Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

home head
head1

 

 

 

สีพาสเทล คือ อะไร / มีลักษณะสีอย่างไร

 

     ใครหลายคนคงผ่านหูผ่านตากันมาบ้างแล้ว สำหรับสีที่ทำให้เกิดความรู้สึกอ่อนโยน นุ่มนวล อย่างสีพาสเทลที่เกิดจากการนำสีต่างๆในวรรณสีมาผสมกับสีขาว ให้เนื้อสีอ่อนลง 50-90% ตามปริมาณของสีขาวที่ผสมเข้าไป โดยส่วนใหญ่มักจะใช้กับสไตล์ให้อารมณ์ในแบบหญิงสาวที่มีทั้งความหวานและโรแมนติก เช่น สไตล์วินเทจ หรือคลาสสิค อีกทั้ง น้ำหนักของสี pastel จากอ่อนไปถึงเข้มที่ขึ้นอยู่กับปริมาณของสีขาวที่ผสมลงนั้น หากได้นำสีแบบสีเดียว( monochrome) ไล่เฉดในการตกแต่งสีหลายระดับก็ทำให้การตกแต่งของห้องดูมีมิติได้อย่างน่าสนใจ

 

 

สีพาสเทลแต่ละสี บ่งบอกถึงอะไรได้บ้าง

 

     อย่างได้กล่าวข้างต้น สี pastel เกิดจากสีที่ถูกผสมด้วยสีขาว ดังนั้นจึงให้ความรู้สึกเบาลง ด้วยความหมายของสีขาวแล้ว หมายถึง ความเรียบง่าย ความสะอาด และสงบและยังมอบความโปร่งสบายให้กับห้อง การเจือสีขาวเข้าไป จึงทำให้ห้องที่ใช้สี Pastel เป็นหลักจึงรู้สึกได้ดีถึงความผ่อนคลาย ยิ่งไปอยู่บนข้าวของที่ดีไซน์น่ารักด้วยแล้วมองทีไรก็อดอมยิ้มเสีย มิได้ ถ้าเป็นไปได้ก็ควรเลือกใช้สี Pastel ในการตกแต่งห้องไม่มากก็น้อยก็จะมำให้วันเบาเหมาะพักผ่อนได้อย่างแท้จริง

 

 

color

 

 

การเลือกชิ้นของตกแต่งเข้าคู่กับสีพาสเทลในมุมโปรดของบ้าน

 

     สร้างการอยู่อาศัยให้มีชีวิตชีวาด้วยการตกแต่งเน้นสีที่ให้ความสดชื่น สีพาสเทลก็เป็นอีกสีหนึ่งที่ทำให้เกิดความสบายตา เลือกมุมใดมุมหนึ่งของบ้านจัดวางเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งพร้อมเผยสีพาสเทลให้ดูเด่นมากขึ้น

 


     เฟอร์นิเจอร์ไม้เก่า ไม้เก่าที่นำมาขัดให้เห็นเสี้ยนเยอะๆ ทำสีไม้ธรรมชาติ แสดงถึงการเวลาและร่องรอยของการใช้งานเป็นวัสดุที่ให้บรรยากาศย้อนยุคได้ดี ใช้ร่วมกับสี Neutral ได้แก่สีขาว เทา และครีม ก็ทำให้บ้านอบอุ่นขึ้นมากกว่าเดิม นอกจากนี้ ชมพู pastel สีเขียวมะนาวอ่อน สีเขียวเทอร์ควอยซ์ และสีส้มโอลด์โรส ยังเป็นกลุ่มสีที่เหมาะสมกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ เพิ่มความอ่อนหวานให้กับห้อง

 

     วอลเปอร์ให้สีพาสเทลและผ้าม่านโปร่ง การเลือกใช้วอลเปเปอร์เน้นผนังเป็นการเพิ่มรายละเอียดให้มีมิติเพิ่มขึ้น วอลเปเปอร์ ในปัจจุบันมีลวดลายที่สวยงามให้เลือกมากมาย อาจจะใช้ลายดอกไม้สไตล์ English Romance ก็ให้ความอ่อนหวานแบบผู้หญิงหรือลายฉลุแบบ Palace Pattern ที่สามารถเห็นได้ตามพระราชวังเก่าๆในยุโรปก็มีเสน่ห์ย้อนยุคในอีกอารมณ์หนึ่ง

 

     ผ้าม่านจีบที่นิยมใช้กันมากในสมัยก่อนก็เป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่สามารถใช้ได้ อาจจะใช้ในลักษณะเน้นเฉพาะบานหน้าต่างที่ต้องการให้โดดเด่น เลือกใช้ผ้าม่านโปร่งสีขาวที่ให้แสงสว่างเข้ามาได้ก็ยังช่วยให้ห้องดูโปร่งโล่งและสว่างขึ้นอีกด้วย

 

     ของตกแต่งรุ่นคุณแม่ ของสะสมที่เราเก็บมาตั้งแต่ในวัยเด็กหรือของรกของหวงสมัยคุณแม่สามารถนำมาปัดฝุ่นสักหน่อย ใช้เป็นของตกแต่งสไตลVintage ได้ทั้งหมดขึ้นอยู่กับการจัดวาง บางครั้งอาจใช้ภาพถ่ายขาว ดำในกล้องฟิล์มแม้ว่าจะไม่เห็นหลายระเอียดชัดเจนนำไปล้างอัดรูปแล้วนำมาใส่กรอบติดบนกำแพงก็สร้างเรื่องราวและยังระลึกความทรงจำที่ดีให้ภายในครอบครัวดูอบอุ่นมากขึ้น

 

 

 

2 3

 

 

ตกแต่งสไตล์แบบไหนให้เข้ากันได้ดีกับสีพาสเทล

 

สีพาสเทลกับโมเดิร์นสไตล์ (Modern style)

 

     ความเป็นโมเดิร์นคือความเรียบง่ายของการเลือกใช้วัสดุตกแต่งล้วนให้รูปทรงเลขาคณิตแบบตรงไปตรงมา ควรจึงดึงความสนใจไปที่ของตกแต่งโดยเลือกใช้สีพาสเทลอย่างเขียวอ่อน เขียวมินท์ หรือสีฟ้า พร้อมกับรูปทรงเฟอร์นิเจอร์ที่แสดงลักษณะถึงความทันสมัย จัดวางน้อยชิ้นที่เน้นการใช้งานจริง ให้ความโปร่งกับห้องให้ได้มากที่สุดอย่างเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ทำให้ห้องไม่อึดอัด โปร่งสบายสมใจ แค่นี้ก็ได้อารมณ์โมเดิร์นในสีพาสเทลแล้ว

 

สีพาสเทลกับวินเทจสไตล์ (Vintage style)

 

     คำว่า Vintage เป็นคำที่ใช้ในอุตสาหกรรมผลิตไวน์ นั้นคือขั้นตอนการหมักไวน์นั้นเอง ยิ่งหมักนานก็ยิ่งดี ต่อมาได้นำคำนี้มาใช้กับวงการแฟชั่นซึ่งเป็นสไตล์หนึ่งที่มีการนำเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับที่เคยโด่งดังในอดีตกลับมาใช้ การที่จะนำสีพาสเทลมาใช้กับสไตล์นี้จึงไม่ใช่เรื่องยากนั้น สีพาสเทลที่เข้ากันกับสไตล์นี้ได้ดีที่สุด คือ ชมพูอ่อน ส้มโอลด์โรส และ ขาว เทา และสี Neutral ที่ให้ความหวานในแบบผู้หญิง โดยเลือกของที่มีรายละเอียดด้วยลวดลายโค้งมน เก้าอี้อาร์มแชร์ดีไซน์ขากลึง และจัดวางของตกแต่งเล็กๆน้อยๆเต็มพื้นที่ แค่นี้ก็ลงตัวกับสไตล์วินเทจแล้ว

 

สีพาสเทลกับคลาสสิคสไตล์ (Classic style)

 

     ถ้าจะพูดถึงสไตล์คลาสสิคแล้วจะเป็นสไตล์ที่ย้อนยุคเป็นสไตล์ที่มีลวดลายการตกแต่งที่เป็นเอกลักษณ์ แสดงถึงความมีรสนิยม โดยมีที่มาที่ไปจากการใช้ลวดลายรวมถึงเฟอร์นิเจอร์ตามแบบพระราชวังเก่าในแถบยุโรป เช่น การใช้โคมแขวน แบบแชนเดอเลียหรือใช้กรอบกระจกลายโกธิคในการประดับผนัง โดยปกติสีที่ใช้กับสไตล์คลาสสิคจะเป็นสีเข้มและวัสดุ มันวาวเสียส่วนใหญ่เพื่อภาพรวมที่ดูหรูหรา ส่วนการใช้กับสีพาสเทลนั้น อาจจะเน้นการตกแต่งในส่วนของผนังและพื้นแทน เลือกใช้วอลเปเปอร์พรมทอเรียบสีขาวหรือม่วงพาสเทลที่เข้าคู่กับสไตล์นี้ได้ดี แถมสไตล์คลาสสิคจากตัวเฟอร์นิเจอร์ยังทำให้เด่นมากกว่าเดิมอีกด้วย

 

 

 

4
Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand