Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

home head
head1

 

 

 

ในยุคสมัยนี้ตึกราบ้านช่องรวมถึงคอนโด ผุดขึ้นเต็มเมืองไปหมด ทำให้เราเห็นความเป็นธรรมชาติของต้นไม้ใบหญ้าน้อยลงไปทุกที แถมเวลาทำงานก็แน่นเอี๊ยด!!  แทบจะไม่ได้หายใจกันเลยทีเดียว ครั้นจะเอาเวลาออกไปหาธรรมชาติก็คงจะยาก หรือถ้าขยันหน่อย ก็จัดสวนสวยๆภายในบ้านสร้างความเป็นธรรมชาติให้ชุ่มช่ำ แต่ก็นะ!! กลับบ้านไปหัวถึงหมอน ก็คงหลับกันไปหมดแล้ว แต่อย่าเพิ่งเครียดตาม beyond ไปนะครับ ที่พูดมาก็บ่นๆไปงั้น ฮ่าๆ เพราะจริงๆวันนี้ตั้งใจหยิบเอา DIY สวนในขวดโหลมาฝาก หยิบยื่นธรรมชาติให้กันถึงโต๊ะกันเลยทีเดียว 

 

ก่อนที่จะเริ่มทำ เรามาเข้าสาระกันนิสสนึงก่อนนะครับ ก็คือว่า สวนในขวดโหล หรือที่เรียกกันว่า “Terrarium”คือการย่อระบบนิเวศน์มาอยู่ในที่แคบๆ ซึ่งบรรจุอยู่ในภาชนะที่มีกำแพงล้อมรอบสวนขวด หรือ สวนตู้ แบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่

 

1. สวนขวดแบบเปิด ( Open Terrarium )
2. สวนขวดแบบปิด ( Closed Terrarium )

 

 

สวนขวดแบบเปิด ( Open Terrarium )

       ภาชนะส่วนใหญ่ที่นำมาใช้เป็นแก้วหรือพลาสติกใส ที่ไม่มีฝาปิดด้านบนครับ ควรเป็นทรงสูงอย่างน้อยต้องให้สูงกว่าต้นไม้ที่จะปลูกในสวนขวดนะครับ สวนขวดแบบเปิดนั้นง่ายต่อการดูแล และเหมาะกับการปลูกพวกกระบองเพชร เพราะไม่ต้องการน้ำมาก เนื่องจากไม่มีทางระบายนั้นเองต้นไม้ที่เจริญเติบโตได้ดีในสวนขวดแบบเปิก็จะเป็นพวก lvy , Pepperomia , Dwarf natal plum , Earth stars , Cactusเป็นต้น

 

สวนขวดแบบปิด ( Closed Terrarium )

 

       สวนขวดแบบปิดจะบรรจุอยู่ภาชนะแบบปิดที่ผลิตจากแก้วหรือพลาสติกใส หลายคนคงสงสัยว่า ต้นไม้จะอยู่ได้อย่างไรในเมื่อไม่มีอากาศ ??จริงๆแล้วจะบอกว่า ก่อนที่จะปิดฝาจะคงมีอากาศหลงเหลืออยู่ ซึ่งอากาศเหล่านั้นจะถูกขังไว้ หลังจากปิดฝา โดยที่ไม่ได้ดูดอากาศออก อากาศที่อยู่ข้างในขวดโหลนั้นจะบริสุทธิ์กว่าภายนอกเสียด้วยซ้ำ หลังจากนั้น มันจะสร้างระบบนิเวศน์ด้วยตัวมันเองโดยใช้ความชื้นที่ระเหยขึ้นไปกลับมาใช้ใหม่เป็นหยดน้ำเพื่อหล่อเลี้ยงมันต่อไปได้ โดยที่เราอาจจะไม่ต้องดูมันเลยก็ได้ แต่ดูหน่อยก็ดีนะไหนๆก็ทำแล้ว ^_^ และแน่นอนต้นไม้ที่เจริญเติบโตได้ดีในสวนขวดแบบปิดเป็นจำพวก เฟิร์น ได้แก่Pilea , Prodocarpus (Buddhist pine) , Very small ferns , Coffee plant , Boxus (Boxwood) , Mosses , Ardisia , Baby Tears , Miniature Aficam violets , Creeping Charlie , Creeping figเป็นต้น

 

       

       เอาล่ะถึงเวลาแล้วที่จะมาแนะนำขั้นตอนการทำสวนขวดกันวันนี้เราจะทำสวนขวดแบบเปิด ( Open Terrarium ) และเลือกต้นกระบองเพชรมาทำเพราะทนทานต่อสภาพแวดล้อมในบ้านเรา

 

 

 

 

 

 

อุปกรณ์ที่จะใช้มีดังนี้

 

1. ขวดโหล

2. หินหรือกรวด

3. ต้นไม้ (เลือกตามใจชอบนะครับ แต่ควรเลือกให้มีลักษณะ ความใกล้เคียง คล้ายกัน เช่น ถ้าจะปลูกเฟิร์นก็ต้องเลือกต้นไม้ที่ชอบน้ำหรือความ ชุ่มชื้นแบบเฟิร์น เหมือนกัน )

4. ดิน

5. ช้อน

6. อุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มเติม

 

 

 

 

 

1

 

 

 

 

วิธีทำ

 

- ขั้นแรกโรยกรวดลงไปในก้นขวด จากนั้นขั้นที่2 ให้โรยถ่านบดหยาบๆ เพื่อให้ซับน้ำ

 

- เลือกต้นไม้ตามความชอบใส่ลงไปในขวดโหลพร้อมกับลงดิน

 

- อัดดินลงไปให้มีความหนาแน่นสักหน่อยแล้วโรยทรายขาว จากนั้นตามด้วยกรวดหรือหิน เพื่อเพิ่มความสวยงาม

 

- ขั้นตอนสุดท้ายคือ หาตุ๊กตาดินเผารูปสัตว์น่ารักๆ มาตกแต่งเพื่อความสวยงาม แค่นี้ก็เสร็จสิ้นของขั้นตอนการทำแล้วล่ะ

 

 

23

 

วิธีดูแล

 

- 2 อาทิตย์ รดน้ำ 1 ครั้ง โดยใช้ฟ๊อกกี้ฉีด เพื่อเอาแค่เป็นละอองน้ำพอให้ชุ่มช่ำแต่ ไม่ถึงเก็บเปียกจนเกินไป

 

- หากตั้งอยู่ในออฟฟิต หรือที่ๆค่อนข้างอับแสง ควรนำต้นไม้ออกไปโดนแดดบ้างเพื่อต้นไม้จะได้แข็งแรง

 

 

        เห็นไหมล่ะครับ ว่าทำสวนในขวดโหลไม่ยากอย่างที่คิด แต่เราก็ควรใส่ใจรายละเอียดในเรื่องของต้นไม้ และเรื่องของดิน เพื่อให้ต้นไม้อยู่ได้ทนนาน อีกอย่างนะครับการจัดสวนในขวดโหลจริงๆแล้วไม่ได้มีแบบตายตัวอะไรในรูปแบบของการจัด ขึ้นอยู่กับความชอบว่าแต่ละคนจะครีเอทออกมาในแบบไหน (มันเป็น Feeling อะไรทำนองนั้นนะครับ (^^)” ยังไงแล้ว เพื่อนๆก็ลองเอาไปทำตามกันดูนะครับ รับรองว่าเป็นกิจกรรมที่สนุกสนาน แถมดูรักษ์โลกอีกด้วย สำหรับเดือนนี้ขอตัวลาไปก่อน ไว้เจอกันใหม่เดือนหน้า สวัสดีทุกคนครับ

 

 

 

Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand