Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

home head
head1

 

 

 

ในวันนี้ผมขอนำเสนอเรื่องที่น่าสนใจอีกเรื่องที่เกี่ยวกับฝ้าเพดาน คือฮวงจุ้ยของฝ้าเพดานนั่นเอง เพราะการวางฝ้าเพดาน หรือลักษณะรูปทรงของฝ้าเพดานที่ดีนั้นสามารถช่วยเสริมสิริมงคลให้แก่ผู้อยู่อาศัยได้อีกด้วย เรามาดูกันเลยครับว่าฝ้าเพดานที่ดีนั้นเป็นอย่างไรบ้าง

 

 

อย่างที่เรียนไว้ข้างต้นว่าฝ้าเพดานมีความเกี่ยวข้องกับศาสตร์ฮวงจุ้ย เพราะศาสตร์ฮวงจุ้ยมักแนะนำ ให้แก้ไขปกปิดขื่อคานของตัวบ้าน เพราะถือว่าขื่อคานของตัวบ้านนั้นเป็นสิ่งที่มีลักษณะกดทับ ทำให้กระแสลมหายใจแห่งมังกรมิให้หมุนเวียน ภายในตัวบ้านได้สะดวก เช่นนี้แล้วการนำฝ้าเพดานมาปกปิดขื่อคานนั้นไว้ จะทำให้ห้องนั้นมีเพดานที่เรียบตรงเหมือนกับว่าภายในห้องนั้นไม่มีขื่อคานอยู่ แต่ลักษณะฝ้าเพดานนั้นบางแบบก็ถือว่าเป็นฝ้าเพดานที่เป็นมงคล บางแบบก็ถือว่าเป็นฝ้าเพดานที่ไม่เป็นมงคลแก่ผู้ที่พักอาศัย

 

 

ฝ้าเพดานที่มีลักษณะเรียบตรง ถือว่าเป็นลักษณะฝ้าเพดานที่เป็นมงคล แต่มีข้อแม้ว่าความสูงของฝ้านั้นต้องเหมาะกับตัวห้อง ตัวอาคารด้วย เตี้ยไปหรือสูงไปจะไม่ก่อนให้เกิดมงคล เพราะมีลักษณะเหมือนท้องฟ้านั้นกดต่ำ หรือสูงเกินไปนั่นเอง ถ้าตามทฤษฏีฝ้าเพดานที่สูงเกินไป จะส่งผลให้การหมุนเวียนของอากาศภายในห้องเกิดการไม่สมดุล ฝ้าเพดานที่มีลักษณะเป็นรูปโดมหรือโค้งขึ้น ถือว่าเป็นลักษณะฝ้าเพดานที่เป็นมงคลจะมองดูแล้วเหมือนดั่งท้องฟ้ากระแสลมหายใจแห่งมังกรจะไหลเวียนได้สะดวกอีกทั้งยังถือว่าเป็นรูปทรงที่สามารถช่วยในการระบายความร้อนได้ดีรูปทรงหนึ่งด้วย

 

 

 

1

 

 

 

ฝ้าเพดานที่มีลักษณะสามเหลี่ยม หรือคล้ายตัว V คว่ำและหงาย ถือว่าเป็นลักษณะฝ้าเพดานที่ถือว่าไม่เป็นมงคล เพราะจะทำให้เกิดมุมแหลมทิ่งแทงภายในตัวบ้าน

 

 

ฝ้าเพดานที่มีความลาดเอียงไม่เท่ากัน ด้านหนึ่งสูงอีกด้านหนึ่งต่ำ ถือว่าเป็นลักษณะฝ้าเพดานที่ไม่เป็นมงคลเลย ฝ้าเพดานเช่นนี้ถือว่าเป็นฝ้าเพดานยอดฮิตในปัจจุบัน เนื่องจากมีมิติดูแล้วเกิดความสวยงามดูหรูหรา แต่ควรมีการเล่นมิติให้ถูกต้องด้วยโดยส่วนกลางของฝ้าเพดานนั้นควรจะต้องสูงกว่าตรงส่วนขอบทั้งสี่มุม เพราะในรูปแบบของฝ้าเล่นระดับ แบบนี้จะมี ลักษณะคล้ายฝ้าเพดานแบบรูปโดมซึ่งถือว่าเป็นมงคล

 

 

ฝ้าเพดานที่มีการเล่นระดับหลายระดับหลายส่วนของตัวฝ้า ฝ้าเพดานเช่นนี้ถือว่าเป็นลักษณะฝ้าเพดานซึ่งถ้าจะพูดตามหลักฮวงจุ้ยแล้วนั้นจะอธิบายได้ยาก เพราะในผืนฝ้าเพดานผืนเดียวนั้นจะมีทั้งตำแหน่งที่ดีและไม่ดีรวมกันอยู่หลายจุด ฉะนั้นถ้าทำฝ้าเล่นระดับหลายระดับหลายส่วนของตัวฝ้าเช่นนี้แล้วข้อสำคัญอย่างหนึ่งที่ท่านต้องระวังเป็นพิเศษก็คือ อย่าไปตั้งที่นั่ง ที่นอนประจำในส่วนที่ฝ้าเพดานนั้นมีลักษณะกดทับย้อยลงมา ควรจะไปตั้งที่นั่งที่นอนนั้นในส่วนที่โค้งโปร่งขึ้น จะดีกว่า

 

 

 

2

 

 

 

ในส่วนสุดท้ายนี้ก็จะมีอีกเรื่องหนึ่งซึ่งสำคัญมากสำหรับฝ้าเพดานอีกเรื่องหนึ่งซึ่งนั่นก็คือ “ฝ้าเพดานชำรุด” ถ้าฝ้าเพดานของท่านปรากฏเป็นคราบรอยสกปรก เกิดโหว่เป็นรู เกิดแตกร้าวหลุดลงมา เกิดการชำรุด นั่นย่อมถือว่าท้องฟ้าในบ้านของท่านไม่เป็นมงคล ท่านรีบทำการซ่อมแซมตกแต่งใหม่ให้เร็วที่สุดเพราะอาจจะนำสิ่งไม่ดีมาสู่บ้านของท่าน

 

 

 

3 4

 

 

 

มาถึงตรงนี้หวังว่าทุกท่านที่ติดตามมาโดยตลอดคงจะมีความรู้ความเข้าใจเรื่องฝ้าเพดานพอสมควรแล้วนะครับ ถ้าใครยังไม่จุใจนั้นผมเห็นหนังสือดีๆอีกมากในร้านหนังสือ หรือจะคอยติดตามในเว็บของเราก็ได้ครับ เพราะผมว่าเรื่องบ้านนั้นเป็น เรื่องที่ละเอียดอ่อนและมีหลายศาสตร์ที่มาเกี่ยวข้องกัน ในตอนต่อไปผมจะมานำเสนอเรื่องส่วนใดของบ้านนั้น ต้องคอย ติดตามกันนะครับ

 

 

 

 

 

Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand