Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

left window head window right window

   

 

 

     

     หากจะกล่าวถึงวิธีการตกแต่งหน้าต่างโล่งๆ ของเราให้ดูดีแล้ว ร้อยละเก้าสิบเก้าคงไม่พ้นตอบออกมาเป็นเสียงเดียวกันว่า “ก็ต้องใช้ผ้าม่านน่ะสิ!” เอ...ถูกต้องแล้ล่ะ...
ผ้าม่านไงคะ...พูดน่ะมันพูดง่ายค่ะ แต่เวลาต้องเลือกทีสิ!! ถึงกับตาลายละม้ายคล้ายจะเป็นลม เฮ้อ...นี่มันอะไรกันเนี่ย

     จำได้ว่ามีอยู่ครั้งหนึ่งฉันได้มีโอกาสติดสอยห้อยตามเพื่อนรักไปเลือกผ้าม่าน พอถึงร้านเท่านั้นล่ะ...ค่อยๆ หมุนคอหันไปยิ้มให้กับเพื่อนที่แสนดี “เอ่อ...ขอออกไปรอข้างนอกได้มั๊ยอ่า…”
     แน่นอนว่าคำตอบที่ได้กลับมาคือยิ้มเย็นๆ กับคำพูดเสียดใจว่า “ไม่ได้” ค่ะ (T______T) //กระซิก
     เพราะอย่างนั้นฉันก็เลยได้มีโอกาสไปรู้จักกับ “ผ้าม่าน” โดยผ่านทางการแนะนำของคุณพี่พนักงานขายที่แนะนำมาซะละเอียดยิบ จนฉันคิดว่าหากมีการสอบวิชาผ้าม่านฉันอาจจะได้ A+ (ไม่ใช่ละ...ฮา...)
     ในวันนี้ สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหา อีหน่อยจะประสบหรือเคยประสบมาแล้วก็ตาม(?) เราจะมาเจาะลึก (แต่ไม่ลับ) กับเรื่องผ้าม่านที่ว่าด้วยเรื่องของ “ชนิดของการเย็บผ้าม่าน” ที่เป็นที่นิยมในบ้านเรากันค่ะ!

 

 

    

     แค่เย็บผ้าม่านก็มีหลายชนิดซะละ…ฟังแล้วอาจจะเริ่มกุมขมับกันว่าผ้าม่านที่นิยมในบ้านเรามีราวๆ 7 ชนิดค่ะ
     แต่จริงๆ แล้วทุกแบบนั้นเราเชื่อว่าทุกคนต้องเคยเห็นผ่านตากันมาทุกชนิดแล้วล่ะค่ะเพียงแต่ไม่รู้ว่ามันต้องแยกออกมาแบบนี้ด้วย!! ถ้าอย่างนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา...ไปดูแบบแรกกันเลยค่ะ!

 

 

 

 

     แบบที่หนึ่ง : ม่านจีบ (Pleated Curtains)


     ม่านจีบเป็นผ้าม่านแบบที่ Classic ที่สุดและเป็นที่นิยมมากในระดับนึงเลยล่ะค่ะ เพราะว่าม่านจีบนี้นอกจากจะดูดีและเรียบง่ายแล้ว ยังสามารถเข้ากับทุกสถานที่ได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะบ้านหรือคอนโด ห้องนอนหรือห้องนั่งเล่นก็สามารถเลือกใช้ม่านจีบได้ทุกที่เลยค่ะ :)

 

 

Pleated Curtains

 

 

     

     แบบที่สอง : ม่านตอกตาไก่ (Eyelet Curtains)


     ม่านตอกตาไก่เป็นม่านที่ตอกห่วงตาไก่ลงไปที่ขอบบนของผ้าม่านเพื่อเป็นรูสำหรับร้อยเข้ากับราวค่ะ ดังนั้นการใช้ม่านแบบนี้นอกจากจะโชว์ผ้าม่านแล้ว ยังโชว์ราวทำให้สามารถใส่ลูกเล่นไว้ที่ราวได้อีกด้วยค่ะ ม่านแบบนี้จะดูเรียบร้อยแต่ทันสมัย เพราะถ้าจะเลือกใช้ มั่นใจได้ค่ะว่าไม่ตกเทรนด์!

 

 

 

 

Eyelet Curtains

 

 

 

 

     แบบที่สาม : ม่านลอน (Curly Curtains)


     ม่านลอนเป็นม่านที่มีระเบียบเรียบร้อยมากที่สุดค่ะ ส่วนหัวของผ้าม่านนั้นจะไม่ได้จับเป็นจีบแบบม่านจีบแต่จะเย็บไปแบบตรงๆ เลยทำให้ผ้าม่านซ้อนตัวกันเป็นลอนขึ้นมา...ถึงจะบอกว่าเป็นม่านที่มีระเบียบมากที่สุดแต่ก็อย่าเพิ่งดูถูกกันนะคะ เพราะม่านแบบนี้ให้ความรู้สึกทันสมัย ถูกใจใครหลายๆ คนจนเป็นที่นิยมอยู่พอตัวเลยล่ะค่ะ

 

 

Curly Curtains

 

 

 

 

     แบบที่สี่ : ม่านคอกระเช้า (Loops Design Curtains)


     ม่านคอกระเช้า...อย่าเพิ่งเข้าใจผิดเป็นเสื้อคอกระเช้านะคะ! อะแฮ่ม...ผ้าม่านคอกระเช้าเนี่ยจะเป็นผ้าม่านที่เรียบง่าย แต่มีสไตล์ค่ะ เพราะว่าที่ขอบบนของผ้าม่านนั้นจะมีการเย็นโบว์กระกระดุมติดกับหัวผ้าม่านแล้วใช้เป็นตัวร้อยเข้ากับราวผ้าม่านคล้ายๆ กับม่านตอกตาไก่แต่ม่านคอกระเช้านี้จะให้ความรู้สึกเก๋ไก๋และหวานกว่าค่ะ :)

 

 

Loops Design Curtains

 

 

 

 

     แบบที่ห้า : ม่านหลุยส์ (Louise Curtains)


     โห...มาก็อลังการซะ...ส่วนแบบที่ออกมาเองก็อลังการไม่แพ้กันค่ะ คงจะพอเดากันได้แล้วสินะคะว่าม่านหลุยส์เนี่ยเป็นผ้าม่านที่หรูหราและเรียกได้ว่าสวยงามที่สุดเลยล่ะค่ะ ม่านแบบนี้จะมีระบายเยอะ มีจีบสารพัดจีบเพื่อเพิ่มความอลังการ แถมยังมี “พู่” ห้อยเสริมสง่าราศีอีก...ดังนั้นจึงเหมาะที่จะนำไปติดในส่วนห้องโถงหรือห้องรับแขกของบ้านหลังใหญ่ๆ มากที่สุดค่ะ

 

 

Louise Curtains

 

 

 

     แบบที่หก : ม่านพับ (Roman Blind)


     ม่านแบบนี้เรียบแต่เก๋ค่ะ เวลาเก็บจะเริ่มเก็บจากด้านล่างขึ้นไปด้านบน ต่างจากม่านทั่วๆ ไปที่เวลาเก็บจะรวบเข้าข้างๆ เราสามารถเลือกว่าจะเอาแบบเรียบๆ ก็ได้หรือมีลายก็ดี ม่านพับแบบนี้จะเหมาะกับหน้าต่างบานเล็กทรงยาวๆ หรือถ้าเป็นหน้าต่างบนใหญ่จะติดม่านพับหลายๆ ชุดไว้ในบานเดียวก็ได้ เพราะอย่างนั้นม่านพับจึงเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วล่ะค่ะ!

 

 

Roman Blind

 

 

 

     และสุดท้าย…


     แบบที่เจ็ด : ม่านม้วน (Roller Blind)


     “เรียบง่ายแต่ดูดี” เป็นคำจำกัดความของม่านม้วนค่ะ ม่านม้วนนี้จะเปิดแบบเดียวกับม่านพับคือจากด้านล่างขึ้นไปด้านบน เพียงแต่เวลาเก็บม่านม้วนจะถูกเก็บเข้าม้วนที่อยู่ด้านบนทั้งหมด ไม่เหลือพับหรือจีบใดๆ ทำให้เห็นภาพบรรยากาศด้านนอกได้แบบ Clear สุดๆ เป็นที่นิยมใช้กันทั้งในออฟฟิศและบ้านค่ะ

 

 

Roller Blind

 

 

 

 

     และแล้ว...ก็ครบกันแล้วนะคะสำหรับม่านทั้ง 7 ชนิด
     เป็นยังไงบ้างคะ ร้อง “อ๋อ” กันเลยรึเปล่า อิอิ...เคยเห็นผ่านหูผ่านตามาบ้างแล้ว หรือสำหรับใครที่ไม่เคยเห็นก็ได้เห็นกันแล้วใช่มั๊ยคะ :)
     แต่เรื่องราวของเราก็ยังไม่จบลงเพียงเท่านี้ค่ะ ในตอนหน้าเราจะมาพูดกันถึง “ผ้าม่านที่ใช้ในการออกแบบ” เพื่อที่จะแนะนำทุกคนให้รู้เรื่องผ้าม่านลึกลงไปอีก แล้วคราวนี้...การเลือกผ้าม่านให้เข้ากับบ้านก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป
     แล้วพบกันใหม่ในตอนหน้าค่ะ :)

Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand