Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

home head fengshui
left fengshui

 

 

   สวัสดีครับแฟนๆบาริโอทุกท่าน  ฤกษ์งามยามดีอีกครั้งที่บียอนได้กลับมานำเรื่องราวดีๆ มาฝากให้ทุกคนได้อ่านกันเหมือนเช่นเคยครับ  สำหรับเดือนนี้กุมภาพันธ์ เดือนแห่งความรัก ที่เหล่าบรรดาคนมีแฟนคงตั้งหน้าตั้งตารอคอยของขวัญสุดพิเศษจากคนรู้ใจ แต่สำหรับคนโสดคงต้องช้ำอกช้ำใจ อิจฉาตาร้อน คนมีคู่กันเป็นแถวๆ ฮ่าๆ ^^” เพราะอาจจะเห็นภาพบาดตา คนเดินจู๋จี๋ ถือดอกไม้ช่อโตผ่านเราไปก็ได้ ฮื้ออๆๆ T^T...แต่อย่าเพิ่งเศร้ากันไปล่ะ  ชีวิตคนเราใช่ว่าจะประสบความสำเร็จไปซะทุกเรื่อง จริงมะ?? ถึงไม่มีคนมาคอยส่งความรักให้เรา  แต่เราก็สามารถแบ่งปันความรักของเราให้กับคนรอบๆข้างเราได้นะ ฮิ้วววววว...“เคยได้ยินไหม ความรัก คือการให้” เพราะฉะนั้นบียอนเองในฐานะคนไม่มีคู่เหมือนกัน ฮ่าๆ ก็เลยขออาสามอบสิ่งดีๆแทนความรักให้กับแฟนๆบาริโอ ด้วยเรื่องของการจัดโต๊ะทำงานให้ชีวิตรุ่งๆรวยๆเฮงๆ แทนละกันครับ ^^ยึดคอนเซปส์ รักไม่ยุ่ง  มุ่งแต่งาน นายรักนายหลงนะ ถ้าพร้อมแล้วไปเริ่มกันเล้ยยยยย

 

ฮวงจุ้ยคืออะไร

   คำว่า "ฮวง" เป็นสำเนียงภาษาแต้จิ๋ว หมายถึงลมเป็นธาตุหนึ่งในธาตุทั้งสี่ คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ ในธาตุของจีนจะมี ๕ ธาตุ คือ ดิน น้ำ ไม้ ไฟ ทอง โดยเพิ่มธาตุทอง ตัดธาตุลมออกเพิ่มเป็นธาตุไม้ เข้าไปแทนซึ่งมีความหมายที่แท้จริงของธาตุไม้ คือเมื่อถูกเผาไหม้ไปก็กลายเป็นฝุ่นควัน แปรเปลี่ยนเป็นอากาศธาตุที่ลอยสู่เบื้องสูงนั้นเอง
   
   คำว่า"จุ้ย" ในภาษาจีน หมายถึง น้ำ เป็นสัญลักษณ์ความชุ่มชื่นสมบูรณ์ หนึ่งในห้าธาตุที่อยู่ในหลักของศาสตร์ฮวงจุ้ย น้ำให้เป็นบ่อเกิดแห่งชีวิตทำให้เราดำรงชีวิตอยู่ได้ ชาวจีนเชื่อว่าการใครที่สามารถปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมที่อยู่ให้เข้ากับธรรมชาติมากที่สุด ก็จะยิ่งได้รับสิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต
   
   ฉะนั้น“ฮวงจุ้ย” คือศาสตร์ที่ว่าด้วยเรื่องของลมและน้ำนั้นเองครับ


 

 

 875cf2e13f45a05c68db7d6c98a86810

 

 

 

ฮวงจุ้ย สามารถแบ่งเป็น 2 ด้านได้คือ

   1.กายภาพ  -  เป็นการปรับตัวให้สมดุลกับธรรมชาติอย่างเช่นการสร้างบ้าน เราก็ต้องเลือกทิศทางหรือตำแหน่งที่อยู่แล้วสบายที่สุด มีทิศรับลมที่สามารถทำให้อากาศภายในบ้านหมุนเวียนได้ดี แดดไม่ส่องเกินไปจนทำให้บ้านร้อน เป็นต้น

 

   2. อารมณ์ความรู้สึก  –  อย่างเช่นบ้านหลังไหนที่อยู่ตรงทางสามแพร่ง ก็จะรู้สึกว่าอยู่แล้วอันตราย สังเกตได้จากความรู้สึกที่เหมือนมีอะไรจะพุ่งเข้ามาชนบ้านเราอยู่เสมอ รถผ่านไปผ่านมาก็สาดไฟส่องเข้ามาในบ้าน ทำให้เรารู้สึกอึดอัด ไม่เป็นส่วนตัว อยู่แล้วไม่สบายใจนั้นเองครับ

 

 

 

 

 

หลังต้องนิ่ง หน้าต้องเคลื่อนไหว   ขวาต้องนิ่ง ซ้ายต้องเคลื่อนไหว


   สำหรับใครที่ไม่รู้จะยึดหลักไหนดี เพราะว่ามันเยอะแยะไปหมด บียอนแนะนำให้ยึดข้อความด้านบนให้เป็นสิ่งเริ่มแรกในการกำหนดทิศทางของฮวงจุ้ย เพราะบางครั้งเราอาจจะหันโต๊ะไปตามทิศที่ดีได้เพราะว่าที่บริษัทจัดคอก เอ้ยย!! จัดโต๊ะให้เราอยู่แล้วนั้นเองครับ ^^

ด้านหลังต้องมั่งคง  -  พยายามนั่งหันหลังให้ผนัง หรือเฟอร์นิเจอร์ใหญ่ๆ แล้วติดรูปภาพภูเขาอยู่ด้านหลัง การทำแบบนี้
ทำให้เราไม่รู้สึกระแวงหลัง ถ้าหันหลังให้ทางเดินเวลาใครเดินผ่านไปผ่านมา ทำให้เราเสียสมาธิ
งานอาจจะออกมาไม่ดีได้ครับ

ด้านหน้าต้องเคลื่อนไหว  –  เปรียบเสมือนเป็นหน้าตาเราเพราะฉะนั้นต้องจัดการให้เรียบร้อยสะอาดอยู่เสมอ ไม่มีสิ่งของ
กีดขวางเพราะถือเป็นทิศทางเข้าของทรัพย์หรือโชคลาภครับ

ด้านขวาต้องนิ่ง  –  หาของที่เป็นความรู้ เช่น หนังสือ คู่มือต่างๆ จัดวางให้เป็นระเบียบเพื่อให้เป็นพลังงานที่ดีอยู่บนโต๊ะเรา

ด้านซ้ายต้องเคลื่อนไหว  –  ตำแหน่งนี้เป็นเรื่องของอำนาจการเจรจาต่อรองดังนั้นควรวาง โทรศัพท์ นาฬิกา โคมไฟ หรือ
สิ่งของใดก็ได้ที่เราใช้งานบ่อย เพื่อให้เกิดพลังงานเคลื่อนไหวอยู่ตลอดครับ

 

 

 614651262b3d941e1038702a5311d1b1

 

 

TIPS  อุปกรณ์เสริมความเฮงบนโต๊ะทำงาน

 

Wallpaper Computer  -  รูปปลาเคลื่อนไหว ทำให้ชีวิตสงบ ไม่วุ่นวาย , รูปดอกบัว เสริมเรื่องความเป็นที่รัก และเอ็นดูของเพื่อนร่วมงานและเจ้านาย

ตุ๊กตารูปไก่ , รูปปั้นม้า  -  เพิ่มความแอคทีฟในการทำงานและเติมไฟในการทำงาน

กระดาษกลุ่มสีเหลืองกลางโต๊ะ  -  ช่วยเรื่องสุขภาพดีไม่เจ็บป่วยง่าย

คางคกคาบเหรียญ  -  ทำให้มั่นคง ความคุมอารมณ์ได้ดีขึ้น

รูปปั้นสัตว์ครึ่งมังกรครึ่งเต่า  -  อันนี้แนะนำสำหรับผู้นำในองค์กร เพราะจะช่วยให้มีความมั่นคง เป็นที่นับหน้าถือตา และรักษาความเป็นผู้นำทางธุรกิจไว้ได้

แคคตัส หรือ กระบองเพชร  –  สามารถช่วยลดรังสีที่แผ่ออกมาจากคอมพิวเตอร์ได้

 

 

 572995cccea45f7cf48b105a336a30fa

 

 

 

สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำในการจัดโต๊ะทำงาน

 

-  เลี่ยงการตั้งโต๊ะทำงานที่ตรงกับประตู เพราะจะทำให้ถูกนินทาว่าร้าย หรือถูกแทงข้างหลังจากเพื่อนร่วมงาน แก้ไขโดยการ หาฉากหรือต้นไม้มากั้น

-  ไม่ควรนั่งติดหน้าต่างจนเกินไปเพราะจะทำให้ขาดสมาธิ และแสงเงาที่ส่องเข้ามาจะสะท้อนจอคอมทำให้มองไม่เห็น แก้ไขง่ายๆด้วยการขยับให้ห่างมาจากหน้าต่างพอประมาณแล้ว แล้วติดมู่ลี่เพื่อให้แสงยังคงสอดแทรกเข้ามาเพิ่มความสว่างได้ และสามารถใช้มองพักสายตาได้เป็นระยะๆ

-  ไม่ควรตั้งโต๊ะทำงานใต้คาน เพราะจะทำให้งานเกิดความผิดพลาดสูงและก่อให้เกิดความเครียดโดยเฉพาะคนที่ทำงานในแผนกบัญชีหรือการเงิน แก้ไขโดยการแขวนนาฬิกาหรือติดหลอดไฟจะทำให้ดีขึ้นครับ

-  ไม่ควรหันโต๊ะทำงานไปตรงกับมุมของเสาต่างๆเพราะจะทำให้เจอแต่เรื่องไม่ดี แก้ไขโดยการหาลูกแก้วหรือคริสตัลมาวางเพื่อสะท้อนสิ่งไม่ดีออกไป

-  สำหรับออฟฟิศไม่ควรให้พนังงานนั่งหันหลังให้ประตูทางเข้า เพราะจะทำให้ไม่เห็นคนที่เข้ามาอาจจะทำให้ เดือดร้อนได้ (อันนี้ถ้าเล่นเฟสอยู่แล้วเจ้านายมาก็ตัวใครตัวมันนะครับ ฮ่าๆ)แก้ไขด้วยการให้หันหน้าไปทางประตูและจัดโต๊ะให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

 

 

 d616760f33d84a016e7f302cc8492526

 

 

การจัดโต๊ะทำงานในบ้านให้ถูกหลักฮวงจุ้ย


   ตามหลักจริงๆแล้วการมีห้องทำงานในบ้านของตัวเองถือเป็นสิ่งที่ผิดหลักของฮวงจุ้ย เพราะบ้านคือสถานที่พักผ่อน จึงควรเป็นที่ๆไม่มีความวุ่นวาย สงบ ยิ่งถ้ามีห้องทำงานที่ต้องมีคนเข้ามาติดต่ออยู่สม่ำเสมออาจจะทำบ้านสูญเสียพลังงานดีๆได้ครับ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ บียอนมีข้อแนะนำดังนี้ครับ

1. ควรแยกทำงานออกจากห้องนอนหรือห้องพักผ่อน

2. ถึงห้องนอนจะไม่มีห้องทำงานแต่ก็ไม่ควรเอาคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือเข้ามาอยู่ในห้องทำงาน เพราะสิ่งเหล่านี้จะมีกระแสหรือคลื่นพลังงานไฟฟ้าคอยรบกวนในช่วงที่เรานอนอยู่ ทำให้นอนไม่เต็มอิ่มและอาจจะเกิดอาการ เครียด หงุดหงิด หรือเกิดโรคต่างๆขึ้นได้ง่าย

3. ไม่ควรซื้ออุปกรณ์สำนักงานมือสองที่บริษัทนั้นล้มละลายหรือประสบปัญหามา เพราะอาจจะมีพลังงานไม่ดีติดมากับอุปกรณ์นั้นด้วย

4. สำหรับห้องทำงานควรทาสีโทนสว่างเพื่อให้ห้องดูโปร่งโล่ง ดูแล้วสบายตา หลีกเลี่ยงการทาห้องสีเข้มเพราะจะทำให้บรรยากาศในห้องดูอึมครึม คิดงานไม่ออก

5. การติดกระจกในห้องทำงานเหมาะสำหรับห้องที่ไม่มีหน้าต่างหรือมีขนาดเล็กเพื่อให้ห้องดูกว้างมากขึ้น แต่แนะนำเรื่องหนึ่งคือ ห้องทำงานต้องมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย เพราะมีความเชื่อว่าเมื่อกระจกสะท้อนสิ่งใดสิ่งนั้นก็จะมีพลังคูณสอง ถ้าห้องรกมีแต่ขยะ ก็จะยิ่งทำให้เรามีแต่เรื่องที่ไม่ดี ทำงานได้ไม่ราบรื่น แต่ถ้าเป็นระเบียบดีเมื่อถูกสะท้อนก็จะมีสิ่งดีๆ งานเยอะ (แอบส่องไปที่ตู้เซฟในห้องทำงานก็น่าจะดีนะครับ ^^)

 

 

 

like.me thailand

 

 

    ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เราก็สามารถนำไปปรับเป็นเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆในการเรียกความเชื่อมั่นให้กับการทำงานของเราครับและสำหรับหลักของฮวงจุ้ยแล้วจากที่บียอนดูก็เหมือนการนำวิทยาศาสตร์เข้าไปเกี่ยวข้องด้วย เพราะทุกอย่างก็ล้วนแต่และมีเหตุผลที่ดี อาจจะมีเรื่องของความเชื่อในเรื่องของสิ่งของนำโชคบ้าง แต่ก็ดูไม่งมงายจนมากเกินไป แต่ทั้งหมดทั้งมวล   ฮวงจุ้ยจะดีไม่ได้ถ้าตัวเราเองนั้น ไม่ขยันและตั้งใจทำงาน ความประสบความสำเร็จก็คงไม่เกิดขึ้นกับตัวเราหรอก    จริงมะ??...เพราะฉะนั้น ฮวงจุ้ยดีแล้ว ก็ต้อง ตั้งใจทำงาน  ค้นหาแรงบันดาลใจใหม่ในการทำงาน  สร้างเป้าหมายและเดินไปสู่ความสำเร็จให้ได้ และที่สำคัญอีกอย่างคือ การรักษาความสะอาดโต๊ะทำงานอยู่เป็นเสมอ เพียงแค่นี้งานเราก็จะรุ่งๆๆ เจ้านายรักเจ้านายหลงแล้วล่ะครับ  อะอะ ก่อนจากกันวันนี้ขออนุญาตน้อมนำพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เพื่อเป็นหลักในการทำงาน ดังต่อไปนี้ครับ...

 

 

..."คนไม่มีความสุจริต คนไม่มีความมั่นคง ชอบทำแต่มักง่าย ไม่มีวันจะสร้างประโยชน์ส่วนรวมที่สำคัญอันใดได้ ผู้ที่มีความสุจริตและความมุ่งมั่นเท่านั้น จึงจะทำงานสำคัญยิ่งใหญ่ที่เป็นประโยชน์แท้จริงสำเร็จได้"...

 

 

 

 

พระบรมราโชวาท
ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของจุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย
วันที่ ๑๒ กรกฏาคม ๒๕๒๒

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก
หนังสือโมเดิร์นฮวงจุ้ย
หนังสือจัดบ้านจัดสวนแบบนี้ยิ่งอยู่ยิ่งรวย
www.huangjuijing.com
รูปภาพจาก
Like.me thailand

 

 

Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand