Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

head pattern117 content top116
editor
newproject
decor
design
living
healthy
back
ded116
youtube116
facebook116

 

 

 

     หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกับการตกแต่งบ้านสไตล์ต่างๆ ไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นบ้านสไตล์ Minimalist Style, Loft Style, Vintage Style, English Country (ส่วนใครที่ยังไม่ได้อ่าน สามารถเข้าไปอ่านได้ที่เว็บไซต์ของบาริโอนะคะ) คราวนี้มาถึงคิวของบ้านที่เต็มไปด้วยบรรยากาศแสนอบอุ่นกับสไตล์สแกนดิเนเวียน (Scandinavian Style) กันบ้าง

 

 

 

           บ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน (Scandinavian Style)


      การแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน เรียกอีกอย่างหนึ่งว่านอร์ดิกสไตล์ (Nordic Style) เป็นการตกแต่งบ้านที่เน้นให้เกิดความรู้สึกอบอุ่น ซึ่งจะมีความซับซ้อนไม่เยอะ แต่จะเน้น Space เพื่อให้เกิดความปลอดโปร่ง โดยมักใช้เพดานสูงและโชว์โครงสร้างของหลังคา ในขณะเดียวกันก็เป็นการออกแบบที่เน้นรูปลักษณ์ธรรมชาติ ผ่านวัสดุอุปกรณ์อย่างการใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ บุหนัง รวมไปถึงการใช้โทนสีอ่อนไปจนถึงขาวเป็นหลักเพื่อให้บรรยากาศดูสว่างและอบอุ่นมากขึ้น ส่วนใหญ่นิยมตกแต่งบ้านของคนในแถบยุโรปเหนือ โดยเฉพาะเดนมาร์ก นอร์เวย์ สวีเดนและฟินแลนด์ ซึ่งเป็นประเทศที่มีอากาศหนาวเย็นยาวนานเกือบตลอดทั้งปี

 

 

       ลักษณะของการตกแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน

 

scandinavian1

 

 

      1.เป็นการตกแต่งบ้านแบบโมเดิร์นแบบเรียบง่าย เน้นการใช้โทนสีขาวและนำไม้มาเป็นเฟอร์นิเจอร์บุหนัง เพื่อให้บรรยากาศอบอุ่นมากขึ้น

 

 

scandinavian2

 

 

      2.การตกแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียนเก่งในเรื่องของการใช้ไม้ โดยเฉพาะไม้อัดเข้ารูปและไม้ดัด ซึ่งบางครั้งเรียกกันว่า “เรโทร” นิยมใช้ไม้ไพน์ (Pine) หรือบีช (Beech) แบบดิบเปลือย เพื่อให้เห็นสีที่แท้จริงของไม้และดูเป็นธรรมชาติ

 

 

scandinavian3

 

 

      3.การจัดวางเฟอร์นิเจอร์จะไม่เน้นให้เกิดความสมดุลกัน เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้บ้านไม่ดูเรียบง่ายจนเกินไป

 

 

scandinavian4

 

 

      4.การออกแบบส่วนใหญ่มักเป็นบ้านที่มีเตาผิง และมีฟื้นเป็นท่อนๆ เสียบไว้

      5.บ้านสไตล์สแกนดิเนเวียนเป็น Sub Style ของยุค 40s และ 50s ซึ่งให้อารมณ์ของความอบอุ่นและนุ่มนวล

 

 

scandinavian5

 

 

      เฟอร์นิเจอร์แบบสแกนดิเนเวียนสไตล์


      รูปแบบของเฟอร์นิเจอร์แบบสแกนดิเนเวียน ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรูปแบบของธรรมชาติหรือ Organic Farm ทำให้ออกแบบมาแล้วเส้นสายดูนุ่มนวล ที่สำคัญยังได้นำแนวคิดของการยืดหยุ่นมาเป็นแนวทางในการออกแบบ ดังนั้นเฟอร์นิเจอร์แบบสแกนดิเนเวียนจึงมีรูปแบบที่อิสระ ดูเคลื่อนไหวและไม่มีกฎเกณฑ์ที่ตายตัว


      อย่างไรก็ตามสแกนดิเนเวียน ยังได้นำเอาแนวคิดของการออกแบบสไตล์โมเดิร์น (Modern) มาประยุกต์ใช้ด้วย ซึ่งได้ปรับเอาเฉพาะ Concept ของการผลิตมาผสมผสานใช้กับวัสดุท้องถิ่น โดยเฉพาะไม้สนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งในเรื่องของสีและลาย ทำให้ได้ผลงานที่มีดูทันสมัยมากขึ้น ถึงแม้จะดูเรียบง่ายแต่ก็งดงามจากเส้นโค้งแบบ Organic ที่เกิดจากการนำเอาไม้ชนิดต่างๆ มาดัดโค้งได้อย่างงดงาม ดีไซเนอร์คนสำคัญที่เป็นคนออกแบบงาน Scandinavian Modern ได้แก่ Arne Jacobsen เจ้าของผลงาน Munkegard School Desk และ Stacking Side Chair เป็นต้น

 

 


      ฮั่นแน่...รู้นะ! ว่าหลายคนก็แอบชื่นชอบบ้านสไตล์นี้อยู่ แต่ก็ยังลังเลว่าถ้านำมาตกแต่งภายในบ้าน จะเหมาะกับอากาศของเมืองไทยหรือเปล่า ? “ไม่มีกฎข้อไหนห้ามไว้” ว่าเมืองไทยจะตกแต่งภายในบ้านแบบเมืองหนาวที่เน้นการสร้างบรรยากาศให้ดูอบอุ่นไม่ได้ แค่เลือกนำมา “ปรับ” ใช้ ก็สวยงามและเหมาะกับการใช้งานแบบไทยๆ ได้เช่นกันค่ะ

 

 

 

 

Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand