Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

left wall head wall right wall

 

 

 

 

      ประตูรั้วนั้นถือเป็นองค์ประกอบสำหรับของตัวบ้าน เป็นปราการด่านแรกที่ผู้มาเยือน หรือผู้ผ่านไปผ่านมาจะได้พบ รวมถึงรั้วนั้นสามารถบ่งบอกความเป็นตัวตนของเจ้าของบ้านได้  สำหรับใครที่กำลังคิดจะเปลี่ยนแปลงรั้วบ้าน และกำลังมองหาไอเดียหรือวิธีการทำรั้วที่เหมาะสมกับบ้านของเรา รับรองว่าบทความนี้จะเป็นตัวช่วยให้คุณได้ดีเลยทีเดียวครับ   รู้แบบนี้แล้วอย่ารอช้าไปเริ่มกันเลยที่เรื่องแรกคือความสำคัญของรั้วครับ

 

 

 

wall1

 

ความสำคัญของรั้ว

 

      รั้วถือเป็นสัญลักษณ์อย่างนึงของการบ่งบอกถึงความเป็นเจ้าของในบริเวณพื้นที่นั้นๆ เป็นสิ่งที่มีไว้เพื่อป้องกันบุคคลภายนอกหรือสัตว์ที่ไม่พึงประสงค์ ไม่ให้เข้ามาในบริเวณบ้านเรา นอกจากนี้แล้วรั้วยังสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อยู่อาศัยอย่างเราอีกด้วยครับ  รั้วสามารถบ่งบอกความเป็นตัวตนของเจ้าบ้านได้ อย่างเช่น บ้านไหนที่ทำรั้วมิดชิด แทบจะมองเข้าตัวบ้านไม่เห็น นั้นก็อาจจะหมายถึงเจ้าของบ้านหลังนั้นชอบความเป็นส่วนตัวเอามากๆ ไม่ต้องการให้คนมารบกวน อย่างนี้เป็นต้นครับ

      รั้วหรือประตูรั้วเป็นสิ่งที่เรานั้นต้องผ่านมันอยู่ทุกวี่ทุกวัน การออกแบบรั้วที่สวยงาม ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้บ้านของเรานั้นดูน่าอยู่มากยิ่งขึ้น   การเลือกวัสดุในการทำรั้วให้เข้ากับสภาพแวดล้อมของบ้านเราก็ถือเป็นอีกประการสำคัญหนึ่ง ที่จะให้รั้วบ้านของเรา นอกจากจะสวยแล้วก็อยู่คงทน ทนแดด ทนฝน และคุ้มค่ากับเงินที่เราเสียไป

 

 

 

     

 

วัสดุยอดนิยมที่ใช้ในการทำรั้ว

 

 รั้วไม้ระแนงหรือรั้วไม้เทียม

 

      ประตูรั้วไม้นอกจากเป็นวัสดุที่คลาสสิคและเป็นที่นิยมแล้ว  รั้วไม้ยังมีความโดดเด่นในเรื่องของลวดลาย ที่จะมีความแตกต่างกันออกไป การเลือกขนาดก็มีความแตกต่าง อาทิ การใช้ไม้ระแนงขนาดเล็กมาเรียงต่อกันแบบถี่ๆ ก็จะทำให้รั้วบ้านของเราดูนุ่มนวล อ่อนโยนมากกว่าการใช้ไม้แผ่นใหญ่ที่ดูหนักแน่น และดูแข็งแกร่งกว่า   สำหรับใครที่ต้องการให้หน้าบ้านของตัวเองดูสว่าง  บียอนขอแนะนำให้เลือกไม้ที่มีสีอ่อน เพราะจะทำให้หน้าบ้านของคุณดูโปร่ง สบายตา มากกว่าไม้ที่มีสีเข้มครับ

      อายุการใช้งานของไม้จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ การดูแลรักษา เช่น การทาสีเคลือบเงาด้าน บนเนื้อไม้ ช่วยป้องกันให้ไม้แตกลอกได้ช้าลง หรือการทาน้ำยากันปลวก ช่วยให้ไม้นั้นๆอยู่ได้นาน โดยปราศจากการกัดกินของปลวกครับ

 wall2
wall3

 

     ไม้เทียมปัจจุบันถูกผลิตออกมาให้เลือกดหลากหลายรูปแบบ ส่วนวัสดุก็จะมีทั้ง wood plastic composite หรือไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์ ข้อดีของไม้เทียมนั้นก็คือดูแลรักษาง่าย ราคาไม่แพงมาก ติดตั้งง่าย และที่สำคัญทนต่อสภาพอากาศนั้นเองครับ จึงมักเป็นที่นิยมอยู่ไม่น้อย

 

 

 

รั้วต้นไม้

      สำหรับรั้วต้นไม้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เป็นที่นิยม เพราะนอกจากจะทำให้บ้านดูสวยงามเป็นธรรมชาติแล้ว รั้วต้นไม้สร้างความเป็นส่วนตัวให้บ้านของเรา โดยพุ่มแน่นๆของมัน ยังเป็นแนวป้องกันฝุ่นละอองจากถนนหน้าบ้านไม่ให้เข้ามาถึงในบ้านเราได้ และยังช่วยกันเสียงจากนอกบ้านได้ระดับหนึ่งครับ ข้อเสียของรั้วต้นไม้คืออาจจะไม่ค่อยปลอดภัยนักถ้ามีแต่รั้วต้นไม้อย่างเดียว บียอนแนะนำให้สร้างแนวรั้วเหล็กด้านในหรือรั้วปูนด้านในอีกชั้นหนึ่งจะดีกว่าเพื่อความปลอดภัยและเพิ่มความแน่นหนาของรั้ว สำหรับต้นไม้ที่เหมาะกับการทำรั้ว เช่น ไทรเกาหลี ,โมก, ไผ่ เป็นต้น ต้นไผ่ในที่นี้อาจไม่ได้หมายถึงการปลูกเป็นกอๆ แต่ใช้วิธีการสร้างโครงแล้วนำไม้ไผ่มาเรียงกันให้เกิดความสวยงามแบบใหม่เหมือนในภาพนี้ครับ

 

wall4

 

wall5 wall6

 

 

 

รั้วแบบผสม

      รั้วแบบผสมถือว่าเราจะพบเห็นได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น รั้วปูนผสมเหล็ก รั้วเหล็กผสมไม้ หรือรั้วไม้ผสมปูน ซึ่งรั้วรูปแบบนี้จะมีความแข็งแรงและเป็นที่นิยมกันมากที่สุด เพราะวัสดุแต่ละชนิดย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย การนำมาผสมผสานกันจึงเป็นการนำข้อดีของแต่ละแบบมาใช้นั่นเอง

 

wall7

 

 

 

การเลือกประตูรั้วให้เหมาะกับบ้านของเรา


คำนึงถึงจุดประสงค์สำคัญ

      ให้คำนึงถึงความต้องการเป็นหลัก อย่างเช่น ถ้าเราต้องการความเป็นส่วนตัวก็อาจจะสร้างรั้วที่ค่อนข้างมิดชิดอย่างรั้วคอนกรีตเพื่อป้องกันสายตานอกภายนอก แต่ถ้าอยากได้ความโปร่งโล่งมองเห็นวิวหน้าบ้าน ก็อาจจะใช้เป็นไม้ระแนงที่เว้นระยะห่างกันนิดหน่อยเพื่อให้มองทะลุผ่านได้

 

ลักษณะบ้าน

     เราต้องดูลักษณะบ้านของเราก่อนว่าเป็นบ้านสไตล์แบบไหน มีลักษณะภูมิประเทศเป็นอย่างไรเพื่อที่จะออกแบบรั้วบ้านให้เข้ากับลักษณะบ้านได้อย่างลงตัว เช่นการออกแบบลวดลายรั้วบ้าน การใช้สี จะล้อมรั้วบ้านอย่างไร ให้คงทนถาวร

 

เลือกวัสดุที่คุ้มค่า
      รั้วบ้านแบบผสมระหว่างไม้กับเหล็ก หรือ รั้วบ้านแบบผสมระหว่างเหล็กกับอิฐหรือคอนกรีต ก็จะทำให้รั้วบ้านดูแน่นหนา คงทนมากขึ้น จะเหมาะสำหรับทั้งบ้านขนาดใหญ่ ขนาดกลางและขนาดเล็ก สามารถใช้หินแกรนิต หินอ่อน มาประดับเป็นส่วนหนึ่งของรั้วบ้านได้อีกด้วย นอกจากนี้แล้วยังมีวัสดุรั้วไม้เทียมที่ก็ถือว่าคุ้มค่าอยู่เหมือนกัน เพราะอายุการใช้งานค่อนข้างนาน ทนแดด ทนฝนได้ดี ที่สำคัญมีความสวยทดแทนไม้ธรรมชาติได้

 

ระวังข้อกฎหมายด้วย

      สำหรับบ้านที่ต้องอาศัยรั้วด้านข้างร่วมกันกับข้างบ้าน หากคุณต้องการจะเปลี่ยนแปลงรั้วเนื่องจากคุณเองรู้สึกไม่มีความเป็นส่วนตัว หรือคิดว่ามันไม่สวยเอาเสียเลย คุณอาจจะต้องมีการพูดคุยกับเพื่อนบ้านเพื่อต่อรองขอสร้างรั้ว เพื่อจะได้ไม่เป็นข้อพิพาทกันในภายหลัง แต่หากเพื่อนบ้านของคุณไม่เห็นด้วย คุณเองก็สามารถสร้างรั้วใหม่ขึ้นได้แต่จะต้องสร้างในบริเวณบ้านของตัวเองโดยที่ไม่ต้องขอความเห็นจากข้างบ้านของคุณเลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นกฏหมายมีข้อบังคับให้คุณทำรั้วได้ไม่เกิน 3 เมตร เพราะฉะนั้นศึกษากันให้ดี เพื่อจะได้ไม่ต้องทำไปแล้ว อาจจะต้องทุบทิ้งเพราะผิดกฏหมายนั้นเองครับ

 

 

      รั้ว กลายเป็นของตกแต่งบ้านที่สามารถสร้างความสวยงาม สวยหรูให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี แต่การทำรั้วนั้นก็ต้องมีการศึกษาที่ดีด้วยเหมือนกันนะครับ ก่อนจากกันวันนี้บียอนขอเอาไอเดียรั้วสวยๆ มาให้ได้ดูกันเพื่อจะสามารถนำไปเป็นแบบเพื่อไปต่อยอดในการทำรั้วบ้านของคุณได้ครับ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ !!

 

wall8

รั้วไม้ระแนงผสมกับกรงลวดที่ใส่หินด้านใน ดูดีไม่ซ้ำใครเลยละครับ


 

wall9รั้วคอนกรีตวางซ้อนกันเพิ่มมิติให้รั้วดูสวยขึ้น

wall10

รั้วอิฐบลอคที่นำมาจัดวางด้านข้างให้เกิดลวดลายสวยงาม

 

 

 

wall11

รั้วไม้ระแนงธรรมดาแต่จัดวางให้มีความแตกต่างกันทำให้ดูโมเดิร์น

 

 

wall13

 

รั้วระแนงไม้ผสมกับการการจัดสวยแนวตั้งขั้นด้วยโลหะฉลุ เพื่อลูกเล่นให้รั้วมีมีอะไรมากขึ้นไม่จำเจ

 

 

wall14

ปูนผสมกับกระจกหลากสีดูสีสันสดใส น่าจะถูกใจคนรักงานศิลปะ

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก
thaijudsun.com
prthai.com
mixmyhome.com
pinterest.com

 

 

Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand