Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

home head
head1

 

 

 

เคยมั้ยเวลาจะแต่งบ้านหรือไปช้อปปิ้งไม่รู้จะเลือกของมาแต่งบ้านยังไง? นี่คือทิปเบสิคที่ต้องท่องจำไว้ในลิสต์รวมถึง เคล็ดลับ การเลือกซื้อชิ้นนำสายตาในบ้านหรือห้องต่างๆอย่าง โซฟาและผ้าม่าน…เพราะ home sweet home… บ้านคือวิมานของเรา จริงมั้ยคะ

 

 

 

Tips & Tricks

 

1. อย่าเลือกพรมที่มีขนาดเล็กเกินไป เจ้าพรมผืนเล็กจิ๋วอย่างกับแสตมป์นั้นลืมไปได้เลยค่ะ จำไว้เสมอว่าเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้น ต้องอยู่บนพรม ถ้าไม่ได้จริงๆอย่างน้อยขาสองข้างของโต๊ะหรือเก้าอี้ต้องอยู่บนพรม

 

2. อย่าเลือกสีที่จะทาบ้านก่อน เพราะสีนั้นมีให้เลือกเป็นพันๆสีและสามารถเปลี่ยนได้ง่าย ให้ดูที่ชิ้นเฟอร์นิเจอร์ที่ราคาแพงที่สุดแล้วเลือกว่าควรจะทาสีโดยรอบด้วยสีอะไร

 

3. อย่าแขวนโคมไฟสูงเกินไป เพราะประโยชน์คือใช้เพื่อให้แสงสว่างห้อง ไม่ใช่เพดาน

 

4. ผ้าม่านไม่ควรสั้นเกินไป ความยาวควรแตะพื้น อาจจะยาวกว่าได้เล็กน้อย แต่ที่แน่ๆไม่ควรสั้นเกินไปก็เหมือนการใส่กางเกงที่ขาสั้นเกินไปนั่นล่ะค่ะ

 

5. บนเก้าอี้นั่ง โซฟา หรือเตียงนอน ไม่ควรมีหมอนเล็กๆ (throw pillow) มากเกินไปเพราะจะทำให้เกะกะ เวลาจะนั่งหรือจะนอนต้องคอยหยิบไปวางที่อื่น

 

6. หากคุณเป็นคนที่เบื่อง่าย อย่าแต่งห้องหรือบ้านเป็นธีมคือทุกสิ่งอย่างเชื่อมโยงกันไปหมดเพราะ หากคุณเป็นคนตามเทรนด์แต่งบ้าน ก็จะต้องซื้อเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ใหม่   ยกชุด ทำให้ต้องเสียเงินเพิ่ม แนะนำให้แต่งไว้กลางๆดีกว่าค่ะ แล้วค่อยซื้อบางชิ้นมาปรับเปลี่ยนเพิ่มเติม แต่หากคุณเป็นคนที่อินเทรนด์การแต่งบ้านสุดๆ อยากเปลี่ยนธีม     บ่อยๆ และสนุกกับการชอปปิ้งก็ไม่ว่ากันค่ะ เพราะ home is the place …. บ้านคือสถานที่ของคุณจริงมั้ยคะ

 

7. จำไว้ให้ขึ้นใจว่า “ความสะดวกสบายมาก่อนสไตล์” ก็เหมือนกับการที่ผู้หญิงเราชอบสวมรองเท้าส้นสูงนั่นแหละค่ะ เก้าอี้บางตัวสวยแต่นั่งไม่สบาย เวลาไปช้อปปิ้งหยุดคิดสักนิดค่ะว่าจะเอาไปใช้ยังไง

 

8. ไฟบนหัวเตียงให้แสงไม่เพียงพอ ควรจะมีโคมไฟตั้งโต๊ะหรือตั้งพื้นไว้ด้วย เผื่อต้องตื่นมากลางดึก

 

 

 

 

1

 

 

วิธีการเลือกโซฟา

 

โซฟาเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งที่ค่อนข้างเรียกเงินจากกระเป๋าคุณในมูลค่าที่สูงและแถมยังกินพื้นที่ในห้องอีกด้วยวิธีการเลือกซื้อจึงต้องคำนึงถึงฟังก์ชั่นการใช้งานและทิปง่ายๆตามนี้ค่ะ

 

 

2

 

 

1. คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอย เช่น สำหรับนั่งดูโทรทัศน์ในครอบครัวหรือล้มตัวลงนอนอ่านหนังสือดีๆสักเล่ม2. คำนึงถึงคุณภาพอายุการใช้ง่นโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 10 ปี แต่หากเป็นโซฟาระดับไฮเอนด์ อาจมีอายุการใช้งานได้ถึง 25 ปี

 

3. คำนึงถึงเรื่องขนาดกว้าง ยาว สูง สามารถยกเข้าออกผ่านประตูหรือบันไดได้ และขนาดพอเหมาะพอดีกับห้อง และเอื้อกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆด้วย

 

4. ผ้าที่ใช้บุโซฟาควรทำความสะอาดได้ง่ายหากที่บ้านมีเด็กหรือเลี้ยงสัตว์ไว้ในบ้าน

 

5. สไตล์โซฟามีความหลากหลายที่วางแขนสูง (เลือกแบบ tuxedo sofa) ระดับกลาง (เลือกแบบ lawson) ระดับต่ำ(เลือกแบบ bridgewater) ไม่มีที่วางแขน  (เลือกแบบ slipper) ขึ้นอยู่ที่ความชอบและเคยชินค่ะ

 

 

 

3 4

 

 

วิธีการเลือกซื้อผ้าม่าน

 

การตกแต่งกรอบหน้าต่างด้วยม่านยาวหรือจับเดรปจะช่วยให้ห้องดูมีคาแร็คเตอร์มากขึ้น มาดูเคล็ดลับง่ายๆกันค่ะ

 

 

2

 

 

1. เลือกสีและแพทเทิร์นดีๆ เพราะม่านเป็นจุดนำสายตา กินเนื้อที่มากจึงมีผลกับ mood/tone ของห้อง

 

2. คำนึงถึงเนื้อผ้า ผ้าคอตตอนทำความสะอาดง่าย ผ้ากำมะหยี่ดูหรูหราและเป็นส่วนตัวแต่ก็มองดูอึดอัดได้เหมือนกัน ส่วนผ้าโปร่งดูสบายตาและสง่างามแต่ก็ให้ความ รู้สึกที่ไม่เป็นส่วนตัว ผ้าขนสัตว์ดูหนักแต่ก็สามารถมีสิ่งประดับตกแต่งเพิ่มเติมให้สวยงาม เช่น พู่ ขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละคน

 

3. การดูที่ขนาดเป็นสิ่งสำคัญมาก ขนาดต้องพอเหมาะพอดีกับองค์ประกอบอื่น เช่น กว้างเป็นสองเท่าของบานหน้าต่าง ความยาวควรประพื้นเพื่อความสวยงาม ที่สำคัญไม่   ควรสั้นเต่อจนเกินไป ควรเลือกให้ยาวไว้ก่อนแล้วค่อยมาเก็บปลายทีหลังได้ค่ะ

 

 

!!! ลองนำทิปง่ายๆนี้ไปใช้แล้วมาแชร์กันนะคะ !!!

 

 

 

 

 

Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand