Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

head pattern118 english garden top116  
editor  
newproject  
decor  
design  
living  
healthy  
back  
ded116  
youtube116  
facebook115  
               
 

      เมื่อไม่นานที่ผ่านมา Karunteeได้มีโอกาสไปที่สวนแห่งหนึ่ง ซึ่งพอเดินเข้าไปภายในสวนแล้วเรารู้สึกสดชื่นและมีความสุขกับความงามของการประดับตกแต่ง รวมไปถึงต้นไม้นานาพันธุ์ที่แข่งขันกันเติบโตและชูช่อตามวิถีของธรรมชาติ เพราะความชอบและสนใจเป็นพิเศษ พร้อมทั้งอยากรวบรวมข้อมูลและเทคนิคการจัดสวนมาฝากแฟนๆ บาริโอ ^_^ หลังจากนั้นKarunteeจึงได้ไปสอบถามแนวทางและการตกแต่งสวนเป็นอย่างไร? และทางเจ้าของสวนก็บอกด้วยรอยยิ้มว่า “เราตกแต่งสวนแห่งนี้แบบ English Cottage Gardenหรือสวนสไตล์อังกฤษ”

      และก็ไม่มีพลาดค่ะ Karuntee บันทึกเคล็ดลับและจดเทคนิคการจัดสวนแบบ English Cottage Garden มาฝากทุกคนเพียบ!

 
 

 

 

     

English Cottage Garden หรือสวนชนบทสไตล์อังกฤษ

      สวนชนบทสไตล์อังกฤษหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “สวนกระท่อม” เป็นสวนที่มีลักษณะเฉพาะเน้นความเรียบง่ายเพื่อคงกลิ่นอายของสวนแนวอังกฤษ นิยมปลูกต้นไม้หลากหลายชนิดเข้าไว้ด้วยกัน ทั้งพืชไม้ประดับรวมไปถึงชนิดที่สามารถรับประทานได้ แต่สวนสไตล์นี้จะไม่มีรูปแบบการจัดที่ตายตัว บางคนชอบน้อยก็แต่งน้อย บางคนชอบมากก็แต่งมาก ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบเฉพาะบุคคล

 

วิธีการจัดสวนสไตล์ English Cottage Garden

 

eng1

 

      การเลือกต้นไม้ ดอกไม้ ควรเลือกจากความชอบของเราก่อนเป็นอันดับแรก แต่ต้องพิจารณาทั้งรูปทรง พุ่มและความสูง ให้สามารถจัดเข้ากันได้ดีด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อเวลานำมาปลูกความเลื่อมล้ำของต้นไม้จะทำให้สวนดูดีและเป็นระเบียบ ที่สำคัญควรเลือกต้นไม้ที่ให้ดอกและใบที่มีรูปทรง รวมทั้งสีสันที่แตกต่างกันจะทำให้สวนดูสดใสและน่าสนใจ สำหรับต้นไม้และดอกไม้ที่แนะนำให้นำมาจัดสวนชนบทสไตล์อังกฤษ ได้แก่ ไฮเดียนเยีย กุหลาบเลื้อย ฟอร์เก็ทมีน็อท หรือจะเลือกเป็นพรรณไม้แบบไทยๆ ก็มี พวงชมพู แย้มปีนัง แวววิเชียร เข็มปัตตาเวีย เป็นต้น

 

eng2

 

      วิธีการปลูกต้นไม้หรือพืชพรรณต่างๆ ตามแบบสวนชนบทสไตล์อังกฤษ จะเน้นการปลูกต้นไม้ (อาจมีผสมผสานด้วยพืชสมุนไพรนานาชนิด) แต่ละต้นให้วางชิดกันเพื่อป้องกันไม่ให้มีวัชพืชและช่วยรักษาความชื้นของดินได้อีกด้วยข้อสำคัญในการปลูกคือต้องแยกต้นไม้ที่มีความสูงใกล้เคียงกัน สามารถปลูกด้วยกันได้ (ไม่จำเป็นจะตกเป็นชนิดเดียวกัน) เพราะถ้าเกิดปลูกต้นไม้ใหญ่ใกล้กับต้นไม้เล็กอาจเกิดการแย่งแสงแดดหรือออกซิเจนกันได้

 

eng3

 

      องค์ประกอบที่ใช้ในการประดับสวนก็จะเป็นเครื่องมือเครื่องใช้ที่มีอยู่ในบ้าน เช่น หม้อ กระป๋อง กะละมังเก่าๆ หรือถังที่ขึ้นสนิม ซึ่งสามารถนำมาดัดแปลงเป็นกระถางต้นไม้ได้ทั้งแบบตั้งพื้นหรือแบบแขวน ส่วนทางด้านของประดับตกแต่งที่ช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับสวน ควรเลือกให้เหมาะกับรูปแบบของสวนนั้นๆ เช่น อ่างน้ำนก ภาชนะสังกะสีเคลือบ ประติมากรรม

 

eng4

 

      การจัดสวนโดยทำพื้นที่ให้ต่าง และสร้างความเลื่อมล้ำกันระหว่างพื้นที่และต้นไม้ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้สวนดูน่าสนใจและไม่น่าเบื่อ

eng5

      เพราะการจัดสวนชนบทสไตล์อังกฤษ ไม่มีรูปแบบตายตัว การตกแต่งจึงค่อนข้างดูรกและเยอะ ดังนั้นการสร้างรั้วไม้เล็กๆ กำแพงหิน อิฐมอญก่อโชว์แนว หรือรั้วเหล็ก รั้วหนาม ก็จะสามารถกันขอบเขตระหว่างพื้นที่ใช้งานและทางเดิน  และไม่ทำให้สวนดูรกจนเกินไป

 

eng6

 

      การสร้างซุ้มโค้งของการจัดสวนชนบทสไตล์อังกฤษจะทำดูมี Texture ของสวน อาจตกแต่งบริเวณทางเข้าบ้าน ริมรั้ว แนวผนังหรือกำแพง ก็ช่วยสร้างความรื่นรมย์ให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี พรรณไม้เลื้อยไม้เถาที่เหมาะจะนำใช้ในส่วนนี้ คือ กุหลาบเลื้อย พวงชมพู พวงคราม เป็นต้น

 

eng7

 

      ทางเดินก็ควรให้ความสำคัญเช่นกันค่ะ เพราะสวนชนบทสไตล์อังกฤษเน้นการตกแต่งที่เป็นธรรมชาติ ทางเดินจึงควรมีรูปร่างอิสระ ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว และต้องมีสัดส่วนเหมาะสมกับขนาดพื้นที่และการใช้งาน วัสดุที่ใช้จึงควรสื่อถึงธรรมชาติ เช่น แผ่นหินธรรมชาติ อิฐ กรวด หรือดินอัดแน่น

 

 

      ถึงจะเป็นการจัดสวนที่ไม่มีกฎเกณฑ์และรูปแบบที่ตายตัว แต่พอตกแต่งออกมาแล้วสวยงามลงตัวเป๊ะ! เพราะแนวคิดหลักที่เน้นความเป็นธรรมชาติ ความเขียวขจีของต้นไม้และสีสันจากดอกไม้นานาพันธุ์ คงทำให้ใครหลายๆ คนหลงรักการตกแต่งสวนชนบทสไตล์อังกฤษแน่นอน! ถ้าแฟนๆ บาริโอคนไหนสนใจนำวิธีการจัดสวนสไตล์ English Cottage Gardenไปใช้ก็ไม่ว่ากันค่ะ แต่แต่งเสร็จแล้วอย่าลืมถ่ายภาพสวยๆ มาให้ดูด้วยนะคะ

 

 

 

 

 

รูปภาพประกอบจาก Pinterest

 
Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand