบาริโอหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่านจะผ่านไปได้นะคะ สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนมีความสุข ปีใหม่ขอให้มีวันใหม่ที่ดียิ่งขึ้นค่ะ
สามารถติดตามผลงานต่าง ๆ ของทาง Bareo ได้ที่ช่องทางเว็บไซต์ของ Bareo หรือทาง Facebook : Design by Bareo ที่จะคอยอัพเดทข่าวสาร งานดีไซน์ และผลงานการออกแบบตกแต่งภายในมากมาย ให้ท่านผู้อ่านได้รับความรู้ และความสนุกตลอดทั้งปี
หรือหากสนใจจะออกแบบตกแต่งภายในกับทาง Bareo ทางเราก็มีบริการออกแบบภายในครบวงจร โดยสามารถอ่านรายละเอียดการให้บริการของเราได้ที่นี่ คลิ๊ก
ขอบคุณข้อมูลจาก
nobelprize
thematter
nirvanadaii

CONTENT RELATED

NEW CONTENT

PORTFOLIO