Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

left countryhome head country right countryhome

 

 

 

เมื่อมีคนถามคามคุณว่า “รู้จักบ้านสไตล์คันทรีไหม? ”  อันดับแรกที่แว่บขึ้นมาในความคิดคุณคืออะไร?

 

      ถ้าเป็นฉันก็คงบอกว่า รูปแบบที่นึกถึงในตอนนี้คือ บ้านไม้หลังน้อย ยกใต้ถุนสูงหรือบ้านเรือนไทย ที่มีกลิ่นอายความเป็นชนบทผสมผสาน ให้บรรยากาศอบอุ่นเหมือนบ้านที่ฉันเคยอยู่มาตั้งแต่เด็กๆ ไงล่ะ !

 

      แต่หลายคนก็บอกว่า เมื่อพูดถึงบ้านแบบคันทรี มโนภาพของพวกเขาคือ บ้านหลังเล็กที่อยู่ท่ามกลางท้องนา ทุ่งหญ้า มีพื้นที่กว้างๆ ไว้เลี้ยงสัตว์จำพวกวัว ควาย ม้า แกะ และอีกมากมาย

 

      ถามว่าทั้งฉันและผู้คนเรานั้นใครผิดหรือถูก? คำตอบคือ...ไม่มีใครผิดหรือถูกที่สุด เพราะบ้านสไตล์คันทรีนั้น แตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่นของภูมิภาคต่างๆ  บ้านสไตล์คันทรีสะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่นและความมีชีวิตชีวาที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติที่ไร้การปรุงแต่ง ซึ่งเรามักจะเห็นบ้านสไตล์นี้ตามภาพยนตร์หรือละครแนวคาวบอย หรือยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น บ้านเรือนไทยก็เป็นสไตล์คันทรี เพราะได้มีการออกแบบซึ่งได้ผสมผสานเอกลักษณ์และความเป็นไทยใส่ลงไป สร้างบรรยากาศชนบทแบบไทยๆ ให้หวนคิดถึงอยู่ตลอดเวลา

 

 

 

      แล้วลักษณะอย่างไรถึงเรียกว่าสไตล์คันทรี...


      ความจริงแล้วไม่สามารถระบุได้แน่นอนตายตัว ว่าบ้านสไตล์คันทรีต้องเป็นอย่างนี้ ขนาดเท่าไหร่ เนื่องจากในแต่ละพื้นที่มีสภาพที่ตั้ง ภูมิประเทศ ภูมิอากาศ สยวงามแตกต่างกัน เช่น อิงลิชคันทรีที่ดูอ่อนหวาน ชวนฝัน สไตล์ทัสคานีชนบทในประเทศอิตาลี เน้นสร้างบรรยากาศอันอบอุ่น หรือจะเป็นสไตล์โปรวองซ์ สุดแสนโรแมนติก ส่วนทางด้านเมืองผู้ดี ฝรั่งเศสจะส่งผ่านงานดีไซน์ที่ดูอ่อนนุ่ม ประเทศไทยของเราเองจึงนิยมตกแต่งบ้านให้เป็นคันทรีแบบยุโรปเสมอ ทั้งนี้อาจจะเป็นเพราะบรรยากาศที่ดูอบอุ่นธรรมดาแต่สวยงามนั่นเอง

 

      อะไรที่บ่งบอกว่าบ้านแบบไหนเป็นสไตล์คันทรี


      สิ่งที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์คันทรี คือ เรื่องของการตกแต่งที่เน้นวัสดุที่ดูเป็นชนบทและต้องเกี่ยวข้องกับท้องถิ่นนั้นๆ หลังคา รวมถึงผนังบ้าน ซึ่งใช้วัสดุจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นหิน กระเบื้อเกล็ดไม้ ตลอดจนหลังคามุงจาก

 

      วัสดุที่มักใช้ตกแต่งบ้านสไตล์คันทรี


      -ไม้ การนำไม้มาตกแต่งบ้านจะช่วยสร้างบรรยากาศให้ดูเป็นธรรมชาติ แถมลวดลายแกะสลักของไม้ ยังเติมความแปลกใหม่ได้เสมอ การใช้ไม้เข้ามาตกแต่งบ้านสไตล์คันทรีจึงมักจะโชว์ลายไม้อย่างเต็มที่ ชนิดของไม้ที่นิยมใช้ได้แก่ ไม้สนไม้แอช ไม้โอ๊ค ไม้มะฮอกกานี รวมทั้งไม้สักที่หาได้มากในเมืองไทยด้วย
      -หิน บ้านสไตล์คันทรีส่วนใหญ่มักปูพื้นทางเดินและผนังบ้านด้วยหิน เพื่อความสวยงาม ทั้งยังทำให้บรรยากาศภายในบ้านเย็นและอากาศถ่ายเทตลอดเวลา ซึ่งหินที่นิยมนำมาใช้ได้แก่ หินอ่อน หินแกรนิต ส่วนหินที่ใช้กรุผนัง เป็นประเภท หินภูเขา หินทรายตัด ถึงแม้ในปัจจุบันจะมีผลิตภัณฑ์ที่ทำขึ้นมาเพื่อทดแทนหินแท้ แต่คนก็ยังนิยมใช้หินที่เกิดจากธรรมชาติมากกว่า
      - ผ้า บ้านสไตล์คันทรีนิยมตกแตกด้วยผ้า เพราะสามารถดีไซน์และดัดแปลงได้หลายอย่าง ทั้งผ้าม่าน ผ้าปูโต๊ะ ผ้าบุโซฟา หรือแม้แต่ผ้าปูที่นอนก็ทำได้ ผ้าที่นิยมใช้ คือ ผ้าฝ้ายฝ้าลินิน รวมทั้งผ้าที่ทอขึ้นจากขนสัตว์ อย่างขนแกะ ขนแพะ เป็นต้น

 

      เลือกเฟอร์นิเจอร์อย่างไรให้เป็นสไตล์คันทรี?


      การเลือกเฟอร์นิเจอร์ตามสไตล์คันทรี มักเน้นวัสดุที่ทำจากไม้ เรียบง่าย แต่ดูสวยไม่ธรรมดา บางประเทศอาจเน้นลวดลายของการแกะสลักลายไม้ ทำสีขัด ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ส่วนใครที่มักเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากผ้า ควรเลือกผ้าที่มีความอ่อนนุ่ม เนื้อเนียนละเอียด การถักทอมีช่องระบายค่อนข้างห่างโทนสีเรียบง่ายไม่ฉูดฉาด ดูแล้วสบายตา

 

      ตัวอย่างบ้านสไตล์คันทรีจากประเทศที่โด่งดัง


      เพราะว่าความเป็นคันทรี ล้วนแตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศ ภูมิภาคและท้องถิ่น เราจึงหยิบยกบ้านสวยสไตล์คันทรีของประเทศที่ขึ้นชื่อมาฝาก

 

 

บ้านสไตล์ทัสคานี

 

country-home3

 

      บ้านสไตล์ทัสคานีจะเน้นการตกแต่งด้วยไลฟ์สไตล์ที่ดูเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความอบอุ่น ความโรแมนติก น่าดึงดูดใจ โดยใช้วัสดุที่มีความแข็งแรงและทนทานต่อการใช้งานในระยะยาวได้ดี นอกจากนี้บ้านสไตล์ทัสคานีก็จะโดดเด่นในเรื่องของผนังดิน ซึ่งเป็นดินพื้นเมืองและนิยมใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวอีกด้วย

 

 

 

บ้านสไตล์อิงลิชคันทรี

 

country-home1

 

      การตกแต่งบ้านสไตล์คันทรีของอังกฤษ มักให้อารมณ์ผ่อนคลาย สบายๆ ให้ความรู้สึกเชื่อมโยงกับธรรมชาติรอบๆ ตัว อิงลิชคันทรีเด่นในเรื่องการใช้ผ้าลวดลายกุหลาบ อันเป็นดอกไม้ประจำประเทศอังกฤษ นอกจากนี้ยังนิยมลวดลายทางและลายตาราง เน้นโทนสีแดง ชมพู ตอกย้ำรายละเอียดในเรื่องของเครื่องตกแต่งทั่วทุกห้องไม่เว้นแม้แต่ในห้องครัว

 

 

 

บ้านสไตล์ฝรั่งเศสคันทรี

 

country-home2

 

      เพราะฝรั่งเศสขึ้นชื่อในเรื่องของการเป็นผู้นำแฟชั่น บ้านสไตล์คันทรีจึงมีกลิ่นอายของความอบอุ่น น่าค้นหาและแฝงไปด้วยความทันสมัยได้อย่างลงตัว French Country โดดเด่นที่การใช้งานหัตถกรรม โดยเฉพาะลวดลายดอกไม้ หรือการเน้นการตกแต่งบ้านจากความเก่าของเฟอร์นิเจอร์ ที่มักนิยมใช้วัสดุไม้เน้นโทนสีอ่อน หรือสีที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นสบายตา

 

 

 

บ้านสไตล์ไทยคันทรี

 

 

 

country-home-402

 

      ในเมืองไทย การตกแต่งภายในอาจมีการปรับรูปแบบให้เข้ากับการดำรงชีวิตและสภาพภูมิอากาศของแต่ละภูมิภาค  เช่น ตัวบ้านอาจมีช่องเปิดสำหรับรับแสงและลมมากกว่า บางพื้นที่มุมนั่งเล่นอาจใช้เป็นโซฟาหรือจัดเป็นแบบนั่งกับพื้นแทนก็ได้

 

 

 

 

 

 

      เรียกได้ว่าบ้านสไตล์คันทรีเปรียบเสมือนบ้านในฝันของคนที่รักความชนบท ที่สงบและร่มรื่นย์ เห็นแล้วก็คิดถึงบ้าน คิดถึงธรรมชาติขึ้นมาเลยล่ะค่ะ หากใครสนใจอย่างนำการตกแต่งสไตล์คันทรีไปผสมผสานกับสไตล์อื่นก็ไม่ว่ากันค่ะ เพราะยังไง...ถึงสถานที่ไม่เอื้ออำนวย ก็ขอให้ได้ลิ้มรสบรรยากาศแบบคันทรีไปฟินนิดนึงน่ะ....

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอคุณรูปภาพประกอบจาก
http://hm-garden.com/
www.fofor.com

Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand