Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

left tree2 head tree right tree2

 

 

 

      สวัสดีชาวบาริโอกับเดือนเมษายน เอ้ยยย!! เดือน กันยายน ฮ่าๆ  ก็แหมมม อากาศช่วงนี้มันช่างแปรปรวนบ่อยเหลือเกิน เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝน  ทำเอาคนทำงานนอกบ้านอย่างบียอนเอง เดาอารมณ์ ฟ้า ฝนกันไม่ได้เลยทีเดียว  แต่ที่แน่ๆนี้คือกลางวันร้อน เหมือนช่วงเดือนเมษา จริงๆ ตกเย็นฝนตกจนคิดว่าน้ำจะท่วม เหมือนช่วงปลายปี 54 ^^   พอเจอเข้ากับอากาศแบบนี้  บียอนก็ผุดความคิดคิดที่จะหากิจกรรม เย็นๆ ฉ่ำๆ ดูรักษ์โลก มาทำ นั้นคือ การหาต้นไม้มาปลูกที่บ้านสะเลยเอ๊ะ!!!  แต่จะปลูกต้นไม้ทั้งที่ จะเอาต้นไม้ ธรรมดาๆ ตามใจฉันเหมือนเมื่อก่อน ก็ไม่ได้เนอะ ต้องเอาที่มันมีความหมาย เสริมบารมี ดวงชะตากันสะหน่อย  วันนี้บียอนเองขอทำทีม เพื่อนๆชาวบาริโอไปปลูกต้นไม้กันดีกว่า แต่จะมีเทคนิค วิธีการเลือกต้นไม้ อย่างไรบ้างนั้น  เราไปรู้พร้อมๆกันเลยครับ

 

 

วัตถุประสงค์ในการปลูก

 

      การที่เราจะปลูกต้นไม้ ขอให้เรานึกก่อนว่าเราจะปลูกต้นไม้เพื่อวัตถุประสงค์อะไร  เพื่อขั้นตอนต่อไปเราจะได้แยกชนิดของต้นไม้ที่เราจะปลูกได้ง่ายขึ้น  บียอนเลยขอสรุปง่ายๆ มา 4 ข้อ นั้นคือ

 

1. ปลูกเพื่อให้ร่มเงา

      ต้นไม้ที่ปลูกให้ร่มเงา ส่วนใหญ่เป็นไม้ยืนต้น หรือต้นไม้ใหญ่ มีความสูงกว่า 3 เมตร มีพุ่มหนา เพื่อจะได้ให้ร่มเงาได้ทั้งปี  ควรจะปลูกทางทิศตะวันตก เพื่อบังแดดช่วงบ่ายที่ค่อนข้างแรง แต่อย่าปลูกไปทางทิศใต้มากนัก เพราะจะทำให้บังลมได้  อาทิ

 

tree1

ต้นกันเกรา


      ถือเป็นไม้มงคลนามอีกชนิดหนึ่ง ที่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระราชทานกล้าไม้มงคลประจำจังหวัดนครพนมสูงประมาณ 10-15 เมตรมีชื่อที่เป็นมงคล เพราะกันเกรา หมายถึง กันสิ่งชั่วร้ายทั้งหลายไม่ให้มาทำอันตรายใดๆ  ปลูกแถวๆริมรั้ว หรือบริเวณบ้านห่างสัก 2 – 3 เมตรได้ เพราะรากไม่ใหญ่มากนัก แต่ใบจะร่วงเยอะสักหน่อยครับ

ต้นทองหลาง


      บ้านใดปลูกต้นทองหลางไว้ประจำบ้านจะทำให้มีทองมาก มีความร่ำรวย ใบสีทองยังมีความสวยงาม ดุจประกายทอง ใครพบเห็นก็จะรู้สึกสบายตาและ ในสมัยโบราณยังมีความเชื่ออีกว่าถ้านำใบทองหลางไปใช้เป็นเครื่องประกอบในพิธีสำคัญทางศาสนาจะทำให้เกิดสิริมงคลยิ่งขึ้น เช่น พิธีปลูกบ้าน พิธีแต่งาน เป็นต้น

    การปลูกต้นทองหลาง แนะนำให้ปลูกห่างจากตัวบ้านเกิน 3 เมตร ขึ้นไป เพราะรากของทองหลางจะค่อนข้างใหญ่ ถ้าปลูกใกล้บ้านหรือรั้วอาจจะทำให้ทรุดได้ครับ

tree2

Cr :community.akanek.com

 

 

Tip :ตามหลักวิชาพฤษศาสตร์ รากของต้นไม้จะแผ่ขยายไปในระยะของร่มเงา

 

 

2. ปลูกเอาผล

      สำหรับวัตถุประสงค์นี้บียอนเองคิดว่าคงเป็นที่นิยมของหลายๆบ้าน ที่ชอบปลูกเพื่อกินผล หวังผลระยะยาว ^^อย่างเช่นที่เห็นกันบ่อยๆ อาทิ

 

tree3

Cr :panmai.com

ต้นมะม่วง


      มะม่วงเป็นต้นไม้มงคลชนิดหนึ่งที่มีมาแต่ครั้งพุทธกาล คนโบราณเชื่อว่าหากนำมาปลูกไว้ในบริเวณบ้านทางทิศใต้ (ทักษิณ) จะทำให้เจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัยมีความร่ำรวยยิ่งขึ้น

      การปลูกต้นมะม่วง แนะนำให้ปลูกในบ้านที่ค่อนข้างจะมีบริเวณใหญ่จะดีหน่อย เพราะมะม่วงค่อนข้างโตไว มีรากที่แข็งแรง และมีมดแดง อาจมีผลกระทบแก่บ้านของเราได้ แต่ถ้าลูกออกเมื่อไร รับรองได้กินไปจนเบื่อแน่ๆ ^^

ต้นทับทิม


      เชื่อกันว่าหากใครปลูกต้นทับทิมเอาไว้ในบริเวณหน้าบ้าน(ทางเข้าประตูบ้าน)แล้วจะทำให้ลูกหลานภายในบ้านเป็นเด็กดี หากใครมีเคราะห์แล้วปลูกต้นทับทิมแล้วเคราะห์นั้นจะไม่สามารถเข้ามาเยือนตนได้การปลูกนั้น ถือว่าไม่ยาก เพราะทับทิมทนทานต่อสภาพดิน และสภาพอากาศ ปลูกกลางแจ้งจะให้ผลดีกว่าปลูกในร่ม และที่สำคัญคือกินพื้นที่ค่อนข้างน้อยอันนี้ บียอนขอแนะนำ^^

tree4

Cr : bansuanporpeang.com

 

 

3. ปลูกเพื่อความสวยงาม

      จริงๆแล้วปลูกเพื่อนดูสวยงาม ก็จะมีหลายรูปแบบ เช่นไม้ยืนต้น ที่ให้ดอกตามฤดูกาล หรือ เอาไม้ประดับขนาดเล็กจัดเป็นสวนย่อมๆ อาทิเช่น

 

tree5

Cr :home.kapook.com

ต้นโกสน


      เป็นไม้มงคล ชื่อนั้นพ้องกับ คำว่า กุศล จึงเชื่อว่า คือการสร้างบุญ คุณงามความดี ช่วยคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุข เป็นไม้ยืนต้นที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจาก สีสันสวยสดของใบ และคุณสมบัติที่ช่วยเสริม ความเป็นสิริมงคลให้กับบ้านอีกด้วย ที่สำคัญคือปลูกเลี้ยงง่าย ชอบอากาศถ่ายเท ดินร่วนซุย และไม่มีน้ำขัง

ว่านนางคุ้ม


      นางคุ้มเป็นว่านที่คอยปกป้องคุ้มครองชีวิตจากเภทภัยต่างๆ ศัตรูที่คิดมุ่งร้ายจะพ่ายแพ้ นอกจากนี้ยังเชื่อว่ามีอำนาจปกป้องอัคคีภัย ครอบครัว บ้านเรือน จะมีแต่ความรักและความสุขผลประสบสำเร็จอีกด้วย ว่านนางคุ้มไม่ชอบน้ำชุ่ม เพราะฉะนั้นรดแค่พอเปียกพอนะครับ ^^

tree6

Cr : oknation.net

 

4. ปลูกเอากลิ่น

      อันนี้ก็เป็นที่นิยมเหมือนกัน นอกจากจะให้กลิ่นหอมแล้ว บางชนิดก็สามารถปลูกเพื่อเป็นแนวรั้วและให้ร่มเงาได้อีกด้วย อาทิ

 

tree7

Cr : oknation.net

ต้นแก้ว


      หากปลูกต้นแก้วไว้ประจำบ้าน จะทำให้สมาชิกในบ้านเป็นคนที่มีจิตใจบริสุทธิ์เหมือนแก้ว มีความเบิกบานใจ และมีคนรักดั่งแก้วตาดวงใจนั่นเองครับ เพื่อความเป็นสิริมงคล โบราณแนะนำให้ปลูกต้นแก้วไว้ทางทิศตะวันออก ในวันพุธแล้วจะเป็นมงคล นิยมปลูกเป็นแนวรั้ว ต้นมีขนาดเล็ก ไม่ใหญ่มาก เป็นไม้พุ่ม และมีกลิ่นหอม

ต้นโมก


      เชื่อว่าจะต้นโมกสามารถปกป้องคุ้มครองสิ่งชั่วร้ายให้สมาชิกในบ้านได้ทิศที่เหมาะสมที่สุดในการปลูกต้นโมกก็คือ ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ต้นโมก มีดอกสีขาว ดูสะอาดตาและให้กลิ่นหอมตลอดทั้งวันการปลูกต้นโมก นิยมปลูกกลางแจ้งแดดกปานกลางถึงแดดจัด นิยมปลูกเป็นแนวรั้วเพื่อความสวยงามครับ

tree8

Cr :homebeau.blogspot.com

 

Tip : ลิ้นมังกร ต้นไม้ที่สามารถป้องกันงูได้ ด้วยลักษณะที่ใบมีความแข็ง ยาวและปลายแหลม จึงทำให้งูไม่สามารถเลื้อยผ่านได้ง่าย ด้วยเหตุนี้จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลขที่นิยมปลูกรอบบ้าน เพื่อปกกันเจ้างูตัวร้ายนั้นเองครับ

 

 

 

 

tree9

 

Cr :peacebella.blogspot.com

 

 

 

 

      จริงๆแล้วการปลูกต้นไม้ก็ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่หลายๆคนคิดใช่ไหมละครับ  อย่างที่บียอนบอกคือ เราต้องดูก่อนว่าวัตถุประสงค์หลักของเราเป็นอย่างไร และต้องคำนึงถึงพื้นที่บ้านของเราด้วย ไม่ใช่อยู่บ้านทาวน์โฮมขนาดเล็กแต่จะปลูกต้นไม้มะม่วง มันก็อาจจะทำให้บ้านเราเกิดปัญหาขึ้นได้  และอีกอย่างหนึ่งต้นไม้ยังเป็นสิ่งที่เราต้องหมั่นดูแล รดน้ำ พรวดดิน  เพื่อความสวยงามของต้นไม้นั้นเองครับ  และนี่ก็เป็นกิจกรรมเย็นๆที่บียอนอยากจะแนะนำให้เพื่อนๆลองทำและศึกษากันดูนะครับ  สำหรับวันนี้ขอตัวไปเลือกต้นไม้มาปลูกก่อนนะ ไว้เจอกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีครับ

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล
oknation.net
momypedia.com
poolprop.com

 

Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand