Bareo Interior Design - Living Young - Street Food
อาหารเป็นเหมือนงานศิลปะชิ้นเอก ที่มีวิธีการสร้างสรรค์และผลลัพธ์แตกต่างกันออกไป โดยมีปัจจัยมาจากพื้นที่ที่อยู่อาศัย สภาพอากาศ และที่สำคัญคือวัตถุดิบที่มี ดังนั้นในแต่ละประเทศจึงมีการออกแบบสร้างสรรค์อาหารออกมาในแบบฉบับของตัวเอง แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์อย่างน่าประทับใจ

Street Food of Thailand

แน่นอนว่าประเทศไทยของเราเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องของ Street Food และหากนักท่องเที่ยวที่มีโอกาสได้มาเยือน จะต้องห้ามพลาดกับอาหารเหล่านี้ ที่นับเป็นอาหารขึ้นชื่อและยังหาทานได้ง่ายในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ

ส้มตำ

Bareo Interior Design - Living Young - Street Food
Credit : มนุษย์ไฟฟ้า
ส้มตำเป็นหนึ่งในเมนูที่โด่งดังและเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากทั้งในหมู่คนไทยเองรวมไปถึงนักท่องเที่ยว หลายคนที่มีโอกาสเดินทางมาเที่ยวที่ประเทศไทยก็ต้องมาลิ้มลองส้มตำเป็นเมนูแรกๆ ส้มตำนั้นขึ้นชื่อในเรื่องของความเผ็ดและรสชาติที่จัดจ้าน กลิ่นหอมจากกระเทียมและมะนาวช่วยทำให้ส้มตำมีกลิ่นหอมเย้ายวนชวนน่ารับประทาน ความพิเศษของส้มตำในประเทศไทยอยู่ที่ความหลากหลาย ส้มตำในไทยมักแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับภูมิภาค แต่เมนูหลักๆที่เรามักจะได้ทานกันบ่อยและถูกแนะนำไปสู่นักท่องเที่ยวคือ ส้มตำไทย ส้มตำปู บางพื้นที่มีการใส่น้ำปลาร้าเพื่อสร้างมิติของรสชาติให้มากยิ่งขึ้น หรือที่รู้จักกันดีในชื่อส้มตำปูปลาร้า
Credit : มนุษย์ไฟฟ้า
เมนูส้มตำยังเป็นเมนูที่หาทานได้อย่างง่ายสำหรับนักท่องเที่ยว เพราะถือเป็น Street food ที่มีขายอยู่ในหลายพื้นที่ มากไปกว่านั้นในปัจจุบันยังมีการนิยมตำถาด และตำป่า จนเป็นกระแสให้ผู้คนเริ่มดัดแปลงด้วยการใส่กุ้งดอง หอยดอง หรือแม้กระทั่งไข่กุ้ง ไข่ปลาแซลมอน เรียกได้ว่าสร้างสรรค์กันอย่างไม่มีสิ้นสุด โดยวิธีการกินส้มตำปกติแล้วจะนิยมกินกับข้าวเหนียวหรือขนมจีน เพราะจะทำให้กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น และยังเข้ากันได้ดีเมื่อทานคู่กับน้ำตกหมู ไก่ย่าง คอหมูย่าง และอื่นๆ

ผัดไทย

Bareo Interior Design - Living Young - Street Food
Credit : hot-thai-kitchen .com
ผัดไทยเป็นอาหารไทยที่โด่งดังระดับนานาชาติ มักมีขายอยู่ทั่วประเทศไทยทั้งในร้านอาหารรวมไปถึง สตรีทฟู้ด และร้านอาหารไทยในต่างประเทศทุกร้านก็จะต้องมีเมนูนี้ ผัดไทยดัดแปลงมาจากก๋วยเตี๋ยวที่ถูกนำมาผัด ในอดีตถูกเรียกว่าก๋วยเตี๋ยวผัด ผัดไทยมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งผัดไทยโบราณ ผัดไทยห่อไข่ แต่ที่นิยมมากที่สุดคือผัดไทยกุ้งสด และโดยส่วนมากจะไม่นิยมปรุงเพราะผู้ผัดจะปรุงรสชาติไว้อย่างกลมกล่อมแล้ว เพียงแค่บีบมะนาวก็ช่วยทำให้มีกลิ่นหอมและช่วยตัดเลี่ยนจากรสชาติที่จัดจ้านได้
นักท่องเที่ยวเมื่อมาเยือนที่ประเทศไทยจะสามารถหาผัดไทยรับประทานได้ง่าย เพราะเมนูนี้มีขายอยู่แทบจะทุกพื้นที่ และยังไม่มีเวลาตายตัวในการรับประทานอีกด้วย คนไทยสามารถทานผัดไทยกันตั้งแต่ช่วงเวลาสายๆ หรือแม้มื้อดึกก็ยังมีร้านอาหารที่ขายผัดไทยกันจนโต้รุ่ง

หมูสะเต๊ะ

Bareo Interior Design - Living Young - Street Food
Credit : มนุษย์ไฟฟ้า
หมูสะเต๊ะเป็น Street food ที่คุ้นเคยสำหรับคนไทย เรียกได้ว่ารสชาติและหน้าตายังคงไสตล์แบบดั้งเดิมไว้อยู่มาก ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีการดัดแปลงอะไรไปตามกระแส แต่หมูสะเต๊ะก็ยังเป็นเมนูยอดฮิตของหลายๆบ้าน เมนูนี้ใช้เครื่องเทศหลากชนิด แต่ละชนิดก็เป็นตัวช่วยที่ทำให้มีกลิ่นหอมจนเป็นเอกลักษณ์ อย่างการหมักหมูด้วยขมิ้นจนทำให้หมูมีสีเหลืองนั้นก็ได้กลายเป็นภาพจำของหมูสะเต๊ะ และยังทำให้เมนูนี้ดูแตกต่างจากหมูปิ้งทั่วไป
เมนูหมูสะเต๊ะมีขั้นตอนการทำหลายขั้นตอน มีการหมักจนเนื้อหมูมีรสชาติที่อร่อยสามารถกินแบบเดี่ยวๆได้ แต่ก็พลาดไม่ได้ที่จะลองจิ้มทานกับน้ำจิ้มที่เสิร์ฟมาคู่กันโดยมีส่วนผสมจากถั่วลิสงเป็นหลัก และยังนิยมจิ้มสลับกับขนมปังปิ้งกรอบ ถือเป็นเมนูที่มีหลากหลายองค์ประกอบแต่ลงตัวมากเลยทีเดียว นอกจากนี้สามารถตัดเลี่ยนด้วยน้ำอาจาดที่จะมีรสชาติเปรี้ยวๆหวานๆ กลายเป็นสิ่งที่ต้องกินควบคู่กันไปเพื่อความกลมกล่อม

ปอเปี๊ยะสด

Bareo Interior Design - Living Young - Street Food
Credit : มนุษย์ไฟฟ้า
ปอเปี๊ยะสดเป็นอาหารทานเล่นยามบ่ายที่คนไทยนิยมทานกันเป็นอย่างมาก มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนแต่ก็ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อไร ซึ่งปอเปี๊ยะนั้นจัดเป็น Street food ที่เป็นเมนูที่นิยมในประเทศไทย ถึงแม้ในหมู่นักท่องเที่ยวอาจจะไม่ได้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายเหมือนกับส้มตำหรือผัดไท แต่ด้วยรสชาติอร่อยครบรส ทำให้เมนูนี้ยังคงเป็นอาหารทานเล่นที่อยู่คู่กับประเทศไทยมาอย่างยาวนาน
ปอเปี๊ยะสดมีส่วนประกอบที่หลากหลายโดยมีทั้งผักและโปรตีนผสมผสานกันอย่างลงตัว วัสดุดิบหลักคือแป้งปอเปี๊ยะที่มีความบาง สอดไส้ด้วยผักอย่างถั่วงอก เต้าหู้ กุนเชียงและไข่ ทีเด็ดอยู่ที่น้ำราดที่มีรสชาติหวานๆเค็มๆ เข้ามาเสริมรสชาติของแป้งและผักให้กลมกล่อมขึ้น และคนไทยนิยมเสิร์ฟพร้อมต้นหอมเพื่อใช้กินตัดเลี่ยน

ขนมเบื้อง

Bareo Interior Design - Living Young - Street Food
Credit : th.wikipedia .org
ขนมเบื้องหนึ่งใน Street food ที่เป็นของหวาน และเป็นที่นิยมเป็นอันดับต้นๆในประเทศไทย ด้วยรสชาติที่หวานมาพร้อมกับตัวแป้งกรุบกรอบทำให้เป็นที่นิยมในคนทุกวัย ขนมเบื้องมีทั้งแบบโบราณจะไม่มีมีครีมเป็นส่วนประกอบ และแบบประยุกต์ที่มีครีมสอดไส้ ส่วนไส้ก็จะมีแบบเค็มที่ทำมาจากกุ้ง และแบบหวานที่ใช้ฝอยทองโรยหน้า ซึ่งจะหาทานได้ง่ายในภาคกลางเป็นส่วนมาก ขนมเบื้องยังเป็นอาหารที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนานเช่นกัน ในอดีตเมนูนี้เป็นที่นิยมตั้งแต่ชาวบ้านไปจนถึงชาววังเลยทีเดียว

เมนูอาหาร Street Food ที่ห้ามพลาดเมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ

Anticucho (Peru)

Credit : comedera .com
Anticucho (อันติกูโชส) เป็นหนึ่งในอาหารที่รู้จักกันดีที่สุดในเปรู พบได้ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ในปัจจุบันได้มีการประยุกต์แบบไม่มีที่สิ้นสุด ดังนั้นจึงมีรสชาติที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เมนูนี้ทำมาจากหัวใจของวัว ถือเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์การกินของประเทศเปรู เพราะมีมาตั้งแต่สมัยอาณานิคมและมีอยู่ในเกือบทุกงานเฉลิมฉลอง Anticucho เป็นเมนูที่สามารถกินได้ทุกช่วงเวลา และยังสามารถหาซื้อได้ง่าย ที่ประเทศเปรูมักจะขาย Anticuchos ตามริมถนน เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวเช่นกัน และจะเสิร์ฟคู่กับมันฝรั่งต้ม ข้าวโพดสดต้ม สิ่งเหล่านี้เป็นเครื่องเคียงแบบดั้งเดิมสำหรับ Anticuchos

Gelato (Italy)

Bareo Interior Design - Living Young - Street Food
Credit : leisure-italy .com
เจลาโต้ ไอศกรีมคุณภาพดีของประเทศอิตาลี ที่ชาวอิตาเลียนนิยมกันเป็นอย่างมาก จนได้รับฉายาว่าเป็นเมนูที่ไม่รู้จักสภาพอากาศหรือฤดูกาล เพราะชาวอิตาเลียนสามารถกินเจลาโต้ได้ในทุกช่วงฤดู ทั้งเพื่อดับร้อนในช่วงฤดูร้อน หรือกินเพียงแค่เพลิดเพลินไปกับรสชาติแท้ๆ ของเจลาโต้ในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งของวัน ในปัจจุบันผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกที่เดินทางมาที่อิตาลีก็มักจะไม่พลาดมาลิ้มลองเจลาโต้แท้ๆ เจลาโต้แท้มีส่วนผสมจากธรรมชาติล้วนๆ โดยส่วมผสมหลักก็จะเปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาล และยังทำจากนมวัวที่มีสัดส่วนมากกว่าครีมจึงมีไขมันเพียง 5 – 10% เมื่อเทียบกับไอศกรีมทั่วไป เอกลักษณ์ของเจลาโต้แท้คือการทำด้วยมือและการปรุงสดใหม่ในทุกวัน ทั้งนี้ยังมีการเก็บรักษาในอุณภูมิที่กำหนดจึงทำให้มีเนื้อสัมผัสที่นุ่มเนียน และด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ผู้ทานสามารถสัมผัสรสชาติของวัตถุดิบได้มากยิ่งขึ้น

Stinky Tofu (China)

Bareo Interior Design - Living Young - Street Food
Credit : chinesefoodwiki .org/Stinky_Tofu
Stinky Tofu เต้าหู้เหม็น จัดเป็นอาหารว่างที่นิยมกันโดยทั่วไปในประเทศจีน เป็นเมนูที่มีวิธีการปรุงและวิธีการรับประทานที่แตกต่างกันไปตามภูมิภาคต่างๆ และยังเป็นเมนูที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน เรียกได้ว่าเป็นอาหารว่างของจีนโบราณที่ยังคงนิยมทานในปัจจุบัน โดยความเป็นมาของความเหม็นของเต้าหู้นั้นเล่ากันว่า เกิดจากการถนอมอาหารของชาวจีนในอดีตที่เมื่อเต้าหู้เหลือ ก็ทำการหั่นเต๋าและทิ้งไว้ในไหจนเวลาผ่านไปก็เกิดกลิ่นฉุนที่รุนแรงแถมเปลี่ยนเป็นสีเขียวเทาเล็กน้อย แต่มีรสชาติดีและสามารถนำไปประกอบอาหารทานได้ทั้งแบบทอด ต้ม และย่าง ถึงแม้จะมีกลิ่นที่รุนแรงแต่รสชาตินั้นสวนทางกันเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล
แม้ว่ารสชาติและการปรุงในแต่ละพื้นที่จะแตกต่างกัน แต่ยังคงมีเอกลักษณ์ที่เหมือนกันคือมีกลิ่นที่ฉุนรุนแรง ซึ่งกลิ่นฉุนนี้มีความรุนแรงชนิดที่บางคนเปรียบว่าเหม็นเหมือนถุงเท้า บางคนเปรียบว่าเหมือนกลิ่นขยะ แต่ความน่าประหลาดใจก็คือเมนูนี้กลับกลายเป็นที่นิยม ในส่วนของการรับประทานในสไตล์ของ Street food ที่เห็นขายกันตามท้องถนน จะนิยมทานแบบทอดและนำไปคลุกกับซอสปรุงที่มีรสชาติเปรี้ยวหวานมีส่วนผสมของผักชี ต้นหอม และทำการโรยพริกปิดท้าย

Cong You Bing (china)

Bareo Interior Design - Living Young - Street Food
Credit : norecipes .com
แพนเค้กต้นหอมหรือชงโหยวปิ่ง (Cong You Bing) เป็นอาหารหลักที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศจีน สามารถหาซื้อได้ตามแผงขายของริมถนนที่เรียบง่ายและในร้านอาหารระดับ hi-end โดยทำมาจากแป้งที่นำมาผสมเครื่องเทศและนวดให้เข้ากัน และทำเป็นแผ่นแบนๆก่อนจะม้วนเป็นก้อน ซึ่งกระบวนการทำมีความคล้ายกับการทำครัวซองต์ หลังจากนั้นจะถูกนำไปทอด ผลที่ได้จะได้แพนเค้กที่มีลักษณะกรอบนอกและนุ่มด้านใน แพนเค้กต้นหอมมีความโดดเด่นที่ไม่เหมือนแพนเค้กธรรมดา ตัวแป้งจะเป็นชั้น ๆเมื่อฉีกออก ซึ่งตรงนี้เองจะช่วยให้เนื้อสัมผัสมีความหนึบ และอร่อยเป็นพิเศษ

Tornado Potato (Korea)

Bareo Interior Design - Living Young - Street Food
Credit : livingnomads
เมื่อเรานึกถึงอาหารข้างทางของเกาหลี ก็จะนึกถึงภาพที่นำเสนออาหารที่แตกต่างกันและมีเอกลักษณ์มากมาย แต่ละจานมีรสชาติที่อร่อยในแบบฉบับของอาหารข้างทางเกาหลี มันฝรั่งทอร์นาโดเป็นหนึ่งในเมนูสุดฮิตทั้งในนักท่องเที่ยวและคนเกาหลี โดยส่วนผสมที่สำคัญที่สุดคือมันฝรั่ง ถูกนำมันฝรั่งมาหั่นเป็นเกลียวแล้วยืดออกบนไม้เสียบ จากนั้นนำไปทอดและเพิ่มความน่าสนใจด้วยการโรยด้วยผงปรุงรสต่างๆ เช่นรสชีส รสสไปซี่ และรสซาวครีมหัวหอม
เมนูนี้ได้รับความนิยมไปทั่วโลกในปี 2550 เมื่อภาพถ่ายจากกรุงโซลเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต เป็นแรงบันดาลใจให้กับความฝันของนักกินของทอดทุกคนตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รวมถึงที่ประเทศไทยก็เป็นที่นิยมมาจนถึงปัจจุบัน

TTEOKBOKKI (Korea)

Bareo Interior Design - Living Young - Street Food
Credit : winniesbalance .com
ต็อกโบกีเป็นอาหารข้างทางประจำชาติของคนเกาหลี มีลักษณะเป็นเแป้งรูปทรงกระบอกที่ทำมาจากข้าว คลุกเคล้าอยู่ในน้ำซอสสีแดงรสเผ็ด มีความหวานเล็กน้อย และเอกลักษณ์คือแป้งเมื่อเคี้ยวไปแล้วต้องมีความหนึบ และมีซอสรสเผ็ดที่ทำด้วย gochuang หรือน้ำพริกแดงเกาหลี ต๊อกโบกีเป็นอาหารแบบดั้งเดิมและเคยเป็นอาหารชาววัง ในยุคปัจจุบันมีการนำมาประยุกต์หลากหลายรูปแบบ ส่วนผสมก็เพิ่มขึ้นตามความชอบมีการใส่แผ่นปลา ไส้กรอก ไข่ ตามสูตรของแต่ละร้าน นอกจากนี้ยังมีการดัดแปลงน้ำซอสของต็อกโบกีให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น เช่นมีการปรับเปลี่ยนเป็นคลุกซอสแกงกะหรี่ ซอสครีมเห็ดต่างๆ มีการโปะชีสยืดๆเพิ่มรสชาติที่หลากหลาย

Takoyaki (Japan)

Bareo Interior Design - Living Young - Street Food
Credit : thisis-japan .com
ทาโกะยากิเป็นอาหารญี่ปุ่นที่นิยมขายตามท้องถนนยามมีเทศกาลช่วงฤดูร้อน แต่ในยุคนี้ก็จะเห็นขายกันอยู่ในทุกช่วงเวลาหรือแม้กระทั่งตลาดนัดคนเดินก็จะต้องมีเมนูนี้ขายกันอยู่เป็นปกติ ทาโกะยากิทำมาจากแป้งลักษณะกลมๆนุ่มๆ ราดด้วยซอสทาโกะยากิรสเผ็ดพิเศษและมีเนื้อปลาหมึกนุ่มอร่อยอยู่ตรงกลาง ภายในลูกทาโกะยากิยังมีส่วนผสมอื่นๆ เช่น หัวหอมและขิง ช่วยทำให้รสชาติกลมกล่อม ในขณะที่ทาโกะยากิมักจะเต็มไปด้วยเนื้อปลาหมึก แต่ในอดีตทาโกะยากิเคยมีไส้ด้านในที่ทำมาจากเนื้อวัว
ร้านขายของและร้านอาหารมักเสิร์ฟทาโกะยากิกับซอสราดแบบฉ่ำๆ ในปัจจุบันมีการราดต่อด้วยมายองเนส และโรยปลาบดแห้ง พร้อมผงสาหร่ายเพิ่มอรรถรสให้กับทาโกะยากิได้เป็นอย่างดี นิยมเสิร์ฟในจานกระดาษที่มีลักษณะคล้ายเรือลำเล็กๆพร้อมไม้จิ้ม เพื่อทำให้รับประทานสะดวกนั่นเอง

Taiyaki

Bareo Interior Design - Living Young - Street Food
Credit : bokksu .com
Taiyaki (ไทยากิ) คือขนมทานเล่นที่โด่งดังในญี่ปุ่น เป็นขนมที่ทำมาจากแป้งที่คล้ายกับแป้งแพนเค้กหรือแป้งวาฟเฟิล แต่นำไปเทในพิมพ์รูปปลา จึงเกิดเป็นเค้กรูปปลา แต่แป้งของไทยากิจะบางกว่าแพนเค้กปกติเล็กน้อย เพื่อจะทำให้ไทยากิเมื่อแกะออกมาจากพิมพ์จะมีใบหน้า ครีบ และเกล็ดที่ละเอียด เนื้อสัมผัสของไทยากิจะกรอบเวลาเคี้ยวจะมีความหนึบและแน่นกว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับแพนเค้กทั่วๆไป ความพิเศษของไทยากิคือไส้ ภายในตัวปลาจะมีไส้ถั่วแดงหวานแบบดั้งเดิมเป็นไส้ยอดนิยม ในปัจจุบันก็เริ่มมีการประยุกต์ไปตามยุคสมัย ไทยากิได้ก้าวไปสู่การมีไส้และรสชาติใหม่ๆ เช่น ไส้คัสตาร์ด ช็อคโกแลต และมันเทศ ได้กลายเป็นตัวเลือกใหม่ๆ นอกจากนี้ยังมีไส้รสเผ็ดอื่นๆ เช่น ชีส และไส้กรอก
อาหารที่เกิดขึ้นต่างท้องที่ ต่างวัฒนธรรม ก็มักจะมีเอกลักษณ์ในแบบฉบับของตัวเอง และสิ่งเหล่านี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้อาหารสามารถสร้างชื่อเสียง สร้างสเน่ห์จนดึงดูดผู้คนให้มาสนใจ รวมไปถึงกลายเป็นเครื่องมือทำเงินที่ใช้ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อย่างดีเลยทีเดียว
สามารถติดตามผลงานต่าง ๆ ของทาง Bareo ได้ที่ช่องทางเว็บไซต์ของ Bareo หรือทาง Facebook : Design by Bareo ที่จะคอยอัพเดทข่าวสาร งานดีไซน์ และผลงานการออกแบบตกแต่งภายในมากมาย ให้ท่านผู้อ่านได้รับความรู้ และความสนุกตลอดทั้งปี
หรือหากสนใจจะออกแบบตกแต่งภายในกับทาง Bareo ทางเราก็มีบริการออกแบบภายในครบวงจร โดยสามารถอ่านรายละเอียดการให้บริการของเราได้ที่นี่ คลิ๊ก
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
comedera .com
thisis-japan .com
bokksu .com/blogs/news/all-about-taiyaki
livingnomads .com
leisure-italy .com/travel-tips/italians-and-gelato-a-true-love-story/

CONTENT RELATED

NEW CONTENT

PORTFOLIO