Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

left retro head retro2 right retro

     

 

       เปลี่ยนนู้นขยับนี้สักนิด กับการแต่งบ้านให้มีสไตล์อยู่เสมอ สไตล์เรโทร (Retro) ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสไตล์ที่ใครชอบบรรยากาศบ้าน ดูอบอุ่นแบบย้อนยุค ก็ไม่ควรพลาดที่จะเสริมทัพด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์นี้ หากใครยังไม่รู้จะเริ่มต้นตกแต่งสไตล์นี้ยังไง เดือนนี้เราจะพาผู้อ่านรู้องค์ประกอบของการตกแต่งบ้านด้วยสไตล์นี้ไปพร้อมๆ กันครับ

     เมื่อกล่าวถึงการตกแต่งบ้านสไตล์เรโทร (Retro Style) ภาพแรกที่นึกถึงกันก็คงต้องมีความเก๋าของความเก่าผุดขึ้นมาในความทรงจำทันทีกันใช่ไหมครับ จริงๆแล้วสไตล์เรโทรได้รับอิทธิพลมาจากในช่วงยุคปี 50's 60's และ 70's โดยโดดเด่นในเรื่องของการตกแต่งที่ดูสนุกสนานมีชีวิตชีวาเป็นหลักซึ่งจะมีองค์ประกอบของการตกแต่งที่แตกต่างกันออกไปทั้งเรื่องสีสันที่มีความสะดุดตางานศิลปะแบบกราฟิกของตกแต่งเข้ายุคและเฟอร์นิเจอร์ทรงเรียบง่ายแต่ดูไม่มีเบื่อ

 

 

 

เด่นด้วยสี

     สีสันถือได้ว่าเป็นองค์ประกอบหลักของการตกแต่งสไตล์เรโทรเลยล่ะครับซึ่งความจัดจ้านของสีนั้นก็ถูกเปลี่ยนไปตามยุคสมัย เช่นกันถ้าเป็นการตกแต่งสไตล์เรโทรในยุค 50s จะตกแต่งด้วยสีอ่อนๆอย่างฟ้าอ่อนเหลืองอ่อนหรือชมพูอ่อนที่เรามักเรียกกันว่าสีพาสเทลซึ่งเป็นที่สีใช้กับสไตล์วินเทจด้วยเช่นกัน แต่หากตกแต่งในยุค70s ก็จะมีการเล่นสีสันที่ค่อนข้างฉูดฉาดรุนแรงและเด่นสะดุดตามากขึ้นโดยเน้นสีเหลืองมะนาวสีเขียวสีส้มไปจนถึงน้ำตาลเข้มเป็นต้น

 

 

color1 color2

     

 

 

     

เสน่ห์ด้วยศิลปะบนผนัง

     นอกจากสไตล์นี้จะให้สีสันที่โดดเด่นแล้วลวดลายต่างๆบนผนัง ก็ถือยังเป็นซิกเนเจอร์ที่ขาดกันไม่ได้ถ้าจะต้องตกแต่งสไตล์นี้กันเลยทีเดียวครับ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักใช้ของวอลล์เปเปอร์ในการตกแต่งและนิยมใช้ลวดลายเส้นกราฟิกดูโมเดิร์นลวดลายของดอกไม้ขนาดใหญ่หรือลวดลายที่ทำให้มีเกิดความรู้สึกล่องลอยอยู่บนอวกาศเนื่องจากช่วงนั้นนับเป็นยุคแรกๆที่มนุษย์สามารถไปเหยียบบนดวงจันทร์ได้

 

 

wall1 wall2 95d3dbb4ec945d6fbfc90196d438c4ba 64427c49dcb4410ff3a9317987f20663

     

 

 

     

ตกแต่งสร้างอารมณ์

     การจะหาของตกแต่งให้กับสไตล์นี้ไม่ยากอย่างที่คิดนะครับเพราะของเก่าตั้งแต่รุ่นคุณปู่คุณพ่อนั้นสามารถนำมาตกแต่งจัดวางได้หมดนำมาประดับตามชั้นวางหรือตู้โชว์อาจจะเป็นโคมไฟรูปทรงโบราณที่ดูเท่ๆ นาฬิกาดีไซน์เก๋แปลกตา สิ่งประดิษฐ์ไม้เก่า หมอนอิงลวดลายบวกกับสีจัดที่ล้วนสามารถนำเรานึกถึงเวลากลับไปหาวันวานได้อยู่เสมอครับหากใครอยากมีช่วงเวลาที่น่าจดจำและรำลึกถึงก็ไม่ควรพลาดที่จะตกแต่งบ้านสไตล์นี้นะครับยังไงของเก่าเก็บยังคงมีคุณค่าในตัวมันเสมอแล้วอย่าลืมนำมาโชว์อวดวันเวลาที่พิเศษเหล่านั้นด้วยนะครับ

 

 

decor1 f5e58a445d04cce2b6623dfddd842ac6
2e8f7d5f97ab93e3ddbff0d72761f6ed fcb5712c9b83e1a65fb730aa70ce6866

 

 

 

 

 

เฟอร์นิเจอร์เรียบแต่ไม่ง่าย

     อาจด้วยเพราะยุคสไตล์เรโทรนี้มีระยะเวลาที่ค่อนข้างยาวนานโดยตั้งแต่ปี 1950-1970 ฉะนั้นทำให้เฟอร์นิเจอร์ในสไตล์นี้มีหลากหลายแบบและมีเป็นจำนวนมากทีเดียว และในแต่ละยุคของการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ก็ช่างแตกต่างอย่างในยุค 50s นั้นเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่จะออกแบบเน้นความเรียบง่ายและจะมีเส้นโค้งมนและตัดขอบมากขึ้นในยุค 70s แต่โดยหลักแล้วเน้นการออกแบบรูปทรงเรียบง่าย แต่เด่นด้วยดีไซน์ที่โดดเด่นสามารถวางโชว์เพียงชิ้นเดี่ยวๆก็ดูสวยงามโดนใจได้ไม่ยากนัก

 

 

furniture1 furniture2 furniture3

 

 

 

     จะเห็นได้ว่า การตกแต่งด้วยสไตล์เรโทรนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลยใช่ไหมครับที่จะทำตาม แค่มีของเก่าที่ซุกไว้ตามมุมบ้านเราก็สามารถนำมาปัดฝุ่นและตกแต่งได้แล้วคราวหน้าBareo&isyssจะมานำเสนอสไตล์อะไรที่ให้ผู้อ่านได้สามารถทำตามง่ายๆอีก ก็อย่าลืมติดตามกันนะครับ^^

 

 

 

Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand