Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ตกแต่งภายใน Interior design Thailand

head pattern124 home garden loft top124  
editor  
newproject  
decor  
design  
living  
healthy  
back  
ded124  
youtube124  
facebook124  
               
 

 

      ความหนาวเริ่มเลือนหาย กลายเป็นดอกไม้ผลิบาน มีนาก็เข้ามาถึงเป็นการเริ่มต้นของเทศกาลดอกไม้บาน เมื่อพูดถึงดอกไม้และต้นไม้แล้วเราก็ไม่พลาดที่จะสานต่อในเรื่องของการจัดสวน ซึ่งทางบาริโอของเราได้นำบทความดีๆเกี่ยวกับการจัดสวนต่างๆมากมายมาเป็นความรู้ และไอเดียให้กับทุกๆคนและยังคงนำมาเสนออยู่เรื่อยๆเพราะการจัดสวนนั้นมีหลากหลายรูปแบบและปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัยค่ะ สำหรับเดือนนี้เรายังคงนำเรื่องราวของการจัดสวนอีกหนึ่งแบบ มาเอาใจคนรัก การออกแบบตกแต่งภายในสไตล์ลอฟท์ นั่นคือเรื่อง Garden Loft หรือ สวนในบ้านสไตล์ลอฟท์ นั่นเอง


      ลอฟท์ คือ การแต่งบ้านที่คำนึงถึงโครงสร้างภายในเป็นหลัก โดยมีการจัดระเบียบโครงสร้างแต่ยังคงความเป็นธรรมชาติของโครงสร้างเดิม ไม่ได้มีการแต่งเติมความเรียบร้อยมากนัก มีการนำวัสดุก่อสร้างมาใช้เป็นตัวเรือนโชว์เปลือยตกแต่งบ้าน ทำให้แบบบ้านสไตล์ลอฟท์เป็นบ้านที่ดูดิบๆ เน้นความโปร่ง และโล่ง เพื่อให้แสงแดดเข้ามาภายในบ้านได้อย่างทั่วถึง ซึ่งเรื่องบ้านสไตล์ลอฟท์ทางบาริโอของเราได้นำเสนอบทความไปบ้างแล้วค่ะสามารถแวะไปอ่านกันได้ ในเรื่องของ Loft style หรือเรื่องไอเดียบ้านปูนเปลือย ที่เป็นการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์เช่นกัน


      เรื่อง Garden Loft จึงเป็นเรื่องต่อยอดการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟต์ จากกบ้านสไตล์ลอฟท์ที่ดูดิบๆ เท่ๆ บางครั้งอาจจะดูเป็นความสวยแบบแข็งกระด้างไปบ้างแต่เราสามารถนำมาจัดตกแต่งให้ดูสดชื่น มีชีวิตชีวา ดูเป็นธรรมชาติ และมีความนุ่มนวลขึ้น แต่ยังคงความเท่ในแบบสไตล์ลอฟท์ เราไปเริ่มการจัดสวนในรูปแบบสไตล์ลอฟท์กันเลยดีกว่าค่ะ

 

garden loft1

 

      มุมต่างๆของ Gaeden Loft


      บ้านสไตล์ลอฟท์ จะมีห้องต่างๆที่ตกแต่งในแบบเฉพาะของตัวเอง ทั้งห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว หรือแม้กระทั่งห้องทำงาน ซึ่งการแต่งบ้านในรูปแบบนี้จะเป็นการแต่งบ้านที่เท่ และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดังนั้นการตกแต่งสวนในบ้านสไตล์ลอฟท์จึงต้องดูความเหมาะสมเพราะถ้าหากเลือกรูปแบบการตกแต่งที่ผิดไปก็อาจจะทำให้ความสวยงามนั้นลดลงไปด้วย เราไปดูการตกแต่งสวนในบ้านสไตล์ลอฟท์กันในทีละส่วนของบ้านกันเลยค่ะ

 

garden loft2

garden loft3

 

ห้องรับแขก


      บ้านสไตล์ลอฟท์ที่ใช้ผนังปูนเปลือยจะมีความมันวาว หรือผนังอิฐบล๊อคที่ไม่มีการแต่งเติมสีสัน มักจะใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ เฟอร์นิเจอร์หนัง หรือเหล็กเข้ามามีส่วนร่วมในการตกแต่ง การแต่งสวนจึงจำเป็นต้องใช้วัสดุธรรมชาติมากกว่าการใช้กระถางต้นไม้หรือแจกันดอกไม้ที่มีลักษณะสวยงามหรูหราจนเกินไป ดังนั้นอาจจะใช้กระถางแขวนที่มีลักษณะเป็นไม้ หรือกระถางแขวนที่ออกแบบเฉพาะสำหรับต้นกล้วยไม้ขนาดเล็ก หรือวัสดุธรรมชาติ เพื่อเพิ่มความโดดเด่น ให้แก่ผนังที่ว่างเปล่าหรือเพดาน


      นอกจากนี้สามารถนำพรรณไม้ต่างๆมาวางตกแต่งบริเวณเฟอร์นิเจอร์โดยมีมุมสวนเล็กๆ กระถางไม้เล็กๆ หรือเจ้าต้นไม้ขนาดจิ๋วมาวางเสริมเพิ่มเสน่ห์ หรือใครที่ชื่นชอบต้นไม้ขนาดใหญ่ก็ไม่ควรพลาดที่จะนำมาวางเป็นสวนขนาดย่อมภายในบ้านได้ด้วย สวนสไตล์ลอฟท์จะไม่เน้นความเป็นระเบียบมากนักแต่จะเน้นความสดชื่นเสียมากกว่าค่ะ


      และการวางต้นไม้จำนวนมาก ก็ทำให้เกิดบรรยากาศเฉพาะตัวแบบ ลอฟท์เปรียบเสมือนดังอยู่ท่ามกลางสวนหรือป่านั่นเอง

 

garden loft4

 

ห้องทำงาน


      ห้องที่ควรมีการจัดวางของอย่างเป็นระเบียบ และง่ายต่อการหาของ ควรมีการจัดวางต้นไม้อย่างเป็นระเบียบและไม่ทำให้ดูรกจนเกินไป ต้นไม้จะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้แก่เจ้าของห้อง เพราะการทำงานต้องใช้ใช้บรรยากาศที่ปลอดโปร่ง สดชื่น เมื่อมีต้นไม้เข้ามาก็จะช่วยให้ผ่อนคลาย แถมเป็นที่พักสายตาอย่างดี ดังนั้นห้องทำงานสไตล์ลอฟท์ที่ดูแข็งกระด้าง อาจจะมีการนำกระถางแขวนมาไว้บริเวณต่างๆ โดยวัสดุที่เลือกใช้ก็ควรมีความเป็นธรรมชาติ เช่นการใช้เชือกมัดเป็นตัววางกระถาง โดยจัดเป็นต้นไม้ห้อยระย้าลงมาเพิ่มความเท่ห์ให้แก่ห้องทำงาน หรือการนำตู้ใบเก่ามารีโนเวทโดยการนำสวนขนาดเล็กมาจัดตกแต่งลงไป อย่างเช่นสวนขวดแก้ว หรือ สวนถาด เป็นต้น

 

garden loft6

garden loft7

 

ห้องครัว หรือห้องรับประทานอาหาร


      ห้องครัวอาจเป็นห้องที่ไม่สามารถแต่งเติมต้นไม้ได้มากนักเพราะจะทำให้ไม่สะดวกต่อการทำอาหาร แต่ก็ใช่ว่าสวนสไตล์ลอฟท์จะไม่สามารถแต่งในห้องครัวได้ การนำต้นไม้มาตกแต่งห้องครัวสามารถเพิ่มเสน่ห์ แถมด้วยเท่แบบฉบับที่ไม่เหมือนใคร ลอฟท์คือสไตล์ที่เน้นความธรรมชาติ ดังนั้น Garden Loft ภายในครัวจึงเน้นวัสดุธรรมชาติอย่างกระถางที่ทำจากไม้ไผ่ หรือกระถางหวาย สามารถนำต้นกล้วยไม้ หรือไม้ประดับมาปลูก และจัดวางให้ตรงมุม เช่น มุมที่มีพื้นที่โล่ง มุมบนโต๊ะซึ่งสามารถใช้ต้นไม้ขนาดเล็กในการจัดวาง การสร้างเฟอร์นิเจอร์ติดผนัง มุมนี้ก็สามารถนำต้นไม้พันธุ์เล็กมาจัดวางเป็นสวนขนาดเล็กภายในห้องครัวได้ค่ะ

 

garden loft8

garden loft9

 

ห้องนอน


      ตามหลักวิทยาศาสตร์ห้องนอนไม่ควรมีต้นไม้เข้ามาไว้ภายในห้อง แต่หากมีความชอบ และไม่อยากให้ห้องดูแห้งแล้งจนเกินไปก็สามารถตกแต่งได้แต่ไม่ควรมากจนเกินความจำเป็น และที่สำคัญไม่ควรนำต้นไม้มาวางไว้บริเวณหัวเตียง แนะนำให้ลองจัดวางบริเวณอื่นๆภายในห้องนอนแทนค่ะและควรตกแต่งโดยการจัดวางต้นไม้เป็นมุมต่างๆใกล้บริเวณหน้าต่าง อาจจะเป็นไม้ขนาดกลาง หรือขนาดเล็ก ไม่ควรจะมีขนาดใหญ่จนเกินไป รวมทั้งกระถางควรเป็นกระถางต้นไม้ที่สามารถดูแลง่ายเพราะห้องนอนควรเป็นห้องที่สะอาด ชุดอุปกรณ์ตกแต่งต้นไม้จึงควรคำนึงถึงความสะอาดเป็นสำคัญ


      หากเป็นห้องที่ใช้นอนพักผ่อนในตอนกลางวัน อันนี้ก็ไม่ห้ามที่จะนำต้นไม้มาวางไว้บริเวณใกล้ๆได้ เพราะต้นไม้เหล่านี้จะทำให้ได้บรรยากาศเหมือนนอนใต้ต้นไม้ โดยอาจจะมีการจัดต้นไม้หลายๆพันธุ์ไว้เป็นมุมบริเวณที่นอน ไม่จำเป็นต้องวางเป็นระเบียบ เน้นความเท่และเป็นธรรมชาติ

 

garden loft10

 

      ห้องน้ำ


      จากผนังปูนเปลือยเท่ห์ๆ กระเบื้องที่บ่งบอกถึงสไตล์ การใช้สีโทนเย็นในการตกแต่งห้องน้ำ เมื่อเพิ่มการจัดห้องน้ำให้มีต้นไม้เข้ามาช่วย ก็สามารถสร้างบรรยากาศในการอาบน้ำ เช่นการตกแต่งผนังมุมหนึ่งให้เป็นผนังต้นไม้ โดยสามารถปล่อยให้ต้นไม้เติบโตตามธรรมชาติอาจจะใช้ไม้เลื้อยที่โตขึ้นเอง หรือการจัดวางกระถางในมุมใดมุมหนึ่ง หรือการนำหินมาจัดตกแต่งภายในห้องน้ำ

 

garden loft11

garden loft12

 

      ผนังบ้าน


      ผนังปูนเปลือยที่ดูโล่ง เราสามารถจัดสวนได้เช่นกัน การจัดสวนบริเวณผนังก็เหมือนกับการเติมแต่งให้บริเวณนั้นเกิดความโดดเด่นไม่ทำให้มันดูกระด้าง เราสามารถนำกระถางติดผนังมาติดเข้าไปและเติมต้นไม้ขนาดเล็ก หรือการใช้ท่อ PVC มาจัดเรียงต่อกันและนำต้นไม้มาปลูกไว้ ก็ทำให้ผนังเปลือยๆในสไตล์ลอฟท์กลายเป็นมุมที่สดชื่นได้ ความดิบของท่อ PVC ทำให้เราได้ลูกเล่นเพิ่มสำหรับการจัดบ้านสไตล์นี้

 

      การใช้อุปกรณ์ หรือของตกแต่งเพิ่มเติม


      บ้านสไตล์ลอฟท์เป็นบ้านที่ถูกออกแบบเฉพาะ และมีลักษณะโดดเด่นในฉบับที่ไม่เหมือนการตกแต่งสไตล์อื่น เป็นการตกแต่งบ้านที่ถือได้ว่ามีความยากในฉบับของตัวเอง ดังนั้นการเลือกอุปกรณ์ในการตกแต่งสวนจึงควรเลือกให้เข้ากับบ้านที่สุด เพื่อจะทำให้การตกแต่งสวนในบ้านสไตล์ลอฟท์ดูกลมกลืนและยังคงความเท่ไว้ในแบบเฉพาะตัว ดังนั้นสิ่งที่แนะนำ หรือนำไปปรับเปลี่ยนในการแต่งบ้านสไตลล์ลอฟท์จะประกอบด้วย

 

       - กระถางแขวน

 

      สามารถทำได้ด้วยเชือก นำมามัดผูกกันให้สามารถสวมกระถางได้ เชือกที่ใช้ควรมีความแข็งแรงทนทาน หรือใช้โครงเหล็กมามัดห้อย สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่เป็นธรรมชาติดังนั้นไม่ต้องกลัวที่จะแตกต่างจากบ้านมากนัก

 

      - เฟอร์นิเจอร์เหล็ก หรือโครงสร้างเหล็ก หรือเฟอร์นิเจอร์ไม้


      เป็นการออกแบบเฟอร์นิเจอร์เฉพาะตัวที่สามารถนำมาจัดวางโครงสร้างของต้นไม้ได้ มีความคงทน

 

      - ตู้ไม้เก่า


      เป็นการนำอุปกรณ์ที่ไม่ใช้แล้ว หรือเลิกใช้งานไปเพราะเก่า หรือจะออกแบบใหม่แต่ทำให้ดูเก่า นำมาตกแต่งบ้าน โดยการนำสวนมาจัดไว้เช่นตู้กระจก ลิ้นชักไม้ เป็นต้น

 

      - ต้นไม้ในโถแก้ว


      การจัดสวนในขวดแก้วมักเป็นที่นิยมมากในปัจจุบันเนื่องจากมีขนาดเล็ก และมีรูปทรงที่น่ารัก การดูแลรักษาและระบบการถ่ายเทน้ำสามารถดูแลได้ง่าย ทำให้เราสามารถนำต้นไม้เหล่านี้มาจัดเป็นสวนภายในบ้านได้สะดวกค่ะ

 

      - ท่อ PVC หรือสวนติดผนัง

     

      เป็นการตกแต่งที่เข้ากับสไตล์ลอฟท์ที่สุดจากความเท่ห์ และความดิบของท่อ PVC เมื่อนำมาปลูกต้นไม้ติดกับฝาผนังบ้านก็สามารถเข้ากันได้เป็นอย่างดี

 

นอกจากนี้การนำสวนมาติดผนังก็ยังเพิ่มความสวยแก่ผนัง ทำให้ผนังดูไม่จืด และดิบจนเกินไป เป็นต้น

 

garden loft13

garden loft14

garden loft15

 

การเลือกต้นไม้ที่สามารถนำมาจัดภายในบ้านได้


      ต้นไม้ที่เลือกสิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงคือ การแต่งบ้านสไตล์นี้เป็นการตกแต่งภายในบ้าน ดังนั้นแสงแดดที่เข้ามาจะมีน้อย หรือไม่มากเท่ากับการตกแต่งสวนภายนอกบ้าน ดังนั้นต้นไม้ที่นิยมใช้มักจะเป็นประเภทไม้ประดับ ซึ่งต้นไม้เหล่านี้จะต้องการน้ำไม่มากนัก สามารถจัดการดูแลเรื่องน้ำได้ ต้นไม้ที่มักนิยมนำมาปลูก หรือตกแต่งภายในบ้านมีมากมาย เช่น


      ต้นกล้วยไม้ ซึ่งเป็นพืชที่สามารถปลูกในบ้านได้ รดน้ำเพียงวันละหนึ่งครั้ง และวางไว้บริเวณที่มีแสงแดดเพียงเล็กน้อยแค่นี้ก็เพียงพอ


      เฟิร์นบอสตัน หรือพืชตระกูลเฟิร์น พืชชนิดนี้สามารถปลูกในบ้านได้อย่างสบายเนื่องจากเป็นพืชที่ชอบความชื้นสูง และไม่ต้องการแสงแดดมากดังนั้นจึงเหมาะกับการปลูกในบ้านพืชชนิดนี้จะมีสีเขียวเข้ม เพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่บ้านเป็นอย่างดี


      กวักมรกต พืชชนิดนี้หาซื้อได้ง่าย ดูแลง่าย และไม่ต้องการแดดมาก


      เงินไหลมา แค่ชื่อก็เสริมบารมีให้แก่บ้านแล้ว แถมมีความสวยงามไม่น้อย จากสีของใบที่มีสีขาวตัดกับสีเขียวเมื่อนำมาประดับในบ้านคงสวยไม่น้อยเลยค่ะ

 

      ที่กล่าวมาเป็นเพียงตัวอย่างพืชที่สามารถปลูกในบ้านได้นอกจากนี้ยังมีพืชขนาดใหญ่ที่ต้องการแสงน้อย และสามารถรดน้ำเพียงวันละครั้งก็สามารถปลูกในบ้านได้อย่างสบายเช่น หมากเหลือง เศรษฐีเรือนใน ลิ้นมังกร ฟิโลเซลลอม ต้นพญาไร้ใบ เป็นต้น

 

garden loft16

garden loft17

 

การจัดระบบน้ำ


      ต้นไม้ที่ปลูกภายในบ้าน ควรเลือกที่ไม่ต้องการน้ำมากจนเกินไปเพราะเราคงไม่สามารถจะใช้สายยางมารดน้ำภายในบ้านได้ ดังนั้นควรเลือกต้นไม้ที่ต้องการน้ำไม่มากค่ะ อุปกรณ์ที่ใช้ปลูกควรมีภาชนะรองเพื่อรองรับการรดน้ำ หรือหากใครต้องการสวนขนาดใหญ่ก็ต้องมีการออกแบบระบบหัวรดน้ำให้เป็นอย่างดี และรองรับกับฐานที่ต้องมั่นใจว่าสามารถกักเก็บน้ำได้ เพื่อไม่ให้เกิดการเลอะเทอะไปยังบริเวณอื่น ดังนั้นการปลูกพืชภายในบ้านไม่ใช่ปัญหาสำหรับการจัดระบบน้ำ เพียงแค่เลือกต้นไม้ให้ถูกชนิด มีความเหมาะสมสำหรับปลูกในบ้านแค่นี้ก็เพียงพอค่ะ

 

garden loft18

 

ข้อเสนอแนะ


      ควรนำต้นไม้ไปรับแสงแดดบ้างเพราะอย่างไรก็ตามต้นไม้ก็ยังคงต้องการแสงแดดในการสังเคราะห์แสงเป็นกระบวนการสร้างอาหารเพื่อดำรงชีวิตของพืช

 

garden loft19

 

      เป็นอย่างไรกันบ้างคะ บทความนี้คงจะทำให้เห็นว่าต้นไม้ กับการแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป หากเพียงเลือกวัสดุอุปกรณ์อย่างเหมาะสม และการปลูกต้นไม้ภายในบ้านก็ยังเป็นการฟอกอากาศภายในบ้านให้บริสุทธิ์ได้อีกด้วย ดังนั้นถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ดีหากใครคิดจะใช้ต้นไม้ในการตกแต่งภายในบ้าน ก็สามารถลองทำตามกันได้เลยค่ะ

 

 

 

 

ขอขอบคุณ

 

pinterest.com

roommag.com

 

 

 
     
Bareo-Isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน รับเหมาตกแต่งภายใน ออกแบบภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน Interior design Thailand