Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

home head
head1

 

 

สวัสดีครับมาถึงเรื่องหลังคากันแล้วนะครับ ตอนนี้ผมจะแนะนำถึงวิธีการดูแลรักษาหลังคาบ้านเบื้องต้น เพื่อให้หลังคาบ้านของเรามีอายุการใช้งานได้ยาวนาน ไม่เกิดรั่วซึม หรือผุพังก่อนเวลาอันควร อีกทั้งยังมีเรื่องของการประหยัดพลังงาน ทราบกันไหมว่าหลังคาบ้านของเราก็ช่วยในการประหยัดพลังงานให้กับเราได้นะครับ เกริ่นมาถึงตอนนี้คงอยากทราบเรื่องราวเต็มๆกันแล้วใช่ไหมครับ งั้นเรามาเริ่มกันที่วิธีการดูแลรักษาบ้านเบื้องต้นกันก่อนเลยครับ

 

 

วิธีดูแลรักษาหลังคาบ้านเบื้องต้น

 

     1. ตรวจเช็คว่าการปูกระเบื้องบนหลังคาเป็นระเบียบเรียบร้อยไหม การวางระยะห่างระหว่างกระเบื้องต้องเท่ากัน การปูกระเบื้องหลังคาที่ถูกต้องจะเรียงตัวกันอย่างเป็นระเบียบ หากมีกระเบื้องที่เหลื่อมทับซ้อนกันหรือชำรุด ควรรีบแก้ไขโดยทันที เพราะอาจจะทำให้หลังคารั่ว หรือหล่นลงมาได้

   

     2. หลังคาที่ดี ต้องไม่มีกระเบื้องที่มีรอยแตกร้าว รอยร้าวเล็กๆอาจทำให้น้ำรั่วซึมเข้ามาได้และถ้าไม่แก้ไขรอยร้าวอาจจะเพิ่มมากขึ้น จนแตกและหล่นลงมา

   

     3. ส่วนของตัวครอบหลังคาที่ถูกยึดด้วยปูน ควรอยู่ในสภาพแข็งแรงไม่แตกร้าว

 

     4. หากมีต้นไม้ใหญ่อยู่ใกล้กับหลังคาบ้าน ควรตัดแต่งกิ่งออกสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันกิ่งไม้หล่นใส่หลังคาบ้าน

 

     5. คราบต่างๆ บนหลังคา อาจก่อให้เกิดเชื้อราขึ้นได้ ซึ่งจะทำให้หลังคาดูเก่าหมอง เชื้อราเหล่านี้แพร่ได้เร็วมาก โดยส่วนมากมักเกิดขึ้นกับหลังคาส่วนที่อยู่ในร่ม หรืออยู่ใกล้ตึกสูง ในบริเวณที่แสงแดดส่องไม่ถึง

 

 

 

1

 

 

หลังคาบ้านก็สามารถช่วยให้บ้านประหยัดพลังงานได้

 

     1. หลังคาที่มีมวลสารน้อย จะมีค่าการดูดซึมและสะสมความร้อนต่ำ ทำให้ถ่ายเทความร้อนเข้าสู่ตัวอาคารน้อยลง เช่น หลังคา ประเภทที่น้ำหนักเบา อย่างหลังคา Metal sheet, Shingles roof, สังกะสี เป็นต้น

 

     2. หลังคาที่มีค่าต้านทานความร้อน สามารถป้องกันการถ่ายเทความร้อนจากภายนอกสู่ภายในอาคารได้ดี เช่น หลังคา ประเภทไม้, หลังคาที่เป็นวัสดุพื้นผิวมัน และหลังคาโทนสีอ่อน

 

     3. อาคารที่มีลักษณะเป็นจั่วสูง หรืออาคารที่มีช่องว่างอากาศใต้หลังคา เปรียบเสมือนกับเป็นฉนวนความร้อนอยู่แล้วหากเพิ่มช่องทางในการระบายอากาศใต้หลังคา จะช่วยสร้างแรงกดกับอากาศ ด้านรับลมส่งผลทำให้อากาศในบ้าน หมุนเวียนดีขึ้น

 

     4. เพิ่มประสิทธิภาพด้วยฉนวนกันความร้อน หรือแผ่นสะท้อนความร้อน สามารถป้องกันการนำความร้อนผ่านหลังคาเข้าอาคารได้โดยตรง ซึ่งปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป หลากหลายชนิด หลายประเภทให้เลือกตามความเหมาะสมครับ อย่างไรก็ตามในการติดตั้งให้ได้ประสิทธิภาพดีเยี่ยมนั้น ควรปรึกษากับทางสถาปนิกผู้ออกแบบหรือ ผู้ผลิตสินค้าฉนวนโดยตรงครับ

 

 

2 3

 

 

เป็นอย่างไรบ้างกับความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับหลังคาทั้ง 3 ตอน เพียงเท่านี้เราก็สามารถวางแผนการใช้หลังคาให้เหมาะสมกับบ้าน หรือไม่เพียงแต่คุยกับทางสถาปนิกผู้ออกแบบ หรือช่างได้เข้าใจตรงกัน แต่ก็อย่าลืมส่วนอื่นของบ้านนะครับ มีความสำคัญไม่แพ้กัน แล้วผมจะมาแนะนำส่วนอื่นๆของบ้านเพิ่มเติมนะครับ อย่าลืมติดตามด้วยนะครับ สวัสดีครับ

 

 

 

 

 

Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand