Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

home Head
Head1

 

zenhead

 

คำกล่าวนี้ดูเหมือนว่าจะสะท้อนภาพของความเป็นเซนได้เป็นอย่างดีเพราะเซนหรือนิกายเซนมีหลักปรัชญาที่ เรียบง่าย งดงามแต่แฝงไว้ด้วยข้อคิดมากมาย เหมือนจะเข้าใจง่ายแต่ก็ต้องผ่านการคิดวิเคราะห์และตกผลึกทางความคิด ความหมายของเซนคือปรัชญาหรือธรรมะขั้นสูงที่จะเป็นองค์ประกอบของคำว่าไม่มีอะไรซึ่งเป็นแนวทางการใช้ปัญญาที่ พิจารณาสรรพสิ่งว่าไม่มีแก่น ไม่มีสาระและไม่มีตัวตน ว่ากันว่าเซนแฝงอยู่ในชีวิตประจำวันทั่วไปของเรานั่นเอง เป็นชีวิต ตามธรรมดาๆ แต่ก็ไม่ใช่ธรรมดาตามธรรมดาที่เราเข้าใจกันอยู่โดยปกติทั่วไป

ด้วยความที่เซนไม่มีระเบียบหรือมีหลักเกณฑ์อะไร เซนไม่ยึดอะไรไม่มีกฎมีเกณฑ์แต่เน้นไปที่จิตใจ แต่สุดท้ายแล้ว ก็ไปถึงเหมือนกันกับศาสนาพุทธคือ“ความว่าง”ผู้ที่ศึกษาหลักปรัชญาของเซนจึงรู้สึกปล่อยวาง โปร่ง โล่ง สงบและ
เยือกเย็น ในปัจจุบันจึงมีผู้นิยมศึกษาเซนมากขึ้น รวมทั้งนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันอีกด้วย รวมไปถึงการตกแต่ง บ้านที่นำเอาธรรมชาติเข้ามาผสมผสานเพื่อเพิ่มความเงียบสงบ ปลดปล่อยและสบายใจเมื่อได้อยู่ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่ ถูกจัดวางไว้อย่างเรียบง่ายแต่ในความเรียบง่ายก็แฝงไว้ด้วยหลักการตกแต่งที่ช่วยจรรโลงจิตใจให้นิ่งและสามารถหยุดพัก ได้ทั้งกายและใจ

 

Zen Zen1

 

การแต่งบ้านแบบเซนดูไปอาจคล้ายการแต่งบ้านแบบMinimalistหากแต่ก็มีข้อแตกต่างกันอยู่บ้างเพราะการตกแต่ง บ้านในสไตล์เซนนั้นมีหลักคือ less is more ซึ่งมีสไตล์การตกแต่งแบบบ้านญี่ปุ่นสมัยโบราณ ผสมผสานสมัยใหม่ เน้น ความเรียบง่ายไม่ซับซ้อนเน้นพื้นที่ใช้สอยเป็นหลักใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นมีของตกแต่งไม่มากจนเกินไปเพื่อกันการรบกวน ทางสายตาจึงถือว่าเหมาะกับวิถีชีวิตของผู้คนสมัยนี้ที่นิยมอยู่อาศัยตามทาวน์โฮมหรือคอนโดเป็นหลัก

 

Zen2

 

ตกแต่งง่าย...สไตล์เซน

หัวใจสำคัญอยู่ที่การนำเอาความเป็นธรรมชาติที่มีอยู่รอบตัวและความเรียบง่ายมาใช้ในการตกแต่งเป็นหลัก ถึงแม้ว่า การตกแต่งบ้านแบบเซนจะดูเหมือนง่ายแต่ก็ต้องผ่านการคิดและวางแผนก่อนตกแต่งจริงเป็นอย่างดีเพื่อให้เกิดความ กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว เซนเป็นสไตล์ที่ไม่หวือหวาแต่ให้ความสำคัญของความรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย ไม่เน้นลวดลาย แต่ เน้นประโยชน์ใช้สอย ซึ่งจะถูกซ่อนอยู่ในรายละเอียดเน้นการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติและมีฟังก์ชั่นเป็นหลัก เช่น ไม้ หวาย หิน กระดาษสา จะช่วยเสริมความเป็นเซนและเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ควรใช้ โทนสีอ่อน เช่น ขาว น้ำตาล เทา ดำ เป็นสีหลัก หลีกเลี่ยงสีสันฉูดฉาด และเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุสังเคราะห์อื่นๆ เสริมด้วยการตกแต่งแบบญี่ปุ่น เช่น สวนไม้ไผ่ สวนหิน มีน้ำพุ บ่อน้ำเล็กๆ ไม้ระแนง แซมด้วยพืชชนิดเฟิร์น มอส ไม้ไผ่

ส่วนการตกแต่งภายในบ้าน ผ้าม่านควรใช้ผ้าสีเดียว ไม่เน้นลวดลาย หรือถ้ามีต้องเป็นลวดลายธรรมชาติ เช่น ใบไม้ ดอกไม้เล็กๆ หรือลวดลายแพทเทิร์นเรียบๆ ก็ได้เช่นกัน ของตกแต่งอาจจะเป็นแจกันเซรามิคทรงเตี้ยใส่ดอกไม้พุ่มสีขาว เทียนหอม ตะเกียงไม้ หมอนอิง หรือเสื่อสีพื้นๆ ที่ช่วยสร้างอารมณ์ของความสงบได้ดี รวมทั้งอาจเน้นลูกเล่นของ ตกแต่งที่มีพื้นผิวสัมผัสที่แตกต่างมีเท็กเจอร์เพื่อเพิ่มความน่าสนใจแต่หากจะเติมความเป็นเซนสไตล์ญี่ปุ่นเพิ่มเข้าไปอีก อาจจะมีภาพเขียนอักษรญี่ปุ่นเป็นคำปรัชญาง่ายๆที่มีความหมายลึกซึ้งหรือคำที่ให้ข้อคิดต่างๆหรือจะเป็นภาพขาวดำที่ให้ ความสำคัญกับองค์ประกอบศิลป์ของภาพมากกว่าสีสัน

ดูเหมือนว่าสไตล์เซนจะเป็นสไตล์การแต่งบ้านอีกสไตล์หนึ่งที่ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสงบผ่อนคลายช่วยสร้างให้บ้าน เป็นสถานที่หลบหลีกความวุ่นวายจากโลกภายนอกเมื่อกายได้พักผ่อนจิตใจก็เป็นสุขไปด้วย...ใครจะลองนำเอาเซนไป ลองตกแต่งบ้านดูบ้างก็ไม่ว่ากัน

 

Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand